Sau đây, Topnews.com.vn xin gửi đến bạn danh sách các món ăn mang ý nghĩa “cầu may”, nhất định phải thử vào mỗi độ xuân về. Mời bạn cùng tham khảo ngay xem danh sách nay gồm những món nào nhé.

1. Hạt dưa màu đỏ – Thu hút tài lộc và hạnh phúc

Chắc hẳn, bạn đã từng ít nhất một lần tự hỏi “vì sao ngày Tết đi đâu cũng thấy hạt dưa đỏ trong khay mứt Tết”. Theo quan niệm của ông bà ta, hạt dưa tượng trưng cho sự cát tường, hưng thịnh. Màu đỏ của hạt dưa biểu đạt cho hỉ sự, an lành và hạnh phúc. Chính vì vậy, vào các dịp Lễ cưới, ăn hỏi, Tết hoặc những khoảnh khắc vui vẻ khác, người Việt luôn đãi khách bằng đĩa hạt dưa đỏ đầu tiên.

Hạt dưa đỏ
Hạt dưa màu đỏ giúp thu hút tài lộc và may mắn. Ảnh Internet

Với ý nghĩa trên, hạt dưa đỏ luôn được ưu ái “góp mặt” trong khay bánh mứt ngày Tết. Khi khách đến nhà chúc Tết, mọi người cùng nhau “cắn hạt dưa” và nhâm nhi tách trà. Tiếng lách tách khi cắn hạt dưa như “tiếng pháp nổ” sẽ làm bầu không khí trở nên rộn ràng và vui vẻ hơn.

Bên cạnh ý nghĩa về mặt tâm linh, hạt dưa còn chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Ví dụ như vitamin B, E, canxi, sắt, protein, kẽm, phốt pho… Chúng có tác dụng chống ô xy hóa, ngăn ngừa bệnh tim và thư giãn tinh thần. Để tránh mua nhầm hạt dưa có tẩm chất bảo quản, bạn nên mua tại siêu thị, chợ hoặc cửa hàng uy tín nhé!.

2. Hạt điều – Cầu chúc mọi điều suôn sẻ

Nhắc đến “Tết ăn gì cho may mắn”, chúng ta không nên bỏ lỡ hạt điều. Theo quan niệm dân gian, hạt điều có hình dáng căng tròn, bóng mướt đại diện cho tài lộc, đủ đầy. Chính vì vậy, đầu năm ăn hạt điều sẽ giúp mọi sự hanh thông và suôn sẻ. Nhiều người còn tin rằng, ăn hạt điều sẽ giúp có một năm đầy may mắn, viên mãn.

Chưa kể, hạt điều chứa rất nhiều dưỡng chất và lợi ích sức khỏe. Trong đó, nổi bật nhất là công dụng hỗ trợ tim mạch và bảo vệ sự phát triển của các khớp xương. Đồng thời, còn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư, tiểu đường, thiếu máu, cải thiện tiêu hóa… Hạt điều có vị bùi béo, ngọt thơm tự nhiên giúp kích thích vị giác và giảm các triệu chứng “chán ăn”. Do đó, sau những bữa tiệc “đầy mỡ” ngày Tết, hạt điều chính là món ăn tuyệt vời giúp bảo vệ sức khỏe của bạn.

Hạt điều
“Tết ăn gì cho may mắn” – Hạt điều. Ảnh Internet

3. Các loại trái cây có hình tròn – Giải pháp tuyệt vời cho câu hỏi “Tết ăn gì cho may mắn”

Như các bạn đã biết, ngày Tết trưng bày mâm ngũ quả như tập tục bắt buộc của người dân Việt. Thông qua mâm ngũ quả, mọi người muốn cầu chúc một năm mới sung túc, đủ đầy về tiền tài lẫn sức khỏe. Bên cạnh việc bày trí, ăn trái cây đầu năm cũng giúp thu hút may mắn. Theo ông bà ta, vào dịp đầu năm nên ăn các loại trái cây có vẻ ngoài bóng mướt, tròn trịa như bưởi, dưa hấu, táo… Bởi chúng tượng trưng cho sự đủ đầy, ấm no trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, trái cây còn chứa hàm lượng lớn vitamin C, collagen và chất chống lão hóa tự nhiên. Chúng có tác dụng tăng cường đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da, giúp giảm cân… Chưa kể, ăn nhiều trái cây vào ngày Tết còn giúp bạn giảm cảm giác “chán ăn” sau những bữa tiệc mặn đầy bia rượu. Ngày đầu năm mới, dù có bận rộn bạn cũng nên dành chút thời gian bổ sung trái cây để cầu may mắn và bảo vệ sức khỏe nhé!

Trái cây hình tròn
Trái cây hình tròn tượng trưng cho sự đủ đầy, ấm no trong cuộc sống. Ảnh Internet

4. Các loại bánh ngọt

Bánh ngọt cũng được xem là giải pháp tuyệt vời khi nhắc đến “Tết ăn gì cho may mắn”. Cũng giống như hạt dưa đỏ, bánh ngọt mang ngụ ý cát tường và hạnh phúc. Sự ngọt ngào của món bánh như đềm báo hỉ sự về tình yêu. Chính vì vậy, năm mới ăn bánh ngọt sẽ giúp bạn có thêm cơ hội “nhân duyên”. Đồng thời, gia tăng sự viên mãn và hạnh phúc trong gia đình.

Bánh ngọt
Ăn bánh ngọt cầu chúc may mắn và hạnh phúc về tình duyên. Ảnh Internet

Một số loại bánh ngọt bạn có thể thưởng thức vào dịp năm mới như: Bánh đậu xanh, bánh quy, bánh tai heo… Ngày đầu năm mới, cùng gia đình hoặc bạn bè chuyện trò. Và nhâm nhi miếng bánh, uống ngụm trà quá thú vị phải không nào? Các bạn nam thanh nữ tú chưa có người yêu, thì đừng bỏ lỡ cơ hội “cầu nhân duyên” này nhé!

5. Giải pháp “Tết ăn gì cho may mắn” – Canh khổ qua

Nghe tên “canh khổ qua” là bạn đã biết món ăn này có ý nghĩa như thế nào rồi phải không? Vào mỗi độ xuân về, món ăn này thường xuất hiện trên các mâm cỗ hoặc bữa tiệc đầu năm. Cả nhà cùng nhau ăn canh khổ qua với mong muốn mọi điều khó khăn của năm cũ sẽ qua. Đồng thời, cầu chúc cho một năm mới nhiều may mắn và suôn sẻ. Như hình ảnh: “lớp vỏ khổ qua đắng ngắt bao bọc lấy lớp nhân thịt thơm ngon, ngọt bùi”.

Canh khổ qua
Giải pháp “Tết ăn gì cho may mắn” – Canh khổ qua. Ảnh Internet

Ăn canh khổ qua như “cắn hết mọi muộn phiền của năm cũ” và đón lấy “thành quả ngọt lịm của năm mới”. Bên cạnh đó, canh khổ qua còn được xem như “bài thuốc” giúp giải nhiệt, mát gan. Đồng thời, món canh này còn có tác dụng phòng ngừa ung thư, giảm nguy cơ đột quỵ, hỗ trợ tim mạch… Đặc biệt, ngăn ngừa cơ thể hấp thụ cholesterol xấu và giúp giảm cân hiệu quả. Sau những bữa tiệc dầu mỡ, bia rượu ngày Tết. Canh khổ qua sẽ là món ăn “cứu cánh” tuyệt dành cho bạn.

Bài viết đã chia sẻ cùng bạn chủ đề “Tết ăn gì cho may mắn, sung túc và đủ đầy cả năm”. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn biết chi tiết hơn hoặc nhớ lại một số ý nghĩa tâm linh liên quan dịp Tết. Đồng thời, còn nhận biết được lợi ích sức khỏe của món ăn ngày Tết. Từ đó, đưa lựa chọn phù hợp cho bản thân và gia đình. Chúc bạn có một cái Tết an lành, may mắn và hạnh phúc.

Liên Tiểu Di