Nếu muốn trẻ nhanh biết nói, mẹ nhất định đừng quên 7 điều sau

Trẻ lanh lợi, thông minh, nhanh biết nói không chỉ là phản xạ tự nhiên mà còn phụ thuộc vào môi trường sống, cách cha mẹ dạy dỗ. Vậy mẹ nên làm gì để trẻ nhanh biết nói? Bí quyết cho mẹ đây!

1. Thường xuyên trò chuyện với trẻ

tre hoc hat
Mẹ nên trò chuyện thường xuyên với trẻ

Mẹ đừng nghĩ trẻ sơ sinh chưa biết gì. Trẻ sơ sinh có thể cảm nhận được âm thanh rất tốt khi mẹ trò chuyện. Ngay từ khi 3 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu bặp bẹ và rất thích bắt chước âm thanh giống như mẹ. Trẻ cũng rất yêu thích giọng nói của mẹ và luôn bày tỏ thái độ vui vẻ khi nghe tiếng mẹ nói.

Do đó, hay thường xuyên nói chuyện với trẻ ngay khi trẻ còn rất nhỏ.

2. Nói chuyện ngay cả khi trẻ đang khóc

Khi trẻ khóc, mẹ đừng vội vàng quát nạt trẻ, thay vì vậy mẹ nên nhẹ nhàng nói chuyện và trả lời tiếng khóc của trẻ. Trẻ còn nhỏ, chưa thể dùng ngôn ngữ để bày tỏ mong ước cũng như sự khó chịu của mình, do đó trẻ sẽ khóc.

Mẹ hãy hỏi han, nựng nịu, vỗ về, âu yếm để trẻ biết mình được lắng nghe và yêu thương như thế nào. Sự gắn kết, dịu dàng khoan dung của mẹ sẽ giúp trẻ phát triển não bộ tốt nhất và chuyện trẻ học nói sớm không có gì lạ.

3. Học hát cùng trẻ

tre hoc noi
Học hát cùng trẻ để con nói nhiều hơn

Một số trẻ chưa tới 2 tuổi đã nói rất tốt và hát được nhiều bài dù không đi học. Không phải ngẫu nhiên mà trẻ đạt được thành tích đáng nể như thế. Nguyên nhân do mẹ thường xuyên chơi đùa, hát hò cùng trẻ. 

Mỗi lời bài hát là những ngôn ngữ âm nhạc đáng yêu, tuyệt vời, dễ nhớ và kích thích não bộ của trẻ tốt nhất. 

4. Cho trẻ tiếp xúc với nhiều người

Muốn trẻ có thể học ngôn ngữ nhanh nhất, mẹ nên thường xuyên cho trẻ ra ngoài và tiếp xúc với nhiều người. Khi được tiếp xúc với nhiều người, ngôn ngữ của trẻ sẽ tiến bộ rất nhiều và trẻ nhanh biết nói là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với môi trường lành mạnh, ngôn ngữ tích cực, vì trẻ nhỏ học rất nhanh, nếu tiếp xúc với ngôn ngữ tiêu cực trẻ cũng sẽ học nhanh và nói ngôn ngữ tiêu cực.

5. Nhắc lại từ mới thường xuyên

Nếu mẹ muốn dạy trẻ một từ mới nào đó, cách tốt nhất là nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Một số từ đơn giản để thể hiện cảm xúc như "Dạ, vâng, không, của con, con thích..." mẹ có thể dạy con để con biểu hiện cảm xúc với mọi người.

Trẻ từ 10 tháng đã có thể phát âm được một số từ có âm "a", đây cũng là giai đoạn mẹ nên nhắc nhiều từ có âm "a" để trẻ học như: "ba, bà, dạ, mama, cá, gà...".

6. Không nói giúp con

Khi ai hỏi con điều gì, mẹ đừng vội vàng nói giúp con, hãy khuyến khích con trả lời. Nếu con nói chưa rõ, hãy cố gắng dạy lại từng từ để con nói tốt hơn. Khi trẻ nói, luôn cổ vũ trẻ để con yêu thích việc nói hơn. 

Nếu bé lười nói, nhưng vẫn phát âm tốt khi nói và hiểu mọi điều mọi người nói thì không đáng lo. Tuy nhiên, nếu bé "lười nói" và gần như không nói được từ nào, không hiểu mọi người nói gì thì có thể bé đang gặp một vấn đề nào đó khác.

7. Nói với bé mọi lúc mọi nơi

Bất kể là làm gì, ở đâu mẹ cũng cần phải giao tiếp với bé để bé nâng cao ngôn ngữ của mình. Ngay cả khi đi tắm, thay bỉm, chơi cùng con... mẹ hãy luôn thủ thỉ nói chuyện để trẻ học theo. Việc nói liên tục sẽ giúp mẹ và trẻ gắn kết, hiểu nhau và bé nhanh biết nói hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI