1. Mì trộn tương đen thực hiện cực dễ

Mì trộn tương đen hay còn gọi là mì tương đen (Jajangmyeon) chính là món ăn quốc dân của Hàn Quốc. Món ăn làm nên nét đặc trưng, đại diện của nền ẩm thực xứ Kim chi. Nếu bạn là “fan cuồng” của phim Hàn thì không thể không biết món ăn này. Ngoài ra vào dịp Lễ tình nhân đen những người độc thân còn đưa nhau đi ăn mì tương đen để an ủi, tạo niềm vui cho nhau.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gram sợi mì Jajangmyeon
  • 300gram thịt ba chỉ
  • 3 quả trứng gà (hoặc trứng cút)
  • 100ml Sốt tương đen Hàn Quốc
  • 200gram củ cải trắng
  • 200gram khoai tây
  • 300gram dưa leo
  • 1 củ hành tây
  • 200gram bí ngòi
  • 30gram bột khoai tây
  • Một ít mè trắng rang
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, dầu mè…
Nguyên liệu thịt heo và mì
Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và tươi ngon nhất để làm mì trộn. Ảnh: Internet

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ rửa nước muối loãng sau đó rửa lại với nước sạch. Cắt thịt thành các miếng nhỏ hạt lựu, ướp cùng một 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối cho thấm vị hơn.

Khoai tây, củ cải trắng, bí ngòi gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Khoai tây sau khi cắt bỏ vào ngâm nước muối để không bị thâm đen.

Dưa leo rửa sạch, thái sợi. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch cắt hạt lựu.

Trứng gà luộc chín, bóc vỏ để vào tô riêng.

Ướp thịt ngon
Thịt ướp, dưa leo thái sợi, trứng luộc sau đó bóc vỏ. Ảnh: Internet

Bước 2: Xào thịt và các nguyên liệu khác

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn khi dầu nóng bạn cho thịt vào đảo đều trên lửa lớn khoảng 5 phút. Khi thịt chín ngả sang màu nâu hay cháy cạnh thì trút củ cải trắng vào xào khoảng 1 phút.

Tiếp theo cho khoai tây, bí ngòi, hành tây vào xào cùng. Xào đến khi khoai tây trong lại thì cho nước sốt tương đen Hàn Quốc vào. Khi thấy tất cả nguyên liệu đã chín bạn đổ thêm 400ml nước vào chảo. Đảo đều qua một lượt rồi đậy nắp vung, nấu thêm khoảng 10 phút.

Bước 3: Làm sốt tương đen

Bạn cho vào tô 5g đường, 30gram bột khoai tây và 60ml nước vào khuấy hòa quyện. Tiếp theo bạn đổ hỗn hợp vào chảo khoai tây, củ cải vừa nấu chín ở bước 2. Khuấy đều cho đến khi bột khoai tây nở tạo độ sánh cho nước sốt thì dừng. Cuối cùng bạn cho ít dầu mè vào khuấy đều rồi tắt bếp. Trong quá trình nấu vặn lửa nhỏ để không bị cháy.

Bước 4: Trụng mì

Bạn bắc nồi nước sôi lên sao cho ngập mì, thêm vào ít dầu ăn để mì không bị dính. Nấu đến khi mì chín thì vớt ra đem xả lại với nước lạnh. Điều này giúp mì nhanh nguội, dai và không bị mềm nhão. Bỏ mì vào rổ để cho ráo nước.

Xào thịt heo
Phần nước sốt tương đen bạn hãy cho vào bột khoai nở khuấy để chúng có độ sánh sệt. Ảnh: Internet

Bước 5: Hoàn thành thành phẩm

Bạn lấy một lượng mì vừa đủ để vào đĩa hoặc tô. Chan lên hỗn hợp nước sốt tương đen lên mì. Trang trí vài sợi dưa leo, rắc thêm ít mè trắng rang. Bổ đôi quả trứng gà luộc để phía trên. Ngoài ra bạn có thể kết hợp ăn mì cùng kim chi.

Mì trộn tương đen nghe có vẻ lạ lẫm và phức tạp. Tuy nhiên thực chất cách thực hiện lại khá đơn giản. Nếu bạn là tín đồ đam mê ẩm thực xứ củ sâm thì không nên bỏ qua món ăn. Cách làm tại nhà sẽ mang đến cho bạn và gia đình trải nghiệm lạ lẫm, vui vẻ và thú vị.

Mì trộn tương đen Hàn Quốc
Mì tương đen Hàn Quốc truyền thống hấp dẫn mang đến hương vị lạ lẫm, ngon tuyệt vời. Ảnh: Internet

2. Mì trộn muối ớt bò trứng lòng đào

Mì trộn muối ớt đang là món ăn đang gây “sốt sình sịch” được nhiều người yêu thích. Mì là loại thực phẩm dễ ăn được yêu thích nay chúng lại được kết hợp với trứng, thịt bò, tôm lại càng hấp dẫn hơn. Món ăn đậm đà, ngon miệng, béo ngậy khiến cả nhà nghiện ngay trong lần thử đầu tiên.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5 gói mì
  • 400gram thịt bò
  • 5 quả trứng gà
  • 500gram sườn non
  • 400gram mỡ heo
  • 50gram tôm khô
  • 300gram tôm tươi
  • 1 củ cà rốt
  • 2 quả ớt sừng
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ tỏi
  • 100gram ngò rí
  • 4 nhánh hành lá
  • 2 thìa cà phê tỏi phi
  • 3 thìa canh hành phi
  • Gia vị: đường phèn, dầu mè, tương ớt, đường, muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt…
Chuẩn bị nguyên liệu
Món ăn cần nhiều nguyên liệu nên bạn hãy ghi ra mua đầy đủ. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mỡ heo, thịt bò, sườn non mang chà xát với muối sau đó rửa sạch để ráo nước.
  • Thịt bò cắt mỏng vừa ăn, ướp cùng 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê tỏi phi trộn đều ướp khoảng 30 phút.
  • Phần mỡ heo cắt thành các miếng vuông. Tôm khô ngâm vào nước ấm cho mềm, sau đó rửa sạch để ráo.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt khúc. Hành tây bóc vỏ. Hành lá, ngò rí rửa sạch cắt nhỏ.
  • Tôm tươi bóc vỏ, rửa sạch, lấy chỉ trên lưng.
Sơ chế cà rốt
Các nguyên liệu sơ chế kỹ các nguyên liệu trước khi bắt tay vào nấu. Ảnh: Internet

Bước 2: Ninh nước dùng

Bắc nồi lên bếp cho vào khoảng 2 lít nước, bỏ sườn non vào ninh. Lúc này bạn có thể nướng ít hành củ, hành tây bỏ vào nước dùng cho ngọt hơn. Nêm vào nồi một ít muối và hạt nêm. Ninh khoảng 40 phút cho xương ra hết chất ngọt. Tiếp theo bạn bỏ cà rốt cắt khúc vào nấu chín. Nêm nếm nước dùng với muối, hạt nêm, đường phèn cho vừa miệng.

Bước 3: Rang tôm khô

Tôm khô bỏ vào máy xay cùng 2 quả ớt sừng, 3 tép tỏi, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa canh muối, 1 thìa cà phê đường xay thật nhuyễn. Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp cho hỗn hợp vừa xay vào rang khô, bông ra thơm dậy mùi rồi tắt bếp.

Ninh nước dùng
Ninh nước dùng lâu để xương ra chất ngọt, tôm khô mang xay rồi rang. Ảnh: Internet

Bước 4: Thắng tóp mỡ

Bắc chảo lên bếp đun nóng đổ mỡ heo vào đảo đều tay cho đến khi mỡ heo ra mỡ rồi tóp lại. Khi có phần mỡ heo vàng giòn bạn đảo trên lửa nhỏ, sau đó bạn tắt bếp vớt tóp mỡ ra ngoài.

Bước 5: Trụng các nguyên liệu

  • Bạn bắc nồi nước sôi trụng mì vừa nở thì vớt ra để vào tô. Không trụng quá lâu sẽ làm mì bị mềm bở không ngon.
  • Bạn hãy mở lửa to cho phần nước dùng sôi trở lại. Tiếp theo cho thịt bò vào rây nhúng vào nồi nước dùng dùng đũa khuấy đều cho thịt bò chín. Sau đó dở lên cho ráo nước rồi bỏ vào tô mì.
  • Đập trứng gà vào vá múc canh nhẹ nhàng nhúng vào nồi nước dùng khoảng 5 phút. Khi trứng tái thì bỏ vào tô mì. Tôm tươi bạn có thể bỏ trực tiếp vào nồi nước dùng cho chín rồi vớt bỏ vào tô mì.
Trụng mì để trộn
Mì gói trụng trong nồi nước sôi riêng để không làm đục và loãng nước dùng. Ảnh: Internet
  • Sau khi trong tô mì đã có thịt bò, trứng lòng đào, tôm bạn hãy rắc thêm tôm khô rang muối, hành lá, hành phi, tóp mỡ, ngò rí, tương ớt và một ít tiêu.
  • Múc nước hầm xương ra tô riêng, rắc vào hành lá ngò rí, tiêu ăn kèm với mì trộn cho đỡ khô ngán.

Tin chắc sự kết hợp này sẽ mang đến cho bạn bữa ăn hoàn hảo. Độ bùi béo, ngon ngọt hòa cùng vị cay mặn mặn của của hỗn hợp mì trộn cực cuốn hút. Chắc chắn khi nhìn thấy món ăn bạn sẽ không thể nào cưỡng lại được.

Mì trộn muối ớt
Bạn có trụng thêm bò viên, trụng hành và rắc đầy đủ nguyên liệu hành phi, tóp mỡ, tiêu… Ảnh: Internet

3. Cách làm mì trộn Hàn Quốc cay ngon tuyệt đỉnh

Nếu bạn là một Fan chính hiệu của mì trộn Hàn Quốc thì không nên bỏ qua công thức này. Các thực hiện mì trộn tại nhà dưới đây sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm thú vị. Vào những ngày cuối tuần bạn có thể cùng gia đình, bạn bè thư giãn, trải nghiệm món ăn mới.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram mì Hàn Quốc
  • 100gram kim chi
  • 2 quả trứng gà
  • 1 quả dưa leo
  • 3 tép tỏi băm nhuyễn
  • 2 thìa cà phê mè trắng rang
  • Gia vị: Tương ớt Hàn Quốc, dầu mè, đường cát, giấm, ớt bột, đường, muối, nước tương…
Nguyên liệu mì trộn ngon
Để mì có hương vị chuẩn Hàn bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu theo đúng hướng dẫn. Ảnh: Internet

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Làm nước sốt ớt

Bỏ vào tô 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn, 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc, 4 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê giấm, 50gram kim chi cắt nhỏ, 2 thìa cà phê dầu mè. Trộn đều tất cả các nguyên liệu cho hòa quyện với nhau. Như vậy bạn đã có phần nước sốt mì.

Bước 2: Luộc mì và trứng

Bắc nồi nước trên bếp khi cho vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu ăn. Sau đó thả mì sợi Hàn Quốc vào luộc đến khi chúng nở. Mì chín bạn vớt mì ra rổ xả mì với nước lạnh. Dùng tay xới nhẹ để các sợi mì không bị dính vào nhau.

Phần nước luộc mì đang sôi bạn bỏ vài quả trứng gà vào luộc chín, sau đó vớt ra bóc vỏ.

Luộc mì
Sau khi trộn sốt xong bạn hãy luộc mì và luộc trứng. Ảnh: Internet

Bước 3: Trộn mì

Bạn cho mì vào tô, chan lên nước sốt ớt. Dùng đũa trộn cho mì thấm đều. Bna5 vào vào ít dưa leo cắt nhỏ, quả trứng bổ đôi và rắc thêm mè trắng ở trên.

Chỉ 3 bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong món mì trộn Hàn Quốc cay cay, ngọt ngọt, mặn mặn hấp dẫn. Chúng rất thích hợp cho những ngày buồn chán cần thay đổi khẩu vị. Đặc biệt bạn có thể trổ tài để cả nhà nếm thử, ngạc nhiên về khả năng sáng tạo của bạn.

Mì trộn hấp dẫn
Trỗn mì với nước sốt, thái dưa leo và rắc mè rang lên phía trên. Ảnh: Internet

Ngoài những cách trộn mì thủ công được hướng dẫn trên đây bạn cũng có thể tham khảo các loại mì trộn sẵn nhanh hơn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mì trộn nhanh đóng hộp như mì trộn Omachi, mì trộn Indomie, mì trộn Tên Lửa, mì trộn tương đen Koreno, mì trộn Kool, mì trộn Acecook… Mỗi loại sẽ mang đến hương vị khác nhau, hấp dẫn vào đặc biệt. Theo đó để ngon hơn bạn có thể bổ sung thêm topping nhưng thịt bò, bò viên, tôm, thịt bằm, trứng…

Mì trộn Hàn Quốc hấp dẫn
Mì trộn Hàn Quốc có màu sắc hấp dẫn, hương vị vừa miệng ăn là nghiện. Ảnh: Internet

Mì trộn là món ăn hấp dẫn khiến mọi người thích thú. Chúng hấp dẫn cả giới trẻ và người lớn. Chính vì thế bạn có thể thực hiện làm món ăn sáng chiêu đãi cả nhà. Đặc biệt chúng còn có thể trở thành món ăn để bạn thực hiện vào những ngày gặp gỡ, tiếp đãi bạn bè tăng thêm tình cảm.

Ngọc Hân