Bà bầu nên kiêng ăn gì?

Không nên quá kiêng khem trong giai đoạn bầu bí. Nhưng có một số thực phẩm cần phải hạn chế dùng trong thai kỳ. Nếu không biết bà bầu nên kiêng ăn gì, bạn có thể tham khảo thông tin sau:

banner ads

Một số thực phẩm nằm trong danh sách kiêng nhưng nếu chỉ dùng một ít và dùng đúng giai đoạn nó sẽ không gây nhiều tác hại.

Mang thai cần kiêng những gì?

Nếu bạn vẫn đang tự hỏi bà bầu kiêng ăn gì trong suốt thai kỳ thì đây là câu trả lời:

Thịt sống có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn gây tiêu chảy khác

banner ads

- Thịt chưa nấu chín: Bít tết, phi lê hay thịt bò tái rất ngon miệng nhưng chúng có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn gây tiêu chảy khác.

- Phô mai tươi và phô mai loại mềm: Phô mai làm bằng sữa chưa tiệt trùng có thể mang vi khuẩn Listeria. Mặc dù rất hiếm trường hợp mắc phải nhưng một khi đã mắc nó có thể dẫn tới sẩy thai, sinh non và thai chết lưu. Các loại pho mai bạn cần tránh gồm: brie, camembert, feta, phô mai xanh, phô mai tươi.

- Sushi: Có thể bạn nghiện sushi nhưng khi có thai bà bầu nên kiêng món ăn này vì nó là nguồn gốc của ký sinh trùng và vi khuẩn có hại. Khi mang thai, nếu muốn ăn cá và hải sản hãy nấu chúng chín kỹ.

- Rau củ quả chưa rửa: Trái cây và rau củ rất tốt cho mẹ bầu nhưng khi bạn nuốt phải ký sinh trùng như toxoplasma sẽ có hại cho thai nhi. Tốt nhất, nên mua trái cây tươi, không bị thâm hoặc dập để tránh nguy cơ nhiễm toxoplasma.

- Rau mầm: Trước khi mầm mọc, vi khuẩn có thể đã xâm nhập và không được rửa sạch. Tuy nhiên, nếu dùng chín sẽ an toàn hơn.

- Pate không rõ nguồn gốc: Hiện nay nhiều cơ sở sản xuất có thể dùng thịt hỏng để chế biến vì vậy nó có thể chứa khuẩn listeria. Tuy giữ lạnh là cách làm chậm sự phát triển của listeria nhưng không hoàn toàn.

Nếu không được nấu chín, sò, ốc, hàu sẽ trở thành mầm bệnh do mang nhiều ký sinh trùng nguy hiểm

- Sò, ốc, hàu sống: Nếu không được nấu chín, sò, ốc hay hàu sống sẽ trở thành mầm bệnh do mang nhiều ký sinh trùng nguy hiểm.

- Sữa chưa được tiệt trùng: Vi khuẩn listeria gây tiêu chảy có thể sống trong các loại sữa chưa qua tiệt trùng hoàn toàn.

- Thực phẩm phục vụ buffet: Nhiều món ăn buffet để lâu quá 2 tiếng cũng là mầm bệnh cho mẹ bầu.

- Dưa muối: Mặc dù dưa muối có những tác dụng nhất định đối với hệ tiêu hóa và sức khỏe nhưng nếu muối không đúng cách sẽ rất có hại. Tốt nhất, không nên ăn dưa muối khi chưa đủ chua vì chúng chưa chuyển hóa thành nitric, nguyên liệu vẫn còn ở dạng nitrate.

- Giá đỗ không có rễ: Đây là loại giá dùng ứng dụng của thuốc diệt cỏ để phát triển mầm đậu nên nếu nhiễm phải độc chất sẽ gây quái thai, đột biến và các tác hại nghiêm trọng khác.

Hàm lượng Cyanide trong măng tươi rất cao

- Măng tươi: Hàm lượng Cyanide trong măng tươi rất cao (230mg/kg măng củ), khi kết hợp cùng enzym tiêu hóa sẽ thành chất cực độc có tên là Acid Cyanhydric (HCN). Nó có thể gây ra tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng cho thai nhi.

- Sắn (khoai mì): Axit cyanhydric (HCN) trong sắn đặc biệt cao sản. Nó có thể gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc.Tốt nhất nên dùng sắn khi đã được ngâm và nấu chín kỹ.

- Củ dền: Màu đỏ của củ dền được cho là bổ máu nhưng màu sắc đó không liên quan đến việc cấu tạo hồng cầu. Ngược lại, nếu ngộ độc, nó có thể làm hồng cầu mất khả năng vận chuyển oxy, gây thiếu máu và thậm chí khó thở...

- Thức ăn đựng trong túi xốp: Vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhanh trong thực phẩm chứa trong túi xốp và dễ gây ngộ độc.

Những thực phẩm bà bầu cần kiêng trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Trong giai đoạn đầu và giai đoạn cuối mang thai, mẹ phải hết sức thận từ chuyện đi lại đến chuyện ăn uống. Nếu không biết bà bầu nên kiêng ăn gì trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ, hãy tìm hiểu thông tin dưới đây nhé!

Gừng đã héo và úng, không nên cắt bỏ đầu và dùng tiếp vì lúc này nó đã mang chất độc shikimol

- Gừng héo: Gừng đã héo và úng, không nên cắt bỏ đầu và dùng tiếp vì lúc này nó đã mang chất độc shikimol. Độc tính của chất này rất cao, có thể tàn phá tế bào gan ngay cả khi hấp thụ lượng nhỏ.

- Nước ép hoa quả bán sẵn: Các loại nước ép bán sẵn được để lâu và có thể chứa các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và ecoli.

- Thịt gia cầm sống: Đây là nguồn thực phẩm vô cùng tai hại không chỉ riêng với mẹ bầu.

- Cá có chứa thủy ngân: Cá kiếm, cá kình, cá thu… đều có chứa hàm lượng metyl thủy ngân có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh và thể chất thai nhi.

Ốp la không tốt cho mẹ bầu vì trong trứng sống có thể chứa đến 20.000 vi khuẩn salmonella

- Trứng sống: Ốp la, bánh có trứng sống như mousse, tiramisu hay salad trộn sốt trứng sống... đều không tốt cho mẹ bầu vì trong trứng sống có thể chứa đến 20.000 vi khuẩn salmonella.

- Thịt nguội hay xúc xích: Dù bảo quản trong tủ lạnh thịt nguội và xúc xích vẫn có khả năng chứa vi khuẩn listeria. Do đó, nếu muốn dùng hãy nấu chín kỹ.

Bà bầu kiêng ăn rau gì?

Bà bầu không nên ăn rau mầm

Bên cạnh những những thực phẩm kể trên, bà bầu cũng cần kiêng một số loại rau củ có thể làm tăng hoạt động co bóp tử cung gây sẩy thai hoặc sinh non như: rau mầm, rau răm, rau sam, lá mướp đắng, hoàng liên gai, củ nghệ tây, cây cúc thanh nhiệt (Feverfew), cây cúc ngải, cây long não, cây bạch chỉ, cây Vitae, nhân sâm, đinh hương, cây húng quế, lô hội, đu đủ xanh, khoai tây mọc mầm, gừng, ớt...

Với những thông tin trên đây, mong rằng bạn đã biết bà bầu nên kiêng ăn gì trong suốt thai kỳ và trong 3 tháng đầu cũng như 3 tháng cuối thai kỳ. Chúc bạn có một thai kỳ thành công nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI