Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần trong ngày nguyên nhân do đâu?

Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần trong ngày thường khiến các mẹ băn khoăn không biết nguyên nhân do đâu. Những lúc như thế mẹ cần phải theo dõi chặt chẽ từng dấu hiệu triệu chứng của con, xem lại chế độ ăn uống của mẹ có ảnh hưởng đến sữa cho bé bú hay không. Sau đó tốt nhất mẹ nên đưa con đến bác sĩ để được tư vấn và thăm khám kĩ càng.

banner ads

Có thể thấy rằng, trẻ sơ sinh có bàng quang nhỏ chính vì thế chỉ chứa được ít nước tiểu nên tình trạng đi tiểu nhiều lần trong một ngày là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần trong ngày kéo dài thì bạn phải chú ý ngay lập tức.

trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần trong ngày
Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần trong ngày có nguy hiểm hay không? - Ảnh Internet

1. Tại sao trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần trong ngày?

Theo các bác sĩ thì việc trẻ đi tiểu nhiều lần sau khi uống sữa, sau khi ăn là một điều hết sức bình thường, đặc biệt trong vài tuần sơ sinh đầu tiên. Nhiệm vụ của trẻ lúc này chỉ xoay quanh ăn, ngủ và đi vệ sinh. Làm tốt nhiệm vụ này chính là cách thể hiện bé phát triển hoàn toàn bình thường.

Người trưởng thành đi tiểu từ 8 - 10 lần/ngày và với trẻ sơ sinh cũng là điều tương tự. Khi trẻ đi tiểu trên 10 lần/ngày thì được xem là đi nhiều lần. 

Mẹ cho bé bú
Trẻ đi tiểu 8 - 10 lần/ ngày được xem là bình thường - Ảnh Internet

Trên thực tế, bên cạnh việc trẻ đi tiểu thường xuyên nhiều lần, sẽ có xuất hiện kèm một số triệu chứng khác như tiểu khó, lượng nước tiểu ít, màu nước tiểu bất thường và có mùi lạ. Tuy nhiên, do trẻ còn quá nhỏ nên bố mẹ phải mất một thời gian mới nhận ra sự thay đổi này.

Có nhiều trẻ đi tiểu nhiều lần do mắc phải các bệnh lý và gây ra những tình trạng vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, khi con xảy ra dấu hiệu này thì các bậc phụ huynh nên đưa con đến ngay bác sĩ để thăm khám kĩ càng.

Mẹ và bé
Mẹ nên theo dõi sát sao khi bé đi tiểu quá nhiều lần trong ngày - Ảnh Internet

2. Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần trong ngày có nguy hiểm hay không?

Trẻ đi tiểu nhiều lần trong thời gian dài, thường được chuẩn đoán do rối loạn đường tiết niệu và sử dụng thuốc kháng sinh không đúng liều lượng. Một số bệnh có thể gặp phải như sau:

2.1 Viêm đường tiết niệu

Đây là bệnh lí viêm nhiễm làm tăng sản niêm mạc ở bàng quang, niệu đạo và bể thận, làm thu hẹp thể tích chứa nước thải. Chính vì thế, bé có nhu cầu đi tiểu quá nhiều lần trong một ngày. Bên cạnh đó, viêm nhiễm còn làm rối loạn hoạt động co bóp, gây nên tình trạng đi tiểu khó và làm thay đổi màu sắc nước tiểu.

2.2 Bệnh lý sẽ khác nhau ở bé trai và bé gái

Khi bé trai đi tiểu nhiều lần thì con có thể gặp các vấn đề về tuyến tiền liệt, tinh hoàn và quy đầu dẫn đến cản trở quá trình lưu thông của nước tiểu, rối loạn hoạt động bài tiết, gây ra chứng tiểu nhiều và các triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt và tiểu ra máu.

Bé quan sát xung quanh
Hãy cho con yêu một sức khỏe tốt nhất - Ảnh Internet

Đối với bé gái đi tiểu nhiều lần thì có thể bộ phận sinh dục đang gặp một số vấn đề. Nguyên nhân chủ yếu là do viêm nhiễm, dẫn đến rối loạn chức năng của hệ tiết niệu, bộc phát thành các triệu chứng tiểu nhiều.

2.3 Một số trường hợp khác

Một số trường hợp trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần liên quan đến bệnh lậu bẩm sinh hoặc trẻ bị nhiễm bệnh herpes sinh dục, sùi mào gà, khuẩn nấm từ mẹ lây sang con. Việc này rất nguy hiểm đến tính mạng con trẻ. Đối với những bé trên 9 tháng tuổi thì mẹ có thể xem lại chế độ dinh dưỡng cho con thời kì ăn dặm.

Bé vươn vai sảng khoái
Khi bé bị đi tiểu nhiều lần mẹ nên đưa con đi khám ngay - Ảnh Internet

Nhìn chung có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần với trẻ sơ sinh. Để xác định đúng bệnh thì đôi khi phải thực hiện các xét nghiệm. Nếu liên quan đến xét nghiệm, bạn nên tìm một địa chỉ uy tín để thực hiện việc này.

Thay vì ngồi lo lắng việc trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần trong ngày có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sự phát triển sau này hay không, việc tốt nhất bạn cần làm đó chính là đưa trẻ đi khám. Hãy đưa bé đến bệnh viện uy tín nhất, chất lượng nhất, để bác sĩ có phương án và cách giải quyết phù hợp, tránh để lại những hậu quả nghiêm trọng sau này cho con.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Đã có 2 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI