Cách giải nhiệt hiệu quả và an toàn cho mẹ bầu mùa nắng nóng

Những ngày hè đang đến gần khiến thời tiết trở nên nắng nóng khó chịu, đặc biệt là với mẹ bầu. Tuy vậy, nếu mẹ bầu tránh 5 điều dưới đây thì mùa nắng nóng sẽ không còn đáng sợ nữa.

Mặc đồ cầu kỳ hoặc tối màu

Thời trang váy, áo cho mẹ bầu hiện nay đang được các nhãn hiệu đầu tư đáng kể vì nhu cầu “ăn diện” của các mẹ cũng ngày càng cao và đa dạng. Chỉ riêng đầm bầu đã có hàng trăm thiết kế từ đơn giản đến cầu kỳ cho mẹ thỏa sức lựa chọn. Các thiết kế tuy nhiều và đa dạng là thế, tuy nhiên để chọn cho mình chiếc áo bầu phù hợp với thời tiết và an toàn khi di chuyển, mẹ nên lưu ý một số điều sau:

- Không chọn những bộ cánh quá nhiều ren rua, nhiều lớp hay quá dài… Những bộ cánh này khiến cho mẹ bầu đã nóng còn thêm nóng và đặc biệt đi lại cũng dễ bị vấp ngã. Lựa chọn tốt nhất là đầm đơn giản, suông với chất liệu cotton thoát nhiệt và chỉ dài vừa qua đầu gối là đẹp.

15158-c1.jpg

Trang phục sáng màu giúp mẹ bầu cảm thấy mát mẻ hơn.

- Một điểm cần lưu ý trong việc chọn trang phục là tính hút nhiệt của màu sắc. Thường những màu tối như màu đen, nâu, xanh đậm bắt nhiệt hơn những màu sáng. Màu hợp nhất với các mẹ bầu trong mùa nóng này nên là các màu nhã, nhạt như màu xanh nhạt, hồng phấn, vàng lợt, tím phớt…

Ngồi quạt hoặc máy lạnh liên tục

Quạt và máy lạnh là hai "cứu tinh" cho mẹ bầu cũng như tất cả mọi người khi trời nắng như đổ lửa. Thế nhưng, suốt ngày ôm quạt hay tránh nóng trong phòng lạnh đều không tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Chúng sẽ khiến cho mẹ bầu cảm thấy đau đầu, chóng mặt, viêm họng và dễ bị cảm cúm. Do đó, khi sử dụng quạt máy mẹ nên hạn chế để quạt chĩa thẳng vào người, ngồi máy lạnh nên để nhiệt đổ vừa phải.

Nếu mẹ có việc ra ngoài giữa lúc trời nắng nóng, trước khi bước vào phòng lạnh nên đứng ở ngoài chừng 5 - 10 phút để cơ thể thích nghi dần với việc thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh.

Ăn trái cây thay cơm

15159-c2.jpg

Mẹ bầu không nên ăn trái cây thay cơm

Trái cây của miền nhiệt đới phong phú và những lợi ích trông thấy của chúng được nhiều người nhắc đến cùng với cảm giác dễ ăn và mát ngọt nơi đầu lưỡi có thể khiến mẹ bầu chọn lựa phương án “ăn trái cây thay cơm” để tự giải nhiệt cho bản thân trong mùa nóng.

Thế nhưng, cách đối phó này là một sai lầm.

Thứ nhất, trái cây ngoài việc dồi dào các nguồn vitamin và lượng đường tự nhiên ra chúng thiếu các chất dinh dưỡng như protein, lipid… và các khoáng chất cần thiết như sắt, kẽm, magie… Do đó mẹ bầu sẽ bị thiếu chất và cảm thấy mệt mỏi hơn, đặc biệt với tiết trời nắng nóng do cơ thể bị mất năng lượng.

Thứ hai, chính thành phần nhiều đường của trái cây có thể khiến cho mẹ bầu bị tiểu đường và tăng cân.

Do đó, ăn trái cây để giải nhiệt là tốt. Nhưng mẹ bầu chỉ nên sử dụng chúng như những bữa ăn phụ trong ngày thôi nhé.

Tắm khi cơ thể có mồ hôi

Đổ mồ hôi khi trời nắng nóng khiến mẹ bầu cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu và thường muốn tắm nhiều hơn. Đặc biệt là với những mẹ bầu vừa ra ngoài về thì việc làm sạch mồ hôi và giải nhiệt với dòng nước mát lạnh lại càng... đã.

Thế nhưng, nếu mẹ bầu tắm ngay khi cơ thể đang ra mồ hôi quá nhiều thì sẽ dễ bị khí lạnh xâm nhập gây bệnh như cảm sốt, trúng gió…

Do đó, trước khi tắm mẹ nên lau sơ người bằng nước mát và đợi cơ thể hoàn toán ráo mồ hôi mới nên bước vào phòng tắm và xả nước thư giãn.

Chỉ uống nước khi khát

15160-c3.jpg

Ngày nóng mẹ bầu nên cung cấp đủ 2,5 lít nước mỗi ngày cho cơ thể.

Nước là chất giải nhiệt quan trọng nhất để đối phó với cảm giác nắng nóng. Đặc biệt khi cơ thể được cung cấp đủ nước thì cơ chế điều hòa sẽ cân bằng nhiệt độ cơ thể bằng cách thoát mồ hôi để làm mát cho bề mặt da.

Thế nhưng một số mẹ bầu lại có thói quen chỉ uống nước khi khát. Khát chính là tín hiệu cho biết cơ thể mẹ bầu đã rơi vào tình trạng thiếu nước. Vì vậy, để đảm bảo cho cơ thể luôn đủ sức để chống lại nắng nóng bên ngoài, mẹ bầu hãy luôn duy trì lượng nước cần thiết cho cơ thể. Điều này có nghĩa là mẹ bầu nên đều đặn uống nước, cho dù không cảm thấy khát, sao cho mỗi ngày cung cấp cho cơ thể khoảng 2,5 lít nước. Lượng nước này không chỉ là nước lọc mà mẹ bầu còn có thể bổ sung cho cơ thể thông qua trái cây hoặc canh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI