World Cup 2026 được tổ chức ở đâu, bạn đã nắm rõ?

World Cup 2026 được tổ chức ở đâu, bạn đã nắm rõ? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé. Cuộc biểu quyết được thực hiện bởi các thành viên của FIFA để chọn ra quốc gia sẽ đăng cai World Cup 2026 giữa 2 đại diện, 1 bên là liên minh hùng mạnh Canada – Mỹ – Mexico và bên còn lại là Morocco. Liệu bên nào sẽ giành quyền đăng cai tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh này?

1. World Cup 2026 được tổ chức ở đâu?

Ngày 13/6, trước lễ khai mạc World Cup 2018 đúng 1 ngày, Liên đoàn Bóng đá thế giới FIFA công bố vòng chung kết World Cup 2026 sẽ được tổ chức ở Canada, Mỹ và Mexico.

Với sự ủng hộ của 134 liên đoàn trong 200 phiếu bầu hợp lệ (67%), 3 quốc gia gồm Mỹ, Canada và Mexico đã chính thức trở thành nhóm nước chủ nhà World Cup trong 8 năm nữa. Ứng cử viên thứ 2 là Morocco chỉ nhận được 65 phiếu bầu (chiếm 33%). Togo là thành viên duy nhất bầu chọn cho cả 2 ứng viên.

Khung-canh-bo-phieu-quyet-dinh-World-Cup-2026-to-chuc-o-dau-1.jpg
Khung cảnh bỏ phiếu quyết định World cup 2026 được tổ chức ở đâu? Ảnh Internet

Liên minh Bắc Mỹ quá hùng mạnh và chiếm ưu thế vượt trội so với Marocco cả về vấn đề tài chính, cơ sở vật chất lẫn kinh nghiệm tổ chức các giải đấu lớn tầm cỡ thế giới

Với việc giành quyền đăng cai World Cup 2026 của Canada, Mỹ và Mexico. Đây cũng là lần đầu tiên Giải vô địch Bóng đá thế giới được tổ chức ở 3 nước.

Đây sẽ là lần đầu tiên World Cup được tổ chức bởi ba quốc gia. Nhưng phần lớn các trận đấu sẽ được diễn ra trên đất Mỹ. Trong số 80 trận đấu, 10 trận đấu sẽ được tổ chức tại Canada, 10 ở Mexico và 60 tại Mỹ – bao gồm trận chung kết tại sân vận động MetLife ở New Jersey. Lần cuối cùng World Cup diễn ra ở Bắc Mỹ là khi Mỹ được tổ chức vào năm 1994. Trước đó, Mexico đã đăng cai vào các năm 1970 và 1986, và Canada chưa bao giờ tổ chức.

2. Có bao nhiêu đội sẽ tham gia?

Theo thông báo mới nhất của FIFA thì World Cup 2026 sẽ là lần đầu tiên số đội tham dự được nâng lên thành 48 đội thay vì 32 như hiện nay. Và với việc mở rộng số lượng đội tham dự, vì vậy FIFA cũng lần đầu tiên cho phép 3 quốc gia đồng đăng cai tổ chức World Cup nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí cho nước chủ nhà.

Chu-tich-Gianni-Infantino-cua-FIFA-tin-viec-tang-so-đoi-du-World-Cup-mang-đen-loi-ich-cho-nhieu-quoc-gia.jpg
Chủ tịch Gianni Infantino tin việc tăng số đội dự World Cup mang đến lợi ích cho nhiều quốc gia. Ảnh Internet

Chủ tịch Gianni Infantino của FIFA là người đứng sau ý tưởng tăng số đội dự World Cup. Điều này hứa hẹn mang đến lợi nhuận tăng vọt khủng khiếp cho Liên đoàn bóng đá thế giới. Ngoài ra, nhiều quốc gia cũng có lợi qua việc World Cup tăng số đội bởi cơ hội sẽ được mở ra nhiều hơn với họ.

3. Những điều kiện để đăng cai World Cup 2026

Để đáp ứng đủ điều kiện đăng cai World Cup 2026. FIFA đã đưa ra các hướng dẫn mới buộc chính phủ các nước phải đảm bảo. Điều này nhằm thiết lập một môi trường không thị thực hoặc tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc cấp thị thực cho những người tham gia công tác chuẩn bị, tổ chức và đăng cai giải đấu.

Chính phủ các nước cần thông qua việc cấp giấy phép lao động hợp lệ vô điều kiện. Đặc biệt là miễn thuế cho FIFA, cũng như các đơn vị tổ chức cho FIFA World Cup 2026, các đơn vị phụ trợ và bất kỳ đơn vị nào có tham gia công tác chuẩn bị, tiến hành và bế mạc giải đấu.

Ngoài ra, các hướng dẫn trên vẫn phải đi kèm với các tiêu chí riêng của FIFA về vấn đề đạo đức, nhân quyền và cam kết minh bạch trong mọi vấn đề từ chi phí, quy trình tới các đơn vị hợp tác.

Những điều kiện để đăng cai World Cup 2026
Những điều kiện để đăng cai World Cup 2026. Ảnh Internet

Một số yêu cầu bắt buộc khác được FIFA ban hành từ năm 1980 bao gồm:

  • Quốc gia đăng cai phải có nên kinh tế phát triển khá.
  • Chuẩn bị tối thiểu 4 tỷ USD đáp ứng chi phí cho công tác tổ chức.
  • Tình hình an ninh, chính trị phải ổn định và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các quan chức, cổ động viên, du khách,…
  • Quốc gia có nền bóng đá phát triển và có uy tín trong FIFA.
  • Chuẩn bị 12 sân vận động và 1 đến 2 sân dự phòng. Mỗi sân phải có sức chứa tối thiểu 30.000 chỗ và vị trí gần bệnh viện, khách sạn, sân bay.

Như vậy, sau kỳ World Cup lần thứ 22 diễn ra vào năm 2022 ở Qatar. Trái bóng tròn World Cup sẽ lăn trên sân cỏ ở Canada, Mỹ và Mexico vào mùa Hè năm 2026.

Gia Vĩ

Đã có 3 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI