Nói gì với con trai về… chiếc bao cao su?

(Yeutre.vn) Liệu con trai ở độ tuổi nào thì ba mẹ có thể cho con biết kiến thức về bao cao su? Và nếu trẻ cần biết thì ba mẹ nên cho trẻ biết những gì?

7774-condom-rope.jpg

Khi con bước vào tuổi dậy thì ba mẹ nên chủ động trang bị kiến thức về giới tính cho con

Nên hay không?

Ngày nay, trẻ 12, 13 tuổi đã bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, đặc biệt với những trẻ ở thành phố, do ăn uống và dinh dưỡng tốt nên đa số các em đều dậy thì sớm, cơ thể cao lớn 1,6 – 1,7 m như một người trưởng thành. Ở tuổi này, theo các chuyên gia, cơ thể trẻ đã bắt đầu đáp ứng được nhu cầu tình dục. Đây là một sự thật hiển nhiên nhưng nhiều bậc cha mẹ không muốn thừa nhận. Ai cũng tìm cách né tránh để không phải đối diện với sự thật là trẻ đã có thể sẵn sàng có quan hệ tình dục vào bất cứ lúc nào.

Với các bé trai, theo các chuyên gia tâm sinh lý, kể từ khi thấy con có dấu hiệu dậy thì, đặc biệt ở tuổi 15, 16, ba mẹ nên chủ động trang bị cho con một số kiến thức đúng về tình dục, trong đó có bao cao su. Hãy cho con trai biết các tác dụng chính của bao cao su, đặc biệt là giúp tránh thai ngoài ý muốn và ngăn chặn các bệnh lây qua đường tình dục như HIV, lậu, giang mai, sùi mào gà…

Tuy vậy, ba mẹ cũng cần cho con trai biết thực tế tác dụng tránh thai và phòng tránh bệnh tình dục của bao cao su không phải 100%. Hầu hết sự thất bại khi dùng bao cao su là do người dùng không biết sử dụng đúng cách và đúng thời điểm (đeo bao cao su quá sớm, quá muộn, làm rách khi xé bao, dùng bao hết hạn sử dụng hoặc bảo quản bao không tốt...).

7775-wrong-way-condom-1.jpg

Đừng né tránh việc dạy con cách sử dụng bao cao su để tự bảo vệ mình

Dặn con lưu ý trong trường hợp “bất khả kháng”

Điều này ba mẹ chỉ nên nói với con trai khi con bước vào tuổi 17, 18, đặc biệt khi con có dấu hiện đang thích hay có tình cảm với một ai đó. Nhiều người cho rằng như vậy là vẽ đường cho hươu chạy, nhưng thà ba mẹ vẽ đường đúng cho hươu chạy đúng hơn là để hươu của bạn chạy lung tung. Trên thực tế, số lượng các bé gái trẻ tuổi mang thai ngoài ý muốn đang ngày càng tăng, và phần lớn là do trẻ không biết sử dụng bao cao su.

Do vậy, ba mẹ cung cấp cho con kiến thức và sự cảnh báo, nhắc nhở về bao cao su sẽ là một trong những cách giúp trẻ tự bảo vệ mình và những người xung quanh. Nếu trẻ quyết định tham gia vào hoạt động tình dục, việc sử dụng bao cao su là rất cần thiết.

Nhưng không được “lạm dụng”

Tuy nhiên, ba mẹ cũng nên cảnh báo với con trai rằng, không nên ỷ vào bao cao su mà liều lĩnh quan hệ bừa bãi. Việc quan hệ bừa bãi sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho chính đời sống, tinh thần, việc học tập, sức khỏe, các mối quan hệ của con. Nên giáo dục con trai lối sống lành mạnh, có trách nhiệm, chỉ nên có chuyện ấy khi đã đủ trưởng thành, chín chắn, đủ trách nhiệm gánh vác và đặc biệt đã lập gia đình. Đó là bản lĩnh của người đàn ông.

Quan trọng hơn, cần khuyến cáo con không chấp nhận các cuộc tình một đêm. Những cuộc tình chóng vánh thường khiến con người đối mặt với cảm giác hối tiếc, ân hận hàng ngày.

Yêu thương không chỉ là tình dục

7776-yeutrevn-day-thi-2.jpg

Hãy giúp con hiểu rằng yêu thương không chỉ là tình dục

Hãy cho con trai biết - nếu cần thì ba mẹ có thể nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia tâm lý, yêu thương không phải chỉ có tình dục, mà cần hòa hợp về cả thể chất lẫn cảm xúc, tâm hồn, tình cảm, có trách nhiệm với nhau. Do đó con trai nên dành thời gian để nuôi dưỡng tình cảm lành mạnh của mình trước. Tuy nhiên, dù muốn hay không, ba mẹ không thể bảo vệ con trai mọi lúc mọi nơi, do vậy, nếu con có lỡ trót sai lầm, hãy rộng lượng và trò chuyện giúp con vượt qua và rút kinh nghiệm từ những bài học trong cuộc sống.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI