Tá hỏa khi bác sĩ thông báo hạt hồng xiêm nằm trong phế quản đã 1 năm

Sau khi thấy đau tức ngực, ho kéo dài nam bệnh nhân mới đi khám, tại Bệnh viện Bạch Mai các bác sĩ phát hiện nam bệnh nhân một dị vật là hạt hồng xiêm được tìm thấy sau đúng 1 năm.

Thông tin từ Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, tại đây các bác sĩ vừa xử lý thành công hai ca hóc dị vật ở phế quản. Theo đánh giá của các bác sĩ, đây là hai trường hợp khá hy hữu, một người bị dị vật là viên thuốc con nhộng còn nguyên vỏ nhôm, một người bị hóc hạt hồng xiêm cách thời điểm đi khám đúng 1 năm.

Theo đó, bệnh nhân Đ.V.T (47 tuổi, Nghĩa Hưng, Nam Định) đến khám tại phòng khám Trung tâm Hô hấp, bệnh viện Bạch Mai ngày 20/02/2017 trong tình trạng ho kéo dài, đau ngực bên phải. Qua thăm khám, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân bị giãn phế quản, theo dõi dị vật đáy phế quản phải. Sau 1 tuần điều trị, đến ngày 27/02/2017, bệnh nhân được tiến hành nội soi phế quản gây mê gắp ra dị vật là một hạt hồng xiêm và có nhiều dịch mủ đục phía dưới chỗ tắc.

1488425269 anh 2.jpg
BS Thủy đang thăm khám cho bệnh nhân hóc dị vật. Ảnh: Mai Thanh.

Theo BS. Phan Thanh Thủy - Trung tâm Hô hấp, cách đây một năm bệnh nhân có ăn hồng xiêm bị sặc (nhưng không nghĩ có hạt hồng xiêm bị mắc trong phổi). Sau đó bệnh nhân bị ho kéo dài và đau tức ngực bên phải, đã đi khám nhiều nơi nhưng không phát hiện ra bệnh.

Trước đó, ngày 22/02/2017, Trung tâm Hô hấp cũng phát hiện và gắp thành công một viên thuốc con nhộng còn nguyên vỏ nhôm từ phế quản gốc bên phải của một bệnh nhân nam 67 tuổi đến từ xã Vũ Phúc, thành phố Thái Bình.

Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, trước đây khoảng một tháng, bệnh nhân bị ho nên đã tự ra hiệu thuốc mua thuốc về uống. Được cô “dược sĩ” bán cho khoảng 20 viên, mỗi liều cho riêng vào 1 túi nên khi uống bệnh nhân đã cho cả vốc thuốc đó vào miệng mà quên không kiểm tra thuốc đã bóc vỏ hay chưa. Sau khi uống, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng của hội chứng xâm nhập: ho sặc sụa, khó thở.... Sau đó vài ngày có sốt nhẹ. Bệnh nhân đã đi khám ở một vài phòng khám nhưng không phát hiện ra nguyên nhân.

1488425277 anh1.jpg
Dị vật là viên thuốc con nhộng còn nguyên vỏ nhôm. Ảnh: Mai Thanh.

Từ hai trường hợp trên, GS.TS Ngô Quý Châu - Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo: “Người dân không nên tự ý mua thuốc về uống và chỉ uống thuốc theo đơn có hướng dẫn của bác sỹ. Khi uống thuốc, bệnh nhân cần đọc kỹ hướng dẫn và kiểm tra đơn thuốc xem đã uống đúng liều lượng, đúng thời gian, đúng loại thuốc và cách sử dụng... Đặc biệt, người bệnh cần uống từ từ để chắc chắn đã bóc hết vỏ nhựa, vỏ nhôm để tránh những trường hợp đáng tiếc như trên”.

Với những bệnh nhân bị sặc hoặc hóc dị vật cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và xử lý kịp thời, tránh các biến chứng có thể xảy ra như: rách, xước đường thở, đường tiêu hóa, gây nhiễm trùng, áp xe…

Đối với những trường hợp hóc dị vật là những vật sắc nhọn, đã được nuốt sâu vào trong phế quản, các bác sỹ cũng khuyến cáo không được sử dụng thủ thuật Heimlich, hoặc gây nôn vì sẽ gây tổn thương thêm(chỉ áp dụng đối với trường hợp hóc dị vật là những vật tròn, nhỏ, không sắc cạnh và chưa đi sâu vào trong phế quản).

Theo Lê Phương (Khám phá)

CHỦ ĐỀ MỚI