Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc Phú Quốc – Ngôi chùa lớn nhất miền Tây Nam Bộ

1. Đôi nét về Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc

Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc tọa lạc ở ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc , tỉnh Kiên Giang. Chùa nằm cách thị trấn Dương Đông khoảng 20km và cách sân bay quốc tế Phú Quốc 10km. Đường đi tới chùa khá dễ đi nên rất thuận tiện cho du khách tham quan, chiêm bái. Chùa nằm hướng ra biển, tựa lưng vào núi, một địa thế đẹp để đón trọn nắng gió Đảo Ngọc.

Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc Phú Quốc với quy mô đồ sộ, hoành tráng
Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc Phú Quốc với quy mô đồ sộ, hoành tráng

Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc còn được gọi là Chùa Hộ Quốc. Kiến trúc chùa mang đậm dấu ấn trường phái Trúc Lâm. Nước ta còn có hai thiền viện cũng theo phái này: Đà Lạt, Lâm Đồng và Yên Tử, Quảng Ninh. Chùa Hộ Quốc lớn nhất đảo Phú Quốc. Hiện chùa vẫn chưa được xây dựng hoàn chỉnh tất cả các hạng mục. Dự kiến sau khi xây xong, chùa sẽ trở thành ngôi chùa lớn nhất miền đồng bằng sông Cửu Long.

2. Đường đi đến Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc

Đường lên Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc đối diện khu dân cư Suối Lớn
Đường lên Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc đối diện khu dân cư Suối Lớn

Bạn có thể đi xe máy đến chùa từ thị trấn Dương Đông. Bạn nên chuẩn bị trước bản đồ Phú Quốc để dùng khi cần. Bạn sẽ đi theo hướng ra nhà tù Phú Quốc. Đến khi cách Bãi Sao 1km thì bạn rẽ vào lối nhỏ bên trái. Bạn quan sát thấy bảng chỉ dẫn khu dân cư Suối Lớn thì tìm lối rẽ ở đối diện. Đường vào đã được xây thành đường bê tông rộng đến 6m nên khá dễ đi dù hơi quanh co. Bạn đi một quãng dài 4km là tới chùa. Trên đường đi bạn sẽ còn thấy một ngã rẽ trái nhưng bạn đừng rẽ. Vì lối đi ấy cũng dẫn lên chùa nhưng lại là vào khu nội bộ. Bạn cũng có thể đi xe ô tô hay taxi để tới chùa. Chùa chưa thu phí giữ xe.

3. Thời điểm nào thích hợp tham quan chùa Hộ Quốc?

Khí hậu ở Phú Quốc có hai mùa rõ rệt. Mùa khô kéo dài từ tháng 11 âm lịch đến tháng 4 âm lịch năm sau. Trong khi mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 âm lịch đến tháng 10 âm lịch. Có tháng, những cơn mưa kéo dài đến 20 ngày liên tục.

Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc mùa khô
Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc mùa khô

Bạn tham quan chùa nên tranh thủ những ngày Tết vì được đổi gió, hái lộc nơi xa. Bạn cũng nên tránh mùa mưa vì hạn chế ngắm nhìn được cảnh đẹp. Đường sá cũng trơn trượt, lầy lội, khó đi. Nhất là vào tháng 7, tháng 8, tháng 9 có gió mùa, mưa lớn và nhiều, biển động.

Phu Quốc mùa mưa bão
Phu Quốc mùa mưa bão

Nếu thực sự muốn tham quan mùa mưa thì bạn nên đi vào đầu mùa mưa hay cuối mùa mưa. Tức là thời điểm đầu tháng 4 hoặc cuối tháng 10, trời mưa không nhiều. Khi đó giá cả du lịch dễ chịu hơn và không phải chịu cảnh chen lấn, đông đúc.

4. Thiền viện Trúc Lâm Phú Quốc có gì?

Toàn cảnh chùa Hộ Quốc
Toàn cảnh chùa Hộ Quốc

Điểm độc đáo nhất ở Thiền viện Trúc Lâm Phú Quốc đó là sự rộng lớn, hoành tráng, quy mô đồ sộ. Tổng diện tích chùa chiếm 12% trong 110m 2 dự án khu du lịch tâm linh trên đảo Phú Quốc. Chi phí xây chùa khoảng 80 tỷ VNĐ, cộng thêm 20 tỷ xây dựng đường đi vào chùa. Tính ra, tổng chi phí xây dựng chùa Hộ Quốc lên đến 100 tỷ.

4.1 Quá trình xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc

Các sư thầy lễ Phật ngày Thiền viện Trúc Lâm Phú Quốc mở cửa đón khách tham quan
Các sư thầy lễ Phật ngày Thiền viện Trúc Lâm Phú Quốc mở cửa đón khách tham quan

Chùa được khởi công xây dựng từ tháng 10/2011. Đến tháng 12/2012, chùa mở cửa đón Phật tử và khách thập phương tham quan, lễ Phật. Trong vòng 14 tháng miệt mài, 1000 nhân công mới hoàn thành được cơ bản các hạng mục công trình. Chùa được xây dựng theo kiến trúc thời Lý – Trần nên rất khỏe khoắn, tinh tế.

4.2 Mô tả chi tiết về Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc

4.2.1 Dưới sân chùa Hộ Quốc

Khi đến cổng chùa, bạn sẽ bước qua ba cổng vào. Cổng chính là Cửa Đại Giác. Hai cổng phụ nằm hai bên: Cửa Bắt Nhị bên trái và Cửa Giải Thoát bên phải. Sau khi bước qua cổng chùa, bạn sẽ thấy một cái sân rộng. Vào những ngày mưa, mặt sân sẽ rất trơn trượt, bạn tham quan nên bước đi cẩn thận. Cuối sân có đặt một tượng Phật bằng ngọc thạch nguyên khối cao gần bằng 2 người lớn.

Tượng Phật bằng ngọc cẩm thạch nguyên khối tại Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc
Tượng Phật bằng ngọc cẩm thạch nguyên khối tại Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc

Phía sau tượng là 70 bậc thang dẫn lên chính điện của ngôi chùa. Hai dãy cầu thang có chạm đôi rồng đá uốn lượn hai bên trông rất sinh động. Giữa đôi cầu thang song song nhau là bức tranh rồng phượng khổng lồ được trạm trổ tỉ mỉ. Đứng dưới sân, du khách cũng có thể thấy hai tòa tháp hai bên chính điện. Tháp bên trái có một cái trống lớn và tháp bên phải chứa chuông đồng.

70 bậc thang dẫn lên chánh điện Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc
70 bậc thang dẫn lên chánh điện Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc
Rồng đá trang trí cầu thang
Rồng đá trang trí cầu thang trạm trổ rất nghệ thuật

4.2.2 Bước vào khuôn viên chính Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc

Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc được xây dựng từ những cây gỗ lim quý được nhập về từ Nam Phi. Vì thế nên chiều cao của chùa cũng hạn chế theo đúng chiều cao của những cây gỗ lim. Được biết nếu được dựng bằng gỗ lim thì tuổi thọ của công trình có thể lên đến 700-1000 năm hơn. Các chi tiết từ cửa đến cột, kèo đều làm bằng gỗ lim và được chạm trổ tinh vi.

Các cột, kèo trong chùa được làm bằng gỗ lim, chạm trổ tỉ mỉ
Các cột, kèo trong chùa được làm bằng gỗ lim, chạm trổ tỉ mỉ
Cửa Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc cũng làm bằng gỗ lim
Cửa Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc cũng làm bằng gỗ lim

Chính điện gồm: Đại Hùng Bảo Điện ở giữa, Bát Nhã Thành Tri và Phổ Hiền Hạnh Nguyên hai bên. Phía sau chùa là dãy nhà tổ đang được tôn tạo cảnh quan ngày một tươi đẹp hơn. Trong sân trước nhà Tổ có đặt tượng 18 vị La Hán hết mực tôn nghiệm. Ngoài ra chùa còn có khu vực nhà Tăng.

Tôn tượng Thiên Đại Tướng Quân ở chùa Hộ Quốc
Tôn tượng Thiên Đại Tướng Quân ở chùa Hộ Quốc Phú Quốc
Tượng 18 vị La Hán Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc
Tượng 18 vị La Hán Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc

Tại chính điện, bạn nhìn ra xa thấy toàn cảnh biển Phú Quốc xa tận chân trời. Chùa Hộ Quốc quả đã nằm tại nơi giao hòa của biển trời, như đứng đầu ngọn sóng lớn. Đứng ở đây, bạn sẽ có cảm giác bao lo toan, muộn phiền như bị sóng gió đánh trôi mất.

5. Lưu ý khi tới Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc

Khách du lịch chiêm bái Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc
Khách du lịch chiêm bái Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc
  • Khi đi tham quan cảnh chùa, bạn nên chuẩn bị mũ nón cẩn thận, có ô, dù thì càng tiện. Vì chùa vẫn chưa hoàn thiện hệ thống cây che bóng mát nên bạn cần chủ động tránh nắng.
  • Bạn tham quan chùa vào mùa mưa nên chuẩn bị các loại giày có đế bám tốt, chống trơn trượt.
  • Vì chùa là nơi uy nghiêm, bạn cần chú ý mặc trang phục lịch sự, kín đáo khi tham quan.
  • Cửa chùa là nơi tu hành, bạn tham quan cần giữ trật tự, không gây ồn ào.
  • Các bạn cũng không nên tự ý động chạm vào nội thất bày trí trong chùa.
  • Cuối cùng, cũng quan trọng không kém là hãy luôn giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi.

6. Các điểm tham quan lân cận Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc

Bạn nên kết hợp chuyến tham quan Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc với chuyến tham quan các địa điểm khác trên đảo. Chẳng hạn như những địa điểm sau đây.

6.1 Nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc nằm ở xóm Cây Dừa, xã An Thới, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Nhà tù này còn có tên gọi là “nhà lao Cây Dừa”. Hiện nay, địa chỉ nhà tù Phú Quốc là số 350 đường Nguyễn Văn Cừ, xã An Thới. Nhà tù nằm cách khu du lịch bãi Khem 2km, cách thị trấn Dương Đông 28km.

Toàn cảnh nhà tù Phú Quốc
Toàn cảnh nhà tù Phú Quốc, được bao quanh bởi 10-15 lớp hàng rào kẽm gai

Nhà tù có diện tích lên đến 400ha. Nhà tù từng giam giữ 32.000 tù binh. Tính luôn cả những tù nhân chính trị nhiều thời kỳ thì con số có thể lên tới 40.000 người. Nhà tù có 12 khu trại giam, mỗi khu có thể giam giữ 3.000 tù nhân. Quanh mỗi trại giam đều có 10-15 lớp hàng rào kẽm gai bao quanh. Từ năm 1967 đến năm 1973, có đến 4.000 tù nhân bị chết trong trại. Thêm vào đó là hàng nghìn người khác bị tàn tật suốt đời. Tù nhân ở đây bị tra tấn bằng những hình thức vô cùng dã man. Chẳng hạn như bị đóng đinh vào tay, chân, đầu, thiêu sống, chôn sống,…

Chuồng cọp   hình thức tra tấn dã man nhất nhà tù Phú Quốc
Chuồng cọp – hình thức tra tấn dã man nhất nhà tù Phú Quốc

Tham quan nơi đây, bạn sẽ cảm thấy biết ơn sự hy sinh của những chiến sĩ quả cảm. Từ đó, bạn sẽ thấy trân trọng hòa bình và cuộc sống đang có hơn.

6.2 Làng chài Hàm Ninh, Phú Quốc

Làng chài Hàm Ninh, Phú Quốc đẹp như tranh vẽ
Làng chài Hàm Ninh, Phú Quốc đẹp như tranh vẽ buổi sáng sớm

Làng chài Hàm Ninh nằm cách thị trấn Dương Đông khoảng 15km. Đây là một làng chài lớn và đẹp như tranh vẽ với những bãi cát vàng. Biển ở Hàm Ninh nhiều rong biển và khá nông. Cư dân ở đây sinh sống bằng nghề đánh bắt hải sản và lặn tìm ngọc trai.

Ghẹ Hàm Ninh, một trong những loại đặc sản Phú Quốc
Ghẹ Hàm Ninh, một trong những loại đặc sản Phú Quốc nổi tiếng

Món đặc sản ở đây là cua và ghẹ. Nếu bạn đến đây chắc chắn phải thử qua. Cua, ghẹ ở đây tươi ngon và giá cả tương đối rẻ. Cụ thể là thịt cua, ghẹ Hàm Ninh săn chắc, thơm ngon, ngọt thịt hơn ở những nơi khác. Giá ghẹ ở đây tầm 100k-150k/kg. Bạn cũng có thể trải nghiệm câu cá tại bến tàu với ngư dân Hàm Ninh.

6.3 Trại chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là một giống chó quý ở Việt Nam. Nếu bạn yêu thích chó, hãy ghé thăm trại chó Phú Quốc nhé. Đảm bảo khá là thú vị đấy! Trang trại chó xoáy Thanh Nga ở Phú Quốc chỉ cách thị trấn Dương Đông 10 phút đi xe máy. Tại đây đang bảo tồn đàn chó xoáy Phú Quốc gần 200 con.

Chó xoáy Phú Quốc mắt cọp, lông vàng cháy
Chó xoáy Phú Quốc mắt cọp, lông vàng cháy

Giống chó xoáy Phú Quốc có những đặc điểm riêng biệt, không lẫn vào đâu được. Đó là trên lưng có xoáy tự nhiên, ngực nở, eo thon, đuôi tóp, lông sát, tai dựng. Bàn chân của chúng có màng như chân vịt nên chúng đào hang và bơi lội giỏi. Giống chó xoáy Phú Quốc rất thông minh. Du khách tới đây có thể xem chó nhặt rác, xếp chữ và thậm chí là đua chó địa hình.

Đua chó địa hình ở trại chó Phú Quốc Thanh Nga
Đua chó địa hình ở trại chó xoáy Phú Quốc Thanh Nga

Khuôn viên trại chó rộng, được thiết kế đúng theo các giai đoạn phát triển của chó. Khuôn viên gồm các khu vực: hoang dã, chuồng giống, sinh sản, huấn luyện, leo vượt rào, trường đua. Ngoài ra còn có các khu nấu ăn, điều dưỡng – trị bệnh và cả khu nghĩa trang. Chó được huấn luyện sẽ được tham gia trường đua với những thử thách hoang dã. Đường đua gồm có các thử thách: băng rừng, lội suối, vượt rào,… phù hợp với tập tính của chó.

6.4 Vườn hồ tiêu lớn nhất Phú Quốc

Hồ tiêu Phú Quốc thơm ngon
Hồ tiêu Phú Quốc thơm ngon nổi tiếng

Phú Quốc không chỉ nổi tiếng vì có những bãi biển đẹp mà còn nổi tiếng với đặc sản hồ tiêu. Tiêu Phú Quốc cay nồng và thơm hơn hồ tiêu của những vùng khác. Cũng có lẽ bởi vì giống hồ tiêu ở đây đa phần trồng từ cách đây cả trăm năm. Trong quá trình canh tác, nông dân cũng không dùng hoặc rất ít dùng phân bón hóa học.

Vườn hồ tiêu Khu Tượng, Phú Quốc
Vườn hồ tiêu Khu Tượng, Phú Quốc

Vườn tiêu nổi tiếng nhất ở Phú Quốc phải kể đến vườn tiêu Khu Tượng. Đây là vườn tiêu lớn nhất và xanh mướt, đẹp nhất Phú Quốc. Nếu có dịp du lịch Phú Quốc, bạn nhớ ghé thăm vườn tiêu này nhé. Mua tiêu Phú Quốc làm quà cho người thân cũng là ý tưởng vô cùng hợp lý!

Đảo Phú Quốc được mệnh danh là Đảo Ngọc với những điểm tham quan hấp dẫn. Chùa Hộ Quốc là một điểm đến bạn không thể bỏ qua. Hãy trải nghiệm cảnh chùa kỳ vĩ giữa núi và biển để thấy tâm hồn an nhiên, thanh thản. Bạn cũng đừng quên kết hợp chuyến tham quan với các địa điểm hấp dẫn khác trên đảo nhé!

 

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI