5 tuyệt chiêu mẹ giúp con ăn nói lưu loát, ngoại giao tốt

Người xưa có câu "mồm miệng đỡ chân tay", một đứa trẻ ăn nói lưu loát, nói tốt thì chắc chắn sẽ được yêu mến hơn đứa trẻ ít nói, lầm lì, nói không nên lời... Vậy làm thế nào để con ăn nói lưu loát, nhanh nhẹn? Mẹ hãy tham khảo những tuyệt chiêu dưới đây:

1. Luôn lắng nghe con nói

49721-4593d84fa21f4ec0eff929849adcddd2.jpg

Luôn lắng nghe con nói

Nếu phải nói chuyện "một mình" trẻ sẽ không còn cảm hứng nói và dần dần kỹ năng nói cũng bị "mai một". Do đó, nếu con ngỏ ý bắt chuyện với bạn thì hãy tập trung, lắng nghe xem con nói gì. Điều này sẽ kích thích việc học nói cũng như phát triển ngôn ngữ, phát âm ở con.

2. Sữa lỗi khi con nói sai từ

Một số mẹ có thói quen nói những từ mất dấu, từ sai hoặc từ mất âm, từ đồng âm với trẻ đang học nói để thể hiện sự đáng yêu, dễ thương của ngôn ngữ như, thay vì nói yêu con lắm, nhiều mẹ có thể nói "yêu con nhắm nhắm" hoặc " con dễ thương quá" thành "con dễ xương quá"... Chính thói quen này khiến con phát âm ngọng ngịu và dễ phát âm sai, không chuẩn, nói không hay sau này. Nếu mẹ thấy con nói thiếu âm, thiếu từ, thiếu dấu cần phải khéo léo chỉnh sửa lại ngay, hãy nói "con cá" là "con cá"," yêu con là yêu con".

3. Tạo không gian phát triển ngôn ngữ cho con

Để trẻ có thể nói lưu loát, mẹ cần phải tạo không gian, môi trường giao tiếp để con phát triển vốn từ vựng của mình. Mẹ có thể đưa trẻ tới nơi nhiều bạn cùng trang lứa, công viên, khu vui chơi để trẻ được giao tiếp, nói chuyện.

4. Khuyến khích con đọc sách thành tiếng

49722-66318269.jpg

Khuyến khích con đọc sách thành tiếng

Việc đọc sách không chỉ giúp con trao dồi thêm kiến thức mà còn phát triển vốn từ vựng, đặc biệt hơn cả, nếu trẻ đọc thành tiếng thì sẽ phát triển thêm kỹ năng đọc, kỹ năng nói và giao tiếp sau này. Vì vậy, song song với việc khuyến khích con đọc sách, các mẹ đừng quên khuyến khích con đọc sách thành tiếng.

5. Cho con tiếp xúc nhiều với người lớn, trẻ lớn

Nếu chỉ giao tiếp với trẻ nhỏ, vốn từ vựng hoặc cách phát âm của con sẽ bị hạn chế và không thể phát âm chuẩn hay nói lưu loát được. Các mẹ cần tạo cơ hội cho con tiếp xúc với môi trường có nhiều trẻ lớn hoặc người lớn để con học cách nói chuẩn âm và phát triển thêm ngôn ngữ mới.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI