1. Thịt bò xào nấm kim châm

Thịt bò xào nấm kim châm món ăn quen thuộc thường xuất hiện trên bàn ăn gia đình. Kim châm là một trong những loại thực phẩm rất được ưa thích. Chúng kết hợp với thịt bò sẽ tạo ra hương vị ngon ngọt, giòn giòn dai dai “cực cuốn”. Dưới đây hãy cùng theo dõi cách thực hiện nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram thịt bò
  • 300gram nấm kim châm
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 nhánh hành lá, mùi
  • 1 củ tỏi
  • 2 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • Gia vị: Dầu hào, nước tương, muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu…

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Hành tím, tỏi, gừng mang băm nhỏ. Thịt bò rửa sạch thái thành những miếng mỏng vừa ăn. Bỏ thịt vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê đường trắng, 2 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, một ít tỏi, hành, gừng băm nhỏ vào. Trộn đều tất cả nguyên liệu ướp khoảng 15 phút.

Bước 2: Nấm kim châm cắt gốc, ngâm vào nước muối loãng 10 phút. Rửa sạch nấm, xé vừa rồi để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi dài. Hành lá bỏ rễ, bỏ lá úa, rửa sạch và thái khúc khoảng 4cm.

Bước 3: Bắc chảo lên cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho tỏi, gừng, hành băm vào phi thơm vàng. Tiếp theo cho thịt bò đã ướp vào xào tái lại thì cho ra đĩa riêng.

Bước 4: Tiếp tục cho vào chảo ít dầu ăn phi thơm tỏi. Cho cà rốt vào xào khoảng 5 phút thì cho nấm kim châm vào xào cùng để lửa nhỏ vừa. Nêm nếm gia vị dầu hào, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm cho vừa ăn. Tiếp theo cho thịt bò xào xào lại, nêm nếm vừa khẩu vị thì cho hành lá vào đảo đều. Tắc bếp rắc hạt tiêu và tắt bếp là xong.

Rửa bấm kim châm
Trong thời gian ướp thịt bạn hãy rửa nấm kim châm sạch, thái cà rốt. Ảnh: Internet

Thành phẩm là món thịt bò xào nấm kim châm màu sắc hấp dẫn, thu hút. Thịt bò có vị mềm ngọt mặn thấm tới, nấm kim châm cà rốt giòn giòn dai dai ngọt tự nhiên. Món ăn bổ dưỡng không gây ngán khiến bữa cơm ngon miệng hơn bình thường.

Thịt bò xào nấm kim châm
Món ăn thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

2. Thịt bò xào nấm rơm

Món ăn ghi điểm với mọi người nhờ hương vị ngọt thanh hòa quyện. Theo đó cách thực hiện thịt bò xào nấm rơm cũng khá đơn giản, nhanh chóng. Vì thế chị em nội trợ sẽ có nhiều thời gian để chăm sóc bản thân và làm những việc khác.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram thịt bò
  • 500gram nấm rơm
  • 1/2 củ tỏi băm
  • Gia vị: Nước mắm, muối, dầu ăn, dầu hào, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước tương…

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái thành các miếng mỏng theo thớ ngang. Tiếp theo ướp thịt cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tỏi băm. Trộn đều gia vị ướp khoảng 15 phút.

Bước 2: Nấm rơm cắt bỏ phần gốc đen, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại với nước lạnh.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi vàng thơm tỏi. Tiếp theo cho nấm vào xào đều trên lửa nhỏ vừa khoảng 5 phút. Nêm vào nấm một 1/2 thìa muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường. Khi nấm gần chín bạn đổ thịt bò vào xào đều tay. Nêm nếm cho vừa miệng khi nấm và thịt chín thì tắt bếp.

Rửa nấm rơm
Nấm rơm ngâm vào nước muối sau đó rửa sạch để ráo. Ảnh: Internet

Múc thịt bò xào nấm rơm ra đĩa cắt vào thêm vài lát ớt hoặc tiêu xay. Cũng như một số món thịt bò xào ngon khác, món này chấm cùng nước tương có vài lát ớt sẽ cực ngon. Cả nhà sẽ thích thú và cực hao cơm.

Thịt bò xào nấm rơm
Cắt thêm các lát ớt để tăng thêm độ kích thích của món ăn. Ảnh: Internet

3. Thịt bò xào nấm hương

Nếu bạn là tín đồ đam mê thịt bò thì hãy bổ sung ngay món ăn vào thực đơn. Thịt bò xào nấm hương có vị mềm, dai thơm ngon. Đặc biệt món ăn còn có cách chế biến nhanh gọn chỉ vỏn vẹn 20 phút.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram thịt bò
  • 100gram nấm hương khô (nấm đông cô)
  • 1/2 củ hành tây
  • 1/2 quả ớt chuông
  • 1/2 củ tỏi băm
  • 1 nhánh hành lá
  • Một ít hạt mè rang, tiêu xay
  • Gia vị: Dầu ăn, rượu trắng, dầu hào, nước tương, dầu mè, hạt nêm…

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch thái miếng con chì mang ướp với 1 thìa cà phê rượu trắng, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, một ít hạt tiêu. Trộn đều tất cả gia vị ướp khoảng 10 phút.

Bước 2: Nấm hương mang ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Hành tây thái thái. Ớt chuông thái sợi. Hành lá cắt khúc ngắn khoảng 4cm.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp đun nóng một ít dầu ăn cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho thịt bò vào xào sơ. Tiếp theo bỏ nấm hương vào xào cùng. Khi nấm và thịt chín bạn cho vào hành tây, ớt sừng nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Cuối cùng bỏ hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

Sơ chế rau nấm hương
Nấm hương cắt thành các lát mỏng, thịt bò ướp trước khi xào. Ảnh: Internet

Món ăn chính là các để các chị em dù bận rộn đến đâu cũng có thể chăm sóc người thân và gia đình. Thịt bò xào nấm hương vừa ngon ngọt đậm đà vừa bổ dưỡng. Chính vì thế hãy thêm ngay món ăn vào thực đơn gia đình.

Thịt bò xào nấm hương
Thịt bò xào nấm hương mang hương vị đậm đà, màu sắc hấp dẫn. Ảnh: Internet

4. Thịt bò xào nấm bào ngư

Thịt bò là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe, bổ sung thêm năng lượng. Khi kết hợp với nấm bào ngư sẽ tăng thêm độ dinh dưỡng và độ thơm ngon.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gram thịt bò
  • 300gram nấm bào ngư
  • 1 nhánh hành lá
  • 2 củ hành tím băm
  • Gia vị thông dụng: Nước tương, dầu hào, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, đường, dầu ăn, dầu mè…

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt bò rửa với nước muối loãng sau đó rửa lại với nước sạch. Thái thịt thành các miếng vừa ăn bỏ vào tô. Ướp thịt bò với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hành tím, 2 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê đường. Trộn đều gia vị cho thấm khoảng 15 phút.

Bước 2: Nấm bào ngư cắt bỏ phần chân nấm, tách ra làm đôi, ngâm nước muối loãng sau đó rửa sạch lại với nước lạnh.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp bỏ dầu ăn vào phi thơm hành tím. Tiếp theo bạn cho thịt bò vào xào săn lại trên lửa lớn rồi múc ra đĩa riêng.

Bước 4: Cho vào chảo ít dầu ăn phi thơm hành tím băm còn lại. Bỏ nấm bào ngư vào xào đều nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối. Khi nấm gần chín bạn bỏ thịt bò vào đảo đều, Nêm nếm cho vừa ăn khoảng 1 phút, rắc hành lá vào rồi tắt bếp.

Rửa nấm bào ngư
Khi xào thịt và nấm vừa chín tới thì tắt bếp, không để lâu thịt sẽ dai, nấm mềm gục không ngon. Ảnh: Internet

Múc thịt bò và nấm bào ngư ra đĩa, rắc thêm ít hạt tiêu cho thơm dậy mùi. Món ăn dùng cùng cơm trắng chấm nước tương là hết sẩy. Chắc chắn cả nhà sẽ tấm tắc khen ngon, ăn nhiều hơn bình thường.

Thịt bò xào nấm bào ngư
Món ăn có vị ngọt ngọt giòn của nấm, dai béo của thịt bò. Ảnh: Internet

5. Thịt bò xào nấm hải sản (nấm tuyết)

Thịt bò xào nấm hải sản là lựa chọn hấp dẫn vào những ngày không biết ăn gì. Độ ngon của nấm tuyết cũng không kém nấm đông cô hay nấm rơm. Chính vì thế tùy theo sở thích bạn có thể lựa chọn loại nấm phù hợp.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram thịt bò
  • 2 bịt nấm hải sản
  • 100gram lá lốt
  • 1/3 củ tỏi băm
  • Gia vị: Đường, nước tương, dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu…

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt bò rửa sạch thái lát mỏng. Nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa tỏi băm. Trộn đều nguyên liệu và ướp khoảng 15 phút cho thấm vị.

Bước 2: Nấm rửa nước muối loãng, cắt bỏ phần gốc. Rửa thật sạch lại với nước rồi để ráo. Lá lốt rửa sạch thái sợi.

Bước 3: Bắc chảo lên phi thơm tỏi băm cho thịt bò vào xào săn lại. Tiếp theo cho nấm hải sản và xào cùng. Nêm nếm gia vị đường, hạt nêm, muối cho vừa ăn. Tiếp theo cho lá lốt vào trộn đều rồi tắt bếp.

Sơ chế thịt nấm hải sản
Sau khi thịt bò tái nhẹ bỏ nấm hải sản vào xào cùng, nêm nếm vừa ăn. Ảnh: Internet

Món thịt bò xào nấm hải sản muốn giữ được độ giòn, dai vừa phải bạn hãy xào vừa chín tới. Món ăn được dùng cho bữa ăn gia định hoặc có thể chiêu đãi khách khứa, bạn bè.

Thịt bò xào nấm hải sản
Thịt bò xào nấm hải sản giòn ngọt, dai dai chấm cùng nước tương rất tuyệt. Ảnh: Internet

6. Thịt bò xào nấm mỡ

Nếu bạn đã quá nhàm chán với các món rau củ quả hàng ngày hãy thử thực hiện món thịt bò xào nấm mỡ. Món ăn sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị, làm mới thực đơn bữa ăn. Tin chắc món ăn sẽ không làm cả nhà thất vọng.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram thịt bò
  • 150gram nấm mỡ
  • 1/2 quả ớt chuông đỏ
  • 1/2 quả ớt chuông vàng
  • 1/2 bông cải xanh nhỏ
  • 1/2 bông cải trắng
  • 1/2 củ hành tây
  • Hành tím, tỏi băm nhuyễn
  • Một ít mè trắng rang
  • Gia vị: Dầu oliu, dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, dầu hào, nước tương, tiêu…

6.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt bò rửa sạch cắt thành các miếng vừa ăn. Ướp thịt bò với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hành tỏi băm, 1 thìa canh dầu oliu, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương. Trộn đều tất cả gia vị ướp khoảng 15 phút.

Bước 2: Nấm mỡ cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, để ráo rồi cắt làm đôi. Bông cải xanh, bông cải trắng ngâm nước muối loãng, cắt miếng vừa ăn, rửa sạch để ráo. Ớt chuông đỏ và vàng rửa sạch thái miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái múi cau.

Bước 3: Bắc chảo lên phi thơm vàng tỏi. Bỏ thịt bò vào xào săn trên lửa lớn. Khi thịt tái lại thì đổ ra tô riêng.

Bước 4: Lấy chảo vừa xào thịt bò thêm vào ít dầu ăn phi thơm tỏi. Tỏi vàng bạn cho nấm mỡ, bông cải xanh, bông cải trắng vào xào. Xào khoảng 5 phút cho 2 loại ớt chuông vào xào cùng. Nêm vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường.

Bước 5: Khi rau củ nấm chín bỏ thịt bò vào lại, thêm hành tây. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Ướp thịt sơ chế nấm bông cải
Bạn hãy xào thịt bò riêng, nấm và rau củ riêng sau đó hãy kết hợp lại. Ảnh: Internet

Món ăn mang đến nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Thịt bò ngọt ngọt, dai dai hòa củng rau củ quả nấm giòn giòn hấp dẫn. Thịt bò xào nấm mỡ chấm cùng nước tương, ăn kèm cơm trắng thì còn gì bằng.

Bò và nấm mỡ
Món ăn có màu sắc bắt, hấp dẫn mọi người thưởng thức ngay. Ảnh: Internet

7. Thịt bò xào nấm và đậu hà lan

Ngoài những cách xào truyền thống thì bò xào nấm kết hợp với đậu hà lan sẽ mang đến sự mới lạ. Chúng giúp bữa ăn thêm dinh dưỡng, ngon miệng và không nhàm chán.

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250gram thịt bò
  • 200gram quả đậu Hà Lan
  • 200gram nấm hương tươi
  • Tỏi, hành tím, gừng băm nhỏ
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, nước tương, đường nâu, dầu oliu, dấm gạo…

7.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt bò rửa sạch thái mỏng. Nấm hương tươi ngâm nước muối, rửa sạch thái mỏng. Đậu là lan rửa sạch luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Tiến hành làm nước sốt với 2 thìa canh đường nâu 2 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa cà phê giám gạo, 1 muỗng canh dầu hào, 2 thìa canh nước tương trộn đều.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu oliu bỏ vào ít hành tỏi băm phi thơm. Tiếp theo cho thịt bò vào xào săn, rưới lên 1 thìa canh nước sốt. Khi bò săn lại đổ ra tô riêng.

Bước 4: Bỏ dầu vào chảo phi thơm tỏi lần 2. Cho nấm hương vào xào vừa chín tới thì bỏ thịt bò và đậu hà lan vào. Rưới hết phần nước sốt vào xào đều. Nêm vừa ăn rồi nhanh chóng tắt bếp.

Sơ chế đậu hà lan
Đậu Hà Lan mang luộc sơ trước khi xào. Ảnh: Internet

Món ăn có độ bóng bẩy và sền sệt vị đậm đà. Chắc chắn món ăn sẽ khiến cả nhà tấm tắc khen ngợi, yêu cầu bạn thực hiện thường xuyên.

Đậu Hà Lan xào thịt bò
Món ăn đậm đà hương vị ăn hao cơm. Ảnh: Internet

8. Thịt bò xào nấm và măng tây

Thịt bò xào nấm và măng không không còn xa lạ trong bữa cơm gia đình. Bởi thịt bò, nấm, măng tây đều là những nguyên liệu giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Vì thế chúng là ứng củ viên sáng giá chăm sóc sức khỏe gia đình bạn.

8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram thịt bò
  • 300gram nấm hương tươi
  • 400gram măng tây
  • 1 nhánh gừng
  • 3 tép tỏi
  • 1 ít vừng rang sẵn
  • 2,5 thìa canh rượu vang khô
  • 1,5 thìa canh tinh bột ngô
  • Gia vị: Muối, xì dầu, giấm gạo, dầu mè, dầu ăn, đường nâu, hạt nêm…

8.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái mỏng bỏ vào tô. Măng tây rửa sạch, tước vỏ, thái khúc dài khoảng 3cm. Nấm ngâm nước muối, rửa sạch thái đôi. Tỏi gừng băm nhỏ.

Bước 2: Lấy một cái tô bỏ 2 thìa canh xì dầu, 2,5 thìa canh rượu vang khô, 1,5 thìa canh tinh bột ngô, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê giấm gạo, 1 thìa cà phê đường nâu, 1/2 thìa cà phê dầu mè vào khuấy đều.

Bước 3: Đun nóng chảo cho dầu ăn vào xào săn thịt bò trên lửa lớn. Tắt bếp cho thịt vào đĩa riêng. Tiếp theo cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo phi thơm tỏi, bỏ nấm và măng tây vào xào nêm ít muối, hạt nêm. Khi thấy nấm vào măng vừa chín bạn bỏ thịt bò vào lại rưới hết nước sốt vào. Đảo đều cho thấm vị, nước sốt sền sệt cạn dần nêm vừa ăn thì tắt bếp.

Sơ chế măng tây nấm thịt
Xào vừa phải không quá chín để món ăn giữ được độ giòn, dai vừa phải. Ảnh: Internet

Múc món ăn ra đĩa rắc thêm ít vừng trắng rang lên phía trên là có thể thưởng thức ngay. Món ăn có mùi thơm nồng nàng, vị béo ngon đậm đà hấp dẫn.

Thịt bò xào nấm măng tây
Thịt bò xào nấm măng tây ăn cùng cơm nóng cực hấp dẫn. Ảnh: Internet

Các món thịt bò xào nấm được gợi ý trên đây chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Không những thế chúng còn giúp bạn có bữa ăn ngon miệng, thực đơn phong phú. Các món ăn vừa đơn giản vừa thực hiện nhanh giúp bạn không áp lực nấu nướng, có nhiều thời gian làm việc khác. Hãy ghi vào sổ tay để khi cần thì bạn áp dụng thực hiện nhé.

Ngọc Hân