Góc khuất hôn nhân - một cách nhìn khác

Góc khuất hôn nhân là gì? Có lẽ chưa có một định nghĩa rõ ràng nhất để trả lời câu hỏi đó. Nhưng trước đến nay, từ trên mạng cho đến ngoài đời thực, nhắc đến góc khuất hôn nhân là ta lại nghĩ tới những chuyện chẳng lấy gì làm vui vẻ hay tốt đẹp. “Góc khuất” gắn với những điều “mắt khó nhìn thấy”, còn “hôn nhân” người đời vẫn tự ti cho rằng đó là “mồ chôn của ái tình”. Và, khi hai khái niệm đó gộp làm một càng khiến ta e ngại, lo sợ.

banner ads

hôn nhân
Góc khuất hôn nhân là một khái niệm mơ hồ. Ảnh: Internet

1. Không có góc khuất hôn nhân, chỉ có trải nghiệm cuộc đời?

Bạn vẫn tin rằng góc khuất trong hôn nhân là có thật? Bạn vẫn lo sợ một ngày nào đó bạn cưới người mình yêu và sau ngày chung đôi hạnh phúc ngập tràn thì bỗng nhiên “góc khuất” từ đâu ập về? Bạn vẫn xem những chương trình trên tivi mà ở đó có các chuyên gia tâm lý cho đến những người nổi tiếng đi tư vấn về những khúc mắc trong đời sống hôn nhân rồi đâm ra hoang mang về tương lai “sông rộng đường dài”?

Nếu câu trả lời là “có” thì có thể bạn đang phạm một sai lầm “rất đời” trong tình cảm. Rằng, việc tin tưởng đến mức ám ảnh vào khái niệm “góc khuất hôn nhân” sẽ dễ khiến bạn mù lòa khi bước vào hôn nhân thật sự, mà đôi lúc chính nó sẽ dẫn bạn đến những đoạn kết vô cùng tai hại.

Người ta bảo rằng, hôn nhân là một nấc thang mới của tình yêu. Trong đó, ở nấc thang đầu tiên (tình yêu) chúng ta cảm mến nhau một cách tự nhiên vì tìm thấy sự phù hợp giữa hai bên. Còn nấc tháng thứ hai (hôn nhân) chúng ta hợp tác với nhau một cách có ý chí. Như thế, đi từ tình yêu cho đến hôn nhân chúng ta sẽ thấy một khác biệt lớn về “thái độ” đối với người bạn đời của mình. Và phải chăng, khái niệm góc khuất hôn nhân bắt đầu từ sự đổi thay của “thái độ” như thế?

Với riêng mình, tôi tin vào sự đổi thay “đúng quy trình” này. Bởi hôn nhân là sự kết hợp cả về vật chất lẫn tinh thần, do đó dù muốn hay không chúng ta cũng phải sống chung với những lỗi lầm của người ta yêu mến. Và khi chưa có một tâm thế sẵn sàng chấp nhận nó, ta thường đổ lỗi cho rằng đó chính là “góc khuất hôn nhân” mà người ta thường bàn tán ra vào. Nói cách khác, góc khuất hôn nhân là một khái niệm để những người lập gia đình đổ lỗi hoặc để tự trấn an mình trong những nỗi niềm mà chúng ta không thể tìm cách giải quyết nào hay hơn được.

ám ảnh góc khuất hôn nhân
Hôn nhân là những trải nghiệm mới. Ảnh: Internet

Đó có lẽ là lý do vì sao mỗi ngày lên mạng xã hội Facebook, Zalo… tôi thấy nhiều người than về góc khuất hôn nhân. Họ bảo, có những góc khuất mà chỉ có người lập gia đình mới hiểu được (thì chẳng phải đó là điều hiển nhiên sao?); đừng vội lập gia đình làm gì bởi những góc khuất đang chờ sẵn đó (tránh được góc khuất cả đời sao?); nếu biết trước có những chuyện này thì thà cả đời ở giá…

Trước một thế giới đầy những lời than lẫn lời khuyên như thế, tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta cần định nghĩa lại khái niệm hôn nhân. Ở đó cần phải khẳng định rằng, góc khuất trong hôn nhân là một chuyện hư ảo được sinh ra từ những tâm lý lo nghĩ lẫn những cái miệng quen thổi phồng. Rằng, góc khuất hôn nhân không có thật, có chăng đó chỉ là những “trải nghiệm mới” của một cuộc đời sang trang mới.

2. Những tác hại của việc ám ảnh góc khuất hôn nhân

Bây giờ nếu bạn lên Google để tìm kiếm từ khóa “góc khuất hôn nhân” thì sẽ ra một loạt những câu chuyện buồn lẫn gameshow moi móc chuyện đời tư người khác. Tất cả những tin tức, video, lời khuyên, tâm sự… đó đều dẫn đến một hậu quả đáng quan ngại: Khiến chúng ta - những người vốn dễ tin đâm ra ám ảnh chuyện góc khuất hôn nhân là có thật. Và những tác hại bắt đầu từ đó mà ra.

Cụ thể, với những vợ chồng mới cưới nếu luôn lo sợ góc khuất hôn nhân đang ở đâu đó trong ngôi nhà của mình thì rất có thể dẫn đến đổ vỡ tình cảm tốt đẹp trước đến nay họ vẫn tôn thờ. Vì luôn sống trong ám ảnh nên khi về chung một nhà, trước những tác động hiển nhiên của cuộc sống vợ chồng, họ đâm ra tin rằng đó chính là “góc khuất” của tri âm tri kỷ. Từ đây, họ suy luận ra hàng loạt điều “chúng ta không hợp nhau” và mỗi ngày mâu thuẫn lớn lên dần cho đến lúc nó vỡ tan như bong bóng.

tác hại của góc khuất hôn nhân
Việc ám ảnh góc khuất hôn nhân dẫn đến nhiều hậu quả. Ảnh: Internet

Hoặc tệ hơn, khái niệm góc khuất hôn nhân khiến những người chưa cưới (nhưng muốn cưới) e dè và cuối cùng chọn cách rũ bỏ mong muốn của mình trong im lặng. Họ cũng thôi tin vào tình yêu, họ đoạn tuyệt với hôn nhân, họ tránh nhắc đến chuyện cưới xin như sợ nhát dao đó cứa thêm vào lòng mình một nỗi đau mới. Và lúc này ám ảnh góc khuất hôn nhân là một thứ “bệnh tinh thần” chặn đứng một con đường (trong nhiều con đường) đi tới hạnh phúc của chúng ta.

Như vậy, việc ám ảnh góc khuất hôn nhân rất dễ khiến chúng ta rơi vào trạng thái “tự kỷ ám thị”. Một khi ta đã tin góc khuất hôn nhân đang chực chờ ta đâu đó thì ta sẽ luôn nuôi dưỡng niềm tin đó. Theo thời gian, niềm tin tiêu cực này đi đến sự ổn định. Và hậu quả của việc đó rất nghiêm trọng: Chúng ta tự dối mình nhiều hơn, ích kỷ hơn, và không còn dễ thứ tha cho nhau như ngày đầu mới biết mặt.

3. Để không còn ám ảnh góc khuất hôn nhân ta cần thích nghi tốt hơn

Có một câu hỏi mà tôi nghĩ với những ai sắp tiến tới hôn nhân cần trả lời: Rốt cuộc, bạn tìm kiếm điều gì ở cuộc sống vợ chồng? Nếu trong câu trả lời bạn càng liệt kê ra nhiều thứ thì càng dễ khiến bạn sa vào ám ảnh góc khuất hôn nhân. Vì thế câu trả lời hoàn hảo nhất đó chính là: Ta tìm kiếm sự thích nghi tốt hơn ở cuộc sống với một “người dưng” bên đời!

Vì sao ta phải tìm kiếm sự thích nghi (nghe rất tầm thường) mà không đi tìm những mục đích cao cả hơn như “bình yên”, “hạnh phúc” trong đời sống hôn nhân? Tôi nghĩ vấn đề nằm ở đây: Ta quên rằng phải “thích nghi” trước rồi mới mơ cao mơ xa đến những điều cao cả. Chính việc “chưa học bò đã lo học chạy” này khiến chúng ta vỡ mộng và rơi vào khái niệm “góc khuất hôn nhân” như người đời thường đồn đại!

Ta lấy chồng (vợ) để tìm kiếm hạnh phúc nhưng trước hết ta phải học cách thích nghi với chồng (vợ) của ta đã.

Ta cưới một người dưng để mong cầu một cuộc sống ấm áp, vui tươi, bình yên (và hàng loạt mỹ từ khác) nhưng trước hết ta phải biết thực tế rằng “họ là một người dưng” - ta cần làm quen từ từ.

tìm kiếm sự thích nghi
Tìm kiếm sự thích nghi trong đời sống hôn nhân. Ảnh: Internet

Đời không như là mơ, hôn nhân cũng tương tự câu nói đó. Tức trong hạnh phúc đã có sẵn “mầm họa”, và việc “phát sinh nhiều vấn đề” trong cuộc sống hôn nhân là điều hiển nhiên do đó ta phải tìm cách “thích nghi” hơn là tìm cách trốn tránh hoặc đổ lỗi. Chính việc sống chung với những khó khăn (thậm chí là những nỗi buồn đến mức tưởng không chịu đựng nổi) và cùng nhau tìm được cách giải quyết những khó khăn đó sẽ khiến tình cảm của chúng ta ngày một tiến triển.

Lời khuyên chân thành với những cặp vợ chồng mới cưới: Có lẽ chúng ta cần những “vấn đề phát sinh” để tạo cơ hội cho ta và đối tác trăm năm phối hợp ăn ý trên đường đời. Hãy chấp nhận thách thức, thích có những thách thức lẫn rủi ro để mỗi lần vượt qua ta gắn bó với nhau hơn.

Tình yêu chưa bao giờ là dễ dàng, và hôn nhân hay chuyện gia đình cũng thế. Để đi đến cái đích hạnh phúc mơ hồ nào đó trong cuộc sống lứa đôi, chúng ta phải chấp nhận một cuộc sống mới không mấy êm đềm - đây là một thực tế đòi hỏi chúng ta phải nhận biết càng sớm càng tốt. Vì lẽ đó, chúng ta hãy thôi ám ảnh những góc khuất hôn nhân, tốt nhất là dành thời gian học cách thích nghi với hôn nhân sẽ xứng đáng và cần thiết hơn.

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI