Tất tần tật những điều cần biết về tình trạng không dung nạp lactose ở trẻ

Khi cơ thể không dung nạp lactose nghĩa là cơ thể không thể sản xuất đủ lactase, các enzyme cần thiết để tiêu hóa lactose, một loại đường có trong sữa bò và các sản phẩm sữa khác.

48125-khong-dung-nap-lactose-2.jpg

Những em bé sinh non thường không thể sản xuất đủ lượng men lactase trong một thời gian nhất định

Trẻ nhỏ không dung nạp lactose sẽ khiến cho lượng lactose dung nạp vào cơ thể không tiêu hóa được trong ruột và gây ra các vấn đề tiêu hóa. Hậu quả của việc không nạp lactose không quá nguy hiểm nhưng nó khiến cho trẻ khó chịu.

Những em bé sinh non thường không thể sản xuất đủ lượng men lactase trong một thời gian nhất định vì trong 3 tháng cuối thai kỳ là lúc cơ thể phát triển mạnh để đạt được mức hoàn thiện tối ưu.

Trên thực tế, không dung nạp lactose có thể xuất hiện ở những trẻ nhỏ cấp tiểu học hoặc trẻ niên thiếu thiếu niên. Nế các triệu chứng xuất hiện sớm hơn, không thể khẳng định chắc chắn rằng trẻ không dung nạp lactose.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng không dung nạp lactose

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn thể lý giải vì sao một số người không dung nạp lactose trong khi số khác lại không. Tuy nhiên, có những yếu tố nhất định làm gia tăng số lượng người không dung nạp lactose:

Di truyền: Khoảng 90% người Mỹ gốc Á; 75% người Mỹ gốc Phi, người Tây Ban Nha, Do Thái và người Mỹ bản địa không dung nạp lactose. Khoảng 15% người gốc Bắc Âu có nguy cơ.

Trường hợp bé sơ sinh không dung nạp lactose rất hiếm. Nếu gặp phải trường hợp này, em bé sẽ bị tiêu chảy nghiêm trọng và không thể dung nạp được lactose trong sữa mẹ hoặc sữa công thức làm từ sữa bò. Bé phải được nuôi bằng một loại sữa với công thức đặc biệt không có lactose.

Nếu bé bị tiêu chảy nghiêm trọng, cơ thể sẽ không thể sản xuất lactase trong một thời gian ngắn và các dấu hiệu không dung nạp lactose có thể xuất hiện trong một hoặc hai tuần.

Các triệu chứng không dung nạp lactose

48124-khong-dung-nap-lactose-1.jpg

Các triệu chứng do không dung nạp lactose

Nếu không dung nạp lactose, bé có thể bị tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi hoặc chướng bụng khoảng 30 phút đến hai tiếng sau khi uống sữa hoặc ăn các sản phẩm từ sữa như phô mai hoặc sữa chua.

Một số trẻ không dung nạp lactose vẫn có thể tiêu thụ một lượng sữa nhỏ mà không có triệu chứng. Tuy nhiên cũng có những trẻ dù chỉ tiêu thụ một chút sữa cũng đủ khó chịu.

Không dung nạp lactose có giống như bị dị ứng sữa không?

Dị ứng sữa là một phản ứng miễn dịch. Trong khi đó, không dung nạp lactose là một vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể tương tự nhau. Chẳng hạn, đau bụng hoặc tiêu chảy sau khi dung nạp các sản phẩm từ sữa có thể do dị ứng sữa hoặc do không dung nạp lactose.

Nếu trẻ bị phát ban, ngứa hoặc sưng mặt, môi, miệng mỗi khi dùng các sản phẩm từ sữa hoặc các triệu chứng khác như chảy nước mắt, nước mũi thì rất có thể trẻ đã bị dị ứng với một trong những protein trong sữa bò.

Làm sao chắc chắn bé không dung nạp lactose?

Không có gì chắc chắn dù bạn căn cứ trên các dấu hiệu không dung nạp lactose khi bé còn quá nhỏ. Tuy nhiên, bạn có thể trao đổi với bác sĩ để xác định xem có khả năng hay không. Họ có thể sẽ gợi ý cho bạn đổi các loại sữa không có lactose để tiếp tục theo dõi. Nếu triệu chứng giảm dần, các bác sĩ sẽ đi đến kết luận sau cùng cho chẩn đoán của mình.

Không dung nạp đường lactose có thể điều trị hoặc ngăn chặn không?

48126-khong-dung-nap-lactose-3.jpg

Một số trẻ thậm chí không thể dùng dù chỉ một lượng nhỏ lactose

Không thể can thiệp tình trạng không dung nạp lactose nhưng bạn có thể giúp bé ngăn chặn các triệu chứng bằng những cách sau:

- Đọc nhãn: Trên nhãn các sản phẩm sữa luôn ghi rõ thành phần. Bạn nên xem xét kỹ sản phẩm có chứa lactose không. Một số sản phẩm làm từ sữa (như bánh và cookie hỗn hợp, ngũ cốc, khoai tây ăn liền, súp, bơ thực vật, dầu trộn salad, bánh mì) tưởng chừng vô hại nhưng có thể chứa một lượng lactose nhất định. Vì vậy, phải kiểm tra nhãn thực phẩm với bất cứ sản phẩm nào được làm từ sữa.

- Xem phản ứng của trẻ: Một số trẻ không dung nạp lactose có thể dùng một lượng nhỏ sữa có lactose. Trong khi đó những trẻ khác lại vô cùng nhạy cảm dù với một lượng nhỏ nhất. Vì vậy, bạn nên quan sát để biết được lượng sữa bao nhiêu sẽ phù hợp với trẻ để có xử lý.

- Sữa chua thường dễ tiêu hóa hơn sữa và các sản phẩm từ sữa khác vì các vi khuẩn lành mạnh trong sữa chua giúp sản xuất lactase.

- Nếu bé không quá nhạy cảm với nguồn lactose, có thể cho bé dùng một lượng nhỏ các thực phẩm từ sữa theo ý thích.

- Nếu muốn loại bỏ các sản phẩm từ sữa ra khỏi chế độ ăn uống của bé phải bù đắp những chất dinh dưỡng thiết yếu khác bằng thực phẩm. Chẳng hạn như bổ sung canxi từ trứng, rau lá xanh, các loại nước ép, sữa đậu nành, đậu hũ, bông cải xanh, cá hồi đóng hộp, cam và bánh mì… Ngoài ra, các chất dinh dưỡng khác như vitamin A và D, riboflavin và phốt pho cũng cần được bổ sung.

- Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm sữa không chứa lactose. Bạn có thể dùng nó để bổ sung dinh dưỡng cho bé.

Cuối cùng, nếu thấy việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhất thiết không thể thiếu sữa, bạn có thể trao đổi với bác sĩ để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Yeutre.vn

Nguồn: BC

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI