Thủ tục sang tên xe máy và một số lưu ý bạn cần nắm rõ

Thủ tục sang tên xe máy, gồm các bước rất đơn giản,rất dễ thực hiện, được quy định cụ thể, rõ ràng tại thông tư số 15/2014/TT-BCA. Sau đây là quy trình các bước hướng dẫn để chúng ta có thể làm thủ tục nhanh chóng, thuận lợi hơn và tiết kiệm thời gian.

1. Thủ tục sang tên xe máy

1.1. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết giữa bên mua và bên bán

Việc mua bán 1 chiếc xe máy rất đơn giản, dễ nhất là khi người bán cho bạn là chính chủ của xe đó. Nếu trường hợp nhờ người khác thì chủ xe phải làm Giấy ủy quyền và được địa phương xác thực.

Bên bán xe cần chuẩn bị:

 • Giấy tờ xe bản chính
 • CMND + Hộ khẩu bản chính
 • Một số nơi sẽ đòi hỏi có thêm Giấy xác nhận độc thân nếu bạn chưa lập gia đình, hoặc Giấy đăng kí kết hôn để loại trừ tranh các chấp dân sự về sau

Bên mua xe cần chuẩn bị:

 • CMND + Hộ khẩu bản chính
 • Tiền mua xe + lệ phí sang tên xe
thủ tục sang tên xe máy
Một trong những giấy tờ quan trọng cho thủ tục sang tên xe máy là giấy đăng kí xe. Ảnh Internet

1.2. Công chứng hợp đồng mua bán xe

Việc này sẽ do các Phòng công chứng thực hiện. Chúng ta có thể tới bất cứ phòng công chứng nào cũng được, miễn sao thuận tiện cho 2 bên, không quan trọng là ở địa phương người bán xe hay địa phương người mua xe. Tới đó sẽ có bản hợp đồng mua bán xe giữa bên mua và bên bán.

Phòng công chứng sẽ có một nhiệm vụ là xác nhận hợp đồng này giữa 2 bên có giá trị pháp lý, và thu một khoản lệ phí dựa trên tỷ lệ % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được lập thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản, có giá trị pháp lý như nhau.

Ngoài ra, bạn có thể chứng thực chữ ký tại UBND xã nơi bạn có hộ khẩu thường trú. Khi bạn là người bán, người cho hoặc tặng xe.

1.3. Rút hồ sơ gốc của xe để làm thủ tục sang tên xe

 • Bước này chỉ thực hiện trong trường hợp bên mua và bên bán ở 2 tỉnh thành khác nhau. Còn nếu trong cùng 1 tỉnh với nhau thì không cần.
 • Cả 2 bên mua và bán sẽ cùng tới nơi mà chiếc xe đã được đăng kí lần đầu tiên, làm thủ tục rút hồ sơ gốc và bộ hồ sơ này sẽ được giao cho bên mua để đi đăng kí sang tên cho xe.
 • Sau bước này, giao dịch đã hoàn thành 1/2 và từ bước này thì bên mua xe sẽ tự đi hoàn tất các việc còn lại. Bên bán sẽ giao lại cho bên mua các giấy tờ như giấy đăng kí xe, hồ sơ gốc của xe, hợp đồng mua bán xe….
thủ tục mua xe
Sau khi hoàn tất các thủ tục, bên bán sẽ giao lại cho bên mua các giấy tờ của xe. Ảnh Internet

1.4. Đóng thuế trước bạ sang tên xe máy lần tiếp theo cho chiếc xe

Bạn buộc phải đóng thêm 1 lần nữa thuế trước bạ nếu thực hiện sang tên đổi chủ cho xe. Thuế trước bạ lần thứ 2 cho xe máy khoảng 1% giá trị xe sau khi đã trừ khấu hao theo thời gian.

Bên mua xe sẽ đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng thuế trước bạ cho xe mình mua. Cần chuẩn bị các giấy tờ kể trên như Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe (nếu có), Hợp đồng mua bán xe, CMND và tiền lệ phí, Phiếu khai phí trước bạ xe (phát miễn phí).

1.5. Đi xét xe để sang tên xe máy

 • Đây là bước cuối cùng, bên mua xe sẽ đến Công an giao thông cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để làm thủ tục này. Bạn chỉ cần nộp tờ khai đăng kí xe máy, mô tô đi kèm theo với các giấy tờ kể trên.
 • Sau khi xét xe xong, chờ tới ngày được hẹn thì  tới lấy giấy đăng kí xe mới.
 • Mặc dù liệt kê ra là có tới 4 – 5 bước. Nhưng nhìn chung thì đây chỉ là những thủ tục hành chính cơ bản, chúng ta có thể hoàn tất xong trong 1 ngày làm việc.
đăng kí xe mới
Đây chỉ là những thủ tục hành chính cơ bản, chúng ta có thể hoàn tất xong trong 1 ngày làm việc. Ảnh Internet

2. Một số lưu ý khi làm thủ tục sang tên xe máy

Để chủ động trong quá trình làm thủ tục sang tên xe máy. Bạn cần biết về cách tính giá trị xe, lệ phí trước bạ và nơi nộp lệ phí trước bạ xe. Cũng như cần biết về những quy định khác của pháp luật đối với vấn đề này.

2.1. Tính giá trị xe máy còn lại thế nào?

Theo quyết định mới:

 • Thời gian đã sử dụng trong 1 năm được tính còn 90% giá trị xe.
 • Từ 1 – 3 năm là 70%
 • Từ 3 – 6 năm là 50%
 • Từ 6 – 10 năm là 30%
 • Trên 10 năm là 20%.

Đây là căn cứ để xác định giá tài sản cũ đã qua sử dụng để làm căn cứ tính lệ phí trước bạ.

2.1. Phí trước bạ là bao nhiêu? Được tính như thế nào?

Theo quy định mới, phí trước bạ đối với loại mô tô, xe máy, phí trước bạ chỉ mất 1% giá trị xe. Phí trước bạ được tính dựa theo giá trị xe tại thời điểm đang sử dụng và đời của xe. Xe càng cũ (tính theo năm sản xuất) thì giá trị được tính càng giảm.

Ví dụ: Giá trị xe mua mới là 30 triệu đồng, sau 2 năm sử dụng giá trị chỉ còn 70% = 21 triệu đồng. Vậy phí trước bạ là được tính là 1%, nghĩa là chỉ mất 210 ngàn đồng. Mức tính giá trị xe sẽ dựa vào thực tế và có bảng biểu giảm giá trị theo thời gian sử dụng. Khi đi nộp phí, người làm thủ tục sẽ được đối chiếu từng loại cụ thể.

2.3. Nộp phí trước bạ sang tên xe máy ở đâu?

Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người khi làm thủ tục sang tên xe máy. Tuy nhiên vấn đề này rất đơn giản theo quy định bạn nộp tại chi cục thuế Quận (huyện) nơi cư trú theo hộ khẩu của bạn.

 phí trước bạ
Bạn nộp phí trước bạ tại chi cục thuế Quận (huyện) nơi cư trú theo hộ khẩu. Ảnh Internet

2.4. Ủy quyền thực hiện thủ tục sang tên xe máy

Nếu không thể tự mình tiến hành việc mua bán xe, người bán có thể tự ủy quyền cho người khác thực hiện thay bằng Hợp đồng uỷ quyền. Trình tự, thủ tục như sau:

 • Bước 1: Lập Hợp đồng ủy quyền và công chứng Hợp đồng ủy quyền tại văn phòng công chứng.
 • Bước 2: Người được ủy quyền lập hợp đồng mua bán với bên mua.

2.5. Khi mất giấy chứng nhận đăng ký xe có làm thủ tục được không?

Trong trường hợp mất giấy đăng ký khi đi sang tên, bạn cần phải nêu rõ lý do trong giấy khai cũng như cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật và có xác nhận của công an cấp xã liên quan đến chiếc xe đi đăng ký.

Trên đây là tổng hợp những bước thực hiện thủ tục sang tên xe máy. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, sẽ giúp các bạn làm thủ tục sang tên nhanh chóng, thuận lợi. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất của Chuyên mục Tin tức của Yeutre.vn để có những thông tin nhanh chóng và kịp thời.

Lê Linh

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI