Tranh tô màu cho bé và những điều ba mẹ cần lưu ý

Tranh tô màu cho bé vừa đơn giản lại vừa sinh động sẽ giúp các bé thỏa sức sáng tạo với các loại màu vẽ. Tô màu đối với sự phát triển của bé có rất nhiều lợi ích mà có thể ba mẹ không ngờ tới. Bên cạnh đó, việc chọn lựa tranh tô màu cho con phù hợp hay các cách giúp con học tô màu như thế nào cũng rất quan trọng. Để tìm hiểu kỹ hơn về những lưu ý khi chọn tranh tô màu cho con, ba mẹ hãy cùng Yeutre.vn tham khảo những thông tin bên dưới nhé.

banner ads
Tranh tô màu cho bé rất đa dạng, giúp bé thỏa sức sáng tạo
Tranh tô màu cho bé rất đa dạng, giúp bé thỏa sức sáng tạo. Ảnh Internet

1. Lợi ích của việc dạy bé tô màu

 • Việc cho bé tô màu giúp phát triển trí não của bé : So với những môn học như toán hay tập đọc, học tô màu sẽ giúp não phải của bé phát triển hơn, giúp bé có khả năng sáng tạo tốt hơn. Bé sẽ tự chọn màu, phối màu, tô vào tranh và tô theo đường viền của bức tranh, những điều này khiến cho nhận thức và trí tưởng tượng của bé được phát huy tối đa. Bé cũng sẽ phối hợp tay và mắt một cách nhuần nhuyễn và hài hòa hơn
 • Rèn khả năng cầm bút : Đối với những bé nhỏ, chưa đến trường, tô màu sẽ giúp bé làm quen với việc cầm bút sớm và giúp bé dễ thích nghi hơn khi đi học. Còn với bé đã đến trường, tô màu giúp việc điều khiển bút của bé trở nên dễ dàng và thành thạo hơn, hỗ trợ cho khả năng viết tay của bé. Tô màu còn khiến cho bàn tay của bé linh hoạt hơn, các ngón tay và khớp cổ tay cũng sẽ khỏe hơn do bé phải di đi di lại bút màu trên giấy.
Tô màu giúp bé chuyển động tay linh hoạt hơn rất nhiều
Tô màu giúp bé chuyển động tay linh hoạt hơn rất nhiều. Ảnh Internet
 • Giúp bé bộc lộ được cảm xúc : Bằng cách sử dụng màu sắc để tô cho bức tranh, trẻ sẽ thể hiện được bản thân mà không cần dùng từ ngữ. Thông qua những bức tranh tô màu của bé, ba mẹ có thể phần nào đoán được cảm xúc hoặc tính cách của con. Nếu con dùng những màu sắc tưới sáng trong bức tranh có nghĩa là tâm trạng của con đang vui và cảm thấy hạnh phúc. Ngược lại nếu con sử dụng quá nhiều những mảng màu tối trong bức tranh thì ba mẹ cần quan tâm đến con nhiều hơn.
 • Giúp giải tỏa căng thẳng : Tô màu khiến cho việc học trở nên vui và thú vị hơn nhiều. Ngoài ra, “chơi” với màu sắc sẽ giúp bé giải tỏa được những căng thẳng và có được những phút giây vui vẻ sau giờ học.
 • Rèn tính tập trung và kiên nhẫn cho bé : Việc cố gắng hoàn thành một bức tranh và bỏ thời gian cho nó thực sự cần nhiều sự tập trung cũng như tính kiên trì, những đức tính rất cần thiết trong cuộc sống tự lập của bé.
Tô màu giúp phát triển tài năng với những bé có năng khiếu hội họa
Tô màu giúp phát triển tài năng với những bé có năng khiếu hội họa. Ảnh Internet
 • Giúp bé bộc lộ được tài năng nghệ thuật : Đối với những bé có khả năng về nghệ thuật, việc cho bé tập tô màu chính là những trải nghiệm tuyệt vời, giúp truyền cảm hứng cho bé, đồng thời sẽ đặt những viên gạch đầu tiên cho tương lai của bé.
 • Gắn kết tình cảm gia đình : Sự tương tác của bé và các thành viên trong gia đình sẽ tạo điều kiện gắn kết mọi người lại với nhau. Ba mẹ hay anh chị có thể hướng dẫn và tô màu cùng bé, bé cũng sẽ tìm đến người lớn để học hỏi nhiều hơn.

2. Ba mẹ cần lưu ý điều gì khi tập cho bé tô màu

2.1. Độ tuổi tập cho bé tô màu là khi nào?

Bé từ 2 tuổi là đã có thể tập tô màu thông qua sự hướng dẫn của người lớn. Vào thời điểm này, bé đã có thể nhận biết được màu sắc và chịu ngồi yên để tập trung tô vẽ. Tuy vậy, hãy chỉ gợi ý hoặc tạo cảm hứng cho con học tô màu, đừng bắt ép con phải tập tô khi con không muốn hoặc thực sự không thích ba mẹ nhé.

2.2. Nên hướng dẫn bé tô màu ra sao?

Ba mẹ nên giúp bé phân biệt các màu sắc trong quá trình bé tô màu
Ba mẹ nên giúp bé phân biệt các màu sắc trong quá trình bé tô màu. Ảnh Internet
 • Ba mẹ nên dạy cho con nhận biết và phân biệt các màu sắc trước. Trong quá trình dạy, hãy giúp con liên tưởng đến các vật dụng và sự vật xung quanh như nhà cửa, cây cối, xe cộ, con vật, thức ăn,… để con có thể dễ dàng hình dung và có hứng thú để tìm hiểu hơn. Hướng dẫn con tô màu theo đúng với đặc trưng của sự vật sẽ giúp con có nhận định và liên kết tốt với thế giới xung quanh. Thường xuyên nhắc cho con ghi nhớ những màu mà con đang sử dụng.
 • Hãy kiên nhẫn từng bước một để hướng dẫn cho con làm quen với bút màu và tranh vẽ, dạy con cách cầm bút và cách di chuyển đầu bút để tô màu cho một bức tranh. Khuyến khích trẻ tự cầm và tự điều chỉnh bút theo ý mình để trẻ có thể tìm được thế viết chắc chắn nhất.
Ngồi quá sát có thể khiến bé mắc các bệnh về mắt ở trẻ
Ngồi quá sát có thể khiến bé mắc các bệnh về mắt ở trẻ. Ảnh Internet
 • Chỉnh dáng ngồi đúng cho con: Trước hết, ba mẹ hãy dạy cho con tư thế ngồi đúng để con không bị các bệnh về cột sống hay các bệnh về mắt ở trẻ em . Trẻ con khi tập trung làm gì sẽ khó giữ nguyên được tư thế lúc đầu, nên ba mẹ hãy thường xuyên nhắc nhở và điều chỉnh dáng ngồi cho con trong quá trình con tô màu nhé.

2.3. Hãy dành thời gian để tô màu cùng con

 • Trong giai đoạn đầu, vì muốn dạy cho con học cách tô mà ba mẹ có thể không ngại bỏ thời gian để ở cùng con. Tuy nhiên, hãy cố gắng làm điều này ngay cả khi con đã thành thạo việc tô màu rồi. Thỉnh thoảng, hãy cùng con hoàn thành tô màu cho một bức tranh, theo dõi và quan tâm đến những bức tranh mà con tô, cho những lời nhận xét và khích lệ con sau khi con hoàn thành một tác phẩm nào đó. Chính những sự tương tác này sẽ giúp con thêm tự tin và cảm thấy được ủng hộ, con sẽ thêm yêu thích việc tô màu và càng gẫn gũi với ba mẹ hơn.
Hãy dành thời gian để tô màu cùng con để con có thêm động lực
Hãy dành thời gian để tô màu cùng con để con có thêm động lực. Ảnh Internet
 • Ba mẹ cũng lưu ý không nên phê bình những tác phẩm của con quá mức mà chỉ nên đưa ra những lời góp ý nhẹ nhàng để tác phẩm của con đẹp hơn. Đừng nên quá áp đặt hay cấm đoán cách tô màu của con, hãy để con tự tạo phong cách riêng và thỏa sức sáng tạo. Hãy tôn trọng và thường xuyên dành những lời khen cho những tác phẩm đẹp của con để giúp con thêm tiến bộ.

3. Chọn màu và tranh tô màu cho bé

3.1. Chọn tranh tô màu cho bé

 • Thời gian đầu, hãy chọn những bức tranh đơn giản và không có quá nhiều mảng màu để con làm quen trước. Tùy theo khả năng của bé mà ba mẹ nâng độ khó của những bức tranh lên cao hơn để bé thử sức. Ba mẹ có thể chọn mua những bức tranh cho bé tập tô màu trong cửa hàng hoặc tự mình in ra cho bé tô.
 • Chọn tranh theo sở thích của bé: Khi đã tập quen, hãy để bé tự chọn tranh tô màu có nội dung mà mình thích. Ví dụ như tranh về các nhân vật hoạt hình bé thường xem, hay những con vật mà bé cảm thấy đáng yêu, như vậy bé sẽ hứng thú và yêu thích tác phẩm của mình hơn.
Để bé tự chọn những bức tranh mình thích để bé tự do sáng tạo
Để bé được tự chọn những bức tranh mình thích giúp bé tự do sáng tạo. Ảnh Internet

3.2. Chọn màu tô cho bé

 • Chọn màu phù hợp độ tuổi : Ba mẹ hãy lưu ý đọc kỹ các phân loại màu theo từng độ tuổi khi mua màu tô cho con. Nếu con của ba mẹ dưới 3 tuổi, hãy cẩn thận chọn những loại màu dành riêng cho độ tuổi của con vì trong sản phẩm sẽ không chứa các thành phần độc hại, phòng trường hợp con sẽ ngậm, cắn hoặc nuốt phải màu khi tô.
 • Chọn đa dạng các loại màu tô : Có rất nhiều loại màu để con có thể thỏa thích tô và sáng tạo như màu sáp, màu nước, màu chì, màu dạ, màu cát,… với nhiều thương hiệu và bảng màu khác nhau. Nếu có thể, nhất là khi con ba mẹ đã lớn hơn, hãy để con tự lựa chọn nhiều loại màu và bảng màu mà con thích để con phát huy hết khả năng của mình trong hội họa.
Mỗi một loại màu đều có cách sử dụng khác nhau rất thú vị
Mỗi một loại màu đều có cách sử dụng khác nhau rất thú vị. Ảnh Internet

4. Phát huy khả năng hội họa cho con

4.1. Tại sao nên giúp con phát huy khả năng hội họa

Việc giúp con phát huy khả năng hội họa cũng giống như định hướng tư duy cho con, giúp thúc đẩy óc sáng tạo và trí tưởng tượng của con khi còn nhỏ. Tập cho con vẽ và tô màu chính là bước đầu tiên hướng con đến con đường hội họa. Ba mẹ nên duy trì và phát huy hết khả năng hội họa của con, giúp con nhận ra được liệu con có năng khiếu hội họa không, tạo nền tảng để con phát triển những lĩnh vực liên quan. Hay đơn giản hơn, hội họa sẽ khiến khiếu thẩm mỹ của con được nâng cao và có cái nhìn đa sắc hơn trong cuộc sống.

4.2. Cách duy trì và phát triển năng khiếu hội họa cho con

Muốn giúp con phát huy năng khiếu hội họa ngay từ lúc nhỏ là chuyện không hề khó chút nào, chỉ cần bỏ chút thời gian quan tâm đến con là được. Dưới đây là những cách mà ba mẹ có thể thực hiện để giúp con nuôi dưỡng và phát triển năng khiếu hội họa.

Ba mẹ nên phát triển khả năng hội họa cho con khi còn bé
Ba mẹ nên phát triển khả năng hội họa cho con khi còn bé. Ảnh Internet
 • Hãy quan tâm đến những tác phẩm của con : Mỗi một bức tranh hay một tác phẩm hội họa từ con đều mang một câu chuyện hoặc một ý nghĩa nào đó. Ba mẹ hãy hỏi han và tìm hiểu câu chuyện đằng sau những tác phẩm này để có thể hiểu con hơn. Biết đâu được mẹ lại phát hiện năng khiếu hội họa của con thì sao. Bên cạnh đó, hãy cùng con thảo luận về những tác phẩm của con, giúp con cải thiện khả năng và đưa ra thêm nhiều ý tưởng khác nữa.
 • Ghi nhận thành quả của con : Dù cho những tác phẩm hội họa từ con có thể không được hoàn mỹ, nét vẽ còn nguệch ngoạc, nhưng đó chính là cả tâm huyết và thời gian mà con bỏ ra để hoàn thành. Ba mẹ nên giữ lại và dành những lời khen nếu con có sự tiến bộ. Đừng nên quá khắt khe, cấm đoán hay đánh giá quá nhiều về tác phẩm của con, hãy từ từ cảm nhận và tôn trọng ý tưởng của con ba mẹ nhé.
Hãy tạo điều kiện cho bé tham gia các hoạt động nghệ thuật tập thể
Tạo điều kiện cho bé tham gia các hoạt động nghệ thuật tập thể để nâng cao giao tiếp lẫn hội họa. Ảnh Internet
 • Tạo cơ hội cho con tiếp cận nghệ thuật : Ba mẹ có thể đưa con đến những phòng tranh trưng bày, bảo tàng nghệ thuật hoặc sự kiện triển lãm, để con có cơ hội được tận mắt chứng kiến và cảm nhận những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Những dịp này biết đâu lại trở thành nguồn cảm hứng cho con có thêm động lực để phát huy năng khiếu hội họa đấy. Nếu không đủ thời gian, ba mẹ cũng có thể mua thêm sách ảnh hay cho con xem những chương trình nghệ thuật, vui chơi giải trí kết hợp hội họa để con có thêm nhiều góc nhìn và kiến thức về hội họa.
 • Có kế hoạch phát triển lâu dài : Nếu ba mẹ nhận ra hội họa không chỉ là sở thích nhất thời mà là năng khiếu và đam mê của con, thì đây là lúc nên có một kế hoạch lâu dài cho tương lai của con đấy. Bên cạnh việc tập trung chú trọng vào năng khiếu hội họa của con, ba mẹ vẫn nên duy trì cân bằng các lĩnh vực khác để con phát triển được toàn diện.

5. Tranh tô màu cho bé với các nhân vật hoạt hình thú vị

Tranh tô màu hình các nhân vật hoạt hình, những người bạn luôn đồng hành cùng các bé suốt cả thời thơ ấu, chắc chắn sẽ khiến bé thích thú lắm cho xem. Sử dụng những tranh vẽ dễ thương, đường nét đơn giản và có nội dung gần gũi cho bé tô màu để giúp bé dễ dàng xử lý và chọn màu hơn. Dưới đây là các mẫu rất phổ biến hiện nay và hầu như bé nào cũng thích, mẹ hãy tham khảo và lưu lại để cho con nhé. 

Mèo máy Doreamon
Mèo máy Doreamon. Ảnh Internet
Mèo Doremi
Mèo Doremi. Ảnh Internet
Nobita tốt bụng
Nobita tốt bụng. Ảnh Internet
Xuka dễ mến
Xuka dễ mến. Ảnh Internet
Tom & Jerry dễ thương
Tom & Jerry dễ thương. Ảnh Internet
Tom & Jerry 2
Tom & Jerry vui tươi sinh động. Ảnh Internet
Tranh tô màu chú gấu Pooh
Tranh tô màu chú gấu Pooh. Ảnh Internet
Tranh tô màu nàng tiên Tinker Bell
Tranh tô màu nàng tiên Tinker Bell. Ảnh Internet
Nàng tiên cá
Nàng tiên cá. Ảnh Internet
Công chúa lọ lem Cinderella
Công chúa Lọ Lem Cinderella. Ảnh Internet
Tranh tô màu công chúa Bạch Tuyết
Tranh tô màu công chúa Bạch Tuyết
Nàng công chúa tuyết Elsa
Nàng công chúa tuyết Elsa. Ảnh Internet
Công chúa Anna đáng yêu
Công chúa Anna đáng yêu. Ảnh internet
Chú người tuyết Olaf
Chú người tuyết Olaf. Ảnh Internet
Tranh phim hoạt hình vua sư tử
Tranh phim hoạt hình vua sư tử. Ảnh Internet
v
Nhân vật Darrell Cartrip trong chuỗi hoạt hình Vương quốc xe hơi. Ảnh Internet
Tranh tô màu chú bọt biển
Tranh tô màu chú bọt biển. Ảnh Internet
Cậu bé Pinocchio
Cậu bé Pinocchio. Ảnh Internet
Tranh tô màu hình Pikachu
Tranh tô màu hình Pikachu. Ảnh Internet
Tranh tô màu mèo Kitty
Tranh tô màu mèo Kitty. Ảnh Internet
Nhân vật hoạt hình nổi tiếng Simpson
Nhân vật hoạt hình nổi tiếng Simpson. Ảnh Internet

Tranh tô màu cho bé vừa giúp bé thỏa sức sáng tạo và giải tỏa căng thẳng, vừa luyện tập cho bé rất nhiều kỹ năng tốt mà ba mẹ không ngờ tới đúng không. Thay vì để con chơi trò chơi điện tử trên các thiết bị thông minh hay xem ti vi cả ngày, ba mẹ hãy thử tạo cho bé một sở thích khác như tô màu xem sao. Chuyên mục Có con 1-12 tuổi hi vọng ba mẹ và bé sẽ có những giờ phút thật vui vẻ bên nhau, cùng nhau tạo nên những tác phẩm thật đẹp và ý nghĩa nhé.

Nguyễn Diệp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI