Thuốc kích trứng: những lưu ý khi sử dụng

Thuốc kích trứng dùng để hỗ trợ khả năng sinh sản ở nữ giới với ưu điểm tiện lợi và mức độ an toàn cao. Tuy nhiên, đằng sau những câu chuyện kích trứng vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.

Hiểu về thuốc kích trứng

33634-thuoc-kich-thich-rung-trung-1.jpg

Thuốc kích thích sự rụng trứng có cả dạng viên uống và dạng tiêm.

Để kích thích nang noãn phát triển, tạo môi trường thuận lợi để noãn chín và bứt khỏi buồng trứng, người ta sẽ sử dụng thuốc kích trứng. Trên thị trường hiện nay có hai dạng thuốc kích trứng chủ yếu là viên nang uống và dạng tiêm. Mỗi một dạng thuốc lại có nhiều loại thuốc khác nhau và phần lớn chúng đều được nhập khẩu vì ở nước ta chúng chưa có trong danh mục thuốc cần thiết.

Trong tình hình các ca hiếm muốn gia tăng như hiện nay, việc sử dụng thuốc kích trứng để hỗ trợ điều trị khả năng sinh sản đã không còn là điều quá xa lạ. Tuy nhiên, việc dùng loại thuốc này như thế nào và tác dụng có thể gặp phải ra sao không phải ai nắm rõ.

Khả năng thụ thai thành công khi sử dụng thuốc kích trứng

Khi sử dụng thuốc kích trứng, có từ 20% - 60% khả năng thụ thai thành công cho đợt điều trị. Điều đáng nói, là thuốc có thể giúp nhiều noãn phát triển và chín cùng lúc thay vì chỉ từ 1-2 noãn như thông lệ. Đó là lý do giúp khả năng đậu thai cao hơn. Song, đi kèm với điều này cũng là những hệ lụy đáng ngại. Trong đó, không thể không kể đến khả năng mang đa thai. Nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ đối với những trường hợp này là điều đã được các chuyên gia cảnh báo.

Sử dụng thuốc kích trứng an toàn

33635-thuoc-kich-thich-rung-trung-2.jpg

Phản ứng quá mức với thuốc kích trứng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

Bạn có thể dễ dàng mua được một loại thuốc kích trứng khi tìm kiếm thông tin liên quan trên các trang mạng. Tuy nhiên, đó sẽ là một mối nguy rình rập khi bạn không thực sự biết rõ tình trạng bệnh của cơ thể và tùy tiện sử dụng mà không theo chỉ định của bác sĩ. Những nguy hiểm có thể gặp phải khi sử dụng tùy tiện thuốc kích trứng có thể kể đến như nguy cơ đa thai, xoắn buồng tứng, … Khi cơ thể phản ứng quá mức với thuốc kích trứng nó còn gây ra hội chứng buồng trứng quá kích, gây buồn nôn, dẫn đến tình trạng thở gấp, thở khó. Nghiêm trọng hơn khi mạch máu hình thành máu đông gây nguy hiểm đến tính mạng.

Để tránh những phản ứng quá mức đe dọa đến tính mạng, nếu là một trong số những nhóm sau, bạn không nên dùng thuốc kích trứng:

  • Phụ nữ mắc các chứng bệnh nan y
  • Phụ nữ mắc các liên quan đến tim mạch

Những lưu ý trước khi sử dụng thuốc kích trứng

33636-thuoc-kich-thich-rung-trung-3.jpg

Nếu rối loạn sự rụng trứng do căng thẳng từ cuộc sống mà ra, không nên vội dùng thuốc kích trứng.

Chỉ khi bạn là người có những bất thường ở buồng trứng hoặc rơi vào tình trạng trứng không rụng mới thực sự phải nhờ đến sự hỗ trợ của thuốc kích trứng.

Nếu gặp rối loạn chu kỳ kinh nguyệt hay chu kỳ rụng trứng, hoặc mắc phải chứng suy buồng trứng có nguyên nhân từ những căng thẳng trong cuộc sống, không nên vội dùng thuốc kích trứng tùy tiện.

Sau cùng, khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ, bất kể bạn đang mắc các vấn đề về buồng trứng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI