Những nguy hiểm tiềm ẩn khi cho trẻ tự kỷ sử dụng đậu nành

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, trẻ bị tự kỷ mặc dù rất cần protein để khỏe mạnh. Nhưng các nghiên cứu cũng chỉ ra protein có trong đậu nành lại có tác dụng ngược lại.

banner ads

Sữa đậu nành làm tăng nguy cơ bị co giật ở trẻ tự kỷ

Trẻ em bị các chứng bệnh như tự kỷ, hội chứng down, alzheimer và động kinh thường xảy ra hiện tượng co giật. Nguyên nhân do các tế bào thần kinh ở não bị rối loạn, hiện tượng này nếu lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ ảnh hưởng sức khỏe và đe dọa tính mạng của bé.

17990-tre-tu-ky.jpg

Trẻ bị tự kỷ

- Để tìm ra nguyên nhân gây kích thích các tế bào thần kinh co giật, nhóm các nhà khoa học thuộc Khoa thần kinh trường Đại học Wisconsin-Madison đã tiến hành một cuộc thử nghiệm trên số loài bị hội chứng tự kỷ tương tự con người bao gồm chuột và chó thuộc giống chow-chow.

Theo đó người ta xây chế độ dinh dưỡng riêng biệt cho hai con vật này. Kết quả cho thấy protein có trong đậu nành là nguyên nhân chính kích thích những cơn co giật. Do trong sữa đậu nành có chứa một hàm lượng estrogen tự nhiên rất cao nên làm rối loạn tế bào thần kinh và làm tăng các cơn co giật ở nhóm bị tự kỷ.

- Một nghiên cứu khác được tiến hành trên 1.949 trẻ tự kỷ cho thấy những đứa trẻ uống sữa công thức có chứa protein có nguồn gốc từ đậu nành bị co giật cao gấp 2,6 lần so với những đứa trẻ bị tự kỷ uống các loại sữa thông thường khác.

Có nên cho trẻ tự kỷ uống sữa công thức?

17992-dau-nanh-1.jpg

Đậu nành không tốt cho trẻ tự kỷ

Hiện nay đa phần các loại sữa công thức đều có chứa protein có nguồn gốc từ đậu nành. Vì thế để đảm bảo sức khỏe cho bé mẹ nên thay thế sữa công thức và những sản phẩm được làm từ sữa bò như phô mai, sữa chua, bơ, sữa dê, kem, bột ca cao bằng những dòng sữa được làm từ thực vật như: sữa bắp nguyên chất, sữa dừa, khoai tây, gạo, hạt kê…

Nếu cần thiết nên tham vấn ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để chọn đúng loại sữa phù hợp và đảm bảo sức khỏe cho bé.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI