Sản phụ tử vong với mảnh xương trong tử cung: Công an vào cuộc

Liên quan đến vụ việc sản phụ tử vong bất thường với mảnh xương trong tử cung, công an huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh đã cử một tổ điều tra đến Bệnh viện đa khoa Đức Thọ và Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh để xác minh, thu thập thông tin.

Đại úy Nguyễn Viết Chiến, Đội trưởng Đội điều tra hình sự - kinh tế - ma túy (Công an huyện Đức Thọ) cho biết, cơ quan điều tra đã nhận đơn của anh Nguyễn Đức Long - chồng sản phụ Vì Thị Trà tố cáo đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ đã tắc trách khiến vợ anh chết oan uổng.

Trong đơn tố cáo, anh Long trình bày: “Hiện nay gia đình tôi vô cùng bức xúc với thái độ và trách nhiệm thiếu chuyên nghiệp, thờ ơ với bệnh nhân của đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, không chịu xử lý cho vợ tôi và cũng không cho chuyển viện tuyến trên mà bắt vợ tôi nằm chờ đến khi gần chết mới cho chuyển viện.

Tôi làm đơn này đề nghị Giám đốc Sở Y tế, Công an huyện Đức Thọ và các cơ quan báo chí vào cuộc xử lý nghiêm minh đội ngũ y, bác sĩ thiếu chuyên nghiệp, không có lương tâm của một người thầy thuốc, coi rẻ tính mạng con người, gây thiệt hại mất mát vô cùng lớn lao đối với gia đình chúng tôi cũng như toàn xã hội”.

Theo Đại úy Nguyễn Viết Chiến, sau khi nhận đơn, cơ quan điều tra đã cử một tổ điều tra đến Bệnh viện đa khoa Đức Thọ và Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh để xác minh, thu thập hồ sơ, tài liệu.

“Kết quả đang còn nhiều vấn đề vì liên quan đến mạng lưới y tế, có vấn đề chuyên môn nên cần phải có sự tham gia của nhiều ban nghành khác nữa. Hiện tại đang trong quá trình điều tra, xác minh”, Đại úy Chiến cho biết.

san phu tu vong voi manh xuong trong tu cung cong an vao cuoc a.jpg
Anh Nguyễn Đức Long thất thần sau khi mất cả vợ và con trong vòng 2 ngày.

Trước đó, sáng 4/10, vợ anh Long là chị Vì Thị Trà (sinh năm 1982, có thai tháng thứ 8) thấy mệt, tức ngực, khó thở nên được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Tại đây, sản phụ Trà được khám, siêu âm, kê đơn uống viên sắt và về nhà. Đến 17h30 ngày 4/10, sản phụ Vì Thị Trà vẫn mệt mỏi nhiều, gia đình đưa sản phụ đến khám lại tại bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Sau khi siêu âm xác định là thai nhi đã chết lưu, sản phụ Trà được chuyển đến bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Tại bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, bác sĩ cũng kết luận là thai nhi bị lưu và cho sản phụ Trà nhập viện để theo dõi. Đến 9h ngày 5/10, sản phụ Trà được khám lại và truyền oxytocin để kích thích mở tử cung. Khoảng 13h ngày 5/10, thai lưu được lấy ra.

Đến 15h cùng ngày 5/10, sản phụ Vì Thị Trà được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu trong tình trạng phải thở oxy, qua phòng cấp cứu rồi đưa lên phòng mổ để ngăn ngừa băng huyết. Tại đây, các bác sĩ thông báo là tình trạng của chị Trà rất xấu. Đến 20h ngày 5/10, ca mổ hoàn thành, sản phụ Trà được đưa về Khoa Hồi sức tích cực. Tuy nhiên, đến 21h30 ngày 5/10, sản phụ Vì Thị Trà đã tử vong với một mảnh xương trong tử cung.

Tại cuộc họp của Hội đồng khoa học Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, các bác sĩ trong ê kíp khám, điều trị cho sản phụ Trà báo cáo là có phát hiện mảnh xương dẹt 3x5cm nằm trong âm đạo gần cổ tử cung của bệnh nhân này.

Ngày 10/10, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra và báo cáo về vụ việc sản phụ Trà tử vong.

san phu tu vong voi manh xuong trong tu cung cong an vao cuoc a1.jpg
Đơn tố cáo của anh Nguyễn Đức Long
san-phu-tu-vong-voi-manh-xuong-trong-tu-cung-cong-an-vao-cuoc-a2.jpg

Theo Quang Cường (Khám phá)

CHỦ ĐỀ MỚI