Mục lục

1. Mề gà khìa nước dừa

Nếu bạn là tín đồ của các món phá lấu hay các món khìa thì đừng bỏ qua mê gà khìa nước dừa. Món ăn đặc biệt này sẽ mang đến hương thơm hấp dẫn, phần mề giòn giòn, nước dùng ngọt béo tự nhiên. Đây là món ăn khoái khẩu được người miền Tây rất yêu thích ăn cùng bánh mì.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram mề gà
  • 5 tép tỏi băm
  • 3 củ hành băm
  • 1 lít nước dừa
  • Dầu màu điều
  • Giấm
  • Gia vị: Dầu ăn, nước tương, ngũ vị hương, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, tiêu.

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mề đổ vào ít giấm, muối, gừng giã nát bóp kỹ để khử khuẩn và mùi hôi. Tiếp theo rửa sạch lại với nước, thái thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp gà với tỏi, hành băm, 2 thìa cà phê dầu màu đều, 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm. Trộn đều tất cả nguyên liệu ướp khoảng 20 phút.

Bước 3: Bắc chảo nóng trên bếp bỏ vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm ít hành tím, tỏi băm. Tỏi và hành vàng bạn bỏ mề vào xào săn trên lửa lớn. Khi mề gà săn thấm vị thì bạn đổ phần nước dừa vào khìa.

Bước 4: Khìa mề đến khi nước rút dần, nước dừa chuyển màu vàng ươm. Lúc này bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn nước sệt lại thì tắt bếp.

Với món mề khìa nước dừa này bạn có thể ăn kèm rau sống xà lách, rau thơm, cà chua cho đỡ ngán. Chúng vừa có thể ăn cơm vừa có thể chấm bánh mì cực ngon.

Mề gà khìa nước dừa
Món ăn có màu sắc hấp dẫn, hương vị ngọt thơm vừa miệng. Ảnh: Internet

2. Mề gà cháy tỏi

Mề gà là loại thực phẩm có thể linh hoạt kết hợp với các món ăn tạo ra hương vị khác biệt. Trong đó món mề gà cháy tỏi giòn tan thường xuyên được lựa chọn nhờ hương thơm cuốn hút, màu sắc và hương vị hấp dẫn. Dưới đây cùng thực hiện ngay món ngon này nhé!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram mề gà
  • 1 củ tỏi băm
  • 1 quả trứng gà
  • 1 củ gừng
  • 150gram bột chiên giòn
  • Gia vị: Dầu ăn, tiêu xay, ớt bột, đường, nước mắm, muối, bột ngọt, tương ớt.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mề rửa sạch với nước. Tiếp theo cho vào ít muối, gừng và giấm bóp nhẹ để loại bỏ chất nhầy và mùi hôi. Bóp thật kỹ vài lần sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo.

Bước 2: Bỏ mề vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh ớt ột, 1/2 thìa canh bột gừng (nếu có), 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh tương ớt, đập vào 1 quả trứng gà. Trộn đều tất cả nguyên liệu ướp khoảng 20 phút cho thấm vị.

Bước 3: Gà sau khi ướp xong bạn cho 150gram bột chiên giòn vào trộn đều. Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều. Khi dầu sôi bạn cho mề vào chiên giòn ngập dầu. Khi gà chín vàng giòn các mặt thì bạn cho hết tỏi băm vào chiên cùng đến khi chúng thơm vàng dậy mùi thì bạn dùng rây vớt mề và tỏi ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Như bật là bạn đã hoàn thành món mề cháy tỏi thơm lừng, giòn rụm. Mónnày có thể chấm cùng tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise đều hấp dẫn. Tin chắc mọi người sẽ yêu thích thường xuyên muốn thực hiện món ăn vặt như món này vì quá ngon.

Món ăn cháy tỏi
Món ăn giòn rụm, sần sật chấm tương ớt và sốt mayonnaise là hết ý. Ảnh: Internet

3. Mề gà xào mướp

Mề gà xào mướp là một trong những món xào ngon dân dã thường xuyên có mặt trong mâm cơm gia đình. Món ăn có màu xanh mát mẻ, hương vị ngọt thanh tự nhiên, mề dai giòn sần sật. Chúng rất thích hợp để làm mát cơ thể vào những ngày trời trưa oi bức.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả mướp hương
  • 300gram mề gà
  • 100gram nhánh hành lá
  • 50gram ngò rí
  • 4 tép tỏi
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, tiêu, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mề rửa sạch ngâm vào nước muối loãng 5 phút. Tiếp theo bạn vớt chúng lên bóp với ít muối chanh để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch vài lần lại nước nước, để ráo.

Bước 2: Ướp mề với 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường. Trộn đều nguyên liệu ướp khoảng 15 phút.

Bước 3: Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá, ngò rí cắt bỏ gốc, nhặt lá úa bỏ, rửa sạch, thái khúc. Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng xéo vừa ăn.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn phi thơm vàng tỏi băm. Tiếp theo cho mề vào xào săn lại khoảng 3 phút. Tiếp theo cho mướp hương vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi bỏ hành lá, ngò rí vào tắt bếp.

Múc mướp xào mề gà ra đĩa rắc thêm ít hạt tiêu và tranh thủ ăn nóng. Món ăn chấm cùng nước mắm ớt cay ăn cùng cơm trắng sẽ rất ngon. Bữa cơm gia đình sẽ hài hòa, thích thú với món ăn thú vị này.

Mướp xào
Món ăn mang đến sự thanh mát, giải nhiệt cho những ngày hè nóng bức. Ảnh: Internet

4. Mề gà xào sa tế

Sa tế là một trong những hương vị quen thuộc thường xuyên sử dụng cho các món xào. Trong đó mề gà xào sa tế rất được yêu thích nhờ hương vị đậm đà, thơm nồng, cay cay kích thích. Món ăn kết hợp với cơm trắng sẽ vô cùng tuyệt vời.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gram mề gà
  • 1 hũ sa tế
  • 1/2 củ tỏi băm
  • 2 củ hành tím băm
  • 2 quả ớt đỏ
  • Gừng, chanh
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, đường.

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mề rửa sạch, bóp với muối và chanh để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch, thái mề gà thành các miếng vừa ăn. Bắc nồi nước sôi lên cho vào vài lát gừng, ít muối bỏ mề vào luộc sơ 1 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch để giữ độ giòn.

Bước 2: Ướp mề với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt trộn đều ướp 15 phút.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm vàng hành khô và tỏi băm. Bỏ mề vào xào săn nêm nếm 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa canh sa tế, ít ớt băm, 4 thìa canh nước lọc.

Bước 4: Xào đến khi mề gà chín, nước rút dần thì nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Mề gà xào sa tế có hương vị thơm lừng, cay cay cực đã. Bạn có thể ăn chúng cùng với rau sống, bún tươi cũng rất ngon.

Món xào sa tế
Sa tế cay cay, mặn mặn khiến món ăn càng thêm kích thích. Ảnh: Internet

5. Mề gà xào hành tây

Hành tây thường xuyên là nguyên liệu của món xào nhờ mùi hương thơm lừng, ngọt giòn tự nhiên. Khi chúng kết hợp với mề gà sẽ tạo ra món ăn hấp dẫn, càng ăn càng cuốn.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram mề gà
  • 1 củ hành tây
  • 4 tép tỏi
  • 2 quả ớt
  • 2 cây sả
  • Gừng, rượu trắng
  • 1 thìa cà phê bột nghệ
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, tiêu.

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mề mua về chà xát, bóp mạnh với muối, rượu trắng, gừng giã dập để khử khuẩn, mùi hôi. Sau đó bạn xả lại nhiều lần với nước sạch, thái hoa hoặc thái nhỏ, để ráo nước.

Bước 2: Ướp mề với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 ít tiêu xay, 1/2 thìa cà phê muối. Trộn đều nguyên liệu ướp 15 phút.

Bước 3: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái múi cau. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Sả cây rửa sạch băm nhỏ với ớt.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ tỏi vào phi vàng sau đó cho sả ớt vào phi dậy mùi. Tiếp theo cho mề vào xào săn thêm vào 1/2 chén nước lạnh. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn thì cho hành tây vào xào thêm 2 phút thì tắt bếp.

Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có món mề xào hành tây cực hấp dẫn. Món ăn giòn giòn, ngọt tự nhiên nên tranh thủ ăn nóng để thưởng thức chọn vị ngon.

Mề gà xào hành tây
Mề dai giòn sần sật, hành tây giòn ngọt tự nhiên làm bạn ăn ngon không thể dừng lại. Ảnh: Internet

6. Mề gà nướng muối ớt

Nếu bạn là tín đồ của các món nướng thì không nên bỏ qua món ăn đặc biệt này. Mề gà nướng muối ớt cay cay, kích thích. Bạn có thể nhâm nhi món nướng với ít bia lạnh cùng bạn bè cho ngày thêm tuyệt vời, thư giãn.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram mề gà
  • 1 củ gừng
  • 2 cây sả băm
  • 3 quả ớt
  • 1 củ tỏi băm
  • 2 củ hành tím băm
  • Dầu điều
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu hào, dầu ăn.

6.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mề bỏ vào chậu thêm vào muối, giấm, ít gừng giã đập chà xát, bóp mạnh. Sau đó mang rửa sạch lại để khử mùi hôi. Tiếp theo bạn nấu nồi nước sôi cho vào vài lát gừng bỏ mề vào luộc 1 phút rồi vớt ra rửa lại nước lạnh. Thái mề thành các miếng vừa ăn.

Bước 2: Bạn cho vào cối 2 thìa canh muối hạt, 3 quả ớt, 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường. Giã nhuyễn cho tất cả hòa quyện vào nhau.

Bước 3: Ướp mề với hành tím, tỏi, sả. nêm nếm gia vị 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê màu dầu đều, 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa canh muối ớt giã vào trộn đều ướp khoảng 1 giờ.

Bước 4: Đem mề đã ướp xiên que tre bỏ lên bếp than nướng. Nếu không có bếp than bạn có thể làm nóng lò ở mức nhiệt 205 độ C khoảng 10 phút. Tiếp theo bỏ mề vào nướng 15 – 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Món mề nướng rất thích hợp để bạn thực hiện cuối tuần rảnh rỗi nhâm nhi. Món ăn vặt cực cuốn này hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn sự vui vẻ, thoải mái cuối tuần.

Món nướng muối ớt
Các món nướng thích hợp cho những ngày tụ họp bạn bè giải trí cuối tuần. Ảnh: Internet

7. Mề gà xào bơ tỏi

Mề gà xào bơ tỏi béo béo, thơm thơm luôn khiến người ta thích thú. Vào những ngày không nghĩ ra món ăn cho bữa cơm bạn hãy nghĩ đến gợi ý này. Đặc biệt bạn cũng có thể ăn kèm món ăn với bánh mì cũng rất thú vị.

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gram mề gà
  • 50gram bơ
  • 1/2 củ tỏi
  • 4 nhánh hành lá
  • 1 thìa cà phê ớt băm
  • Gia vị: Dầu ăn, tương ớt, đường, hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm.

7.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mề lóc bỏ phần mỡ, chà muối giấm sau đó rửa sạch với nước. Bắc nồi nước sôi lên cho vào ít giấm, vài lát gừng luộc mề 1 phút rồi lấy ra để khử mùi hôi. Sau đó ngâm mề vào nước lạnh rồi với ra để ráo thái nhỏ.

Bước 2: Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 3: Bắc chảo lne6 bếp cho vào 50gram bơ đun nóng chảy. Tiếp theo bạn cho tỏi vào phi thơm vàng. Tiếp theo cho mề vào xào săn nêm nếm 1/2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê ớt băm. Đảo đều đến khi mề chín thì cho hành lá vào.

Món xào bơ tỏi
Hương vị bơ tỏi thơm lừng, béo ngậy hòa vào mề cực ngon. Ảnh: Internet

8. Mề gà kho cay

Các món kho luôn được ưu ái đưa vào bữa cơm gia đình. Chúng mang đến khẩu vị đậm đà ăn cực hao cơm. Vào những ngày trời mưa lạnh bạn có thể thực hiện món ăn để hâm nóng gian bếp và bàn ăn.

8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gram mề gà
  • 3 củ hành tím băm
  • 3 tép tỏi băm
  • 3 quả ớt đỏ
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, ớt bột.

8.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Bỏ mề vào chậu bóp với muối, rượu trắng và gừng sau đó rửa sạch lại với nước. Tiếp theo bắc nồi nước cho vào ít rượu trắng bỏ mề vào chần 1 phút thì vớt ra rửa lại. Thái mề gà vừa ăn, để ráo nước.

Bước 2: Ướp mề gà với 1 thìa cà phê hành tím, 1 thìa cà tỏi, 1/2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê ớt bột. Trộn đều các nguyên liệu ướp khoảng 20 phút cho thấm vị.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bạn cho vào 1 thìa canh đường khuấy đều đến khi chúng chuyển màu cánh gián. Tiếp theo cho tỏi hành vào phi thơm sau đó đổ mề vào xào săn. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, thêm vào ít nước nấu đến khi mề gà chín thì tắt bếp cắt ớt trái vào.

Mề kho cay
Các món kho luông được ưu ái đưa vào bữa cơm nhờ hương vị mặn mòi, kích thích ngon miệng. Ảnh: Internet

9. Mề gà bóp gỏi

“Bếp luôn đỏ thì nhà luôn ấm” chính vì thế mọi người nên cập nhật nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Mề gà bóp gỏi hứa hẹn sẽ mang lại hương vị mới lạ, càng ăn càng thấy thích. Không những thế chúng còn giúp bạn xua tan nỗi chán ngán các món ăn ngày thường quen thuộc.

9.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram mề gà
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả xoài xanh
  • 50gram cần tây
  • 1 nhúm rau răm
  • Tỏi, gừng, ớt, chanh
  • Mè trắng rang
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường.

9.2. Các bước thực hiện

Mề chà xát muối chanh, rửa sạch rồi mang luộc với ít gừng. Luộc vừa chín tới thì vớt mề ra ngâm vào nước lạnh để giữ độ giòn. Sau đó vớt mề gà ra thái miếng vừa ăn để ráo.

Bước 2: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi ngâm vào nước cốt chanh pha nước cho khỏi hăng. Xoài gọt vỏ ngoài, rửa sạch, bào sợi. Cần tây, rau răm nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Bạn lấy tô cho vào 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh nước lọc khuấy tan đều. Tiếp theo bạn đổ nước mắm vào nồi nấu sôi lăn tăn thì tắt bếp. Để nguội 1 tí thì cho tỏi và ớt băm vào, nêm nếm lại cho vừa miệng.

Bước 4: Bạn cho mề gà, hành tây, xoài, cà rốt, rau cần, rau răm vào chậu lớn. Tiếp theo rưới nước mắm tỏi ớt vào trộn đều để 10 phút.

Múc gỏi ra đĩa rắc lên mè rang hay hành phi, tỏi phi là xong. Đây là một trong những món gỏi gà đặc biệt hấp dẫn rất phù hợp để chiêu đãi cả nhà ăn cùng bánh phồng tôm, cơm, dùng với món cháo hay lẩu cháo đều ngon.

Gỏi mề gà
Món gỏi lạ miệng, giòn ngọt chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh. Ảnh: Internet

10. Mề gà chiên bột

Một trong những món ăn khoái khẩu của dân “nhậu” và các tín đô mê ăn vặt chín là mề gà chiên giòn. Cách chế biến món ăn này cực kỳ đơn giản và nhẹ nhàng. Hôm nay hãy cùng xắn tay vào bếp thực hiện ngay nhé!

10.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600gram mề gà
  • 1 quả trứng gà
  • 1 bịt bột chiên giòn
  • Tương ớt
  • Tương cà
  • Sốt mayonnaise
  • Muối, gừng, chanh
  • Dầu ăn

10.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mề chà xát muối và chanh sau đó rửa sạch để ráo nước. Luộc mề gà 1 phút trong nồi nước sôi có vài lát gừng. Sau đó vớt ra rửa nước lạnh, thái nhỏ vừa chiên, để ráo.

Bước 2: Bột đổ vào tô đập vào quả trứng gà sau đó thêm ít nước trộn bột sền sệt lại.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn nhiều đun nóng già. Tiếp theo bạn nhúng mề gà vào tô bột rồi bỏ vào chảo lên vàng giòn các mặt thì vớt ra để ráo dầu.

Món ăn nóng hổi, giòn rụm, dai sần sật chấm với tương ớt và sốt mayonnaise là hết ý. Tin chắc món ăn sẽ khiến cho mọi người phát nghiện, thường xuyên thực hiện.

mề chiên bột
Bột chiên giòn sẽ giúp món mề giòn hấy, màu vàng ươm vừa thấy đã muốn ăn. Ảnh: Internet

11. Mề gà chiên giòn

Mề gà chính là nguồn cảm hứng để bạn sáng tạo món ăn không ngừng nghỉ. Vào những ngày không biết ăn gì bạn có thể biến tấu món mề chiên giòn thơm lừng chiêu đãi cả nhà.

11.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram mề gà
  • 2 củ tỏi
  • 3 củ hành tím
  • 3 quả ớt
  • 1/2 thìa canh bột gừng
  • 5 thìa canh bột bắp
  • 1/2 thìa canh bột tỏi
  • Rượu trắng, giấm, chanh
  • Dầu ăn
  • Muối hạt

11.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mề bỏ muối hạt và giấm vào chà xát, bóp kỹ nhiều lần rồi rửa sạch. Sau đó bạn có khứa hình hoa hoặc thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Tỏi, hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Ớt tươi rửa, thái khoanh nhỏ.

Bước 3: Cho vào tô 5 thìa canh bột bắp, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh bột tỏi, 1/2 thìa canh bột gừng, 1/2 thìa canh tiêu xay trộn đều. Tiếp theo bạn cho bột vừa trộn và mề vào hộp to hoặc túi ni lông xóc mạnh để bột phủ đều vào mề.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều đun sôi. Tiếp theo bạn bỏ gà vào chiên ngập dầu vàng giòn thì vớt ra để ráo.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn cho hành, tỏi ớt băm vào phi thơm vàng. Tiếp theo bạn cho vào 2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh tương ớt nấu hòa tan thì tắt bếp.

Cuối cùng bạn chan nước sốt tương ớt tỏi lên gà là xong. Món ăn bắt mắt, thơm lừng, giòn tan khiến mọi người mê mệt.

Món chiên giòn
Đây là một trong những món ăn vặt giòn rụm nhai rôm rốp được yêu thích nhất. Ảnh: Internet

12. Mề gà chay xào thập cẩm

Nếu bạn đã ngán các món ăn mặn thì cùng thử qua các món chay thanh đạm, đơn giản. Món mề xào chay rau củ mang đến sự thanh mát, dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Cùng thực hiện để có món xào ngon cho cả nhà nhé!

12.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 gói mề chay
  • 1 củ cà rốt
  • 4 nhánh cần, tỏi tây
  • 1/2 quả ớt chuông đỏ
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 quả dưa chuột
  • 8 tai nấm hương
  • 4 cái mộc nhĩ
  • 3 nhánh hành lá
  • 3 củ hành khô băm
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, nước mắm chay, đường, bột ngọt, muối, tiêu.

12.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mề chay đổ ra rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn. Ướp mề chay với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu trộn đều.

Bước 2: Các loại rau củ quả nhặt, gọt vỏ, rửa sạch. Cà rốt, ớt chuông thái khúc dài vừa phải. Cần tây tỏi tây thái khúc. Hành tây thái múi cau. Nấm hương, nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành khô. Tiếp theo cho mề chay vào xào khoảng 2 phút thì cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng nêm ít hạt nêm rồi vớt ra.

Bước 4: Tiếp dùng chảo đó cho vào ít dầu ăn phi hành tím rồi cho hành tây, ớt chuông, cà rốt vào đảo đều. Nêm nếm ít hạt nêm chay. Sau khi các nguyên liệu vừa chín bạn đổ mề chay và nấm vào lại. Nêm nếm vừa ăn rồi rắc tỏi tây, cần tây vào là xong.

Món mề xào chay
Ăn chay giúp tâm trạng thoải mái, thanh tịnh và ngủ ngon giấc hơn. Ảnh: Internet

13. Mề gà xào đậu que

Không chỉ mề gà mà bạn có thể mua nguyên bộ lòng gà về thực hiện món xào lòng đậu que. Đây là món ăn chứa nhiều chất xơ, thanh lọc cơ thể vào những ngày nắng nóng mệt mỏi. Chúng giúp bạn ngon cơm và thích thú khi đến bữa hơn.

13.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gram lòng gà
  • 500gram đậu que
  • 5 củ hành tím băm
  • Hành, ngò rí
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt.

13.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mang lòng gà ngâm vào nước muối loãng pha cùng rượu trắng khoảng 10 phút. Tiếp theo bạn vớt phần lòng ra cho vào ít muối, chanh hoặc giấm chà xát (phần gan chà nhẹ để không vỡ). Sau đó rửa sạch vớt ra để ráo, cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp lòng gà với 2 thìa cà phê hành tím, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt trộn đều ướp 15 phút.

Bước 3: Đậu que tước bỏ hai bên xơ, ngắt khúc vừa ăn ngâm vào nước muối loãng. Sau đó vớt lên rửa sạch, để ráo. Hành lá, ngò rí bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn đun nóng. Tiếp theo cho hành tím vào phi vàng cho lòng gà vào xào săn lại. Tiếp theo cho đậu que vào xào chín. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi rắc hành ngò vào là xong.

Đậu que xào ngon
Đậu que chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể được thanh lọc, tốt cho tiêu hóa. Ảnh: Internet

14. Mề gà xào giá đỗ

Nếu bạn đang tìm món ăn thanh mát cho những ngày nóng trong người hãy nghĩ đến mề xào giá đỗ. Món ăn có sự kết hợp của giá, hẹ, cà rốt, hành lá cực hấp dẫn. Đặc biệt món ăn còn chứa nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hóa.

14.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram mề gà
  • 1/2 củ cà rốt
  • 300gram giá
  • 100gram hẹ
  • 4 nhánh hành lá
  • 4 tép tỏi băm
  • Ớt
  • Giấm, gừng
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột ngọt.

14.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mề bỏ vào chậu thêm vào muối, gừng giã nát, giấm bóp kỹ để khử mùi hôi. sau đó rửa sạch chúng với nước nhiều lần, thái nhỏ, để ráo.

Bước 2: Giá rửa sạch, để ráo nước. Hẹ nhặt lá úa, cắt khúc rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, cắt khúc.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm vàng tỏi. Bỏ mề vào xào săn nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường.

Bước 4: Xào 2 phút thì cho giá, hẹ, cà rốt vào xào cùng. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho hành lá vào tắt bếp. Múc món ăn ra đĩa thêm vào ít hoặc tiêu chấm cùng nước mắm ớt cay.

Mề xào giá đỗ
Vào những ngày thời tiết oi bức món ăn giúp bạn trôi cơm hơn. Ảnh: Internet

15. Mề gà kho sả ớt

Mề gà kho sả ớt là một trong những món ăn rất được ưu ái và cực hao cơm. Phần mề có độ mềm giòn dai thấm vị hòa quyện với hương thơm cay nồng của sả ớt. Đặc biệt chính là phần nước kho mặn vừa chan cơm rất bắt vị.

15.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram mề gà
  • 4 cây sả
  • 5 quả ớt
  • 6 tép tỏi
  • 3 củ hành tím
  • Rượu nấu ăn
  • Sa tế tỏi ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt.

15.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mề cắt bỏ phần mỡ bên ngoài, bỏ vào ít muối, rượu trắng bóp thật kỹ rồi rửa lại với nước sạch. Dùng dao cắt mề thành các miếng vừa ăn.

Bước 2: Sả rửa sạch chia làm 2 phần một phần băm nhỏ, 1 phần thái xéo mỏng. Ớt băm nhỏ hoặc thái khoanh. Hành tím bóc vỏ, thái lát. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn 1 thìa canh đường khuấy đến khi đường chuyển màu cánh gián. Tiếp theo bạn cho tỏi, hành tím sả băm, ớt vào phi thơm dậy mùi. Tiếp theo cho mề xào xào săn trên lửa lớn. Nêm nếm 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh sa tế. Xào đều cho gia vị hòa quyện.

Bước 4: Bạn đổ khoảng 1/2 chén nước lọc vào nấu cùng. Đến khi mề chín nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng rồi tắt bếp, cho sả khoanh, ớt lát vào là hoàn thành.

Mề kho sả ớt ngon
Mề kho sả ớt thơm dậy mùi hấp dẫn mọi người nhanh chóng ngồi vào bàn ăn. Ảnh: Internet

16. Mề gà hấp hành

Không chỉ chân gà, mề gà cũng có thể dùng để thực hiện món hấp hành ngon. Tin chắc đây sẽ là trải nghiệm thú vị, món ăn vặt, ăn cơm khiến bạn hài lòng. Mề giòn dai, hành thơm ngọt tự nhiên tự tin chinh phục mọi khẩu vị.

16.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram mề gà
  • 200gram hành lá
  • 1 củ gừng
  • Rượu trắng
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột ngọt.

16.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Bỏ mề vào chậu thêm muối, gừng giã nát, rượu trắng vào bóp thật kỹ. Tiếp theo xả sạch chúng lại với nước, thái vừa ăn.

Bước 2: Số gừng còn lại gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái khúc vừa.

Bước 3: Bạn lấy nồi đất to sắp xếp hết phần mề vào. Nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1.5 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu trộn đều ướp 10 phút.

Bước 4: Đặt nồi lên bếp xào mề cho săn lại thì đổ vào 2/3 chén nước. Đậy nắp hấp đến khi mề chín thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp theo bỏ hành lá và gừng lên trên hấp thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.

Mề gà hấp hành
Món ăn nên tranh thủ ăn nóng có thể húp thêm nước cho ấm bụng. Ảnh: Internet

17. Mề gà luộc trộn sa tế

Nếu bạn là người có đam mê với món mề gà hãy học thử cách làm mề luộc sa tế. Món ăn hứa hẹn mang đến hương vị lạ miệng, giòn giòn, cay cay càng ăn càng cuốn.

17.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram mề gà
  • 1 củ gừng
  • 4 nhánh hành lá
  • 50gram ngò rí
  • 5 tép tỏi
  • Ớt
  • Gia vị: Sa tế, nước tương, dầu hào, dầu mè.

17.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mề chà muối, gừng giấm thật kỹ sau đó rửa sạch lại nhiều lần nước, để ráo.

Bước 2: Bắc nồi nước sôi lên cho vào ít muối, hành lá cắt khúc. Bỏ mề vào luộc vừa chín tới thì vớt ra cùng với hành, thái miếng vừa ăn.

Bước 3: Bỏ mề gà và hành vào tô trộn cùng 2 thìa canh tỏi băm, 2 thìa canh gừng băm, rau mùi thái nhỏ, 2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh sa tế, 1 thìa canh dầu mè. Trộn đều tất cả nguyên liệu là có thể thưởng thức.

Món luộc trộn sa tế
Mề luộc chín trộn sa tế sẽ tạo ra hương vị lạ miệng, cuốn hút khó cưỡng. Ảnh: Internet

18. Mề gà kho thơm

Mề gà kho thơm sẽ mang đến hương vị đậm đà chua ngọt, mặn mặn cực hao cơm. Với món ăn đậm vị cực kích thích này bạn có thể thực hiện chiêu đãi gia đình vào những ngày cuối tuần ấm cúng.

18.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram mề gà
  • 1/2 quả thơmHành lá, ngò rí
  • Ớt
  • 1 củ gừng
  • 5 tép tỏi
  • 150ml nước dừa tươi
  • Gia vị: Dầu ăn, nước tương, tương ớt, đường, muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt.

18.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mề bóp muối, chanh, gừng sau đó xả sạch lại nhiều lần nước. Thái chúng thành các miếng vừa ăn.

Bước 2: Thơm gọt vỏ, rửa sạch, thái thành các miếng vừa ăn theo thớ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Hành lá, ngò rí rửa sạch thái khúc.

Bước 3: Ướp mề với 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh hạt nêm. Trộn đều tất cả nguyên liệu ướp 15 phút.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn cho tỏi và gừng vào phi thơm dậy mùi. Tiếp theo bạn cho mề vào xào săn lại trên lửa lớn. Tiếp theo bạn cho thơm vào nấu thêm 150ml nước dừa. Nêm nếm gia vị vừa miệng, kho đến khi nước rút bớt thì cho hành lá, ngò vào rồi tắt bếp.

Mề kho thơm
Món ăn có vị chua ngọt càng ăn càng nghiện. Ảnh: Internet

19. Mề gà kho nghệ sả

Vào những ngày ngoài trời mưa lất phất bạn có thể thực hiện mề kho nghệ cho cả nhà. Bữa cơm sẽ được hâm nóng nhờ món ăn đậm đà hương vị, màu sắc bắt mắt này. Chỉ vài bước đơn giản bạn có có món ăn cực ngon, cực giản dị.

19.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram mề gà
  • 2 thìa canh bột nghệ
  • 2 cây sả băm
  • 3 củ hành tím băm
  • 3 quả ớt
  • 1 thìa cà phê ớt bột
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.

1.9.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mề chà nhiều lần với muối, rượu trắng, gừng. Sau đó rửa sạch lại với nước, thái nhỏ, để ráo.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn. Tiếp theo bỏ hành, tỏi, sả, ớt vào phi thơm. Sau đó bỏ mề vào xào săn trên lửa lớn nêm nếm 1 thìa canh bột nghệ, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê ớt bột, ít nước lọc.

Bước 3: Xào đều các nguyên liệu để nồi mề kho rút nước thì nêm nếm gia vị lại vừa ăn rồi tắt bếp.

món ăn kho nghệ
Bột nghệ sẽ giúp món ăn có màu đẹp mắt, hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet

Món mề gà và các gợi ý hấp dẫn trên đây hứa hẹn sẽ mang đến món ăn hoàn hảo, chất lượng cho bạn. Các món ăn tuy giản dị, tiết kiệm nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon, giải trí tuyệt vời. Vào những ngày buồn chán không biết ăn gì hãy cùng nhau vào bếp sáng tạo ra các món ăn thư giãn ngày hay lai rai cùng bạn bè nhé!

Ngọc Hân