Bí kíp giúp ba mẹ luôn an tâm khi cho con khám phá internet

Thời đại ngày nay, thật khó để ba mẹ cấm con cái không được sử dụng internet, bởi nó chứa đựng rất nhiều điều thú vị, bổ ích, có sức hút mãnh liệt đối với trẻ. Nhưng thế giới mạng cũng có thể gây hại cho trẻ nếu ba mẹ không có những hướng dẫn, giám sát con chặt chẽ.

banner ads

Cùng yeutre.vn tham khảo những thông tin bổ ích dưới đây xung quanh vấn đề này các mẹ nhé!

17499-1.jpg

Con có thể học được nhiều thứ từ internet nếu biết sử dụng đúng cách

Độ tuổi nào trẻ có thể “lướt web”?

Dễ nhìn thấy trẻ ngày nay mới 3, 4 tuổi đã có thể dùng ipad chơi game, xem hình ảnh, phim hoạt hình… Nhưng để có thể lướt web, vào các trang mạng tìm hiểu, khám phá thế giới, xem đa dạng các thông tin khác nhau trên mạng thì trẻ phải biết chữ và có một khả năng nhận thức nhất định, cụ thể là từ 6 tuổi trở lên. Ở tuổi càng cao, nhu cầu, khả năng khám phá thế giới mạng của trẻ sẽ càng đa dạng, phong phú, đòi hỏi nhiều thông tin hơn.

Lên danh sách các trang web cho trẻ

Ba mẹ nên tìm hiểu trước, thống nhất lựa chọn đâu là những lĩnh vực cần cho trẻ tiếp cận qua thế giới mạng, tùy theo sở thích, nhu cầu, sở trường, năng khiếu… của trẻ. Theo đó, bao gồm:

17503--265-1379385876.jpg

Ba mẹ nên hướng trẻ vào những trang web lành mạnh để phục vụ nhu cầu học tập

- Các trang mạng phục vụ nhu cầu học hỏi: Đó là các chương trình, các phần mềm hỗ trợ trẻ đào sâu hay nâng cao kiến thức toán học, văn học, khoa học thường thức, lịch sử, địa lý, du lịch…

- Các trang mạng phục vụ nhu cầu giải trí: Bao gồm ca nhạc thiếu nhi, phim hoạt hình, phim truyện cổ tích, khoa học viễn tưởng, chơi game, hướng dẫn làm đồ thủ công…

Để đảm bảo chọn đúng các trang mạng phù hợp và nội dung hay, hấp dẫn, ba mẹ có thể tham khảo trên mạng hay nhờ các chuyên gia giáo dục tư vấn.

Để trẻ khám phá thế giới mạng an toàn

- Quy định rõ ràng thời gian và giờ giấc cho con lướt web, yêu cầu trẻ thực hiện theo.

- Đặt máy ở phòng sinh hoạt chung, nơi có nhiều người thay vì đặt trong phòng riêng của trẻ.

17500-2.jpg

Không đặt máy trong phòng riêng của trẻ

- Nhắc nhở con không chia sẻ thông tin cá nhân thật trên mạng một cách bừa bãi, bao gồm tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ nhà… Nếu cần trong những trường hợp cụ thể, cần báo với ba mẹ.

- Tư vấn chuyên viên IT để dùng các chương trình hay phần mềm ngăn chặn các trang web có thể tự động “nhảy” vào mà không cần trẻ nhấp chuột, nhất là những trang có nội dung không phù hợp với trẻ.

- Sử dùng các chương trình giám sát việc lướt web của con như Norton Family Online, MinorMonitor, Windows Live Family Safety… Ba mẹ có thể hỏi tham chuyên gia máy tính.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI