4 kiểu cha mẹ dễ làm thui chột tài năng của con

Những kiểu cha mẹ luôn đặt quá nhiều kỳ vọng vào con, hoặc đòi hỏi con phải trở thành người hoàn hảo hay chiều con vô lối... sẽ làm hại đời con.

Luôn chê bai con

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng, chê bai là cách để khiêu khích trẻ cố gắng hơn nữa. Nhưng trên thực tế thì ngược lại. Nếu bạn luôn chê bai, khích tướng hoặc nói xấu con trước mặt người khác, lâu dần trẻ sẽ cảm thấy bản thân thật vô dụng, không có khả năng làm được việc gì cả. Và khi bắt tay vào làm một việc nào đó, trẻ sẽ luôn mang tâm lý nặng nề, tự ti và nghĩ rằng dù mình có cố gắng cũng chẳng bao giờ làm tốt được.

14858-che-bai-con.jpg

Cha mẹ luôn chê bai con trước mặt người khác sẽ khiến trẻ tự ti mà thôi

Vì thế cha mẹ cần linh hoạt trong cách nuôi dạy con. Khi trẻ làm được việc tốt hay đạt được thành tích cao trong học tập, đừng tiết kiệm hãy dành cho trẻ những lời khen và động viên kịp thời. Với cách làm này, cha mẹ sẽ truyền cho con ngọn lửa đam mê, sự tự tin và nhiệt huyết sống mỗi ngày.

Luôn đòi hỏi con phải hoàn hảo

Bạn biết đấy, ngay cả bản thân chúng ta là những người trưởng thành vẫn chưa thể trở thành người hoàn hảo được, thì chẳng có lý do gì để ép buộc con cái chúng ta trở thành người hoàn hảo cả. Mỗi đứa trẻ được sinh ra sẽ có những tính cách và thế mạnh riêng của chúng. Thay vì ép chúng trở thành người hoàn hảo, cha mẹ hãy cho con điều kiện tốt nhất để phát huy sở trưởng của con. Vì đó mới là điều tốt nhất cho con bạn.

14860-con-hoan-hao.jpg

Không nên ép con phải trở thành người hoàn hảo

Những đứa trẻ luôn bị so sánh với người khác hoặc bị cha mẹ đặt cho gánh nặng phải trở thành số 1 chúng sẽ bị áp lực, nặng hơn sẽ bị trầm cảm, rồi nói dối. Vì phải tìm cách để làm vừa lòng cha mẹ nên chúng sẽ chẳng có thời gian để tập trung cho việc học và phấn đấu.

Chiều con vô lối

14859-chieu-con-vo-lo.jpg

Chiều con vô lối sẽ làm hỏng đời con

Đây là những kiểu mẫu cha mẹ dễ làm hỏng đời con. Vì khi bạn đáp ứng mọi yêu cầu của con thì chẳng có lý do gì để chúng cố gắng, phấn đấu để đạt được điều gì đó cả. Những đứa trẻ luôn được bố mẹ chiều chuộng, lâu dần chúng sẽ nảy sinh tâm lý dựa dẫm, ỷ lại, ngại khó, khi gặp khó khăn sẽ chẳng tự xoay xở được. Hãy nhớ rằng, cha mẹ không thể bên con cả đời, thay vì cho chúng đầy đủ về vật chất, hãy trao cho con những kỹ năng sống cần thiết để con tự làm chủ cuộc đời mình.

Quá coi trọng vật chất

14861-vat-chat.jpg

Bố mẹ quá coi trọng vật chất sẽ làm thui chột tài năng của con

Những phụ huynh luôn dùng vật chất để “dọn đường” cho con cũng là một trong những kiểu mẫu cha mẹ dễ làm thui chột đời con. Vì nếu bạn thường xuyên dùng tiền để giải quyết mọi thứ, con bạn sẽ ngầm hiểu rằng có tiền là có tất cả. Vậy thì cần gì phải cố gắng, phấn đấu để học hành và thi cử cho vất vả nữa. Nếu cần có thể dùng tiền để mua chức danh, bằng cấp cũng được. Điều này thật nguy hiểm phải không bố mẹ?

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI