Việc bổ sung dưỡng chất trong quá trình mang thai là điều rất quan trọng, vừa giúp mẹ đảm bảo sức khỏe, vừa giúp thai nhi phát triển toàn diện. Bởi vậy, mẹ bầu cần đa dạng thực đơn hàng ngày với các loại thực phẩm khác nhau để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và con.
1. Cháo chim bồ câu – tốt cho sức khỏe mẹ bầu
Thịt chim bồ câu rất giàu dinh dưỡng lại vô cùng thơm ngon, dễ hấp thu và dễ tiêu hóa hơn các loại thịt gia cầm khác vì vậy rất thích hợp với phụ nữ mang thai. Trong thịt chim bồ câu có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể như canxi, sắt, lipit. Đặc biêt hàm lượng chất đạm (protein) có trong thịt bồ câu chiếm hơn 22% nhưng lượng chất béo (cholesterol) lại rất thấp, chỉ có 6% nên mẹ bầu có thể yên tâm tẩm bổ mà không phải lo lắng việc ăn quá nhiều cháo hầm bồ câu gây tăng cân.
Từ lâu người ra đã coi thịt chim bồ câu là một trong nhiều món ăn dưỡng thai rất tốt. Ngoài nấu cháo, chị em có thể hầm bồ câu cùng hạt sen, đậu xanh, tổ yến để đa dạng thực đơn.
2. Cháo cá chép – ăn cho mẹ, bổ cho con
Cháo cá chép là một trong số các món ăn bổ dưỡng cho bà bầu quen thuộc từ ngàn xưa. Thực tế thấy rằng, thịt cá chép có rất nhiều công dụng như lợi tiểu, tốt cho hệ tiêu hóa, chữa ho, mẩn ngứa... Đặc biệt, với bà bầu và sản phụ sau sinh cháo cá chép được biết đến nhiều là món ăn an thai, lợi sữa. Theo quan niệm dân gian, trong thai kì bà bầu ăn cháo cá chép thường xuyên sẽ sinh ra những đứa con thông minh, da dẻ hồng hào, khỏe mạnh. Vì trong thịt cá chép có nhiều protein và các axit amin, chất béo cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Một số bà mẹ mang thai thời kì đầu thường lựa chọn cháo cá chép để bổ sung dinh dưỡng đồng thời đề phòng tình trạng động thai. Ngược lại, ở giai đoạn gần cuối thai kì, cháo cá chép kết hợp với gừng và đậu đỏ lại có tác dụng giảm tình trạng tê phù chân tay và lợi tiểu cho mẹ bầu khi sát ngày sinh.
3. Gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc – món ăn thuốc thần kì
Đây là món ăn có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn lại vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp với mẹ bầu đang mang thai những tháng đầu và bị ốm nghén.
Thịt gà ác có thành phần dinh dưỡng cao gồm protein, các chất béo có lợi, chất khoáng... mà được nấu cùng các vị thuốc bắc như nhân sâm, táo đỏ, kỷ tử, ý dĩ, hoài sơn... có công dụng chữa chán ăn, suy nhược cơ thể, bổ máu.
Ngoài ra, việc kết hợp gà ác cùng hạt sen giúp mẹ bầu chữa mất ngủ, an thần rất tốt. Đây chính là món ăn thuốc vô cùng bổ dưỡng dành cho phụ nữ mang thai.
4. Cháo cá hồi - cung cấp DHA giúp não bộ thai nhi phát triển toàn diện
So với cá chép, cá hồi là loại hải sản cung cấp lượng lớn DHA cho bà bầu, hàm lượng này cao hơn hẳn các loại thịt cá, sữa dinh dưỡng mà mẹ bầu vẫn bổ sung hàng ngày.
DHA rất tốt cho quá trình phát triển trí não của thai nhi, đồng thời ổn định trạng thái tinh thần cho phụ nữ mang thai (rối loạn hormone thai kì khiến tâm trạng mẹ bầu trở nên thất thường, kém ổn định, dễ trầm cảm).
Ngoài ra, cá hồi chứa nhiều các vitamin nhóm B như vitamin B, vitamin B6, vitamin B12; nhóm các axit amin như: niacin, pantothenic, thiamin, riboflavin.
Dù cá hồi là thực phẩm bổ dưỡng nhưng chị em chỉ nên bổ sung 300 gram cá hồi mỗi tuần. Bạn có thể nấu cháo cá hồi, làm ruốc cá hồi hoặc các món sốt cá hồi nhưng mẹ bầu không nên ăn sushi từ cá hồi để tránh nhiễm sán.
5. Món cháo hàu hạt sen – Món ăn dinh dưỡng cho mẹ bầu
Hàu được biết đến là loại hải sản có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, theo y học cổ truyền xưa đây còn là thực phẩm giúp mẹ bầu kích thích sữa về, giúp ngăn ngừa thiếu máu, khắc phục chứng rối loạn tiền mãn kinh,… Còn hạt sen không chỉ giúp mẹ bầu phòng tránh sảy thai, giúp ngủ ngon hơn, mà nó còn hỗ trợ quá trình phát triển hệ thần kinh cũng như trí não cho thai nhi rất tốt. Chính vì thế nhiều người đã kết hợp chúng để chế biến thành món cháo hàu hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng.
6. Tôm xào măng tây cung cấp acid folic rất tốt cho mẹ bầu
Măng tây được mệnh danh là “thực phẩm vàng” nhờ sở hữu nguồn dinh dưỡng đa dạng rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là lượng acid folic dồi dào (180g măng tây chiếm 67% lượng acid folic bà bầu cần mỗi ngày). Đây là vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ, hỗ trợ quá trình hình thành tế bào máu và ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh của ống thần kinh như giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh.
Tôm xào măng tây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có khả năng phòng chống ung thư ở mẹ, hình thành hệ tim mạch và xương khớp ở trẻ. Chất xơ có trong măng tây còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa chứng táo bón thường hay gặp phải ở phụ nữ mang thai.
7. Trứng gà xào đậu non nhiều dưỡng chất cho mẹ và bé
Trứng gà chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin A, D, B2, B6, B12, kali, natri... Đặc biệt chất sắt có tác dụng bổ máu và phân giải các chất gây ung thư. Trứng gà xào đậu non với màu sắc bắt mắt, ngon, giòn giúp mẹ bầu giảm lượng cholesterol trong máu và hỗ trợ trí nhớ của trẻ sau này. Các mẹ nên ăn trứng gà xào đậu non trong giai đoạn đầu thai kỳ để hấp thu toàn diện các dinh dưỡng và có lợi cho sự phát triển các cơ quan của bào thai.
Trên đây là những món ăn ngon, bổ dưỡng và rất hấp dẫn dành cho mẹ bầu. Bên cạnh những món ăn bổ dưỡng trên đây, mẹ nên bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác để mẹ khỏe và thai nhi phát triển được toàn diện.
Yeutre.vn (Tổng hợp)