1. Nướng bánh trung thu với chiếc lò vi sóng được không?

Nhiều người mới học làm bánh nhưng không có điều kiện “tậu” lò nướng, hoặc chiếc lò nướng đột nhiên “dở chứng” thì thường lo lắng nướng bánh trung thu bằng lò vi sóng được không. Nắm bắt được nhu cầu thực tế đang ngày càng phổ biến này, các thương hiệu điện gia dụng không ngừng cải tiến công nghệ để cung cấp sản phẩm phù hợp cho quá trình học làm bánh hơn.

Nướng bánh trung thu bằng lò vi sóng được không
Nướng bánh trung thu bằng lò vi sóng rất thuận lợi với nhiều tính năng hiện đại được cải tiến cho phù hợp xu thế làm bánh handmade “nở rộ”.

Nhiều loại lò vi sóng đã được trang bị thêm chức năng nướng bánh tiện dụng. Trên các sản phẩm này có nút bấm “Grill” để nướng bánh thơm ngon, chín đều. Hơn nữa, máy còn kèm theo chế độ cài đặt thời gian thực hiện công đoạn nấu nướng. Thế nên, bạn không cần canh thời gian nướng bánh như khi dùng lò nướng. Với một chiếc lò vi sóng, khi được thiết lập chế độ canh giờ, hết quy trình sẽ tự thông báo cho bạn biết.

2. Nướng bánh trung thu bằng lò vi sóng khác gì so với lò nướng?

Dùng lò vi sóng hay lò nướng bánh trung thu đều mang đến sự tiện lợi nhất định cho người nội trợ. Phương pháp nướng bánh truyền thống bằng lò vi sóng không phải chỉ mới “nổi lên” gần đây. Trước đó, nhiều người đã áp dụng cách làm bánh này. Mặc dù nướng bánh trung thu bằng lò vi sóng được không gây nứt bề mặt, nhưng bánh không chín đều ở mặt dưới. Bởi vì, cơ chế hoạt động của lò vi sóng là chủ yếu nướng bánh được xếp dàn bên trên lò. Thế nên, thường bánh chỉ chín ở mặt trên chứ không phân bổ nhiệt ở phần dưới bánh.

Để khắc phục nhược điểm này, các sản phẩm lò vi sóng hiện đại được cải tiến với tính năng nướng đối lưu. Một số sản phẩm còn được trang bị 2 giàn nướng kép phía trên và phía dưới. Đặc điểm này sẽ giúp lượng nhiệt trong lò dàn dều các mặt của bánh trong suốt quá trình nướng mà không gây cháy. Chiếc lò vi sóng còn có thể giúp bạn chế biến thức ăn bằng nhiều phương pháp khác nữa – ngoài nướng. Chẳng hạn như hâm nóng, làm bánh flan,…

nướng bánh trung thu bằng lò vi sóng
Lò vi sóng hiện đại được cải tiến có thêm chức năng nướng bánh.

3. Hướng dẫn công thức nướng bánh trung thu nhân thập cẩm bằng lò vi sóng đơn giản nhất

3.1. Nguyên liệu

Phần nhân thập cẩm: 100g hạt điều rang bóc vỏ, 100g mứt sen, 150g mứt bí, 100g hạt dưa rang bóc vỏ, 80g vừng rang, 3 cây lạp xưởng, 100g mỡ đường, trứng muối (nếu thích), 8 – 10 lá chanh thái sợi.

Phần hỗn hợp trộn nhân: 70ml rượu mai quế lộ, 1 thìa cà phê con nước đường, 1 thìa cà phê con dầu hào, 70ml nước lọc, 1/2 thìa ngũ vị hương và 70g bột nếp rang.

Phần vỏ bánh: 500g bột mì đa dụng, 200g nước đường bánh nướng, 50ml dầu thực vật, 1/4 thìa baking soda (muối nở), 1/2 thìa cà phê rượu mai quế lộ, 1 lòng đỏ trứng gà, vài giọt màu dừa.

Hỗn hợp quét mặt bánh: 2 lòng đỏ trứng; 1 muỗng cà phê dầu ăn; 1/2 muỗng cà phê nước màu dừa.

chuẩn bị nguyên liệu làm nhân bánh trung thu nướng
Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân cho bánh trung thu thập cẩm. Ảnh: Internet
3.2. Các bước nướng bánh trung thu bằng lò vi sóng
3.2.1. Làm vỏ bánh
  • Cho bột và backing soda trộn đều, khoét lỗ tròn ở giữa rồi cho các nguyên liệu còn lại vào giữa. Sau đó, bạn dùng thìa cứng khuấy đều từ trong ra ngoài. Rồi nhanh tay nhào bột cho đến khi hỗn hợp hoà quyện thành khối dẻo mịn.
  • Bọc khối bột làm bánh trung thu lại bằng màng bọc thực phẩm. Bạn ủ bột tầm nửa tiếng để chuẩn bị bọc nhân.
3.2.2. Làm nhân bánh
  • Cho hạt điều, mứt sen, lạp xưởng (đã luộc chín, thái nhỏ), mứt bí, hạt bí vào cối sinh tố. Bạn bắt đầu xay sơ để các nguyên liệu có kích cỡ phù hợp và hoà quyện với nhau.
xay các nguyên liệu làm nhân
Xay nhỏ các nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thập cẩm. Ảnh: Internet
  • Trộn đều các nguyên liệu vừng rang, mỡ đường và lá chanh thái sợi.
  • Trộn đều gồm hỗn hợp rượu, ngũ vị hương, nước đường, dầu hào và nước lọc với nhau. Rồi bạn chia hỗn hợp này làm ba phần. Đối với bột gạo nếp, bạn cũng làm như vậy.
  • Để tạo độ kết dính cho nhân bánh, cứ đổ một lượt hỗn hợp trên, bạn lại rắc một lượt bột nếp vào rồi trộn đều. Thực hiện như vậy cho đến hết phần nhân bánh trung thu.
rắc bột nếp để nhân bánh trung thu nướng lò vi sóng có độ kết dính
Rắc bột nếp để nhân có độ kết dính. Ảnh: Internet
3.2.3. Nặn bánh
  • Khi nướng bánh trung thu bằng lò vi sóng, tỉ lệ nhân và vỏ đúng chuẩn là 2:1. Tức là nhân chiếm 2/3, vỏ chiếm 1/3 trọng lượng bánh. Chia tỉ lệ xong thì viên tròn phần nhân và vỏ lại như hình.
  • Bột làm vỏ bánh sau khi ủ đủ thời gian thì mang ra ngoài. Rắc chút bột mì khô ra bàn cán, rồi chia khối bột theo tỉ lệ như trên, viên tròn lại như hình.
chia tỉ lệ vỏ bánh và nhân bánh
Cộng đoạn chia tỉ lệ và vo viên vỏ bánh, nhân bánh trung thu thập cẩm. Ảnh: Internet
  • Giờ thì bạn cán viên bột làm vỏ bánh trung thu nướng nhân thập cẩm thành từng miếng mỏng hình tròn. Lưu ý, bạn chỉ cán vừa phải, không nên cán quá mỏng (lúc bao nhân rất dễ bị rách, nhân sẽ bị lộ ra ngoài).
cán bột thành miếng mỏng
Cán bột thành miếng mỏng để bao nhân bánh trung thu. Ảnh: Internet
  • Sau đó, bạn đặt viên nhân thập cẩm vào giữa miếng bột, túm mép bột lại rồi vê tròn, bao kín phần nhân bánh.
bao viên nhân thập cẩm bánh trung thu nướng bằng lò vi sóng
Công đoạn bao nhân thập cẩm bánh trung thu. Ảnh: Internet
3.2.4. Tạo hình và nướng bánh
  • Phết nhẹ 1 lớp dầu mỏng vào khuôn để chống dính rồi đặt viên bột bánh vào giữa. Bạn dùng tay ấn vừa đủ lực để tạo hoa văn cho bánh rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra, xếp vào khay.
  • Bật sẵn lò vi sóng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 – 15 phút, chỉnh chế độ “Grill”. Sau đó, bạn nướng bánh trung thu bằng lò vi sóng khoảng 10 phút thì mang ra ngoài.
  • Phun sương nhẹ rồi phết 1 lớp mỏng hỗn hợp nước màu lên mặt bánh. Bạn lặp lại quy trình như thế tổng cộng 3 lần là hoàn thành. Nhớ đảm bảo mỗi lần đều nướng 10 phút, phun sương rồi phết nước màu nhé. Vậy là xong công thức làm bánh trung thu nướng thập cẩm rồi đó!
phết nước màu cho bánh trung thu nhân thập cẩm nướng bằng lò vi sóng
Công đoạn phết nước màu cho bánh trung thu nhân thập cẩm. Ảnh: Internet

Cách làm bánh trung thu nướng bằng lò vi sóng này cho ra thành phẩm có bề mặt hơi cứng. Bạn nên để bánh qua 1 – 2 ngày sẽ mềm lại và có màu bóng vàng đẹp.

bánh trung thu nhân thập cẩm cực ngon
Bánh trung thu nhân thập cẩm cực ngon. Ảnh: Internet

4. Bí quyết nướng bánh trung thu với lò vi sóng mềm ngon đúng chuẩn

  • Chọn lựa nguyên liệu kỹ càng, tươi và mới để đảm bảo chất lượng món bánh thành phẩm.
  • Khâu nấu nước đường làm bánh nướng trung thu đơn giản nhất cũng hết sức quan trọng. Các bạn nên sử dụng nước đường với liều lượng thích hợp, độ keo dẻo vừa phải, tránh sử dụng nước đường quá đậm (bánh sẽ bị khô và cháy) hoặc quá nhạt (bánh dể bị nhão, chảy xệ).
  • Khi đóng bánh, lưu ý ấn đủ lực để bánh có tạo hình đẹp mắt, nổi rõ hoa văn của khuôn.
đóng bánh bằng khuôn
Khi đóng bánh, bạn phải ấn đều tay để bánh nổi rõ hoa văn. Ảnh: Internet
  • Khi nướng bánh trung thu bằng lò vi sóng, bạn nhớ phết nước màu và phun sương nhẹ lên bánh. Mục đích là để bánh không bị nứt vỡ, khô mặt. Lưu ý không được phết lòng đỏ trứng gà hoặc dầu ăn quá nhiều. Điều này sẽ làm mất đi tính thẩm mĩ, cũng như ảnh hưởng đến mùi vị của bánh.

Nướng bánh trung thu bằng lò vi sóng là một trong những phương pháp làm bánh tại nhà được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Bởi vì, không phải ai học nghề cũng có đủ điều kiện sắm sửa lò nướng chuyên dụng. Nhiều trường hợp lò nướng bánh dùng lâu ngày cũng tới thời hạn cần bảo trì. Nếu trong gia đình có lò vi sóng thì bạn nên tận dụng triệt để. Ưu điểm của cách làm bánh nướng không cần lò nướng này là rất dễ sử dụng. Chức năng hiện đại của lò vi sóng có thể giúp canh giờ, chế độ chính xác, kết cấu 2 giàn xếp bánh giúp lượng nhiệt phân bố đều. Từ nay, bạn không còn lo lắng nhiều nếu muốn làm bánh trung thu nướng đơn giản tại nhà ngày Tết đoàn viên rồi nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp