Bà mẹ chia sẻ bí quyết nuôi con 2 tuổi chưa tới 1 triệu/tháng

Nghe chị M.T chia sẻ phải chi tới 42 triệu đồng chỉ để nuôi một cô con gái 2 tuổi mà tôi choáng luôn. Không phải tôi choáng vì số tiền, mà tôi choáng về quan điểm nuôi dạy con cái và cách đầu tư tiền của vào việc này của vợ chồng chị M.T.

banner ads

Hiện tại tôi chỉ mất chưa đầy 1 triệu nuôi con mỗi tháng.

Tôi cũng có một cậu nhóc gần 2 tuổi, thú thực là thu nhập của gia đình tôi không thấp. Tôi làm phiên dịch viên cho một công ty Hàn Quốc, lương cứng được 15 triệu, ngoài ra tôi còn làm thêm ở nhà, tháng nào ít cũng được tầm 5 triệu nữa. Chồng tôi thì lương thấp hơn tôi, nhưng tổng thu nhập anh kiếm được hơn tôi nhiều.

29773-bi-quyet-cua-me-nuoi-con-2-tuoi-chua-toi-1-trieuthang102337960.jpg

Hiện tại tôi chỉ mất chưa đầy 1 triệu nuôi con mỗi tháng (Ảnh minh họa).

Nói thế để các mẹ thấy, nếu bắt buộc phải đầu tư 25 triệu tiền học cho con trai mỗi tháng, gia đình tôi hoàn toàn lo được. Tuy nhiên, vợ chồng tôi đã không làm thế. Hiện tại tôi chỉ mất chưa đầy 1 triệu nuôi con mỗi tháng.

Cụ thể:

Tiền học: 0 đồng

Có một điều may mắn là vợ chồng tôi có bà nội và bà ngoại thay nhau lên trông cháu nên đến giờ, khi bé Zin nhà tôi đã được 20 tháng, tôi vẫn chưa tốn một đồng nào tiền học cho con. Tôi cũng dự định khi Zin được 3 tuổi mới cho bé đi mẫu giáo.

Tôi thấy cho bé đi học sớm là không cần thiết, trừ trường hợp bất đắc dĩ vì không có người trông. Dưới 3 tuổi, các bé có đi học thì cũng chỉ ăn và chơi, còn ở nhà bố mẹ hoàn toàn có thể dạy dỗ bé các kiến thức cơ bản nhất.

Nếu có cho con đi học, tôi cũng không bao giờ chọn các trường song ngữ hay quốc tế. Theo tôi, những trường đó học phí quá cao, với một đứa trẻ, đó là điều khá lãng phí. Có thể cơ sở hạ tầng của họ tốt, nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích, song không đáng để bỏ vào một núi tiền hàng tháng như thế.

Sau này, tôi sẽ chọn một trường công cho con, ngoài ra sẽ tự cho con đi vui chơi, hoạt động ngoài trời ở các công viên nhiều cây xanh hay thỉnh thoảng đưa con về quê.

Tiền sữa: 180.000 đồng

Tôi vẫn cho con bú nên không mất tiền mua sữa bột. Mỗi ngày Zin sẽ uống một hộp sữa tươi giá khoảng 6.000 đồng lúc tối trước khi đi ngủ hoặc tầm buổi chiều, còn lại ban đêm thì ti mẹ, ban ngày ăn cháo và hoa quả.

Tiền hoa quả, sữa chua: 180.000 đồng

Hôm nào Zin ăn hoa quả sẽ không ăn sữa chua và ngược lại. Tôi dùng sữa chua nội, giá rẻ và nói không với váng sữa, vì Zin không khoái khẩu món này. Ngoài ra, mỗi tháng nhà tôi mất một ít tiền mua mua hoa quả ăn hàng ngày cho con như chuối, xoài, bơ, đu đủ...

Tiền ăn: 630.000 đồng

Mỗi ngày Zin ăn 3 bữa cháo. Tôi thường chuẩn bị đồ ăn cho con vào cuối tuần, một loại thức ăn chế biến thành nhiều bữa và đóng hộp, trữ ngăn đông tủ lạnh. Cách chế biến này vừa tiết kiệm được rất nhiều tiền mua thức ăn lại tiện cho bà ở nhà, đến lúc nấu chỉ cần rã đông và nấu thêm với cháo đã nấu sẵn. Zin ăn từ tôm, lươn, cá đến các loại thịt bò, thịt gà, thịt lợn, trứng... Tính trung bình món nọ bù món kia thì mỗi bữa chỉ khoảng 7.000 đồng x 3 bữa/ngày = 21.000/ngày

Tiền bỉm: 0 đồng

Zin được tôi tập xi cho bé từ lúc 6 tháng nên tiềm bỉm tốn rất ít. Vài tháng trở lại đây, tôi đã dạy con ra tín hiệu ngồi bô mỗi khi buồn tè nên hiếm khi bé bị đái dầm, cũng chẳng phải đóng bỉm. Ban đêm, tầm nửa đêm tôi dậy xi bé một lần, thế là bé ngủ đến sáng, không mất một chiếc bỉm nào.

29774-bi-quyet-cua-me-nuoi-con-2-tuoi-chua-toi-1-trieuthang11735957.jpg

Zin được "ăn xái" toàn bộ quần áo và đồ chơi từ anh con bác (Ảnh minh họa).

Tiền thuê người giúp việc: 0 đồng

Như trên đã nói, vì vợ chồng tôi may mắn được bà nội, bà ngoại giúp đỡ nên từ lúc sinh, nhà tôi chưa bao giờ thuê người giúp việc. 6 tháng sau sinh, tôi đi làm trở lại, bà ở nhà trông Zin giúp. Đi làm về hoặc cuối tuần, tôi sẽ thu xếp làm tất cả các việc nhà để hai bà cháu yên tâm chơi với nhau mà không bận rộn làm việc gì.

Theo Hải Liên (Đống Đa, Hà Nội)

Nguồn PNO

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI