10 nguyên tắc làm bánh cơ bản giúp mọi mẻ bánh đều thành công

Trong các công thức làm bánh chắc chắn có một bí mật nào đó được cất giấu. Vậy những bí mật đó là gì?

44999-lam-banh-6.jpg

Làm bánh đòi hỏi nhiều kỹ thuật và sự khéo léo tinh tế

Bánh là một nghệ thuât và người làm bánh cần phải có giấy phép hành nghề hẳn hoi. Điều đó cho thấy làm bánh đòi hỏi nhiều kỹ thuật và sự khéo léo tinh tế. Tuy nhiên, nếu nắm bắt một số nguyên tắc làm bánh cơ bản, chắc chắn bạn sẽ thành công với mọi mẻ bánh.

1. Dùng một công thức đáng tin cậy

Để có kết quả như ý muốn, điều quan trọng trước hết là bạn phải làm theo đúng công thức của loại bánh bạn sẽ làm. Do đó, việc tìm một công thức làm bánh từ nguồn đáng tin cậy sẽ giúp bạn có được thành công bước đầu. Hiện nay, có rất nhiều các trang web nấu ăn trên internet, bạn có thể chọn lọc và thử nghiệm.

2. Chọn nguyên liệu phải thật mới

44997-lam-banh-4.jpg

Muốn có một mẻ bánh ngon, nguyên liệu là yếu tố rất quan trọng

Muốn có một mẻ bánh ngon, nguyên liệu là yếu tố rất quan trọng. Nếu sử dụng bột bánh, trứng gà, bơ… đã quá 6 tháng hoặc bột bánh đã bị lên mốc thì bánh làm ra chắc chắn sẽ không ngon. Riêng trứng gà, nếu càng mới, việc tách riêng lòng đỏ, lòng trắng và đánh bông cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều. Hơn thế, nó còn giúp bánh xốp mềm hơn.

3. Sử dụng các loại giấy lót theo đúng kích thước

Đối với các loại giấy lót bánh nướng khác nhau sẽ cần điều chỉnh những khoảng thời gian nướng khác nhau. Giấy nến là một lựa chọn rất tốt vì nó không dính. Cách khác, bạn có thể dùng bơ hay rắc bột để thay thế nếu dùng khay. Tuy nhiên, cũng không nên sử dụng quá nhiều chất béo dù chúng sẽ giúp bánh giòn hơn. Nếu cần làm một chiếc bánh trong một thời gian dài (chẳng hạn như bánh trái cây hỗn hợp) nên sử dụng đúng hướng dẫn về kích thước của loại giấy lót bánh.

4. Làm nóng lò trước khi nướng bánh

44998-lam-banh-5.jpg

Làm nóng lò trước khi nướng bánh

Nếu cho một chiếc bánh vào lò nướng khi lò không đủ độ nóng sẽ ảnh hưởng đến cách bánh chín và nở. Cụ thể, trong thời gian lò nóng nó sẽ khiến mặt ngoài của bánh nở nhưng bên trong lại sống và khi lò đủ độ nóng, bên trong có thể chín nhưng bên ngoài lại bị khét. Do đó, đối với hầu hết mọi loại bánh, bạn nên bật lò nóng trước khoảng 15 phút. Riêng với các loại bánh như pizza hay bánh quy, bạn phải luôn để nhiệt độ lò nướng luôn ổn định. Ngoài ra, nếu khay nướng chưa được đặt đúng vị trí cũng làm ảnh hưởng đến sự cân bằng khi truyền nhiệt.

5. Giữ nguyên liệu ở nhiệt độ thích hợp

Hầu hết các công thức làm bánh đều đòi hỏi để chất béo và trứng ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn lấy bơ từ tủ lạnh ra, nó không thể dùng để làm kem và nếu trứng lạnh, nó sẽ làm vón hỗn hợp bột bánh.

6. Cân đong các nguyên liệu chính xác

44996-lam-banh-3.jpg

Cân đong chính xác trọng lượng của các nguyên liệu như công thức đã đưa ra

Hãy cân đong chính xác trọng lượng của các nguyên liệu như công thức đã đưa ra. Bạn không thể muốn bánh nở hơn mà thêm bột nở hoặc thay thế nó bằng bột đa dụng. Để cân đong chính xác, bạn nên dùng thìa để đong hoặc dùng cân điện tử cho tiện. Ngoài ra, tránh thêm vào nguyên liệu khác nếu bạn chưa thạo cách làm bánh vì có thể sự kết hợp này không chuẩn.

7. Tạo không khí để giúp bánh xốp hơn

Đánh kem bơ, bơ và đường cho đến khi hỗn hợp thật mịn. Cách này sẽ làm tăng không khí và khối lượng của bánh, giúp bánh sẽ dễ nở xốp, mềm.

8. Tránh mở lò thường xuyên

44994-lam-banh-1.jpg

Tránh mở lò thường xuyên

Cần phải giữ cho lò luôn nóng trong suốt quá trình nướng bánh. Nếu mở lò nhiều lần sẽ làm không khí từ ngoài tràn vào và làm chai bánh. Tuy nhiên, trước khi bánh chín khoảng 10 phút, bạn nên mở lò và xoay khuôn bánh nhằm giúp bánh được chín đều. Để làm điều này dễ dàng, bạn nên chọn lò có cửa kính.

9. Kiểm tra độ chín của bánh

Nếu bạn đã tin công thức đang dùng và có một lò nướng tốt, điều tiếp theo cần phải làm là nướng bánh đúng thời gian. Nếu quá giờ, bánh sẽ cháy và nếu chưa đủ giờ, bánh sẽ sống. Bạn có thể dùng tăm cắm vào chiếc bánh. Nếu tăm khô nghĩa là bánh đã chín.

10. Làm nguội bánh

44995-lam-banh-2.jpg

Làm nguội bánh

Trong công thức làm bánh thường sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm nguội bánh. Tuy nhiên, như một quy luật chung, hầu hết các loại bánh xốp đều cần một vài phút làm nguội và bánh trái cây thường chóng nguội hơn so với những loại bánh khác.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI