5 vấn đề cần cân nhắc trước khi quyết định sinh con

Sự hiện diện của một đứa trẻ trong nhà liệu có thực sự đem đến tiếng cười và niềm hạnh phúc khi bạn vẫn chưa chuẩn bị đủ tất cả mọi thứ từ tinh thần đến vật chất để đón nhận và chăm sóc bé? Hãy thử cân nhắc xem bạn đã sẵn sàng muốn có con trong năm tới chưa nhé!

banner ads

1. Cân nhắc về sự hỗ trợ của những người xung quanh

17552-can-nhac-lam-me-1.jpg

Cho dẫu bạn là người khéo léo thu xếp và vun vén tất thảy mọi việc thì bạn vẫn rất cần đến sự giúp đỡ của những người khác.

Cho dẫu bạn là người khéo léo thu xếp và vun vén tất thảy mọi việc thì bạn vẫn rất cần đến sự giúp đỡ của những người khác, đặc biệt là người thân trong gia đình khi đứa trẻ chào đời. Sẽ có khối công việc và áp lực đè nặng khiến bạn khủng hoảng thật sự nếu không có ai ở cùng chia sẻ cả về kinh nghiệm lẫn những công việc cụ thể như bồng bế xon, cho con ăn, giặt giũ, thức đêm…

Ngoài ra, nếu điều kiện kinh tế không cho phép trong lúc bạn không có người thân thiết nào ở gần để nhờ giúp đỡ thì mọi chuyện sẽ đáng để bạn phải đau đầu đấy!

2. Cân nhắc lại mối quan hệ vợ chồng

Bạn có bao giờ đặt câu hỏi tại sao ngày càng có nhiều phụ nữ lựa chọn làm mẹ đơn thân thay vì cùng chồng xây dựng tổ ấm? Hãy nhìn vào thực tế của chính bạn và đừng quá ảo vọng chồng bạn sẽ thay đổi khi đứa con ra đời. Tất nhiên, đây là kịch bản tệ cho những bà mẹ có chồng là người không biết nghĩ.

Bởi lẽ, chuyện ngược lại vẫn có khả năng xảy ra. Thực tế, quan hệ của nhiều cặp vợ chồng đã được hàn gắn đáng kể khi xuất hiện thêm một đứa trẻ trong gia đình nhỏ.

Do đó, hãy cân nhắc thật cẩn thận vì có thể bạn sẽ là người gánh hết tất cả trách nhiệm của một người mẹ lẫn người bố và chuốc thêm phiền muộn trong suốt thai kỳ. Hoặc, bạn cũng có thể trở thành người phụ nữ hạnh phúc nhất khi được chồng yêu thương, săn sóc suốt thai kỳ và chia sẻ mọi công việc cùng bạn khi con trẻ chào đời. Chính vì vậy hơn ai hết bạn là “người trong chăn” và chỉ mình bạn mới biết “chăn có rận” hay không.

3. Cân nhắc vấn đề sức khỏe, tuổi tác, tâm lý và lối sống của bản thân

Tuổi tác

Độ tuổi sinh sản của phụ nữ ngày nay đã được kéo dài hơn nhưng nếu bạn mang thai khi tuổi đã quá cao (>40) vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về dị tật thai nhi cũng như quá trình chuyển dạ của mẹ.

Sức khỏe

17553-can-nhac-lam-me-2.jpg

Nếu đang mắc phải những căn bệnh mãn tính bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng chuyện mang thai.

Nếu bạn đang mắc phải những căn bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim, bệnh thận, hen suyễn… bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng chuyện mang thai vì những biến chứng cũng như việc dùng thuốc đặc trị sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, thậm chí là tăng nguy cơ tử vong ở mẹ và con.

Những căn bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản cũng là điều cần đắn đo khi nó có thể dẫn đến những biến chứng thai kỳ nguy hiểm.

Tâm lý

Theo một phương diện nào đó, mang thai thực sự sẽ đảo lộn cuộc sống của bạn đấy. Bạn không còn thời gian cho những thói quen, đam mê của mình. Phải học cách đối mặt với rất nhiều tình huống “đau tim” vì những vấn đề sức khỏe của con. Phải đứng trước nhiều lựa chọn mang tính quyết định để dạy dỗ con nên người. Phải…. Có rất nhiều điều hơn thế nữa để bạn phải suy nghĩ trước khi quyết định đặt dấu chấm cho quyết định mang thai.

4. Cân nhắc con đường sự nghiệp

Bạn có nghĩ khi có mang bạn sẽ phải đứng trước lựa chọn giữa con cái và sự nghiệp?

Sau sinh, bạn cần nghỉ ngơi một thời gian và vì con bạn sẽ phải ở nhà ít nhất 6 tháng. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ phải ra khỏi quỹ đạo của công việc và nhìn cơ hội thăng tiến đến với những đồng nghiệp khác. Chưa kể, sau khi đi làm trở lại, bạn vẫn cần phải dành rất nhiều thời gian bên con. Nếu bạn thực sự xem công việc là tất cả, thì việc mang thai tốt nhất nên trì hoãn lại bởi bạn chưa sẵn sàng để trở thành một người mẹ tốt.

Nếu bạn muốn cân nhắc thuê người giúp việc đỡ đần chuyện nhà cửa và chăm sóc bé để bạn có cơ hội phấn đấu hơn trong sự nghiệp thì vấn đề tài chính lại là điều bạn cần cân nhắc tiếp theo.

5. Cân nhắc tình hình tài chính

17554-can-nhac-lam-me-3.jpg

Cần chuẩn bị tài chính vững vàng trước lúc có con.

Bạn không thể nói “Tôi cho con tất cả tình yêu thương của mình và đó là tất cả!”. Hãy nhìn vào thực tế nhé! Khi không thể đem đến cho con những điều kiện ăn, mặc, vui chơi tốt nhất, là một người mẹ, chắc chắn bạn không thể ngồi yên.

Hoặc tệ hơn, nếu những vấn đề này đưa bạn đến sự cùng quẫn, bạn có nghĩ rằng chính bạn sẽ là người gán đứa trẻ làm nguyên nhân của hiện thực cuộc sống bạn đang trải qua hay không? Đừng nghĩ tất cả những điều này là của ai đó vì nó sẽ là viễn cảnh của bạn nếu bạn không thực sự có được sự chuẩn bị vững vàng về tài chính.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI