Bí quyết chọn hoa quả tươi ngon
Chuối
Nên chọn cái chuối căng mọng, cong đều, vỏ có màu xanh sậm.
Chuối có màu nhạt là con non, khó chín, chín cũng không ngon. Bạn cũng nên tránh chọn quả chuối nhũn.
Bưởi Năm Roi
Bưởi nên chọn quả vàng, hơi héo cuốn một chút để sẽ có vị ngọt hơn.
Phật Thủ
Nên lựa những quả Phật Thủ có rắn chắc, có vỏ màu tươi sáng, có nhiều nhánh dài và nhọn. Để ý tránh những quả có đốm hay có nhánh khập khiễng.
Hương vị của quả Phật thủ cũng quan trọng. Quả ngon thường có hương thơm như chanh. Để giữ quả tươi lâu bạn nên dùng rượu trắng để lau quả khi mua về. Tuy nhiên tránh làm xướt vỏ sẽ làm quả dễ bị hư.
Cam
Với cam bạn nên chọn quả bóng và khi cầm có cảm giác nặng tay. Quả cam ngọt sẽ có dáng tròn cân đối bạn nhé.
Quýt
Quýt ngon cũng có vỏ bóng như sờ mềm tay và có độ đàn hồi tốt. Quýt quá to hay quá căng mọng sẽ ít ngọt và thơm hơn.
Dưa hấu
Khi chọn dưa hấu nên lưu ý chọn cuốn nhỏ và tươi. Núm dưa hấu tròn đều và hơi lõm vào. Vỏ dưa hấu bóng và sọc thấy rõ. Dưa hấu ngon tròn đều và có cân nặng tương đương với kích cỡ.
Hồng
Hồng ngon còn nguyên cuống và không có vùng trắng ở núm. Sau khi mua hồng cần bảo quản tốt tránh bị dập hay xước.
Mãng cầu xiêm
Da còn tươi, màu vàng lạt và láng bóng là những dấu hiệu nhận biết mảng cầu xiêm ngon. Bạn cũng cần chọn các quả có gai mềm và khoảng cách giữa các gai rộng.
Đu đủ
Quả đu đủ ngon có núm đã chuyển vàng. Núm đu đủ xanh là do chín ép, sẽ không ngon bạn nhé. Đu đủ ngon cũng có mùi thơm tự nhiên, tránh chọn quả có mùi nồng, gắt.
Chọn quả thuông dài. Nếu vỏ đã vàng mà đu đủ không mềm thì là chín ép, không nên chọn bạn nhé.
Xoài
Quả xoài ngon cuống xoài sẽ có mùi thơm tinh dầu, chín vàng, cầm chắc tay. Phần mắt nhỏ dưới quả xoài càng nhỏ thì hạt xoài càng nhỏ. Khi mua về bạn nên lau bằng rượu trắng và tránh trầy xướt để quả không mau bị hư.
Dứa/thơm
Màu dứa đúng chuẩn nên có màu vàng sẫm ngả sang màu cam nhạt, có lá xanh và vỏ vẫn cứng cáp. Quả còn thơm thì càng ngọt và nên chọn quả có dàng dài bầu sẽ có nhiều thịt hơn.
Bí quyết để bảo quản rau củ tươi ngon cho ngày Tết
Tuyệt đối không rửa rau, củ, quả trước khi mang đi cất trữ
Điều đó sẽ khiến rau, củ, quả dễ bị úng, thối. Bạn chỉ cần lau qua bằng giấy ăn hoặc khăn khô là được.
Tránh để rau của trong môi trường ẩm ướt
Các bạn nên đặt giấy ăn khô và những chiếc túi hay hộp bảo quản rau, củ, quả.
Tuyệt đối không cho các loại rau quả này vào tủ lạnh
Ớt chuông, dưa chuột, cà chua cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nếu không chúng sẽ nhanh hỏng và dễ mất chất.
Rau, củ, quả đã cắt hoặc gọt vỏ cần cho vào hộp kín
Như vậy sẽ khiến cho thực phẩm của bạn giữ được lâu hơn và hạn chế tình trạng mất chất.
Không nên để rau, củ, quả ở nhiệt độ quá lạnh.
Rau củ ở nhiệt độ quá lạnh khi rã đông dễ hư hơn.
Các hoa quả để gần nhau dễ hỏng
Chuối, quả mơ, dưa hấu, lê, mận, xoài, và cà chua không nên để chung với một trong các loại rau quả bao gồm táo, cà tím, dưa hấu, khoai tây, bí ngô, cà rốt và bông cải xanh.
Để rau củ nơi thông thoáng nếu không để tủ lạnh
Bạn cần tránh cho rau củ vào hộp hay túi nilon ở nhiệt độ thường, như vậy thực phẩm sẽ nhanh bị ủng, thối...
Muốn giữ nho lâu, hãy cho vào túi polyetylen hoặc hộp nhựa
Với nho hay cherry, bạn nên cho vào túi polyetylen hoặc hộp nhựa rồi đặt vào tủ lạnh.
Không nên cho chuối vào tủ lạnh
Chuối nên để ở nhiệt độ phòng và bọc phần cuống lại bằng màng bọc thực phẩm.
Yeutre.vn (Tổng hợp)