Chia sẻ kinh nghiệm lặt lá mai đúng cách để cây nở hoa đúng Tết

Miền Bắc có đào, miền Nam có mai, đây là hai loại hoa đã trở thành biểu tượng của mùa Xuân của nước ta.

banner ads

Cả năm vun gốc mai chỉ mong có hoa nở đúng ngày Tết, mang đến điềm sung túc sum vầy cho gia đình. Nhưng để làm được được điều này phải biết cách lặt lá mai cho đúng thời điểm.

Vậy nên lặt lá mai lúc nào và lặt như thế nào để canh cho hoa mai nở đúng ngày đầu năm. Dưới đây là những kinh nghiệm cho bạn nhé.

Đặc điểm trổ bông của hoa mai

1
Hoa mai là biểu tượng mùa xuân của phương Nam

Tính từ ngày mai bị tuốt hết lá, trên cành mai sẽ xuất hiện các nụ hoa nhỏ, ở các nách lá mọc ra. Mỗi nụ hoa này sẽ tiếp tục phát triển để trở thành hoa cái vớ lớp vỏ lụa bao kín bên ngoài. Trong một hoa cái có nhiều nụ nhỏ.

Từ lúc hoa mai bung vỏ lụa cho đến khi nở hẳn là 7 ngày. Như vậy, nếu thời tiết ấm áp thì hoa mai bạn trồng phải có vỏ lụa từ ngày 23 tháng Chạp thì mới kịp có những bông hoa rực rỡ với các cánh hoa mềm mại như lụa cho ngày đầu năm.

Chính vì vậy khi trồng hoa mai phải tính toán kỹ việc lặt lá mai, thời tiết, biết nhìn kích cỡ nụ hoa để dự đoán thời gian nở chính xác.

Tính toán về thời tiết

Từ ngày 10 tháng Chạp bạn đã phải dần chú ý những điểm sau:

  • Nếu thời tiết nắng ấm áp thì mai sẽ nở sớm. Lúc này người trồng mai nên lặt lá muộn.
  • Ngược lại nếu thời tiết có mưa hay trời bỗng chuyển lạnh thì mai sẽ nở trễ, lúc này người trồng mai nên lặt lá sớm.

Quan sát nụ hoa trên cây

Việc quan sát và hiểu được thông tin các nụ hoa trên cây gởi đến cho bạn cũng giúp bạn canh đúng ngày để lặt lá cho mai.

3
Lặt lá mai đúng cách để hoa nở đúng Tết
  • Với loại mai vàng 5 cánh, nếu bạn thấy nụ mai còn nhỏ thì phải lặt lá vào ngày 13 tháng Chạp.
  • Nếu nụ hoa chưa lớn hẳn thì nên lặt vào ngày 16 tháng Chạp.
  • Còn nụ hoa đã khá lớn và có thể bung vỏ lụa trong vòng 3 – 4 ngày nữa thì nên lùi ngày lặt lá đến 19, 20 tháng Chạp hoặc sau 20 tháng Chạp.

Lưu ý

Đặc điểm theo dõi này rất chính xác với loại hoa mai 5 cánh. Tuy nhiên nếu bạn đang trồng một cây mai nhiều cánh hơn thì việc lặt lá mai nên tiến hành sớm hơn so với thời hạn lặt lá mai 5 cánh là 1 tuần.

Ngoài ra, việc lặt lá mai cũng không chắc chắn là mai sẽ nở đúng ngày. Sau khi lặt lá bạn phải tiếp tục quan sát, nếu thấy mai có khả năng nở trễ hơn nhịp điệu bình thường thì thúc cho mai nở bằng cách pha loãng phân NPK với tỉ lệ 10 lít nước/1 muỗng canh phân để tươi gốc mai.

Ngược lại nếu trời đang nắng mà đổ mưa bất chợt thì mai sẽ nở sớm hơn bình thường. Lúc này bạn cần hạn chế tưới nước cho mai và tránh đem mai ra phơi nắng để hãm độ nở của hoa lại. Tưới nước lạnh hay nước đá vô chậu mai cũng giúp hãm độ nở của mai.

Cây mai nhà bạn đã được lặt lá chưa? Chúc bạn có được những bông hoa mai đẹp nhất cho mùa Xuân này nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI