1. Móng giò hầm thuốc bắc

Móng giò hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng rất tốt để phục hồi sức khỏe của người ốm, suy nhược cơ thể, người già yếu… Đặc biệt món ăn còn kích thích lợi sữa ở phụ nữ sau sinh. Cùng thực hiện món ăn chăm sóc sức khỏe gia đình nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 cái chân giò heo
  • 1 gói thuốc bắc
  • 100gram nấm đông cô
  • 1 củ cà rốt
  • Nước 1 trái dừa xiêm
  • 100gram hạt sen tươi

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Giò heo chà xát muối chanh, cạo sạch lông, bụi bẩn ở kẽ móng. Rửa sạch thịt nhiều lần với nước lạnh, hoặc có thể mang móng giò thui nhẹ.

Bước 2: Chặt thịt thành miếng vừa ăn, nấu nồi nước sôi với ít muối chần thịt. Ướp móng giò với ít nước mắm, hạt nêm ướp trong 15 phút.

Sơ chế nguyên liệu
Móng heo bạn khử mùi hôi bằng cách trụng với nước sôi. Ảnh: Internet

Bước 3: Cà rốt rửa sạch thái khúc. Hạt sen lấy tim, ngâm nước một lúc rồi rửa sạch. Nấm ngâm nở, cắt chân, rửa sạch. Các vị trong thuốc bắc rửa sạch, để ráo.

Bước 4: Lấy chiếc nồi hầm bỏ thuốc bắc vào. Tiếp theo cho nước quả dừa và 150ml nước lọc vào đun sôi. Khi nước sôi chuyển màu nâu đỏ thì cho chân giò vào hầm. Hầm chân giò 30 phút bạn cho hạt sen vào hầm tiếp. Khoảng 10 phút thì cho nấm đông cô, cà rốt vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tất cả mềm thì tắt bếp.

Heo hầm thuốc bắc
Hầm đến khi tất cả chín mềm, nêm nếm vừa khẩu vị gia đình. Ảnh: Internet

Thành phẩm chín là món móng giò hầm thuốc bắc bổ dưỡng cho sức khỏe cả nhà. Món ăn có hương thơm thoang thoảng mùi thuốc bắc hòa cùng hương vị bùi bùi của hạt sen, nấm, thơm béo của móng giò.

Móng giò hầm thuốc bắc
Món ăn thích hợp để bồi bổ người ốm, suy nhược cơ thể, người gầy, người già… Ảnh: Internet

2. Móng giò hầm hạt sen

Hạt sen bùi bùi, móng giò mềm mại pha chút dai dai cực thú vị. Món ăn mang đến khẩu vị lạ miệng, ăn ngon cơm. Chúng giúp an thần, dễ ngủ, giảm cảm giác mệt mỏi.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1,5kg móng giò
  • 100gram nấm đông cô
  • 300gram hạt sen tươi hoặc khô
  • 1 nhánh mùi tàu
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Móng giò chà xát muối cùng ít giấm khắp các kẽ móng, cạo sạch lông, rửa sạch nhiều lần với nước. Chặt móng giò vừa ăn chần vào nước sôi rồi vớt ra rửa sạch lần nữa.

Bước 2: Nấm đông cô ngâm vào nước ấm để nở mềm, sau đó rửa sạch lại. Hạt sen tươi rửa sạch, lấy tim sen ra. Nếu dùng hạt sen khô bạn hãy ngâm nước trước khoảng vài giờ.

Ngâm hạt sen
Hạt sen tươi chỉ cần rửa, hạt sen khô thì ngâm lâu hơn. Ảnh: Internet

Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm ít hành tím băm. Bỏ giò heo vào xào săn nêm nếm ít hạt nêm, muối. Đổ lượng nước vừa phải vào nồi ninh móng giò khoảng 20 phút thì cho nấm đông cô vào. Nêm vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt. Nấu 10 phút thì cho hạt sen vào ninh đến khi chín. nêm lại vừa ăn là xong.

Ninh thịt và hạt sen
Hạt sen tươi nên bỏ vào sau khi thịt gần mềm để chúng không bị nát. Ảnh: Internet

Giò heo hầm hạt sen có cách thực hiện đơn giản, nhanh gọn. Chúng giúp các mẹ nhẹ nhàng việc bếp núc, cả nhà có món ăn khoái khẩu.

Heo hầm hạt sen
Móng giò hầm hạt sen mang đến vĩ bùi bùi, béo thơm hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Móng giò hầm Atiso

Hoa Atiso có tác dụng giải nhiệt, mát gan, giảm cholesterol, hạ đường huyết, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, cung cấp chất xơ tốt cho tiêu hóa… Khi chúng được kết hợp với móng giò heo sẽ tạo ra món ăn hấp dẫn, vị ngọt thanh mát.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 cái chân giò heo
  • 2 bông Atiso
  • 1 củ cà rốt
  • Hành tím, hành lá
  • Gia vị: Đường phèn, muối, hạt nêm, bột ngọt.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Giò heo cạo lông, chà kỹ từng kẽ móng với chanh và muối. Nấu nước sôi trụng giò trắng sạch, không bị hôi.

Bước 2: Chuẩn bị chậu nước pha vào 2 thìa canh muối, 2 thìa nước cốt chanh, vài viên đá lạnh. Phần thân hoa gọt vỏ, cắt xéo ngâm vào chậu nước. Phần hoa tách bỏ lá héo cắt làm 4 phần, bỏ ngụy hoa, ngâm vào chậu nước đá. Ngâm khoảng 15 phút rửa sạch lại với nước lạnh.

Sơ chế hoa Atiso
Giò heo và hoa Atiso mang sơ chế sạch, cà rốt rửa thái khúc hoặc tỉa hoa. Ảnh: Internet

Bước 3: Bỏ giò heo vào nồi đổ ngập nước bỏ vào 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường phèn. Nấu móng giò sôi khoảng 20 phút thì cho bông Atiso vào nấu thêm khoảng 20 phút. Tiếp theo cho cà rốt thái khúc vào nấu thêm 15 phút. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc ra tô.

Hầm giò bông atiso
Giò heo hầm mềm rồi bỏ hoa Atiso, cà rốt vào. Ảnh: Internet

Món móng giò hầm Atiso có hương thơm dễ chịu, vị thanh ngọt nhờ đường phèn. Món ăn tạo cảm giác kích thích bởi sự mới lạ. Tin chắc cả nhà bạn sẽ trở thành “fan cứng” của món canh này ngay lần tử đầu tiên.

Chân heo hầm Atiso
Món ăn thanh mát, nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa. Ảnh: Internet

4. Móng giò kho sả

Một trong những món ăn đậm đà, thơm ngon, hao cơm nhất chính là món móng giò kho sả. Nếu bạn đã ngán ngẩm các món cá, thịt ngày thường hãy thử vào bếp thực hiện ngay món ăn thay đổi khẩu vị nhé!

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 700gram móng giò heo
  • 4 nhánh sả
  • 4 nhánh hành lá
  • 3 quả ớt tươi
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, dầu hào, tiêu, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt.

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Móng giò cạo sạch lông, dùng muối và rượu trắng chà xát lên khắp mặt thịt, kẽ móng. Rửa sạch lại, chắt thành các khúc vừa ăn. Nấu sôi nồi nước cho vào ít muối, trụng chân giò 4 phút rồi vớt ra rửa sạch lại, để ráo.

Bước 2: Sả rửa sạch lấy 2 nhánh băm nhỏ, 2 nhánh thái lát. Ớt băm hoặc cắt lát. Hành tím băm nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ phần đầu và lá hành để riêng.

Ướp gia vị thịt
Phần giò heo nên ướp gia vị trước cho thấm vị. Ảnh: Internet

Bước 3: Ướp móng giò với ít sả băm, ớt, đầu hành, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/3 thìa canh bột ngọt. Trộn đều nguyên liệu ướp 15 phút.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường khuấy đến khi đường chuyển màu cánh gián. Tiếp theo cho sả cắt lát, hành tím vào phi thơm. Thả chân giò vào xào săn trên lửa lớn khoảng vài phút thì đổ nước ướp thịt và nước lọc vào ngập mặt thịt.

Bước 5: Giảm nhỏ lửa nấu khoảng 1 giờ không đậy nắp để thịt mềm, sệt lại. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng rồi rắc thêm lá hành, ít tiêu vào.

Kho móng giò
Thắng nước màu từ đường trên bếp sẽ ngon hơn nước màu có sẵn. Ảnh: Internet

Món móng giò kho sả nóng hổi, thơm lừng, màu sắc cực thu hút. Món ăn khiến cả nhà vừa ăn vừa khen nức nở.

Heo kho sả
Món ăn nóng hổi thưởng thức cùng cơm trắng là hết sảy. Ảnh: Internet

5. Canh móng giò bí đỏ

Móng giò bí đỏ từ lâu đã trở thành món canh quen thuộc trong bữa ăn gia đình. Chúng không những ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp chắc khỏe xương, giàu vitamin A tốt cho mắt.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 800gram chân giò
  • 400gram bí đỏ
  • Hành lá, ngò rí (Hoặc ngò om, ngò gai)
  • Hành tím băm
  • Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn.

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chân gò ngâm vào nước muối pha loãng, cạo sạch lông, rửa sạch lại với nước. Đun nồi nước cho vào ít muối, gừng đập dập. Nước sôi trụng móng giò 5 phút rồi vớt ra rửa lại nước lạnh.

Bước 2: Ướp chân giò với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hành tím băm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều nguyên liệu để 20 phút cho thấm vị.

Bước 3: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Hành lá, ngò rí rửa sạch thái nhỏ.

Bước 4: bắc nồi lên cho ít dầu ăn vào phi thơm hành tím băm, bỏ chân giò vào xào săn. Sau đó đổ lượng nước vừa đủ vào ninh mềm. Khi thịt hơi mềm bạn cho bí đỏ vào nấu chín. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng rồi cho hành ngò vào, tắt bếp.

Hấm bí
Canh bí đỏ móng giò khá dễ thực hiện. Ảnh: Internet

Múc móng giò bí đỏ ra tô rắc thêm ít tiêu chấm cùng nước mắm cay. Món ăn vừa thanh mát vừa trôi cơm khiến cả nhà ăn được nhiều hơn.

Canh bí đỏ giò heo
Canh bí đỏ giò heo nóng hổi ăn cùng nước mắm cay cực bắt. Ảnh: Internet

6. Canh móng giò bí đao

Bí đao từ lâu đã được biết đến là loại quả thanh mát, nhiều chất xơ. Món móng giò bí đao rất thích hợp để làm món canh vào những ngày hè oi bức, nóng nực.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram móng giò heo
  • 500gram bí xanh
  • Hành tím, tỏi băm
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu.

6.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chân giò heo rửa nước muối loãng, chắt khúc, rửa sạch nhiều lần rồi bỏ vào nước sôi trụng để khử mùi hôi.

Bước 2: Bí xanh gọt vỏ, bỏ phần ruột, rửa sạch thái thành các miếng vừa ăn. Hành ngò nhặt, rửa sạch thái nhỏ.

Bước 3: bắc nồi lên bếp bỏ vào ít dầu ăn phi thơm hành tím tỏi. Tiếp theo cho giò heo vào xào săn nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường. Xào thấm vị thì đổ lượng nước vừa phải vào ninh lửa nhỏ khoảng 30 phút.

Bước 4: Thấy móng giò chín hơi mềm bạn cho bí đao vào nấu chín. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho hành ngò vào.

Nấu canh bí đao
Trụng giò móng rồi vớt ra rửa lại cho sạch mùi hôi. Ảnh: Internet

Thành phẩm chính là món canh móng giò bí đao ngọt nước, thịt dai dai. Món ăn giúp thanh lọc cơ thể, mát gan, cải thiện tiêu hóa tốt.

Canh bí đao giò móng
Canh móng giò bí đao ngọt, thanh mát tự nhiên. Ảnh: Internet

7. Móng giò nấu măng

Giò heo nấu măng giòn giòn, sần sật rất được lòng mọi người. Món ăn mang đến hương vị hấp dẫn, thực đơn mới lạ cho bữa ăn. Bạn có thể dùng món ăn cùng bún đổi vị cho món bún măng vịt thường dùng, hoặc ăn với cơm tùy thích.

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg giò heo
  • 400gram măng tươi
  • 2 thìa canh hành tím băm
  • 5 nhánh hành lá
  • Giấm
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, đường.

7.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chân giò ngâm nước muối loãng, rửa sạch. Nấu nồi nước sôi cho vào 1 thìa canh muối, 2 thìa canh giấm bỏ giò vào chần sơ, rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Ướp giò heo với 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu, hành tím băm, ướp 15 phút.

Bước 3: Măng rửa sạch mang luộc qua nhiều nước để khử độc. Sau đó thái măng thài các sợi dài nhỏ.

Luộc mang tươi
Luộc măng nhiều lần để khử hết độc tố. Ảnh: Internet

Bước 4: Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm ít hành tím băm. Tiếp theo bỏ măng vào xào cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Bỏ chân giò vào xào cùng măng cho săn lại rồi đổ vào 1,5 lít nước. Hầm với lửa vừa khoảng 1 giờ nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Cuối cùng bỏ hành vào tắt bếp.

Nấu canh măng chân heo
Móng giò và măng chín mềm nêm nếm gia vị cho vừa ăn sau đó bỏ hành ngò vào. Ảnh: Internet

Nếu bạn muốn ăn bún hãy hầm nhiều nước hơn để chan. Nhà có người lớn tuổi bạn có thể hầm món ăn kỹ hơn để chúng mềm mại, dễ nhai.

Cách làm canh măng móng giò
Rắc thêm chút tiêu để món ăn thêm ấm áp. Ảnh: Internet

8. Móng giò nấu giả cầy

Móng giò nấu giả cầy béo thơm, đậm đà cực hấp dẫn khiến người ăn ngất ngây. Vào những ngày mưa lạnh bạn có thể thực hiện món ăn nóng hổi đánh thức khẩu vị cả nhà. Hay vào những ngày cuối tuần, bạn hãy nấu móng giò giả cày như một món ngon cuối tuần đãi cả nhà nhé. Chắc chắn mọi người rất hào hứng thích thú.

8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3kg chân giò (tùy người số lượng người ăn)
  • 50gram đậu phộng
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ riềng
  • 1 củ tỏi
  • 4 nhánh sả
  • 1 thìa canh bột nghệ
  • 5 thìa canh mắm tôm
  • 3 thìa canh mẻ
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, bột ngọt, muối, hạt nêm.

8.2. Các bước thực hiện

Bước 1: gì heo mang về rửa sạch dùng dùng đèn khò, khò xung quanh để chân giò vàng, lông cháy hết. Tiếp theo chặt móng giò heo thành các khúc vừa ăn. Chà muối chanh rửa thật sạch lại với nước.

Bước 2: Riềng gọt vỏ, rửa sạch thái lát mỏng. Đậu phộng luộc 10 phút rồi vớt ra để ráo. Hành tím, tỏi băm nhỏ. Sả rửa sạch lấy 2 nhánh băm nhỏ, 2 nhánh đập dập, cắt khúc.

Sơ chế thui heo
Chân giò heo bạn có thể mang thui hoặc nướng. Ảnh: Internet

Bước 3: Bỏ chân giò vào chậu to ướp với 5 thìa canh mắm tôm, ít hành tỏi băm, riềng lát, sả băm, 1 thìa canh bột nghệ, 1/2 thìa canh bột ngọt, 5 thìa canh đường, 3 thìa canh mẻ. Trộn đều nguyên liệu ướp 30 phút.

Bước 4: Cho vào nồi 1 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tỏi băm. Cho chân giò đã ướp vào xào săn với sả đập dập. Tiếp theo đổ vào 2 lít nước sôi nấu 40 phút trên lửa nhỏ. Sau sau cho đậu phộng đã luộc vào. Nấu thêm khoảng 15 phút nữa nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Hầm giả cầy
Mang thịt heo ướp trộn đều rồi mới giả cầy. Ảnh: Internet

Món ăn thành phẩm có màu sắc vàng ươm cực thu hút. Thịt thấm vị, đậu phộng bùi béo cực ngon. Móng giò nấu giả cầy ăn cùng cơm nóng, bún hay bánh mì đều hết sảy.

Chân giò nấu giả cầy
Móng ăn có nước đậm đà béo thơm nhìn là thèm. Ảnh: Internet

9. Móng giò chiên giòn

Móng giò chiên giòn tan món ăn cực thú vị cho những bữa nhâm nhi, nâng ly cùng bạn bè. Những lúc tụ tập quay quần bên nhau bạn có thể thực hiện để trổ tài ngay.

9.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 cái móng heo
  • Giấm
  • Muối
  • Dầu ăn

9.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Móng heo ngâm với nước pha muối và ít rượu trắng, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh.

Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp cho vào ít muối luộc móng heo trên lửa nhỏ khoảng 60 phút. Khi móng heo mềm bạn gắp móng heo ra tô đá lạnh ngâm 10 phút rồi vớt ra. Pha nửa thìa cà phê muối cùng 20ml giấm khuấy đều đổ móng heo vào rửa lại rồi để ráo nước.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn nhiều. Khi dầu sôi bạn bỏ giò heo vào chiên chiên ngập dầu trên lửa lớn. Chiên khoảng 5 phút chỉnh lửa nhỏ lại chiên thêm 15 phút nữa. Khi 2 mặt móng heo chín vàng đều thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Sơ chế chân heo
Giò heo luộc chín mềm rồi mang chiên giòn ngập dầu. Ảnh: Internet

Móng heo chiên giòn có cách làm khá đơn giản nhưng lại cực giòn, ngon miệng. Chấm móng heo chiên giòn với tương ớt hoặc nước mắm cay nhâm nhi vài ly là có buổi tiệc vui vẻ.

Chân giò chiên giòn
Chân giò chiên giòn tan chấm nước tương cay thú vị. Ảnh: Internet

10. Canh móng giò đu đủ

Món canh móng giò hầm đu đủ là sự lựa chọn hàng đầu của các mẹ bỉm. Món ăn thanh mát kích thích tuyến sữa tuyệt vời. Không những có chúng còn rất thích hợp để cả nhà giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.

10.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram móng giò
  • 1 quả đu đủ xanh
  • Hành, ngò rí
  • Gia vị: Đường, nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm.

10.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chân giò cạo sạch lông, chà xát với muối rồi rửa sạch lại. Chặt giò thành các khúc vừa ăn bỏ vào nồi chần qua nước sôi. Sau đó vớt ra thau rửa sạch lại với nước lạnh.

Bước 2: Đu đủ xanh gọt vỏ, bổ đôi, bỏ hạt, cắt thành các khúc vừa ăn. Ngâm đu đủ vào nước muối rồi rửa sạch lại. Hành ngò rửa sạch cắt nhỏ.

Bước 3: Bắp nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi băm, cho giò heo vào xào săn với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối. Sau đó đổ nước vào nấu sôi. Nêm nếm 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Nấu lửa nhỏ khoảng 30 phút để móng giò mềm.

Bước 4: Giò mềm bỏ đu đủ xanh vào ninh khoảng 15 phút. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, tất cả chín mềm thì tắt bếp, bỏ hành ngò vào.

Hầm đu đủ
Hầm móng giò với đu đủ xanh sẽ mang đến món canh thanh mát. Ảnh: Internet

Thành phẩm là món canh thanh ngọt tự nhiên cực ấm ám. Bạn có thể để kèm chén nước mắm ớt cay thưởng thức ngay với cơm trắng.

Giò hầm đu đủ
Món hầm mát mẻ rất thích hợp cho bữa cơm trưa nóng bức mùa hè. Ảnh: Internet

11. Móng giò nấu dưa chua

Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị hàng ngày thì móng giò nấu dưa cải chua rất thích hợp. Chúng có vị dai béo, chua chua, giòn giòn không gây ngán.

11.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 800gram móng heo
  • 400gram dưa cải chua
  • 5 nhánh hành lá
  • 3 củ hành tím
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.

11.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Nhờ người bán chặt giúp móng giò mang về cạo sạch lông, chà muối, chanh rửa sạch. Nấu nước sôi chần sơ qua móng giò rối rửa sạch lại với nước lạnh.

Bước 2: Hành khô nướng cho phần vỏ cháy đen rối bóc ra vỏ, đập dập. Cải chua rửa sạch thái thành các khúc vừa phải.

Bước 3: Đổ vào nồi 2 lít nước nấu sôi. Tiếp theo thả hành khô nướng, giò heo vào hầm. Nêm nếm 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường vào. Hầm khoảng 45 phút trên lửa nhỏ vừa để giò mềm.

Bước 4: Tiếp theo bạn bỏ cải chua vào nồi nấu khoảng 10 phút. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng rồi bỏ hành lá thái khúc vào.

Canh dưa cải
Xào chân giò nêm nếm trước để chúng thấm vị hơn. Ảnh: Internet

Món canh móng giò hầm dưa cải chua mang đến vị chua chua dịu ngọt vừa phải. ranh thủ thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận vị ngon nhé!

Giò heo hầm cải chua
Giò heo hầm cải chua mang đến món ăn lạ miệng, kích thích khẩu vị. Ảnh: Internet

12. Móng giò hầm khoai tây

Vào những ngày bí ý tưởng cho bữa cơm bạn có thể nghĩ ngay đến móng giò hầm khoai tây. Món ăn vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe. Theo đó bạn có thể ăn với bún hoặc cơm tùy thích.

12.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram giò heo
  • 300gram khoai tây
  • 200gram cà rốt
  • Hành lá, ngò rí
  • Tỏi băm
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột ngọt.

12.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Móng giò mua bề chà xát với muối, cạo lông sạch, rửa sạch lại với nước. Chần chân giò qua nước sôi để khử mùi hôi. Ướp móng giò với 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 ít tỏi băm trộn đều để 15 phút.

Bước 2: Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Hành lá, ngò rí nhặt rửa sạch.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi băm còn lại. Bỏ chân giò vào xào săn trên lửa lớn. Đổ nước vào hầm nhỏ lửa khoảng 40 phút.

Bước 4: Móng giò mềm bạn cho khoai tây, cà rốt vào nấu 10 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp cho hành ngò vào.

Hầm khoai tây
Cà rốt khoai tây cắt khúc, tạo kiểu tùy thiêu sở thích. Ảnh: Internet

Khi ăn bún bạn hãy nấu nhiều nước để chan. Chuẩn bị thêm rau sống, rau thơm. Tin chắc món ăn sẽ khiến một ngày của bạn tràn đầy năng lượng hơn.

Hầm khoai tây giò
Món hầm bổ béo giàu vitamin và khoáng chất. Ảnh: Internet

13. Móng giò dọc mùng ăn bún

Bún móng giò dọc mùng ngon ngọt, thanh mát là lựa chọn hấp dẫn khi trời trở nóng. Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà món ăn cực ngon, lạ miệng. Tin chắc cả nhà sẽ háo hức mong đợi món bún thú vị này.

13.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg chân giò
  • 5 nhánh dọc mùng
  • 200gram giò sống
  • 1kg bún
  • 3 quả cà chua
  • 4 quả sấu
  • 12 cái nấm đông cô
  • 10 cái nấm mèo (mộc nhĩ)
  • 1 củ gừng
  • 4 nhánh hành lá
  • 3 củ hành tím
  • Chanh, ớt
  • 1 thìa canh bột nghệ
  • Rau ăn kèm: Giá đỗ, xà lách, húng lủi, húng cây.
  • Gia vị: Muối, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, hạt nêm, đường.

13.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Giò heo cạo sạch lông, ngâm vào nước muối loãng, chà rửa sạch để ráo. Bắc nồi nước lên cho vào ít muối và gừng đập dập. Nước sôi cho giò heo vào chần 3 phút rồi rửa sạch lại lần nữa.

Bước 2: Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch, thái lát. Ngâm dọc mùng vào nước muối loãng, rửa sạch lại cho sạch nhựa. Tiếp đỏ bỏ dọc mùng vào thau với 1 thìa canh muối, trộn đều, rửa sạch, vắt ráo nước. Cà chua thái múi cau. Sấu rửa sạch. Hành tím, hành lá cắt nhỏ, Rau ăn kèm nhặt rửa sạch.

Bước 3: Nấm mèo, nấm đông cô ngâm nước ấm mềm rồi rửa sạch. Nấm đông cô để nguyên, nấm mèo băm nhỏ. Trộn nấm mèo với giò sống cùng 1 thìa canh hạt nêm.

Thái nấm mèo
Bạn sơ chế trước tất cả nguyên liệu trước khi nấu. Ảnh: Internet

Bước 4: Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím. Tiếp theo bỏ giò heo vào xào săn, nêm nếm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Sau đó thêm vào 500ml nước lọc. Nước sôi bạn cho vào 1 thìa canh bột nghệ đun khoảng 10 phút cho móng giò chín.

Bước 5: Tiếp theo cho vào thêm 500ml nước, bỏ vào 4 quả sấu, đậy nắp hầm thêm 20 phút. Tiếp theo bạn bỏ các viên giò sống vừa ăn vào nồi. Bỏ tiếp cà chua, dọc mùng, nấm hương. Đợi nước sôi lại nêm nếm gia vị cho vừa miệng, để thêm vài phút cho tất cả chín đều, giò mềm thì tắt bếp.

Nấu chân heo dọc mùng
Phần nước dùng nên nấu nhiều hơn để chan bún. Ảnh: Internet

Bỏ bún, rau sống vào tô trụng qua nước sôi riêng. Chan nước dùng vào là có thể thưởng thức ngay. Món ăn có thể dùng cho bữa sáng thêm năng lượng, ngon miệng.

Bún dọc mùng
Món ăn mang đến sự sảng khoái vừa ăn vừa xuýt xoa. Ảnh: Internet

14. Những lưu ý để có món ăn ngon từ móng giò

Muốn những món làm từ móng giò ngon bạn phải đảm bảo từ khâu lựa chọn nguyên liệu, tinh sạch kỹ lưỡng, những chi tiết nhỏ trong lúc nấu nướng. Dưới đây cùng ghi lại những lưu ý dưới đây để có món ăn ngon nhé!

Cách lựa chọn nguyên liệu

  • Bạn nên chọn chân giò rắn chắc, có độ đàn hồi cao, màu hồng tươi. Các vết cắt thịt có màu sắc đỏ tự nhiên, khô ráo.
  • Không mua móng giò có mùi hôi, phần da bị bầm hay nổi hạt li ti, sờ vào cảm giác nhớt, dính tay. Như vậy chứng tỏ phần chân giò lâu, không tươi.
  • Móng giò thông thường lấy từ phần gối trở xuống. Tuy nhiên nếu bạn muốn ăn nhiều thịt có thể lấy luôn phần đùi heo phía trên. Nên chọn đùi sau sẽ có nhiều thịt hơn đùi trước.
  • Các rau củ quả kết hợp cùng đều phải lựa chọn loại tươi ngon nhất.

Sơ chế sạch

  • Móng giò có rất nhiều cách để sơ chế sạch bạn có thể tham khảo. Theo đó bạn có dùng muối kết hợp với giấm, muối và chanh, muối và rượu trắng, muối, rượu, gừng giã nát chà xát lên thịt. Sau đó rửa sạch, cạo lông heo.
  • Tiếp theo bạn mang chân giò trụng vào nước sôi để khử mùi tanh. Một cách khác là bạn có thể thui móng giò heo để loại bỏ triệt để phần lông cứng. Theo đó bạn có thể nhờ người bán dùng cây khò, khò vàng phần da .

Lưu ý khi chế biến

  • Trong khi ninh giò heo bạn nên hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong hơn.
  • Nếu gia đình có người lớn tuổi nên ninh kỹ, ninh giò heo lâu hơn bình thường. Điều này giúp giò mềm và dễ ăn hơn.
  • Khi nấu móng giò ăn cơm bạn nên để nước vừa phải. Trường hợp nấu móng giò làm súp ăn bún thì bạn đổ nước nhiều hơn để chan.
  • Nên ướp giò heo trước khi nấu để chúng thấm gia vị, thớ thịt đậm đà hơn.
Móng giò heo
Phần móng giò nên chọn loại màu tươi hồng, phần cắt màu đỏ tự nhiên. Ảnh: Internet

Các cách nấu móng giò heo kết hợp các nguyên liệu đa dạng sẽ mang đến món ăn thú vị, dinh dưỡng. Theo đó móng heo giúp chắc khỏe xương, cải thiện thần kinh, đẹp da, lợi sữa… khi ăn kèm rau củ quả lại tăng thêm chất xơ, vitamin và khoáng chất. Thỉnh thoảng các chị em nội trợ hãy bỏ ra ít thời gian nấu món ăn từ móng giò để chăm sóc cả nhà thêm tốt nhé!

Ngọc Hân