Cư xử đẹp nơi công cộng: 4 nguyên tắc vàng ba mẹ nên dạy con

Công cộng là nơi bé sẽ sống, hình thành tính cách, học hỏi những điều mới và cả thể hiện cho người khác biết “giá trị thật” của con người mình. Không có gì là quá sớm nếu các mẹ dạy cho bé biết cách cư xử đẹp ở một nơi quan trọng như vậy, vì điều đó sẽ giúp bé khôn lớn lên mỗi ngày.

banner ads

16167-noi-cong-cong-1.jpg

Dạy trẻ các nguyên tắc ứng xử nơi công cộng là điều cần thiết

Nơi công cộng với bé có thể là ngoài công viên, nhà hàng, rạp chiếu phim, siêu thị, trung tâm mua sắm, vui chơi giải trí… Khi đến những nơi này, các mẹ nên dạy con những cách cư xử, lưu ý bổ ích sau nhé:

1. Chừng mực trong lời nói, hành động

Bé không thể la hét, hở chút là mè nheo hay chạy nhảy lung tung, giành giật đồ ăn, nước uống… với trẻ khác như khi ở nhà. Đây là những lỗi mà mọi đứa trẻ đều có thể gặp phải, nên nếu con bạn vi phạm thì cũng là điều bình thường, các mẹ nên dạy và uốn nắn con từ từ.

Hãy cho con biết sự khác nhau giữa ở nhà và nơi công cộng, rằng công cộng là nơi có nhiều người khác nữa, con được phép vui chơi, sinh hoạt, ăn uống thoải mái nhưng cần phải chừng mực, tôn trọng không gian của người khác cũng như họ sẽ tôn trọng không gian của nhà mình. Làm ồn hay quậy phá sẽ ảnh hưởng đến người khác và như vậy là điều không nên.

2. Cho bé được lựa chọn

16168-noi-cong-cong-2.jpg

Hãy cho bé được lựa chọn nơi vui chơi giải trí

Dù là đi chơi công viên, đến các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, rạp chiếu phim…, ba mẹ cũng nên để cho con tự lựa chọn nhũng điều mà chúng thích. Chẳng hạn, hãy cho con biết một số món ăn, phim ảnh hay trò chơi an toàn, hợp với trẻ, rồi cho con tự quyết định lựa chọn.

Nếu ba mẹ cứ áp đặt lựa chọn của mình lên trẻ, thì trẻ có thể sẽ làm quấy, gây ồn mà về lâu dài cũng không tốt cho sự phát triển tính độc lập của con. Bài học từ việc này là trẻ sẽ có “trách nhiệm” hơn với lựa chọn của mình, từ đó sẽ không mè nheo hay đòi hỏi lung tung.

3. Tuân thủ các quy định chung

16166-noi-cong-cong-5.jpg

Dạy con học cách xếp hàng nơi công cộng là điều cần thiết

Đó có thể là phải biết xếp hàng khi mua vé, chờ đến lượt mình chơi, ngồi đúng số ghế, đi vệ sinh đúng nơi quy định, không làm vương vãi đồ ăn hay xả rác bừa bãi, không được giành giật hay đòi hỏi những thứ không phải của mình… Nếu trẻ lỡ vi phạm, ba mẹ không nên quát tháo to mà cần nhắc nhở trẻ nhẹ nhàng, nếu không trẻ có thể sẽ hỏi ngược lại: “Sao ba mẹ la to thế mà không cho con la to?”…

Trường hợp trẻ lặp lại vi phạm, ba mẹ có thể đưa trẻ ra ngoài, thỏa thuận với trẻ về những thứ mà trẻ đang vi phạm, rằng nếu con không hài lòng việc gì thì về nhà chúng ta sẽ trao đổi với nhau, ở đây là nơi công cộng, đông người, chúng ta cần tôn trọng người khác. Một lần, hai lần… trẻ sẽ dần hiểu ra tầm quan trọng của việc ứng xử đẹp ở nơi công cộng là như thế nào.

4. Khen ngợi để con duy trì

16169-noi-cong-cong-4.jpg

Luôn dành cho con những lời khen ngơi đúng lúc

Lưu ý cuối cùng là sau những lần đi chơi hay ăn uống ở nơi công cộng, nếu bé có ứng xử đúng, ngoan ngoãn thì khi về đến nhà các mẹ đừng quên khen ngợi con ngay và cho con biết ba mẹ rất muốn con sẽ tiếp tục làm thế cho những lần sau. Trẻ con thường thích được người lớn khen ngợi và chúng cũng thường nhớ rất lâu điều đó, nên xác suất mà chúng thực hiện lại là rất cao.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI