Thuốc nhuộm tóc: 5 sản phẩm tốt nhất, cách chọn thuốc phù hợp, sử dụng an toàn

Thuốc nhuộm tóc cũng được xem là một loại mỹ phẩm, hiện được rất nhiều người sử dụng. Theo nghiên cứu, có đến 70% phụ nữ ở các nước phát triển đã từng đổi màu tóc ít nhất một lần. Nhiều người trong số đó nhuộm, đổi màu tóc hường xuyên. Việc nhuộm tóc ở Việt Nam cũng ngày càng phổ biến. Bởi thuốc nhuộm có thành phần chính là chất hóa học, cần hiểu biết đầy đủ về sản phẩm thì mới có thể sử dụng an toàn. Vì thế, hãy dành chút thời gian cùng hervietnam.com.vn tìm hiểu những vấn đề liên quan đến thuốc qua bài viết sau.

1. Tìm hiểu chung về thuốc nhuộm tóc chất lượng tốt hiện nay

1.1. Thuốc nhuộm là gì?

Hiểu một cách đơn giản, thuốc nhuộm tóc là sản phẩm có khả năng loại bỏ màu tóc hiện có, đưa vào tóc những chất tạo nên màu mới. Tùy vào từng loại sản phẩm mà màu nhuộm sẽ lưu lại tạm thời hay vĩnh viễn.

Mái tóc của con người có sắc thái và tông màu khá đa dạng. Nhưng màu tóc tự nhiên lại chủ yếu thuộc màu đen, nâu hay vàng, với độ sáng tối, đậm nhạt khác nhau. Việc nhuộm tóc đã có từ vài ngàn năm trước với các nguyên liệu tự nhiên như than, lá cây henna,…Ngày nay, khi nhu cầu đổi màu tóc càng phổ biến, thuốc nhuộm cũng được tạo ra với công nghệ cao. Nhờ đó, đem đến hiệu quả thay đổi màu tóc đẹp lâu dài, an toàn hơn.

1.2. Thành phần thường có trong thuốc nhuộm

Tùy vào loại thuốc nhuộm tóc mà thành phần cấu tạo của chúng cũng khác nhau. Thông thường, sản phẩm nhuộm tóc sẽ có các thành phần sau đây:

 • Peroxid: có chức năng oxi hóa,tẩy tóc.
 • Kiềm: làm giãn nở, tẩy tóc.
 • Tiền chất màu: hình thành màu lên tóc.
 • Dung môi: đóng vai trò là tá dược màu.
 • Chất điện hoạt: tạo bọt, làm dày.
 • Đệm: tạo độ ổn định.
 • Alcol béo: làm mềm tóc.
 • Hợp chất bậc 4: bảo vệ tóc.
thuốc nhuộm tóc 3CE
Thuốc nhuộm có khả năng nhuộm màu, làm  thay đổi màu tóc. Ảnh Internet

1.3. Phân loại thuốc nhuộm tóc

Dựa vào mức độ bề bền màu, người ta chia thành các loại sau:

 • Thuốc nhuộm tóc tạm thời: trôi màu sạch sau 1 lần gội
 • Thuốc nhuộm ít bền màu: trôi màu sau 6-8 lần gội
 • Thuốc nhuộm bền màu một phần: trôi màu sau 24 lần gội
 • Thuốc nhuộm màu vĩnh viễn: màu lưu lại trên tóc vĩnh viễn.

Trong dịch vụ làm tóc, người ta chỉ chia ra làm 2 loại là chính là thuốc nhuộm tạm thời và loại bền màu.

 • Dựa vào nhu cầu sử dụng sẽ có loại thuốc phủ bạc (để nhuộm tóc bạc) và loại thuốc nhuộm thời trang (dùng để thay đổi màu tóc).
 • Dựa vào chất thuốc: có loại thuốc nhuộm dạng kem, dang bọt, dạng gel,…
sáp nhuộm tóc tạm thời màu tím
Sáp nhuộm là loại sản phẩm giúp thay đổi màu tóc tạm thời. Ảnh Internet

2. Tìm hiểu cách tạo màu thuốc nhuộm và ý nghĩa thông số của màu tóc

2.1. Cách tạo màu tóc thường dựa trên lý thuyết về ngôi sao màu

Có sự đa dạng về màu nhuộm là do chúng được tạo nên bằng cách phối nhiều màu lại với nhau. 3 màu cơ bản, đóng vai trò là màu gốc tạo nên màu khác là xanh, đỏ, vàng. Quy luật phát triển màu tóc thường là màu gốc =>màu thứ 2 => màu bổ sung.

Cách tạo nên màu thứ 2:

 • Màu đỏ + màu vàng = màu cam
 • Màu đỏ + màu xanh = màu xanh lá
 • Màu xanh + màu đỏ = màu tím

Màu bổ sung được tạo ra được tạo ra bởi sự phối màu với hàm lượng ít, nhiều khác nhau, cho ra hàng ngàn màu thuốc nhuộm tóc đẹp khác nhau.

quy tắc phối màu từ 3 màu cơ bản
Các màu gốc khi kết hợp với nhau sẽ cho ra các màu thứ 2. Ảnh Internet

2.2. Ý nghĩa kí hiệu màu nhuộm ghi trên bảng màu

Khi dùng thuốc nhuộm tóc, mọi người sẽ chọn màu có sẵn dựa trên các bảng màu được cung cấp. Màu nhuộm trên bảng màu thường không được ghi tên đầy đủ mà ký hiệu bởi các số khác nhau. Thông thường, ký hiệu của màu tóc được thể hiện dưới 3 chỉ số sau: tông màu chính, tông màu ánh, cấp độ sáng tối của màu tóc.

Chẳng hạn, cho một màu tóc có kí hiệu là: 7/46 thì:

 • Con số thứ nhất thể hiện cấp độ sáng tối, đậm nhạt của màu tóc.
 • Con số bên phải, gần dấu gạch chéo nhất thể hiện tông màu chính của màu nhuộm.
 • Con số bên phải, nằm xa hơn thể hiện màu phản chiếu khi được ánh sáng chiếu lên (màu ánh có thể có hoặc không).

Như vậy, màu 7/46 gọi có tông màu chính là màu đồng, có ánh đỏ, độ sáng vừa.

Cấp độ (level) màu tóc bao gồm 10 cấp từ 1 đến 10. Trong đó: các cấp độ từ 1 đến 4 gọi là cấp độ tối; từ 5 đến 7 gọi là cấp độ vừa, từ 8 đến 10 thuộc cấp độ tối.

Tông màu chính và tông màu ánh sử dụng hệ thống bảng màu như sau:

 • Xám  2.Tím  3. Vàng  4. Đồng  5. Nâu đỏ  6. Đỏ
 • Dựa trên màu tóc hiện có, mọi người có thể chọn loại thuốc nhuộm tóc với tông màu chính, màu ánh, cấp độ phù hợp để màu nhuộm được rõ ràng, đẹp mắt nhất.

  một phần bảng màu nhuộm tóc
  Màu tóc trên bảng màu thường được thể hiện dưới dạng kí hiệu số. Ảnh Internet

  3. Cách chọn thuốc nhuộm tóc cho từng đối tượng

  3.1. Chọn loại sản phẩm nhuộm cho người mới nhuộm tóc lần đầu

  Với người châu Á, mái tóc tự nhiên thường có tông màu từ đen đến nâu sậm. Với những ai mới nhuộm tóc lần đầu, chỉ nên chọn thuốc nhuộm có tông màu gần tương đương màu tóc gốc. Việc sử dụng những màu quá sáng, tương phản với màu tóc gốc thì phải trải qua quá trình tẩy tóc. Điều này có nguy cơ khiến mái tóc bị hư tổn nặng nề. Tóc đen, mới nhuộm lần đầu cũng khó lên màu hơn. Nên, các màu tóc nâu đồng, nâu socola hay màu hạt dẻ sẽ giúp tóc dễ lên màu hơn.

  Một lưu ý khác cho lần nhuộm tóc đầu tiên là nên chọn màu tạm thời thay vì màu bền. Bởi, nếu chọn phải những màu tóc nhuộm đẹp  nhưng không ưng ý, thì bạn cũng có thể chuyển sang màu tóc khác trong thời gian ngắn hơn.

  mái tóc mới nhuộm lần đầu nên chọn màu tông nâu
  Mái tóc mới nhuộm lần đầu, chọn tông nâu sẽ dễ lên màu hơn. Ảnh Internet

  3.2. Chọn loại thuốc nhuộm cho tóc đã nhuộm nhiều lần

  Với những mái tóc đã trải qua việc tẩy, nhuộm nhiều lần mà không chăm sóc kĩ lưỡng thì việc tóc bị khô xơ hư tổn là rất dễ xảy ra. Loại tóc này khi được nhuộm mới cũng dễ lên màu hơn tóc đen tự nhiên. Vì thế, khi chọn thuốc nhuộm tóc, cần lưu ý đến những điểm sau:

  • Chọn loại thuốc nhuộm có thành phần tự nhiên, tăng cường dưỡng chất bảo vệ tóc: Hiện nay, trên thị thường có các loại thuốc nhuộm organic và natural đảm bảo tiêu chí này. Đó là những sản phẩm được loại bỏ hoặc thay thế amoniac, có mức PPD thấp, được tăng cường dưỡng chất và chất chống oxy hóa trong thành phần.
  • Chọn thương hiệu tóc nhuộm an toàn, uy tín: các sản phẩm thuốc nhuộm đến từ các hãng lớn luôn được khuyến khích chọn lựa. Bởi đó là những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, an toàn, giúp lên màu chuẩn, bóng, bền đẹp.
  • Lựa chọn nhuộm tóc với những công nghệ an toàn. Chẳng hạn, công nghệ COLORLINK có khả năng xây dựng lại các liên kết tóc bị phá vỡ trong quá trình nhuộm tóc. Nhờ đó, giúp phục hồi sợi tóc hư tổn trở về trạng thái chắc khỏe hơn. Có thể tìm hiểu thêm về công nghệ nhuộm tóc này qua bài viết “ Hairstyle trends in 2019 ” của tạp chí ELLE.
  loại thuốc nhuộm tạm thời chiết xuất tự nhiên cho mái tóc chịu nhiều hư tổn
  Loại thuốc nhuộm tạm thời chiết xuất thiên nhiên. Ảnh Internet

  3.3. Nhuộm tóc an toàn hơn với các sản phẩm tạo màu tạm thời

  Thông thường, các sản phẩm nhuộm tóc bền màu thường chứa mật độ peroxid và kiềm cao để đưa màu nhuộm thấm vào sâu hơn bên trong tóc. Điều đấy dễ khiến cấu trúc tóc bị phá hủy nhiều, khả năng cao khiến tóc bị hư tổn . Vì thế, để an toàn, nên sử dụng loại thuốc nhuộm tạm thời với mật độ peroxid và kiềm ít, tuy khả năng giữ màu không lâu nhưng ít gây hại cho tóc hơn.

  4. Review top 5 loại thuốc nhuộm tóc an toàn, uy tín

  4.1. Olea Color ITALY 20 – kem nhuộm dưỡng tóc không Amoniac

  • Về thương hiệu: Olea Color ITALY là sản phẩm của tập đoàn Pidielle đến từ Ý. Tập đoàn có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, sản xuất những sản phẩm nhuộm, chăm sóc tóc uy tín. Không những thế, Pidielle còn sở hữu học viện đào tạo nghiên cứu tóc tại Florence& Milan – Italy với đào tạo ra hàng trăm nhà tạo mẫu tóc trứ danh. Sản phầm của tập đoàn này đã nhận được rất nhiều giải thưởng về chất lượng tại châu Âu.

  Lý do nên chọn kem nhuộm dưỡng tóc Olea Color ITALY 20:

  • Thuốc nhuộm tóc được tạo nên từ công nghệ tiên tiến, không chứa Amoniac. Nhờ đó, không làm ảnh hưởng đến cấu trúc tự nhiên của tóc.
  • Khả năng phủ bạc hoàn hảo, giúp lên màu bóng đẹp, tự nhiên, thời gian bền màu lên đến 8 tuần.
  • Các tinh chất thiên nhiên được bổ sung, cung cấp khoáng chất, giúp mái tóc khỏe mạnh, đàn hồi, phục hồi và dưỡng ẩm mái tóc.
  • Bảng màu Olea Color gồm 27 màu nhuộm đa dạng, hợp với mọi màu da. Trong đó, có 9 tông màu tự nhiên, 10 tông màu vàng, tro, nâu ấm, 8 máu ánh đỏ, đồng và mahogany.

  Giá bán sản phẩm là khoảng 235.000 đồng.

  kem nhuộm dưỡng tóc Olea Color ITALY 20
  Kem dưỡng nhuộm tóc Olea Color ITALY 20. Ảnh Internet

  4.2. Thuốc nhuộm của hãng Loreal

  Loreal là một tập đoàn Pháp, chuyên về các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc tóc cho cả nam và nữ với hơn 100 năm kinh nghiệm. Riêng về thuốc nhuộm tóc, đây là sản phẩm mà hãng rất tâm đắc, nôi tiếng và được biết đến trên khắp thế giới.

  Những ưu điểm nổi bật của thuốc nhuộm Loreal:

  • Sản phẩm của Loreal nổi tiếng bởi khả năng lên màu chuẩn, tạo cho tóc một độ bóng nhẹ. Tóc sau nhuộm lên màu trong thời gian khá nhanh, khả năng phủ màu đều, không gây ra hiện tượng loang lổ nên màu tóc hiện lên rất hài hòa, đẹp mắt.
  • Hãng không chỉ tạo ra sản phẩm nhuộm màu mà khía cạnh dưỡng tóc cũng rất được xem trọng. Thuốc nhuộm của Loreal được tăng cường các dưỡng chất, thấm sâu và nuôi dưỡng tóc từ tận sâu bên trong. Nhờ đó mà những lo lắng của chị em về một mái tóc hư tổn sau nhuộm sẽ được giảm bớt đi phần nào.
  • Hơn 100 năm qua, các sản phẩm mà Loreal tạo ra là nhiều vô kể. Trong đó, có 3 dòng chính: Casting creme gloss (thuốc nhuộm dạng kem); Excellence crème (thuốc nhuộm dạng bọt, được bổ sung lượng lớn protein giúp tóc khỏe mạnh, ngăn chặn xơ rối); Retical preference (thuốc nhuộm dạng gel, cách sử dụng cầu kỳ hơn, lên màu chuẩn, đẹp, thơm mùi cồn nhẹ). Bảng màu nhuộm tóc đẹp của mỗi dòng là vô cùng phong phú. Thế nên, có thể thỏa thích chọn màu theo màu da, sở thích.

  Giá bán sản phẩm dao động từ  120.000 đến 220.000 đồng tùy từng dòng sản phẩm.

  thuốc nhuộm tóc Loreal dong Casting Creme gloss
  Thuốc nhuộm Loreal dòng Casting Creme gloss . Ảnh Internet

  4.3. Thuốc nhuộm tóc Davines

  Davines cũng là một thương hiệu đến từ Ý, được thành lập vào năm 1983, bởi gia đình Bollati. Nhờ chất lượng sản phẩm tốt, từ một mô hình nghiên cứu nhỏ, hãng đã mở rộng quy mô, trở thành thương hiệu chuyên cung cấp sản phẩm cho các salon cao cấp.

  Những điểm mạnh trong sản phẩm thuốc nhuộm của Davines:

  • Các sản phẩm của Davines có cấu trúc màu bền vững nên rất khó phai, độ bền gấp 4-5 các hãng thuốc nhuộm thông thường.
  • Thuốc nhuộm tóc Davines được chiết xuất protein từ hạt Diêm Mạch, dầu Omega 9, chất chuyên chở đặc biệt Phospholipid cùng một số dưỡng, hoạt chất khác. Nhờ đó, các hạt màu có thể thẩm thấu sâu vào tóc, nhưng vẫn đủ độ dưỡng tránh làm tóc hư tổn.
  • Bảng màu tóc có nhiều màu rực rỡ nhưng cũng không thiếu các màu trầm. Ngoài ra, hãng cũng không ngừng sáng tạo, cho ra đời thật nhiều màu nhuộm mới mẻ, độc đáo qua dòng sản phẩm Mask Vibrachrom. Nhờ đó, sản phẩm có thể đáp ứng nhiều nhu cầu màu tóc đẹp tôn da đa dạng, nhiều cá tính khác nhau.

  Giá bán sản phẩm nằm trong khoảng 230.000 đến 260.000 đồng.

  thuốc nhuộm tóc Davines Ý
  Thuốc nhuộm Davines đến từ Ý với cấu trúc bền màu, khó phai. Ảnh Internet

  4.4. Thuốc nhuộm Bigen của Nhật Bản

  Bigen là một trong những thương hiệu “gạo cội” trong ngành công nghiệp dưỡng tóc Nhật Bản. Hãng này nổi tiếng là sản xuất ra những sản phẩm an toàn, chất lượng với thành phần có chiết xuất tự nhiên.

  Lý do các sản thuốc nhuộm tóc của Bigen được tin dùng:

  • Sản phẩm được chiết xuất từ tự nhiên với mùi dễ chịu, không gây hắc.
  • Có thể dùng được cho cả nam và nữ, với độ bền tương đối, độ an toàn cao.
  • Loại thuốc nhuộm này còn giúp chăm sóc tóc khô nhờ công dụng làm mềm tóc. Vì thế, không sợ làm tóc xơ cứng như những sản phẩm khác.
  • Trong bảng màu tóc, các tông màu nâu chiếm ưu thế. Ngoài ra, vẫn có các màu xanh, đỏ, vàng khác.

  Thuốc nhuộm Bigen được bán với giá 220.000 đến 240.000 đồng.

  thuốc nhuộm tóc Bigen xuất xứ từ Nhật
  Thuốc nhuộm của hãng Bigen đề cao tính an toàn với chiết xuất tự nhiên. Ảnh Internet

  4.5. Đánh giá thuốc nhuộm của hãng GoldWell

  Góp mặt trong top những sản phẩm tốt nhất hiện nay là thương hiệu GoldWell đến từ Pháp. Ra đời vào năm 1948, hãng là thương hiệu tiên phong, chuyên tạo ra các sản phẩm mang tính cách mạng. Chẳng hạn như màu nhuộm axit Colorance, màu nhuộm vật lý, màu nhuộm Kerasilk,…

  Đánh giá chất lượng thuốc nhuộm tóc GollWell:

  • Thuốc nhuộm không mùi chính là sản phẩm yếu tố mang đến sự thành công cho Gold Well như ngày hôm nay.
  • Hơn nữa, bảng màu nhuộm của hãng nổi tiếng là có màu sắc tươi sáng, bền màu.
  • Hai dòng sản phẩm được chú ý nhiều nhất là GoldWell Nectaya Free Amoniac và C. GoldWell Nectaya Free Amoniac được biết đến là dòng thuốc nhuộm đầu tiên nói không với Amoniac. Được sản xuất với công nghệ Intra Lipid, giúp đưa thuốc nhuộm thẩm thấu sâu vào trong, giảm các lỗ hổng trên tóc, kết hợp với tinh dầu Argan dưỡng tóc suôn mềm, bóng khỏe. Trong khi đó, GoldWell Nectaya Free Amoniac được bổ sung tính năng cân bằng ph cho tóc, giúp tóc bền màu, bền đẹp hơn.

  Mức giá bán sản phẩm thuốc nhuộm của GoldWell là khoảng 200.000 đồng cho dòng sản phẩm cổ điển, và 300.000 đồng cho dòng sản phẩm mới nhất.

  thuốc nhuộm Gold Well tuýp màu đen
  GoldWell – thương hiệu sản xuất loại thuốc nhuộm không mùi đầu tiên. Ảnh Internet

  5. Những lưu ý khi sử dụng thuốc nhuộm tóc bảo đảm an toàn, giữ màu bền lâu

  5.1. Nên dùng sản phẩm nhuộm tóc bền màu hay bán bền màu?

  Để trả lời cho câu hỏi này, cần xem xét mục đích nhuộm tóc của mỗi người. Nếu việc nhuộm chỉ để che đi một phần màu tóc bạc hay để làm nổi bật màu tóc tự nhiên hiện có thì sử dụng sản phẩm nhuộm tóc bán bền màu là thích hợp hơn cả. Nhưng nếu để che phủ phần lớn tóc bạc, hoặc muốn đổi hoàn toàn sang một màu tóc mới, thì nên dùng loại thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn.

  5.2. Kiểm tra sản phẩm trước khi nhuộm tóc

  • Chọn tông màu nhuộm tóc phù hợp: màu cuối cùng đạt được là sự kết hợp giữa màu hiện có của tóc và màu từ thuốc nhuộm. Độ lên màu của tóc có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng và màu tóc đã nhuộm trước đó. Vì vậy, có thể nhuộm thử 1 vài sợi tóc để biết khi trong khoảng thời gian bao lâu thì tóc mới có thể lên màu rõ ràng.
  • Trước khi nhuộm, cũng nên kiểm tra xem da của bạn có dị ứng với thành phần nào hay không. Bôi lên một ít thuốc nhuộm tóc lên cổ tay, rồi chờ trong thời gian ngắn. Nếu có phát ban hoặc da đỏ lên, nóng hay ngứa, thì chứng tỏ có thành phần nào đó của sản phẩm dị ứng với da.
  thử màu nhuộm ra lọn tóc nhỏ trước khi nhuộm tóc
  Nên kiểm tra độ lên màu của sản phẩm trước khi tiến hành nhuộm tóc. Ảnh Internet

  5.3. Chăm sóc tóc nhuộm

  • Trước khi thực hiện quy trình chăm sóc tóc nhuộm , việc nhuộm tóc đúng kĩ thuật cũng rất đáng được quan tâm. Cách nhuộm tóc an toàn nhất chính là bôi thuốc nhuộm cách chân tóc khoảng 2 – 3 cm. Việc này sẽ giúp bảo vệ da đầu tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại.
  • Sau khi dùng thuốc nhuộm tóc, nên sử dụng các loại dầu gội, dầu xả chuyên biệt dành cho tóc nhuộm. Bởi, sau quá trình nhụộm, bề mặt sợi tóc trở nên ưa nước và không còn trơn láng như xưa. Các sản phẩm với thành phần phù hợp sẽ giúp dưỡng ẩm, làm nhẵn mặt biểu bì, bảo vệ tóc khỏi các phá hủy cơ học. Cũng cần bảo vệ tóc tránh khỏi ánh nắng mặt trời. Bởi, tia UV không chỉ phá hủy tóc mà còn tác động trực tiếp đến màu nhuộm.
  tóc nhuộm cần được che chắn kĩ khi đi ngoài nắng
  Che chắn mái tóc khỏi ánh nắng sau khi nhuộm là việc làm cần thiết. Ảnh Internet

  Trên đây là một số thông tin có ích về các loại thuốc nhuộm tóc phổ biến và tốt nhất hiện nay. Việc nhuộm tóc không đơn giản là chọn một màu ưa thích rồi nhuộm lên. Hiểu được những điều cơ bản về cấu tạo, thành phần, cách chọn loại thuốc nhuộm phù hợp sẽ giúp bạn sử dụng sản phẩm hiệu quả, an toàn hơn.

  K.Lang tổng hợp

  Hữu Ích Đáng tin cậy

   CHỦ ĐỀ MỚI