Xúc động mẹ ôm bụng bầu sang Malaysia cứu con

Đó là câu chuyện của chị Ngô Thị Thu Dung (32 tuổi ở Gò Vấp, Tp. HCM), mang song thai nhưng lại gặp hội chứng truyền máu song thai, mà ở trong nước chưa có bệnh viện nào có thể cứu chữa được.

3993-20140822125435-2.jpg

Chị Dung và 2 thiên thần nhỏ đáng yêu.

Dưới đây, là cuộc trò chuyện cảm động cùng chị Thu Dung xoay quanh hành trình sang Malysia tìm lại sự sống cho hai con.

Chị có thể cho biết nhờ đâu mà chị biết được mình bị hội chứng truyền máu song thai?

Vào tuần thứ 19, trong 1 lần đi khám thai định kỳ tôi được các bác sỹ cho biết mình bị hội chứng truyền máu song thai, lúc này hai bên túi ối một bên ít một bên nhiều. Tuy nhiên họ nói rằng cần thông qua một hồi đồng xét nghiệm tiền sản nghiêm túc mới đưa ra kết luận sau cùng.

Do quá hoang mang nên tôi đã đi khám một bệnh viện khác và bác sỹ khẳng định tôi bị hội chứng truyền máu song thai cấp độ 2. Bệnh phát triển rấy nhanh, chỉ sau 4 ngày quay lại siêu âm, các bác sỹ cho biết tình trạng của tôi đã lên một cấp và chỉ trong tuần sau, tháng sau, có thể chết bất cứ lúc nào.

Tại sao chị lại tìm đến bệnh viện ở Malaysia mà không phải là một bệnh viện nào đó ở Mỹ, Nhật và Pháp vì chỉ có những nước này mới trị được hội chứng máu song thai của chị?

Ban đầu hai vợ chồng tôi dự tính sẽ dồn hết mọi khoản tiết kiệm dù có sang Nhật, Pháp hay Mỹ thì cũng đi. Nhưng vì đang mang bầu, xin visa gấp nên rất khó khăn, mặc dù có người thân ở Nhật và Mỹ bảo lãnh nhưng hầu hết các đại sứ quán đều từ chối cấp visa cho hai vợ chồng.

Giữa lúc này, may mắn thay tôi được một người em họ mách nước, em cũng đã từng giúp một mẹ bầu bị trường hợp giống tôi đã chữa khỏi ở Malaysia. Sau đó, người em họ gửi cho tôi toàn bộ thông tin, địa chỉ và cách liện hệ với người bác sỹ ở Malaysia. Ngay lập tức tôi gửi hồ sơ khám thai của mình sang cho ông bác sỹ đó.Thật bất ngờ ông bác sỹ gửi thư hồi âm rằng: “Tôi có thể chữa được bệnh cho chị”.Ngay ngày hôm sau chúng tôi đã có mặt tại Malaysia.

Vậy ca phẫu thuật của chị đã diễn ra như thế nào?

Sau khi siêu âm bác sỹ cho biết tôi đang có một thai to và một thai nhỏ, nước ối rất nhiều, nếu không phẫu thuật 95% sẽ mất cả hai bé, nếu phẫu thuật thì 70% cứu được một bé và 50% cứu được cả hai.

Ngày hôm sau, tôi phải trải qua một ca phẫu thuật bằng laser diễn ra trong 1 giờ đồng hồ. Sau ca phẫu thuật tôi hồi phục nhanh chóng và hai bào thai phát triển đến mức ngỡ ngàng, chỉ một ngày sau con đã có bàng quang, nước ối dâng đầy từng phút. Sau 2 - 3 tuần hai bào thai đã hoàn toàn cân bằng nhau về các chỉ số phát triển. 10 tuần sau khi về nước, tôi sinh mổ hai bé ở một bệnh và các con đều rất khỏe mạnh.

3994-20140822125826-4.jpg

Chị Dung chia sẻ câu chuyện với mong muốn những ai đang bị hội chứng truyền máu song thai có thêm cơ hội để cứu con.

Dịch vụ y tế dành cho sản phụ ở Malaysia hẳn là rất tốt phải không chị?

- Chi phí rẻ bất ngờ: Theo tôi được biết, bác sỹ đã trực tiếp phẫu thuật cho tôi là bác sỹ giỏi nhất ở Malaysia, Top 50 bác sỹ giỏi nhất thế giới và ca phẫu thuật này ở đây chỉ duy nhất mình ông có thể thực hiện được, vậy nhưng chi phí cho một ca mổ khó này lại chỉ hết vỏn vẹn 8 triệu đồng Việt Nam. Hơn nữa trong thời gian nằm viện, hai vợ chồng tôi được bệnh viện lo cơm nước đầy đủ nên không còn phải lo lắng gì cả.

- Các bác sỹ, y tá rất nhiệt tình, tận tâm: Họ cũng làm tất cả các nhiệm vụ như đo huyết áp, bắt mạch, xem hồ sơ và kiểm tra sức khoẻ của tôi thường xuyên như các bệnh viện khác. Tuy nhiên họ làm rất kỹ, xem xét rất cẩn thận, kiên nhẫn trả lời mọi thắc mắc của bệnh nhân. Và luôn ân cần với tất cả người bệnh.

- Bệnh viện tôi nằm là bệnh viện tỉnh vô cùng bình thường, nếu so về cơ sở vật chất như giường, tủ hay phòng ở thì nó thậm chí còn không bằng các bệnh viện ở Việt Nam. Tuy nhiên, họ lại sở hữu rất nhiều máy móc y tế hiện đại, đầy đủ. Tôi thậm chí đã từng thắc mắc với chồng rằng “Tại sao nhìn bệnh viện Malaysia trang thiết bị thậm chí còn không bằng Việt Nam mình, trông như đã được xây dựng từ rất lâu, cũ kỹ, vậy mà họ lại có nền y học phát triển đến thế?”.

Qua câu chuyện của mình, chị muốn gửi gắm thông điệp gì đến các mẹ bầu ở Việt Nam?

Sau khi hoàn thành ca phẫu thuật của mình bên Malaysia, tôi thực sự đã rất giận một bác sỹ ở Việt Nam, vì họ đã không cho tôi biết các nước Đông Nam Á cũng có thể chữa được căn bệnh truyền máu song thai của tôi. Tôi muốn chia sẻ câu chuyện của mình để cho những ai đang bị hội chứng truyền máu song thai có thêm thông tin và cơ hội cứu sống con mình.

Xin cám ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị này!

Yeutre.vn (Sưu tầm)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI