Phong thủy bàn làm việc theo mệnh, cách bố trí và hóa giải điều xấu

Phong thủy bàn làm việc từ lâu đã luôn được rất nhiều người quan tâm. Trong các cơ quan, công sở ngày nay, đặc biệt tại các vị trí quản lý, lãnh đạo ngoài một vị trí làm việc thuận tiện, thoải mái thì việc kê bàn làm việc hợp phong thủy phù hợp để tạo ra sự thịnh vượng, phát triển trong kinh doanh cũng là điều vô cùng quan trọng. Sau đây Yeutre.vn sẽ chia sẽ một số bí quyết về phong thủy bàn làm việc mà các bạn có thể tham khảo.

banner ads

1. Ý nghĩa phong thủy bàn làm việc?

1.1. Ý nghĩa

Bàn làm việc là vật dụng quen thuộc, gắn bó lâu dài nhất trong sự nghiệp của mỗi người. Một sự nghiệp thành công hay thất bại, yếu tố phong thủy có ít nhiều ảnh hưởng, tác động. Phong thủy bàn làm việc biểu hiện qua các cách bài trí, sắp xếp các đồ vật để thu hút năng lượng tốt cũng như giải trừ năng lượng xấu.

Chọn đúng loại bàn, kê đúng hướng, trang trí hài hòa sẽ giúp vị trí ngồi thu nạp được nhiều luồn năng lượng tích cực, may mắn, công việc ngày thêm tiến triển.

bàn làm việc
Phong thủy bàn làm việc có thể giúp bạn may mắn và thành công trong công việc. Ảnh Interent

1.2. Quy tắc chung

 • Bàn hướng ra cửa : Việc kê bàn hướng ra cửa sẽ giúp cho chúng ta luôn giữ tinh thần tỉnh táo. Tập trung cao độ khi làm việc, đồng thời cũng kiểm soát được động thái bên ngoài mà không bị phân tâm. Tuy nhiên, nên tránh kê bàn làm việc đối diện với cửa ra vào. Điều này sẽ khiến người làm việc bị phân tâm, hiệu quả thấp, thậm chí mắc phải sai lầm.
 • Sau lưng phải có điểm tựa : Nguyên tắc kê bàn này được coi là cách sắp xếp có quý nhân phù trợ bởi lấy tường làm “lạc sơn” mà tựa vào. Có quý nhân giúp đỡ thì công việc sẽ thăng tiến, thuận lợi.
 • Không kê bàn làm việc quay lưng ra phía cửa : Quay lưng ra phía cửa tức là không có “lạc sơn” tựa vào, theo quan niệm phong thủy sẽ không khiến đồng nghiệp coi trọng, không làm cấp dưới kính nể.
 • Không đặt bàn làm việc giữa phòng : Cách bố trí này có thể nói khiến bạn bị “cô lập” cả bốn phía, không ai giúp đỡ, không được sự yêu quý của đồng nghiệp xung quanh.
quy tắc
Trong phong thủy bàn làm việc, nguyên tắc này giúp cho người làm việc sẽ có được quý nhân trợ. Ảnh Internet

2. Bài trí bàn làm việc theo phong thủy phù hợp từng đối tượng công việc

2.1. Cách bố trí bàn làm việc tại nhà

2.1.1. Hướng phong thủy lý tưởng cho bàn làm việc

Theo các chuyên gia phong thủy, mỗi người được sinh ra trên đời đã có mạng và tuổi khác nhau, do đó hướng đặt bàn làm việc cũng khác nhau. Tùy vào độ tuổi mà sẽ có các cách chọn hướng bàn làm việc khác nhau để công danh, sự nghiệp cũng như lợi lộc thăng tiến một cách thuận lợi.

Khi lựa chọn hướng cần phải kết hợp giữa trạng thái động (động thái) và trạng thái đặc biệt (đặc thái) để phát huy tối đa nhất năng lực bản thân, đạt được nhiều uy tín, nhiều vận may về sự nghiệp. Tốt nhất nên xây phòng làm việc ở hướng tứ cát, đó là 4 hướng tốt bao gồm Chấn (hướng đông), Tốn (đông nam), Càn (tây bắc) và Khảm (bắc), đây là những hướng tốt xuất phát từ phong thủy tĩnh thái.

hướng
Hướng phong thủy bàn làm việc của mỗi người là khác nhau. Ảnh Internet

2.1.2. Màu sắc và bố trí vật dụng

Theo nguyên tắc ngũ hành, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy. Vì vậy, các màu sắc dùng trong phòng làm việc nên là vàng (Thổ), trắng (Kim), đen (Thủy) hoặc sắc độ xanh để tạo dáng mạnh mẽ và sự sạch sẽ, dịu mát. Nếu dùng gam màu chói dễ gây cảm giác căng thẳng, hoặc màu tối tăm gây u buồn, thụ động.

Đối với người trẻ tuổi, có thể bổ sung các màu nóng và đường nét vui tươi để kích thích tư duy sáng tạo. Trang trí và sắp xếp vật dụng trong phòng làm việc cũng cần phù hợp ngũ hành. Ví dụ, bàn ghế phù hợp là dạng tròn (Kim), vuông hoặc chữ nhật (Thổ), có thể bo góc để giảm va chạm khi đi lại.

màu sác
Tùy vào ngũ hành mà màu sắc và vật dụng bàn làm việc mỗi người sẽ khác nhau. Ảnh Internet

2.1.3. Tránh phòng làm việc quá lớn hoặc quá nhỏ

Các chuyên gia về phong thủy nhận định rằng “người nhỏ phòng lớn là một điều hung” và rằng “một căn phòng lớn sẽ hút nhiều nhân khí”. Trên thực tế, những gì phong thủy gọi là “nhân khí” cũng chính là trường năng lượng sinh học của con người. Trong một môi trường quá rộng lớn thì cơ thể con người sẽ phải phát ra rất nhiều năng lượng ra bên ngoài.

Cũng giống như cái máy điều hòa vậy, diện tích phòng càng lớn thì mã lực càng phải lớn thì mới bù đắp đủ. Do đó, bạn không nên thiết kế căn phòng làm việc quá lớn. Chỉ nên giới hạn vào khoảng 20m2 mà thôi. Căn phòng quá nhỏ cũng không tốt. Vì chúng sẽ khiến ta cảm giác ngộp ngạt, bí bách khó làm thực hiện tốt công việc.

không gian
Một phòng làm việc không quá rộng và cũng không quá hẹp. Ảnh Internet

2.1.4. Tránh sự bừa bộn

Một góc làm việc gọn gàng cũng sẽ mang đến tác động tích cực trong tâm lý của bạn giúp đầu óc cảm thấy thoải mái hơn. Kích thích não bộ, tăng năng suất làm việc. Khi bạn làm việc tại nơi công sở, bạn sẽ có hàng trăm con mắt dòm ngó và tất nhiên bạn sẽ phải luôn chỉnh chu từ trang phục cho đến góc làm việc của mình rồi.

Trong khi đó, nếu bạn làm việc tại nhà thì không ai kiểm soát bạn cả. Điều này dễ dẫn tới một góc làm việc bừa bộn, không có tổ chức. Hãy vứt bỏ những tài liệu không còn sử dụng, những tờ giấy ghi chú công việc đã giải quyết xong.

gọn gàng
Bàn làm việc gọn gàng tạo cho bạn cảm giác thoải mái và tập trung trong công việc. Ảnh Internet

2.1.5. Tránh tiếng ồn

Tiếng ồn thường bắt gặp ở những khu vực đông người như trung tâm thành phố, khu vực sân bay cho tới các bến bãi xe ra vào. Nếu ít thì không sao nhưng phải chịu đựng tiếng ồn suốt thời gian dài. Ảnh hưởng không tốt tới tâm trạng, lẫn sự nghiệp của bạn. Trong phong thủy, tiếng ồn tạo ra do môi trường xung quanh được gọi là “thanh sát”, khiến cho người ta rơi vào tình trạng lòng dạ bồn chồn, tâm tình bất ổn, khó có thể làm được việc lớn.

Nếu bạn đang bị tình trạng này, hãy có gắng giảm bắt tiếng ồn lọt vào trong nhà bằng cách xây phòng cách âm, đóng chặt cửa khi ra vào. Tiếng ồn được giảm bớt sẽ giúp tâm trạng bình ổn hơn. Ngoài ra, bạn có thể mở những bản nhạc nhẹ nhàng mà mình ưa thích để át đi âm thanh chát chúa xung quanh.

tránh ồn ào
Tránh bố trí bàn làm việc tại nơi ồn ào sẽ ảnh hưởng không tốt tới tâm trạng, sự nghiệp. Ảnh Internet

2.2. Cách bố trí bàn làm việc trong văn phòng

Nếu biết cách bài trí văn phòng theo đúng phong thủy công ty sẽ dễ dàng phát triển hưng thịnh hơn vì giúp tăng khả năng tập trung về tinh thần và trí lực, từ đó tăng hiệu suất làm việc cho nhân viên nhiều hơn. Vậy thì bố trí bàn làm việc trong văn phòng như thế nào thì mới đúng theo phong thủy?

2.2.1. Vị trí và hướng phong thủy cho bàn nhân viên

Nếu căn phòng quá nhỏ không cân xứng với số lượng nhân viên hiện có sẽ dẫn đến không khí văn phòng không vượng. Ngược lại, một văn phòng quá vắng vẻ cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến thái độ làm việc của nhân viện.

Nhìn chung, vị trí lý tưởng để bố trí bàn làm việc là: phía sau bàn nên có bức tường dày, bên trái là cửa sổ, nhìn ra cửa sổ là phong cảnh tươi tắn, ánh sáng tốt, thông gió. Với môi trường làm việc đáp ứng nhu cầu này, người làm việc sẽ cảm thấy sáng suốt, nhanh nhẹn, đầy nhiệt tình và đạt hiệu suất cao.

Đối với nhân viên thiết kế:

 • Nếu muốn phát triển tài năng thì bạn nên đặt bàn làm việc chếch về hướng của văn xương tinh (phía Đông).
 • Nếu muốn sinh tài lộc thì đặt bàn làm việc ở vị trí tài tinh (góc chéo so với cửa chính);
 • Nếu muốn phát triển sự nghiệp thì đặt ở vị trí của vũ khúc tinh (phía Bắc).

Đối với nhân viên kế toán, kinh doanh, kế hoạch:

 • Nên đặt bàn phía trái (tượng trưng cho thanh long), giúp gia tăng tài lộc.
 • Phía sau bàn không nên có người qua lại.

Đối với nhân viên văn phòng:

 • Muốn phát triển tài năng thì đặt bàn chếch về phía Đông
 • Muốn có tài lộc thì đặt bàn ở góc chéo so với cửa chính
 • Nếu muốn sự nghiệp phát triển thì kê bàn ở phía Bắc
nhân viên
Vị trí và hướng phong thủy cho bàn nhân viên. Ảnh Internet

2.2.2. Bài trí phong thủy cho vị trí lãnh đạo (Giám Đốc – Trưởng Phòng)

Xét về mặt phong thủy, phòng làm việc của lãnh đạo được bài trí đúng cách sẽ giúp cho người lãnh đạo gia tăng thêm trí tuệ, đưa ra những sách lược và chiến lược đúng đắn, từ đó mang lại sự hưng thịnh cho công ty. Trong đó, vị trí và hướng của bàn giám đốc đóng một vai trò hết sức quan trọng. Có tác động nhất định đến trí tuệ của con người và từ đó là ảnh hưởng tới công việc. Bởi vì, khi ngồi làm việc ở các hướng khác nhau sẽ khiến cho người nhận những luồng khí khác nhau. Phản ứng của con người đối với các hướng cũng khác nhau.

Khi bố trí văn phòng cho sếp nên áp dụng công thức “Nhất vị, nhị hướng”. Trước hết, vị trí ngồi làm việc của sếp phải được bố trí nằm ở một trong bốn phương vị tốt theo mệnh cung của sếp (Xem các phương vị theo đúng mệnh). Sau đó là hướng, nên bố trí làm sao để khi ngồi làm việc thì mặt của người lãnh đạo sẽ nhìn về một trong bốn hướng tốt theo mệnh cung của mình.

bàn làm việc giám đốc
Khi bố trí bàn làm việc cho vị trí lãnh đạo cần phải tạo được vẻ uy quyền. Ảnh Internet

2.2.3. Bố trí bàn họp đúng phong thủy

Phòng họp chình là nơi giúp đưa ra những quyết định quan trọng trong một doanh nghiệp. Tại đây là nơi để nhiều người có thể cùng nhau trao đổi thảo luận, không phải chỉ riêng một hình tượng nào cả nên khi thiết kế phòng họp cần phải sao cho giảm bớt tính đối kháng, đồng thời tạo ra được một bầu không khí cởi mở, để mọi người có thể đàm phám bình đẳng, vui vẻ cùng nhau hợp sức để phát triển công ty.

Do đó, bạn có thể thấy hầu hết các mẫu bàn họp văn phòng đều có kiểu dáng thiết kế hình chữ nhật hay hình Oval. Một số thì có kiểu dáng hình chữ U và nó sẽ được đặt ở trung tâm phòng họp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi chọn bàn họp văn phòng, không nên để kích thước bàn họp quá dài sẽ khiến cho mọi người rất mệt mỏi khi phải ngồi lâu.

phòng họp phong thủy bàn làm việc
Phòng họp phải được bố trí hợp lý để tạo cảm giác bình đẳng cho mọi người. Ảnh Internet

3. Cách sắp xếp đồ vật để trên bàn làm việc theo phong thủy

Sau khi bạn đã biết cách đặt bàn làm việc ở đâu thì hợp phong thủy. Thì bạn cũng cần biết thêm cách bài trí các đồ vật trên bàn làm việc như thế nào cho đúng phong thủy vì nó cũng là một trong những thành tố quan trọng giúp công việc của bạn luôn được suôn sẻ.

3.1. Tranh ảnh và đèn

 • Treo những bức tranh về bố mẹ, vợ chồng hay con cái sẽ là động lực giúp bạn làm việc thật tốt.
 • Treo một hoặc hai bức tranh hay câu châm ngôn mà bạn yêu thích lên tường. Tuy nhiên, tránh treo quá nhiều gây rối mắt.
 • Không làm việc chỉ với một chiếc đèn trần. Nó có thể gây khó chịu cho mắt và tâm trí của bạn.
 • Nếu phòng làm việc sử dụng đèn huỳnh quang thì cần lắp thêm đèn để bàn hoặc đèn cây chiếu sáng.
ảnh và đèn
Bố trí bàn làm việc hợp phong thủy giúp bạn thành công hơn trong công việc. Ảnh Internet

3.2. Màu sắc và cây xanh

 • Nếu có thể, hãy thêm một vài vật dụng có màu sắc ấm nóng như đỏ, cam, tím trên bàn làm việc của bạn.
 • Đặt thêm một tấm thảm nhỏ có màu sắc và họa tiết dưới chân.
 • Một chậu cây xanh thanh lọc không khí sẽ giúp làm thoáng đãng không gian chật chội.
 • Bố trí cây xanh theo số lẻ sẽ giúp thu hút nhiều năng lượng tích cực cho công việc. Trong cách bố trí bàn làm việc trong văn phòng có thể kết hợp đặt thêm những cây xanh cần có trong văn phòng giúp làm thoáng không gian, lấy được nhiều không khí trong làm vào nơi làm việc. Một số loại cây cảnh được yêu thích đặt trên bàn làm việc như cây xương rồng, hoa cúc, cây dương xỉ, hoa loa kèn, cây kim tiền
 • Tiểu cảnh nhỏ hoặc bức tranh về thác nước giúp tâm tình cảm thấy yên bình hơn.
 • Giữ nhiệt độ phòng ở mức 18 – 22 độ C.
mau-sac-cay-xanh.jpg
Chọn vị trí đặt và loại cây xanh thích hợp là một bí quyết đơn giản để có bàn làm việc hợp phong thủy. Ảnh Internet

3.3. Gọn gàng

 • Nếu có quá nhiều tài liệu, bạn phải lưu trữ cẩn thận vào các túi đựng. Sử dụng xong lại cất gọn tài liệu lên trên giá.
 • Càng ít đồ lung tung trên bàn làm việc thì càng ít xao nhãng khi làm việc. Bạn nên giữ cho khu vực làm việc của mình gọn gàng, ngăn nắp, không bừa bộn nhiều thứ linh tinh khiến nguồn năng lượng làm việc sụt giảm nhanh chóng. Tốt nhất hãy sắp xếp bàn làm việc theo phong thủy, gọn gàng giúp không gian trở nên thoáng đãng hơn. Cũng là cách giúp tăng khả năng sáng tạo và sự thăng tiến nhanh trong công việc.
 • Để những đồ văn phòng phẩm ít sử dụng như kéo, bút dự trữ, dao rọc giấy ở ngoài tầm mắt hoặc xa bàn làm việc.
gọn gàng
Sắp xếp các vật dụng trên bàn làm việc thật gọn gàng để có phong thủy tốt. Ảnh Internet

3.4. Máy tính

 • Để làm việc hiệu quả, sắp xếp tài liệu trong máy tính khoa học. Xóa bớt các biểu tượng, tài liệu không cần thiết trên màn hình. Tạo các thư mục mới nếu cần thiết.
 • Chọn màn hình nền đơn giản, nhẹ nhàng
 • Khi làm việc, chỉ mở những văn bản cần thiết.
máy tính
Sắp xếp vị trí các đồ vật hợp lý sẽ giúp bạn có một không gian làm việc vừa tiện lợi vừa ngăn nắp. Ảnh Internet

3.5. Vị trí

 • Vị trí các vật dụng trên bàn làm việc có thể xác định bằng phong thủy để tăng năng lượng trong một lĩnh vực trong cuộc sống (tiền tài, sức khỏe, tình yêu, công danh…). Ví dụ góc trên cùng tay trái bàn bàn làm việc đại diện cho tiền tài nên có thể đặt điện thoại ở đây nếu Bạn là một người bán hàng qua điện thoại.
 • Không đặt bàn làm việc đối diện cửa ra vào, tuy nhiên bạn nên ở vị trí nhìn rõ cửa.
vị trí
Nên sắp xếp vị trí bàn làm việc cho phù hợp phong thủy. Ảnh Internet

4. Phong thủy bàn làm việc theo mệnh

4.1. Mệnh Kim

 • Nhắc đến những người mệnh Kim thì chắc chắn phải kể đến các tố chất như mạnh mẽ và quyết đoán.
 • Bàn làm việc của người mệnh Kim cần đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Những hướng này sẽ mang lại vượng khí cho người ngồi làm việc.
 • Đồng thời nên đặt bàn hướng ra cửa chính, điều này phù hợp với tính cách kiểm soát mọi việc của những người mệnh Kim.
 • Người mệnh Kim hợp với màu trắng và vàng những chất liệu như sắt, inox,… với thiết kế đơn giản, mạnh mẽ.
kim phong thủy bàn làm việc
Bàn làm việc phong thủy cho người mệnh Kim. Ảnh Internet

4.2. Mệnh Mộc

 • Để mang lại nhiều tài lộc, người mệnh Mộc cần đặt bàn theo hướng Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam.
 • Bởi họ là những người nhiệt tình, thẳng thắn, chủ động nên họ hợp phong thủy với các màu sắc hiện đại, trẻ trung như đen và xanh lam.
 • Kiểu dáng bàn uốn lượn, diện tích mặt bàn rộng sẽ kích thích sự sáng tạo, hiệu quả làm việc.
mộc phong thủy bàn làm việc
Bàn làm việc cho người mệnh Mộc. Ảnh Internet

4.3. Mệnh Thủy

 • Người mệnh Thủy tượng trưng cho tính cách hài hòa. Vì vậy bàn làm việc cần được đặt ở vị trí phù hợp để thuận buồm xuôi gió, mang lại vượng khí.
 • Các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ phù hợp với người mệnh Thủy.
 • Các màu sắc như xanh biển, xanh lục, đen, trắng, xám sẽ giúp họ cảm thấy nhẹ nhàng, dễ chịu, công việc trôi chảy.
 • Thủy sinh Mộc, Kim sinh Thủy nên chất liệu bàn làm việc của người mệnh Thủy có thể làm từ đá, gỗ và kim loại.
thủy phong thủy bàn làm việc
Bàn làm việc cho người mệnh Thủy. Ảnh Internet

4.4. Mệnh Hỏa

 • Bàn làm việc theo phong thủy của người mệnh Hỏa nên đặt theo các hướng Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam.
 • Những màu sắc như đỏ, cam, hồng, tím với hình dáng thuôn dài sẽ phù hợp với những người có tính cách sôi nổi, hào hứng, thích sự chủ động như những người mệnh Hỏa.
 • Chất liệu bàn bằng gỗ sẽ phù hợp với người mệnh Hỏa bởi quy luật lương sinh Mộc sinh Hỏa, giúp tăng vận khí rất tốt.
hỏa phong thủy bàn làm việc
Bàn làm việc cho người mệnh Hỏa. Ảnh Internet

4.5. Mệnh Thổ

 • Theo ngũ hành, những người mệnh Thổ là những người chắc chắn, bền bỉ và đầy khôn ngoan trong công việc cũng như các mối quan hệ xã hội.
 • Đối với người mệnh Thổ, hướng kê bàn làm việc tốt nhất là Đông Bắc và Tây Nam. Đây chính là hướng đón tài lộc, vạn sự ổn định, luôn được chở che.
 • Màu sắc bàn có thể tùy sở thích mỗi người. Tuy nhiên, màu sắc phù hợp nhất với người mệnh thổ là vàng và nâu. Tránh sử dụng các màu xanh lá cây, xanh dương sẽ gia tăng căng thẳng, bức bối trong công việc của bạn.
thổ phong thủy bàn làm việc
Bàn làm việc cho người mệnh Thổ. Ảnh Internet

5. Cách hóa giải khi phong thủy bàn làm việc xấu

 • Vị trí ngồi quay lưng ra cửa : Đặt một tấm kính nhỏ trên bàn, đủ rộng để quan sát những gì đang xảy ra ở phía sau.
 • Phía sau chỗ ngồi là cửa sổ : Che lại bằng một tấm rèm dày.
 • Năng lượng bên phải < năng lượng bên trái : Đặt gương hoặc tượng rồng, tỳ hưu, lân bên trái để tạo cân bằng. Nguyên tắc phong thủy: năng lượng bên trái bao giờ cũng lớn hơn bên phải.
 • Hay nóng giận, nóng nảy, giận dữ, lo âu : Sắp xếp bàn làm việc gọn gàng, cần gì cũng tìm ra nhanh chóng. Trang trí thêm cây trên bàn để tạo cảm giác thoáng đãng, trong lành. Khi tâm trạng vui thì thái độ tiếp nhận sự việc rất nhẹ nhàng.
 • Mặt sàn bị lóa ánh sáng mặt trời : Dùng giấy dán kính chống chói trên cửa sổ, trên nền lát gạch ít bóng. Ánh sáng phản xạ sẽ  làm cho bạn không được tập trung, hay sao nhãng.
cây xanh phong thủy bàn làm việc
Đặt cây xanh lên bàn để tạo cảm giác thoáng đãng, trong lành. Ảnh Internet

Bất cứ ai đều mong muốn công việc của mình phù hợp với phong thủy để công việc thăng tiến, nhận được nhiều tài lộc, may mắn. Kê một chiếc bàn đúng với phong thủy sẽ khiến con đường đến thành công rộng mở hơn, hiệu suất làm việc linh hoạt, hưng phấn. Hi vọng những thông tin trên đây của Yeutre.vn đã giúp bạn hiểu hơn về phong thủy bàn làm việc đang được áp dụng phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay.

Gia Vĩ

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI