Nếu là “tín đồ” của các món ốc, đặc biệt là ốc hương xào bơ tỏi thì bạn không nên bỏ qua bài viết này. Webnauan.vn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm vô cùng đơn giản, món ăn đậm vị, ăn là ghiền. So với nhiều loại ốc khác, ốc hương có mùi rất thơm dù lúc còn sống hay đã qua chế biến. Ngoài ngon, giá trị dinh dưỡng cao thì hương vị của loại ốc này cũng chính là điểm thu hút thực khách. 

1. Cách làm ốc hương xào bơ tỏi thơm ngon, ăn là mê

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ốc hương: 300g
  • Bơ lạt: 3 thìa
  • Tỏi: 3 củ
  • Gừng: 10g
  • Sả: 3 cây
  • Ớt tươi: 2 – 3 quả. Bạn có thể điều chỉnh tùy theo sở thích cay ít hay nhiều.
  • Dầu hào
  • Dầu màu điều
  • Rau răm
  • Gia vị: Đường, muối,…
Nguyên liệu làm ốc hương xào tỏi
Nguyên liệu làm ốc hương xào bơ tỏi. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm ốc hương xào bơ tỏi thơm ngon

1.2.1. Sơ chế ốc hương và các nguyên liệu

  • Ốc hương sau khi mua về, bạn đem rửa thật kỹ để làm trôi sạch hết lớp bùn đất. Mẹo là cho ốc hương ngâm trong thau nước có vắt vài lát ớt. Cách này sẽ giúp ốc há miệng và nhả hết bùn đất và nhớt ra ngoài. Ngoài ớt, chị em nội trợ thường dùng nước vo gạo. Cách này cũng rất hiệu quả để làm sạch cặn bẩn có trong ốc hương. Bạn nên ngâm ốc hương trong khoảng 1 tiếng trước khi đem chế biến.
  • Sau đó vớt ốc ra rửa lại với nước sạch.
Ngâm ốc hương
Dùng nước vo gạo hoặc ngâm với ớt giúp làm sạch, khử tanh ốc hương. Ảnh: Internet

Hãy sơ chế các nguyên liệu khác trong thời gian ngâm ốc hương.

  • Bạn đem tỏi lột vỏ và băm nhỏ. Chia làm 2 phần. 1 phần làm tỏi phi, 1 phần dùng để xào ốc.
  • Ớt tươi rửa sạch và băm nhỏ. 
  • Sả bỏ đi những lá già ngoài cùng, cắt bỏ phần rễ. Rửa sạch và cắt làm đôi. Phần gốc băm nhỏ. Phần ngọn bạn cho vào nồi luộc ốc..
  • Gừng gọt vỏ, rửa sach. Sau đó thái lát mỏng.
Tỏi băm nhỏ
Tỏi băm nhỏ, chia làm 2 phần. Ảnh: Internet

1.2.2. Luộc và xào ốc hương

  • Bắc nồi lên bếp, cho ốc hương vào nồi. Đổ nước ngập mặt ốc. Cho thêm vài lát gừng để khử mùi tanh. Ngoài ra bên nên cho thêm một tí đường và muối vào nồi nước luộc vừa giúp làm sạch ốc vừa giúp thịt ốc ngọt vị và đậm đà hơn vừa làm sạch ốc.
  • Sau khi nước sôi, bạn chỉ nên luộc thêm khoảng 3 – 4 phút thì tắt bếp. Sau đó vớt ốc ra ngoài. 
Các bước luộc và xào ốc hương
Các bước luộc và xào ốc hương. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo lên bếp. Chỉnh lửa vừa. Cho 3 thìa bơ vào chảo. 
  • Khi bơ tan chảy, bạn lần lượt cho 1/2 tỏi băm, sả băm và ớt băm vào. Đảo đều tay. 
  • Tiếp đến bạn dầu hào vào chảo khuấy đều. 
  • Sau đó, bạn cho phần ốc hương luộc vào chảo xào cùng. Bạn nêm khoảng 2 thìa cà phê đường + 1.5 thìa canh nước mắm+ 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Dùng đũa đảo để ốc được ngấm đều gia vị. Bạn xào thêm khoảng 3 – 4 phút là được.
  • Trước khi tắt bếp, bạn hãy cho một ít dầu màu điều để tạo màu cho bắt mắt. Bước này có thể bỏ qua nếu bạn không mua được dầu màu điều nhé.

1.2.3. Cách làm ốc hương xào sốt bơ tỏi thơm ngon

  • Bắc chảo lên bếp, cho thêm 2 thìa dầu ăn. Khi dầu đã nóng, bạn cho 1/2 tỏi băm vào phi thơm. 
  • Chỉnh lửa vừa. Đảo đều tay để tỏi vàng đều. Phần tỏi này dùng rắc lên đĩa ốc xào. 
  • Khi tỏi ngả vàng thì tắt bếp. Tránh để tỏi bị cháy hay quá vàng. Sau khi phi xong, bạn cho tỏi ra bát. 
  • Cho ốc hương xào bơ tỏi ra đĩa Rắc thêm tỏi vừa phi vàng lên lớp trên cùng. Trang trí thêm một ít rau răm hoặc rau thơm. Vậy là bạn có thể mời bạn bè, người thân cùng thưởng thức được rồi đó.
  • Bạn có thể chuẩn bị thêm chén muối chanh tắc ớt, muối ớt xanh hoặc nước mắm chấm ốc để ăn kèm nếu thích. Vì món ốc đã được nêm nếm gia vị, không dùng nước chấm vẫn ngon nhé. 
Ốc hương xào bơ tỏi
Ốc hương xào bơ tỏi thơm lừng mùi bợ, tỏi, quyện với nước sốt đậm đà. Ảnh: Internet

Lưu ý khi làm món ốc hương xào bơ tỏi:

  • Món ốc hương xào bơ tỏi có thể ăn kèm với bánh mì hoặc cơm đều ngon. Tuy nhiên nếu ăn kèm với bánh mì, bạn không nên cho thêm sả vào bước xào ốc ở trên. Sả giúp tăng hương vị cho món ốc nhưng sả có thể làm nước sốt hơi kiểu “lợn cợn” trong miệng. 
  • Món ốc hương xào bơ tỏi tuy khá dễ làm nhưng thành phẩm thơm ngon thì không phải ai cũng thành công. Ốc hương xào bơ tỏi đạt yêu cầu có phần thịt ốc chín vừa ăn, không dai hay quá mềm, hương thơm đặc trưng quyện với hương bơ thơm lừng, thoang thoảng mùi tỏi. 

2. Mẹo chọn ốc hương làm món ốc hương xào bơ tỏi thơm ngon

Ốc hương
Bạn chọn ốc còn tươi sống, chắc thịt. Ảnh: Internet

Nguồn nguyên liệu tươi ngon góp phần không nhỏ vào chất lượng món ăn. Để món ốc hương xào bơ tỏi chuẩn vị tươi ngon nhất, hãy thật kỹ càng trong khâu chọn ốc bạn nhé.  Điều quan trọng nhất chính là phải chọn mua ốc còn tươi sống, chắc thịt. Bạn có thể dựa theo các đặc điểm sau:

  • Khi chạm vào ốc, vảy ốc trên vỏ sẽ tự động khép lại.
  • Vỏ óc có màu vàng, không bị bể. Không chọn nếu thấy phần vỏ đã ngả màu trắng bệch. 
  • Miệng ốc đầy thịt. Khi sờ vào thấy mềm. Không mua nếu miệng ốc bị tụt vào trong, nhấn vào có cảm giác hơi cứng tay, có mùi hôi.
  • Mua ốc hương ở các cửa hàng, siêu thị uy tín.

Hy vọng cách làm ốc hương xào bơ tỏi mà Webnauan.vn đã chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm một món ăn chơi chiêu đãi gia đình và bạn bè. Giờ đây chẳng cần ra hàng quán cho tốn kém, bạn có thể mua các nguyên liệu về nhà để tự chế biến, vừa ngon, tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy thường xuyên truy cập website nấu ăn ngon để đón đọc thêm nhiều món ăn hấp dẫn, mới lạ bạn nhé!

Thủy Nguyễn