1. Cách làm món ốc len xào nước cốt dừa với sả ớt

1.1. Nguyên liệu

Cách làm ốc len xào dừa đầu tiên Webnauan.vn muốn giới thiệu có sử dụng cả nước dão dừa và cốt dừa để tăng độ béo, ngọt dịu hài hòa mà không gây ngán. Bạn cần phân biệt rõ ràng nước dão và nước cốt dừa nhé. Các nguyên liệu cơ bản gồm có:

  • Ốc len: nửa kí
  • Nước dão dừa: 400 ml
  • Nước cốt dừa: 300 ml
  • Sả: 5 nhánh (3 nhánh đập dập và băm nhỏ, 2 nhánh còn lại cắt khúc)
  • Ớt tươi bằm nhuyễn: 2 trái
  • Rau răm: 10 gram (nhặt sạch, rửa nước, dùng để ăn kèm với ốc len xào nước cốt dừa)
  • Gia vị: 4 – 5 muỗng canh dầu thực vật, 1 thìa cà phê muối ăn, 3 muỗng canh đường. Với công thức này, món ăn sau khi chế biến sẽ có vị hơi ngọt vì dùng nhiều đường hơn muối. Thế nên, bạn có thể điều chỉnh gia vị theo sở thích riêng của mình, gia đình nhé.
nguyên liệu tỏi sả ớt rau răm làm ốc len xào dừa
Các nguyên liệu tỏi, sả, ớt, rau răm làm ốc len xào dừa. Ảnh: VickyPham

1.2. Mẹo chọn ốc len tươi, ngon

Bạn dựa vào các đặc điểm sau đây để chọn ốc len tươi, xào với nước cốt dừa ngon miệng và đảm bảo an toàn nhé:

  • Con ốc vẫn còn đang bò, miệng đầy, vỏ dai và cứng.
  • Quan sát màu sắc, thấy ốc len có màu nâu xen lớp vân trắng, đồng thời, thịt ốc có màu đỏ hơi xanh là còn tươi.
  • Chọn con đều nhau, không quá to và cũng không quá nhỏ.
cách chọn ốc len tươi
Chọn ốc len tươi, vỏ cứng, thịt đỏ hơi xanh để chế biến món ăn ngon. Ảnh: Internet

1.3. Cách chế biến ốc len xào dừa không bị đắng

1.3.1. Cách sơ chế ốc len
  • Trước hết, bạn pha một thau nước muối loãng, cho toàn bộ ốc len mua về vào ngâm cùng ớt xắt lát ít nhất nửa tiếng. Hoặc, bạn ngâm ốc len 3 giờ đồng hồ với nước vo gạo theo người xưa truyền kinh nghiệm lại, để loại bỏ vị đắng, bụi bẩn trong ốc.
  • Dùng bàn chải nhỏ chà nhẹ ngoài vỏ ốc để loại bỏ hết đất cát, bùn nhờn.
  • Tiếp đến, lấy dao chặt bỏ đoạn 1 cm đuôi ốc đi.
  • Xả ốc len với nước sạch nhiều lần nữa.
xả nước rửa ốc len
Xả nước rửa ốc len cho sạch. Ảnh: Internet
1.3.2. Hướng dẫn cách xào ốc len xào dừa
  • Bắc chảo chống dính, cho dầu ăn vào đun nóng.
  • Cho phần sả bằm vào chảo, đảo đều.
  • Cho ốc len đã sơ chế vào, đảo nhanh tay cùng với nước dão dừa.
  • Nêm nêm món ăn với gia vị cho vừa miệng.
  • Nước xào ốc len sôi lên thì bạn từ từ đổ nước cốt dừa, cùng phần sả cắt lát vào.
cách xào ốc len nước cốt dừa
Cách xào ốc len nước cốt dừa và sả ớt.
  • Cách xào ốc len với nước cốt dừa đảo đều cho đến khi sôi thêm lần nữa thì tắt bếp. Ốc đã chín, bạn có thể dọn món ăn ra dĩa, trang trí với ít rau răm, ớt xắt và thưởng thức ngay cho nóng nhé.
ốc len xào nước cốt dừa
Ốc len xào dừa dai ngon, mặn ngọt hài hòa là món “khoái khẩu” của nhiều người.

2. Cách làm ốc len xào nước cốt dừa với rượu trắng

Công thức xào ốc len với nước cốt dừa này dùng ít đường nên có vị mặn hơn có với cách chế biến thứ nhất ở trên. Thật ra, nước cốt dừa đã sẵn vị béo ngậy, ốc len cũng tiết ra chất hơi ngọt khi xào, nên bạn không cần nêm đường nhiều. Các thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • Ốc len tươi: 1 kg
  • Rượu trắng: 1/2 chén
  • Nước cốt dừa: 300 ml
  • Sả: 5 củ
  • Rau răm: 20 gram
  • Tỏi: 3 củ
  • Gia vị: 1 muỗng canh muối ăn và 1/2 thìa cà phê đường trắng.
cách làm ốc len xào dừa không bị đắng
Xào ốc len với rượu trước khi nấu với nước cốt dừa để không bị đắng. Ảnh: VickyPham

Tương tự cách làm ốc len xào dừa thứ nhất, bạn sơ chế ốc len cho sạch. Sau đó, xào sơ ốc len với rượu trắng để khử mùi tanh, vị đắng, bụi bẩn. Kế đến, thực hiện các công đoạn xào ốc len với sả, ớt, nước cốt dừa, nêm nếm vừa ăn là hoàn tất.

dĩa ốc len xào dừa sả ớt
Dĩa ốc xào nước cốt dừa béo ngậy mới nhìn thôi đã phát thèm. Ảnh: Internet

3. Cách chế biến ốc len xào nước cốt dừa với dầu hào

3.1. Nguyên liệu

  • 3 thìa cà phê dầu hào
  • Nửa kí ốc len tươi, ngon
  • 1 tô nhỏ nước cốt dừa
  • 2 nhánh sả đập dập và 5 thìa cà phê sả băm
  • 3 thìa cà phê tỏi bằm nhuyễn
  • 2 trái ớt sừng xắt nhỏ
  • 1 ít rau răm
  • Gia vị: dầu thực vật, 1/2 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê bột nêm, 3 thìa cà phê đường trắng.
chén dầu hào
Dầu hào là gia vị nêm nếm phổ biến giúp món ăn đậm đà hơn. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm ốc len xào dầu hào và nước cốt dừa

  • Với công thức này, bạn sẽ nêm nước cốt dừa trước khi xào với ốc để gia vị nhanh ngấm vào nguyên liệu hơn. Theo đó, bạn thêm bột nêm, đường, muối và dầu hào vào khuấy đều với tô nước cốt dừa, để riêng.
  • Bắc chảo dầu nóng, phi thơm sả và tỏi bằm.
  • Sau đó, cùng cho ốc len đã sơ chế, và hỗn hợp nước cốt dừa vào, đảo đều với lửa lớn.
cách xào ốc len xào dừa
Bước xào ốc với nước cốt dừa, sả ớt đã nêm gia vị trước đó. Ảnh: VickyPham
  • Hỗn hợp sôi thì hạ lửa vừa, để khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
  • Trang trí thành phẩm cùng rau răm, ớt xắt và thưởng thức nhé.
ốc len xào dừa cách làm
Món ốc xào nước cốt dừa thấm gia vị vừa ăn. Ảnh: Internet

4. Cách làm ốc len xào dừa chay độc đáo

4.1. Nguyên liệu

  • Bột năng: 200 gram
  • Đậu nành: 200 gram
  • Nước cốt dừa: 200 gram
  • Ít bột khoai môn màu tím
  • Ít phẩm màu vàng nhạt ngâm thực phẩm
  • Rau răm
  • Ớt xắt
  • Ngò rí
nguyên liệu làm ốc len xào dừa chay
Các nguyên liệu làm ốc len xào dừa chay.

4.2. Cách làm món ốc xào dừa chay

  • Đầu tiên, bạn ngâm đậu nành trong thau nước cho nở mềm, rồi cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Tiếp đến, cho hỗn hợp qua rây, lọc lấy phần sữa nguyên chất.
  • Trộn nước cốt đậu nành với bột năng, thêm ít dầu ăn, khuấy đều cho bột không vón cục.
  • Chia hỗn hợp bột năng pha đậu nành thành 3 phần bằng nhau. Trong đó, 1 phần đem nhào với phẩm màu vàng, 1 phần đem nhào bột khoai môn tím, phần còn lại để nguyên.
cách làm ốc len xào dừa chay
Cách tạo hình và nấu món ốc xào dừa chay.
  • Ngắt từng miếng bột nhỏ mỗi màu, vo lại rồi lăn dài tạo thành ruột ốc len.
  • Bắc chảo, cho nước cốt dừa cùng các viên bột vào nấu, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Khoảng 7 – 10 phút sau thì tắt bếp, dọn ốc xào dừa chay lên dĩa, trang trí và thưởng thức.

5. Ốc len xào dừa chấm với gì ngon nhất?

Thông thường, để chấm ăn kèm các món hải sản, người ta thường làm nước mắm chua ngọt có gừng để giảm bớt mùi tanh của các thực phẩm này. Nhiều nơi còn làm muối ớt xanh chấm hải sản cho đậm đà hương vị. Tùy khẩu vị mà bạn chọn nước chấm phù hợp nhé.

2 chén nước mắm gừng chua ngọt
Ăn ốc các loại thì không thể thiếu nước mắm gừng! Ảnh: Internet

6. Món ốc len xào dừa ở đâu ngon tại TPHCM?

Có người nói vui rằng, người Sài Gòn rất mê ăn ốc. Bởi, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quán ốc tấp nập người ăn ở khắp các khu phố Sài thành. Thế nên, nếu không có sẵn cho mình vài địa chỉ nấu ăn ngon, giá thành hợp lý, thì bạn sẽ dễ bị cuốn vào nơi không chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cách tốt nhất là hãy lấy sổ tay ra, ghi chép lại ngay những địa chỉ mà Webnauan.vn tổng hợp lại bên dưới nhé.

6.1. Các quán ốc ngon và rẻ ở Gò Vấp

Gò Vấp nổi tiếng là nơi tập trung rất nhiều địa điểm ăn uống vừa ngon, vừa rẻ so với các quận khác. Thế nên, đây là “tụ điểm” quen thuộc của các bạn trẻ, sinh viên, học sinh, khi muốn tìm cho mình một chỗ ăn uống vừa ngon, mà giá thành lại phù hợp túi tiền. Nếu có dịp qua Gò Vấp ăn ốc len xào dừa, hãy “note” ngay lại những địa chỉ được dân tình đánh giá cao dưới đây nhé:

  • Quán Ốc Vui Vẻ (hẻm kế bên công viên Làng Hoa đường Lê Văn Thọ)
  • Nhà hàng hải sản Bảo Long (162/15 đường Cây Trâm)
  • Ốc len xào dừa chợ Gò Vấp
  • Quán ốc Út Diễm (số 133/1 đường số 11, phường 11)
  • Quán ốc Trúc Phương (số 54 đường số 21, phường 1)
  • Quán Ốc Bống (số 101/ 717C đường Nguyễn Kiệm)
  • Quán Ốc Chánh (số 55/7 đường Nguyễn Văn Công, phường 3)
ốc len xào dừa ngon tphcm
Không quan thoáng đãng của một quán ốc ngon tại Gò Vấp. Ảnh: Internet
  • Quán Ốc Quỳnh (Chung cư A-26 đường Nguyễn Thượng Hiền, phường 1)
  • Quán Ốc Cây Me (số 128 đường số 1)
  • Quán Ốc Hoàng (số 40/40 đường Lê Thị Hồng)
  • Quán Ốc Lắc Cô Mai (số 36/114 đường Lê Thị Hồng)

6.2. Địa điểm bán ốc len xào dừa ngon ở Bình Thạnh

Quận Bình Thạnh cũng sở hữu nhiều quán ốc nổi tiếng dọc đường Trường Sa, Hoàng Sa. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ sau đây:

  • Quán Ốc Mắm Sữa (hẻm 282/42 đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 2)
  • Quán Ốc Cô Tuyết (số 10/17 đường Hoàng Hoa Thám)
  • Quán ốc 25k (nằm trong chợ Bà Chiểu, cuối hẻm trái cây)
  • Ốc len xào dừa nổi tiếng của quán ăn gia đình Sông Cầu (514 Phạm Văn Đồng, phường 13)
  • Quán ốc 248 Trường Sa, phường 3
  • Tới Bến Quán – chuyên hải sản và đặc sản 3 miền (số 97 Ung Văn Khiêm, phường 27)
  • Quán BAMBOO (số 1372 – 1374 đường Trường Sa)
quán bamboo
Thiết kế ấm cúng bên trong quán ăn BAMBOO. Ảnh: Internet

6.3. Những quán ốc ngon và rẻ ở quận 4

Nói đến các quán ốc ngon, rẻ ở TPHCM, đơn giản nhất là hãy theo chân sinh viên đến với “thiên đường ốc” ở quận 4. Nơi đây có các quán ốc được nhiều bạn trẻ yêu thích như:

  • Quán Ốc Thảo (hẻm 273 đường Hoàng Diệu)
  • Quán Ốc Xinh (số 002 Lô B5 chung cư phường 3, đường nội bộ 12B, Khánh Hội)
  • Quán Ốc Cúc (Số 129/123/128 Bis Vĩnh Khánh, phường 8)

7. Giá trị dinh dưỡng của ốc len

Ốc len còn có tên gọi khác là linh hoa, thuộc họ ốc biển. Đây là nguồn thực phẩm hải sản chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào. Tại Việt Nam, bạn dễ dàng tìm thấy loại ốc này ở các vùng biển Cà Mau, Cần Thơ,…Trong ốc len có chứa các khoáng chất tốt cho sự phát triển hệ xương, như canxi, phốt pho, kẽm, đồng, kali, natri,…Thế nên, người ta thường dùng ốc len làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon đa dạng. Điển hình như món ốc xào dừa, ốc xào sả ớt,…

giá trị dinh dưỡng của ốc len
Ốc len là nguồn thực phẩm chứa nhiều khoáng chất tốt cho sự phát triển hệ xương. Ảnh: Internet

Ốc xào với nước cốt dừa béo ngậy là một trong những món xào để ăn vặt được nhiều người yêu thích. Hương vị thì ngon không chỗ nào chê! Thế nhưng, có lẽ điều thú vị nhất khi thưởng thức món ăn này là bạn phải hút đuôi ốc để ăn phần thịt bên trong. Nếu đang tìm kiếm một món ngon đãi tiệc thì cách làm ốc len xào dừa đơn giản trên đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn đấy!

Thùy Trâm tổng hợp