1. Hướng dẫn xào thịt bò với hành tây, dưa leo, cà chua

1.1. Nguyên liệu

Thành phần nguyên liệu làm thịt bò xào hành tây dưa leo dưới đây cho phần ăn khoảng 3 – 4 người. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị:

  • Thịt bò nạc thăn loại ngon: 200 gram
  • Cà chua: 2 trái
  • Dưa leo: 2 trái
  • Hành lá: 100 gram
  • Củ hành tím: 2 – 4 củ bóc vỏ, xắt nhỏ
  • Hành tây trắng: 1 củ
  • Gia vị nêm nếm: Tiêu, muối ăn, nước tương, bột ngọt, đường, dầu mè,…(tùy khẩu vị)
  • Dầu ăn

1.2. Cách làm thịt bò xào hành tây dưa leo cà chua

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt bò

Sơ chế thịt bò:

  • Rửa nước sạch, rồi cắt vuông thớ thịt thành các miếng dài hoặc vuông nhỏ tùy thích.
thịt bò
Thịt bò thái miếng nhỏ vừa ăn. Ảnh Internet
  • Ướp thịt bò với các thành phần gia vị đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu. Tùy theo khẩu vị của bạn và gia đình, có thể ướp thịt bò xào hành tây dưa leo với gia vị khác cũng được.
ướp thịt bò xào
Ướp thịt bò với hạt nêm, tiêu, đường,…khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị. Ảnh Internet

Sơ chế các nguyên liệu rau củ:

  • Với cà chua, bạn rửa sạch với nước rồi cắt thành các miếng nhỏ như múi cau.
cắt cà chua hình múi cau
Cắt cà chua thành hình múi cau, để riêng. Ảnh Internet
  • Dưa leo cũng rửa sạch, cắt múi cau hoặc chẻ dọc trái rồi xắt xéo.
dưa leo thái thành miếng
Thái dưa leo thành miếng xéo cho dễ xào. Ảnh Internet

 

  • Hành tím, hành tây rửa sạch. Với hành tây, bạn xắt thành sợi dài. Còn với hành lá thì cắt khúc dài khoảng 5 cm.
1.2.2. Các bước xào thịt bò với hành tây, dưa leo, cà chua ngon
  • Trước hết, bắc chảo dầu đun nóng.
  • Sau đó, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm.
phi tỏi hành tím
Cho tỏi, hành tím vào phi thơm. Ảnh Internet
  • Kế đến, cho toàn bộ thịt bò vào và đảo cho thật đều.
xào thịt bò
Cho thịt bò vào chảo xào. Ảnh Internet
  • Canh thịt bò chuyển màu hơi tái thì cho hành tây vào xào cùng. Có thể nêm nếm lần nữa cho món thịt bò xào hành tây dưa leo đậm vị hơn.
  • Tiếp theo, lần lượt cho các nguyên liệu rau củ (dưa leo, cà chua) vào, đảo đều.
xào thịt bò với hành tây dưa leo cà chua
Lần lượt cho hành tây dưa leo cà chua vào xào cùng với thịt bò hơi tái. Ảnh Internet
  • Bạn xào khoảng 5 phút sau, thịt bò chín tới thì tắt bếp ngay.
  • Dọn ra dĩa, rắc hành lá, tiêu đen lên và trang trí, thưởng thức.
dĩa thịt bò xào với hành tây dưa leo
Dĩa thịt bò xào hành tây dưa leo cà chua đã sẵn sàng cho bữa cơm gia đình. Ảnh Internet

2. Hướng dẫn xào thịt bò, hành tây dưa leo với ớt chuông

Cách làm thịt bò xào hành tây ớt chuông với dưa leo cũng dùng các thành phần nguyên liệu như công thức đầu tiên. Bạn bổ sung thêm 2 – 3 trái ớt chuông màu sắc tùy chọn. Khi sơ chế ớt chuông, bạn rửa nước sạch, gọt bỏ phần ruột ớt. Sau đó, chỉ cần thái thành sợi mỏng dài, hoặc cắt hạt lựu tùy chọn. Sau khi xào thịt bò với hành tây, bạn cho dưa leo cùng vớt ớt chuông vào đảo đều là xong. Cách làm thịt bò xào hành tây dưa leo ớt chuông giúp tăng cường chất xơ cho khẩu phần ăn của gia đình.

thịt bò xào hành tây dưa leo ớt chuông
Có thể thêm nguyên liệu hạt bắp vào xào thịt bò hành tây dưa leo ớt chuông để biến tấu theo cách của bạn. Ảnh Internet

3. Hướng dẫn làm thịt bò xào với hành tây, dưa leo giòn ngon đúng vị

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bò thăn: 500 gram
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Dưa leo: 1 trái
  • Ớt chuông đỏ: 1 trái (Không có cũng được) đã rửa sạch, bỏ ruột, thái miếng vừa ăn
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước tương (xì dầu): 2 thìa cà phê
  • Nước tương nấu canh Hàn Quốc: 1 thìa cà phê
  • Dầu mè: 1/2 thìa cà phê
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Tỏi băm: 1 tép nhỏ
  • Ít hạt tiêu đen
  • Ít ớt xắt
  • Mè rang: 1 thìa cà phê (không bắt buộc)

3.2. Cách sơ chế dưa leo giòn ngon

Với cách chế biến đầu tiên, dưa leo cũng sẽ mềm hơn trong quá trình xào với thịt bò, hành tây. Nếu muốn giữ chất giòn của nguyên liệu rau củ này, bạn cần phải có bí quyết đặc biệt. Nếu đã từng thực hiện cách làm kim chi dưa leo Hàn Quốc, có thể bạn sẽ biết cách sơ chế dưa chuột xát muối để rút độ ẩm. Đây là bí quyết làm kim chi Hàn Quốc giòn ngon không phải ai cũng biết. Cũng áp dụng tương tự, để làm thịt bò xào hành tây dưa leo giòn, bạn thực hiện như sau:

  • Dưa leo sau khi rửa nước thì thái thành miếng xéo chiều dọc trái.
  • Lấy ít muối hạt xát đều các miếng dưa chuột trong một cái tô sạch. Cách này sẽ giúp dưa chuột rút hết nước và trở nên giòn hơn.
  • Để yên tô dưa leo khoảng 10 phút.
cắt ruột dưa leo và xát muối cho giòn
Sơ chế dưa leo bằng cách xát muối cho giòn và xào sơ trước khi chế biến.
  • Dùng tay bóp dưa leo để vắt hết nước muối tiết ra trong quá trình ngâm mặn.
  • Bắc chảo, cho dưa leo vào xào khoảng 1 – 2 phút với ít dầu ăn. Sau đó, vớt dưa ra để riêng.

3.3. Cách xào thịt bò với hành tây, dưa leo giòn ngon

  • Thịt bò sơ chế như các hướng dẫn làm thịt bò xào hành tây dưa leo trên đây. Sau đó, ướp 30 phút với hỗn hợp gia vị gồm nước tương, đường, tỏi, dầu mè, tiêu, ít tương Hàn Quốc.
  • Bắc chảo, phi hành tỏi, cho thịt bò ướp gia vị đủ thời gian vào xào.
  • Sau đó, chỉ cần cho hành tây và dưa leo đã xào sơ vào đảo cùng thịt bò.
cách làm thịt bò xào hành tây dưa leo
Xào thịt bò với hành tây, dưa leo giòn ngon, rắc lên ít mè thưởng thức.
  • Thịt vừa chín tới thì tắt bếp, dọn món ăn ra dĩa.
  • Rắc ít hạt mè lên trên trang trí và thưởng thức món ngon mới lạ này nhé!

Cách làm thịt bò xào hành tây dưa leo đơn giản, lại tiết kiệm kha khá thời gian nấu nướng, hương vị cực kì mềm ngon vừa được Webnauan.vn hướng dẫn chi tiết trên đây. Món ngon từ thịt bò này đảm bảo sẽ là gợi ý hoàn hảo cho bữa ăn đơn giản, nhưng ngon miệng vào những ngày hội họp gia đình ấm áp. Trước hết, hãy chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết đã liệt kê ở trên. Giờ thì cùng bắt tay vào chế biến thôi nào!

Nhân Lê tổng hợp