Top 4 tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại nên đọc một lần trong đời

Tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại mà List.com.vn giới thiệu trong bài viết sau gồm 4 tác phẩm kinh điển: Chiến tranh và hòa bình, Cuốn theo chiều gió, Tiếng chim hót trong bụi mận gai và Trăm năm cô đơn. Đây đều là những tiểu thuyết nổi tiếng khắp thế giới, được độc giả bình dân đến các nhà phê bình đánh giá cao. Đặc biệt, khi đọc các tiểu thuyết này khá dễ đọc (dù rất dài), và người đọc luôn nhận lại được nhiều bài học quý giá cho bản thân mình.

1. Chiến tranh và hoà bình – tiểu thuyết đáng đọc nhất mọi thời đại

Nếu nhắc đến những tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại, thì Chiến tranh và hòa bình của Lev Tolstoy xứng đáng đứng ở vị trí số 1. Bộ tiểu thuyết đồ sộ đã phản ánh chân thực và sống động những biến cố của xã hội nước Nga đầu thế kỷ 19. Đồng thời nêu bật được nhiều giá trị quý giá về đời sống con người nước Nga nói riêng và thế giới nói chung. Cụ thể có 4 điều khiến tiểu thuyết này trở nên vĩ đại:

  • Dựng lại một cách sống động lịch sử Nga ở thời gian trước và sau cuộc xâm lăng của Napoléon Bonaparte .
  • Qua tiểu thuyết Lev Tolstoy đã chứng mình được rằng chính khát vọng dân tộc, sức mạnh quần chúng mới “tạo ra thời thế”.
  • Đưa đến cho bạn đọc một bức tranh toàn cảnh về nước Nga: đa chủng tộc, nhiều ngôn ngữ, tập quán, và rất đoàn kết để chống quân xâm lược. Thông qua đó nêu bật giá trị của dân tộc Nga.
  • Cho thấy đời sống con người với nhiều cung bậc cảm xúc. Bạn đọc được đưa đến tận cùng đau thương và tột đỉnh hy vọng. Qua đây cho bạn đọc hình dung phần nào ý nghĩa cuộc sống. Đồng thời nhấn mạnh được một thông điệp quan trọng: “chính lòng ích kỷ, lòng tham vật chất là những yếu tố cản trở con đường đi đến hạnh phúc”.
tiểu thuyết hay nhất chiến tranh và hòa bình
Chiến tranh và hòa bình là tiêu thuyết hay nhất. Ảnh: Internet

2. Top 2 tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại là Cuốn theo chiều gió

Cuốn theo chiều gió là tác phẩm nổi tiếng nhất của Margaret Mitchell xuất bản năm 1936. Một năm sau đó cuốn tiểu thuyết này giành được giải Pulitzer. Đồng thời tác phẩm chuyển thể thành phim và trở nên nổi tiếng khắp toàn thế giới.

Cuốn theo chiều gió xoay quanh cuộc đời cô gái miền Nam nước Mỹ Scarlett O’Hara. Từ những năm tháng tuổi thơ tươi đẹp, cô gái này phải trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống thời chiến. Điểm đặc biệt của tác phẩm này là tình yêu! Nhưng thứ tình yêu mà Margaret Mitchell miêu tả trong tác phẩm đặc sắc và kỳ lạ. Đặt trong bối cảnh chiến tranh, tình yêu ấy càng trở nên sáng ngời và nâng đỡ những con người vượt qua sự đau khổ lẫn hèn ha. Mặt khác cũng thông qua tình yêu cá nhân, Margaret Mitchell đã khéo léo nói lên tình yêu quê hương, đất nước.

Là tiểu thuyết tình ái nhưng Cuốn theo chiều gió không có màu hồng. Thay vào đó Margaret Mitchell đi thẳng vào một thứ tình yêu trong cuộc đời trần trụi. Tình yêu gắn với tiền bạc, danh vọng, địa vị lẫn toan tính mưu sinh. Nhưng cũng chính vì thế mà tình yêu trong tiểu huyết hay nhất mọi thời đại này “đậm đà” hơn. Sau khi đọc, người ta có thể nghĩ về mình, về tình yêu, về cuộc đời. Để rồi dù có u uất và buồn bã, dù đớn đau và tổn thương thì chúng ta vẫn vươn lên. Vì tất cả đã cuốn theo chiều gió thổi.

tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại
Cuốn theo chiều gió được chuyển thể thành phim. Ảnh: Internet

3. Tiếng chim hót trong bụi mận gai – Tiểu thuyết tình yêu hay nhất

Xuất bản năm 1977, Tiếng chim hót trong bụi mận gai của nữ văn sĩ Colleen McCulough (người Úc) được mệnh danh là tiểu thuyết tình yêu hay nhất mọi thời đại. Dù còn khá nhiều tranh cãi về vị trí này, nhưng với nhiều bạn đọc trên toàn thế giới, tác phẩm này có nhiều lý do để xứng đáng sự vinh danh đó.

Cũng là câu chuyện tình yêu như Cuốn theo chiều gió, nhưng Tiếng chim hót trong bụi mận gai lãng mạn hơn. Câu chuyện kể về nữ chính Meggie từ thiếu niên thiếu đến lúc trưởng thành. Cô yêu cha xứ Ranfơ. Và điều ngang trái là, cha Ranfơ ngoài tình yêu Chúa cũng yêu Meggie. Và đỉnh điểm của cuộc tình này là khi cha Ranfơ biết mình còn yêu Mecghi hơn cả Chúa. Chính khoảnh khắc cha Ranfơ nhận ra “sự kiêu hãnh của những đấng chăn chiên là giả dối” cũng chính là lúc cha hạnh phúc nhất, song cũng đau đớn nhất.

Tình yêu tội lỗi ấy thật đẹp biết bao nhiêu. Đặc biệt, khi Đen đứa con của cả hai người chào đời. Khoảnh khắc tột đỉnh hạnh phúc này Meggie biết rằng mình vừa thắng Chúa. Nhưng cô cũng linh cảm được rằng, khi cô lấy đi từ tay Chúa một tình yêu, thì Chúa (vốn là đàn ông) sẽ lấy đi từ tay cô một tình yêu lớn hơn thế.

Đen trưởng thành, Chúa lấy Đen đi. Chúa lấy đi trong im lặng, một sự im lặng đau đớn và đáng sợ. Nhưng có lẽ chính việc này đã khiến Meggie mới là người chiến thắng.

tiếng chim hót trong bụi mận gai
Tiếng chim hót trong bụi mận gai là tiểu thuyết tình yêu hay nhất. Ảnh: Internet

4. Tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại phải kể tên Trăm năm cô đơn

Nhà văn Marquez có nhiều tiểu thuyết hay. Nhưng để đưa vào danh sách tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại phải chọn tác phẩm Trăm năm cô đơn.

Trăm năm cô đơn là một câu chuyện về dòng họ Buendia gồm 7 thế hệ. Trong đó người đầu tiên đã phạm tội loạn luân, để rồi trải qua trăm năm họ phải chạy trốn trong cô đơn. Xuất bản lần đầu vào năm 1967, Trăm năm cô đơn lập tức được cả thế giới hâm mộ. Có nhiều điều để nói về tác phẩm vĩ đại này, nhưng điều tuyệt vời nhất có lẽ là giọng văn mà Marquez chọn viết. Bằng lối kể nhẹ nhàng, đằm thắm, Marquez đã dựng lên một câu chuyện bi tráng, lạ lùng, đau đớn lẫn tuyệt vọng. Thông qua đó ông gửi đi thông điệp “hãy sống đúng bản chất con người”, hãy dẹp bỏ định kiến, thành kiến để hòa đồng hơn.

Chi tiết “cái đuôi lợn” trong tác phẩm là một ẩn dụ thú vị. Thông qua chi tiết lạ lùng này, Marquez muốn chúng ta bớt thói ích kỷ. Hãy thương yêu và quan tâm nhau hơn. Hãy tha thứ và đoàn kết lại. Để những dòng họ như Buendia dù có phạm tội tày tình vẫn được thứ tha, ở kiếp sống khác.

trăm năm cô đơn
Trăm năm cô đơn với giọng kể tài tình. Ảnh: Internet

Top 4 tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại ở trên đều là những tác phẩm đáng đọc. Bạn nên dành thời gian tìm đọc để nhận lại cho mình những bài học quý giá nhất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm chuyên mục Sách hay để tìm thêm nhiều tác phẩm giá trị.

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI