Cẩn thận khi ăn bánh mứt trong thai kỳ

Mứt dừa, mứt gừng, mứt táo, mứt khoai lang… và nhiều loại mứt khác thường có mặt trong quả bánh kẹo của các gia đình ngày tết. Đây là món ăn yêu thích của nhiều người, thế nhưng với mẹ bầu thì chúng lại là món ăn nên tránh xa vì ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.

banner ads

Tác động tiêu cực

- Gây béo phì: Mứt dễ khiến cho mẹ bầu tăng cân vì hàm lượng đường quá lớn của chúng. Ngoài ra nó hầu như không chứa một dưỡng chất nào đáng kể nhưng lại dễ gây đầy bụng, vì vậy dẫn đến sự thiếu dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn con. Ngoài ra, hàm lượng đường trong mứt còn gây ra nguy cơ tiểu đường thai nghén cho mẹ bầu.

13160-c13.jpg

Nhiều loại mứt hấp dẫn luôn gây thèm ăn cho mẹ bầu.

- Bỏ bữa: Chính cảm giác đầy bụng khi ăn mứt khiến cho mẹ bầu không cảm thấy đói và dẫn đến không muốn ăn các bữa chính trong ngày. Cảm giác đói cũng mất đi nên nếu có chú ý ăn uống thì mẹ bầu sẽ cảm thấy không ngon miệng và ít khi có thể ăn đủ được lượng cần thiết cho cơ thể.

- Trở nên “xấu” hơn: Chính cách chế biến làm mứt khiến cho một số các loại rau quả vốn tốt cho sức khỏe lại biến thành thực phẩm dễ gây nóng cho cơ thể. Các nhóm vitamin bị mất đi và lượng đường nhiều khiến mụn nhọt dễ nổi lên. Đặc biệt, với mẹ bầu có vấn đề về da mặt như nổi mụn thì việc “xấu” đi là điều dễ dàng trông thấy.

- Ngộ độc thực phẩm: Một số sản phẩm mứt tết được chế biến không bảo đảm an toàn thực phẩm với các chất phụ gia không tốt cho sức khỏe nên mẹ bầu thường gặp các vấn đề về đường ruột.

Để an toàn khi ăn mứt

13159-c12.jpg

Với hàm lượng đường lớn, các loại mứt không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Mặc dù mứt không phải là thực phẩm ưu tiên cho mẹ bầu thế nhưng nếu mẹ bầu không kiềm lòng được thì nên chú ý những điều sau để giữ an toàn cho sức khỏe.

- Ăn các loại mứt có vị chua sẽ giúp cho mẹ bầu giảm bớt các triệu chứng ốm nghén. Tuy nhiên, đừng ăn quá nhiều và nên xem kỹ hạn sử dụng cũng như nguồn gốc của sản phẩm.

- Nếu đảm đang mẹ bầu có thể tự chế biến một số loại mứt quả để dùng trong ngày tết. Lúc này, mẹ bầu có thể chọn lựa nguyên liệu sạch và chế biến cẩn thận cũng như bảo quản hợp vệ sinh an toàn thực phẩm.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI