Những thủ tục đăng ký xe máy mới nhất bạn cần nắm rõ

Để xe máy mới mua được phép lưu thông trên đường, bạn phải làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký xe (kèm biển số). Thủ tục đăng ký xe máy (kể cả xe máy điện) hiện tại rất đơn giản và nhanh chóng nên bạn có thể tự làm mà không cần phải tốn phí dịch vụ (qua cò hoặc qua nhân viên bán hàng). Dưới đây là những thủ tục cần thiết để bạn có thể tự làm giấy tờ xe máy đơn giản và đúng quy trình.

banner ads

1. Tại sao phải làm thủ tục đăng ký xe máy?

Thủ tục đăng ký xe máy là thủ tục mà khi đó chủ phương tiện phải thực hiện đăng ký biển số thì mới được tham gia giao thông. Nếu chủ phương tiện không chấp hành sẽ bị phạt theo quy định.

 • Các xe phải làm đăng ký xe theo thông tư gồm:
 • Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên.
 • Mô tô, xe gắn máy, xe máy điện,…

Khi làm thủ tục đăng ký xe máy cần giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký xe
 • Giấy tờ của chủ phương tiện:

Khi đi đăng ký xe, chủ xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân. Trong trường hợp không có CMND thì cần xuất trình:

 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy tờ của xe
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: Hợp đồng mua bán xe.
 • Chứng từ chứng minh đã đóng lệ phí trước bạ xe máy.
 • Hóa đơn giá trị gia tăng.
 • Phiếu kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng.
đăng ký xe máy
Khi làm thủ tục đang ký xe máy bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết. Ảnh Internet

2. Thủ tục đăng ký xe máy

2.1. Kiểm tra giá xe trong hóa đơn

Bạn đến cửa hàng xe máy để mua xe với giá gốc. Khi đó, cửa hàng sẽ xuất cho bạn một tờ hóa đơn giá trị gia tăng và một phiếu kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng.

Lúc này, điều quan trọng bạn cần làm đó là kiểm tra thật kỹ giá tổng cộng (bao gồm giá mua xe và thuế GTGT) được in trên hóa đơn. Giá này cần nhỏ hơn hoặc bằng đúng số tiền mà bạn đã bỏ ra để mua xe. Nếu mức giá được ghi cao hơn thì bạn cần khiếu nại với nhân viên bán hàng vì lúc này, số tiền bạn phải bỏ ra để đóng khoản phí trước bạ sẽ cao hơn so với thực tế.

Trong quá trình khảo giá để mua xe, các cửa hàng sẽ đưa ra 2 lựa chọn giá cho bạn:

 • Thứ nhất là giá không bao gồm giấy tờ, tức là bạn sẽ phải tự mình đi làm thủ tục đăng ký xe máy mới (giá bán xe đã bao gồm thuế GTGT).
 • Thứ hai đó là giá xe đã bao gồm giấy tờ, đã bao gồm thuế GTGT và khoản phí đăng ký xe mới cùng phí dịch vụ đăng ký xe để trả cho cửa hàng.
kiểm tra
Bước đầu bạn cần kiểm tra giá xe trong hóa đơn. Ảnh Internet

2.2. Nộp lệ phí trước bạ xe máy

 • Sau khi mua xe xong, bạn cần mang phiếu xuất xưởng, hóa đơn GTGT, CMND, hộ khẩu (để thủ tục được tiến hành nhanh gọn thì bạn nên photo sẵn mỗi thứ một bản) đến chi cục thuế nới bạn đăng ký xe trong giờ hành chính.
 • Nếu bạn ở thành phố trực thuộc trung ương hoặc thành phố trực thuộc tỉnh thì bạn sẽ phải đóng mức phí trước bạ là 5% tổng số tiền ghi trên hóa đơn (đã bao gồm thuế GTGT) còn các khu vực khác chỉ phải đóng 2%.
 • Số tiền lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ
 • Khi đến chi cục thuế, bạn sẽ được đưa cho 2 tờ giấy khai đóng lệ phí trước bạ. Nhiệm vụ của bạn là điền đủ các thông số về chiếc xe của mình. Chú ý điền đầy đủ và chính xác số khung, số máy giống như số được in trên tờ phiếu xuất xưởng. Sau khi khai xong, bạn nộp lại 2 tờ khai đó cho cán bộ nhân viên ở đó và chờ họ gọi để đóng tiền. Khi đóng tiền, họ sẽ đưa cho bạn biên lai đóng lệ phí trước bạ cho ngân sách nhà nước.
nộp lệ phí
Khi đăng ký xe máy, người mua sẽ phải nộp lệ phí trước bạ. Ảnh Internet

2.3. Làm thủ tục đăng ký lấy biển số

 • Sau khi đã đóng lệ phí trước bạ ở chi cục thuế, bạn đến trụ sở CSGT để xin tờ khai đăng ký xe. Mẫu tờ khai này tương tự như mẫu tờ khai tại chi cục thuế và nhiệm vụ của bạn cũng là điền đầy đủ thông tin vào tờ khai.
 • Trong mục giấy tờ kèm theo thì bạn điền 3 loại giấy tờ sau: hóa đơn GTGT, giấy đăng kiểm, tờ khai hải quan, biên lai đóng lệ phí trước bạ do chi cục thuế cấp,…. Phần số khung số máy thì bạn dán bản cà số khung số máy vào.
 • Cách cà số khung, số máy khá đơn giản. Bạn chỉ cần mua 2 tờ giấy decal cắt sẵn cho vừa vặn với kích thước số khung, số máy được dập trên xe cùng 1 chiếc bút chì đậm. Sau đó, bạn áp tờ giấy lên phần số khung, số máy in nổi và dùng bút chì cà lên là sẽ thấy số khung, số máy hiện lên.
 • Nếu như bạn không biết cách làm thì có thể mang xe máy ra ngoài cổng trụ sở CSGT và nhờ người khác làm hộ. Bên ngoài có rất nhiều người sẵn sàng hỗ trợ bạn (họ thường được gọi là “cò” giấy tờ). Chỉ cần trả họ 50 nghìn đồng tiền công là họ sẽ cà số cho bạn.
 • Sau đó, bạn chỉ việc cầm 2 mảnh giấy có in số khung, số máy rồi dán vào khung của tờ khai đăng ký xe tại trụ sở CSGT.
tờ khai
Tờ khai đăng ký xe máy. Ảnh Internet

2.4. Nơi nộp hồ sơ đăng ký xe máy

Nộp hồ sơ đăng ký xe máy tại Công an quận, huyện, thị xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú (Xe phân khối lớn thì tại chi cục thuế thành phố, xe phân khối nhỏ dưới 175cc thì đăng ký tại chi cục thuế quận, huyện).

Riêng trường hợp là sinh viên năm 2 tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học và quân nhân, công an đang công tác tại địa bàn, có giấy giới thiệu của cơ quan, đơn vị công tác thì được đăng ký tại Công an quận, huyện, thị xã nơi đang học tập và công tác.

Sau đó, bạn mang tất cả giấy tờ đã chuẩn bị mang nộp cho cán bộ xét xe và chờ đến lượt cán bộ gọi tên. Khi nghe thấy tên mình, bạn dắt xe vào cho cán bộ xem xét. Thông thường, các cán bộ chỉ xem số khung, số máy và có thay đổi kết cấu không nên quá trình này sẽ diễn ra khá nhanh.

 hồ sơ
Nộp hồ sơ đăng ký xe máy tại Công an quận, huyện, thị xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Ảnh Internet

2.5. Nộp lệ phí cấp biển

Sau khi cán bộ đã xem xét xe của bạn, họ sẽ điền thông tin và ký vào vào tờ khai đăng ký và đưa cho bạn. Tiếp theo, bạn sẽ mang toàn bộ giấy tờ và tờ khai đăng ký có chữ ký của vị cán bộ đó vào phòng đóng lệ phí cấp biển số xe.

Cán bộ đăng ký sẽ nhận toàn bộ giấy tờ và kiểm tra lại một lượt rồi họ sẽ trả lại CMND, sổ hộ khẩu cho bạn và giữ lại các giấy tờ khác để đánh thông tin trên đăng ký xe.

Lệ phí đăng ký xe máy:

Tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh:

 •  Xe có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống: Lệ phí từ 500.000 đồng – 01 triệu đồng
 •  Xe có giá trị từ 15 triệu đồng đến 40 triệu đồng: Từ 01 triệu – 02 triệu đồng
 • Xe có giá trị trên 40 triệu đồng: Từ 02 triệu đồng – 04 triệu đồng

Đối với các thành phố trực thuộc trung ương khác, các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã:

 • Xe có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống: 200.000 đồng;
 • Xe có giá trị từ 15 triệu đồng – 40 triệu đồng: 400.000 đồng;
 • Xe có giá trị từ trên 40 triệu đồng: 800.000 đồng;

 Đối với các địa phương khác:

 • 50.000 đồng đối với tất cả các loại xe ( vùng núi, ven biển, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn,….)
nộp lệ phí cấp biển Thủ tục đăng ký xe máy
Lệ phí cấp biển ở các khu vực khác nhau sẻ có giá khác nhau. Ảnh Internet

2.6. Bấm biển số xe

Sau khi đóng lệ phí xong, cán bộ phụ trách sẽ cho phép bạn bấm chọn biển và giao biển số cùng giấy hẹn lấy đăng ký xe cho bạn. Bạn mang biển số ra ngoài và nhờ thợ đóng khung kính và gắn vào xe cho đảm bảo với chi phí khoảng 50 nghìn đồng. Sau khoảng 7 đến 10 ngày (xem trên giấy hẹn), bạn mang giấy hẹn và CMND đến lấy đăng ký là xong.

Thủ tục đăng ký xe máy mới thoạt nghe thì có vẻ phức tạp nhưng cũng chỉ mất của bạn khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Hơn nữa, khi đi làm thủ tục đăng ký mới, bạn cũng sẽ được các cán bộ tại đó hướng dẫn nên bạn không cần quá lo lắng.

bấm biển số Thủ tục đăng ký xe máy
Sau khi hoàn thành các thủ tục, cán bộ phụ trách sẽ cho phép bạn bấm chọn biển. Ảnh Internet

2.7. Nhận niấy chứng nhận đăng ký sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký xe máy

Theo Điều 4 của Thông tư 15/2014/TT-BCA, biển số xe sẽ được cấp ngay sau khi nộp hồ sơ đăng ký xe hợp lý. Thời điểm nhập cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe không quá 02 ngày.

Theo đó, sau 02 ngày làm việc, chủ xe có thể đến Công an quận, huyện, thị xã nơi làm thủ tục đăng ký xe để nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe. Giấy chứng nhận này cùng với Bằng lái xe và Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe là 03 loại giấy tờ chủ xe luôn phải mang theo khi lái xe trên đường.

chứng nhận Thủ tục đăng ký xe máy
Giấy chứng nhận đăng ký xe môtô, xe máy. Ảnh Internet

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của Yeutre.vn về thủ tục đăng ký xe máy mới nhất. Hiện nay, thủ tục này khá đơn giản, thuận tiện và không mất nhiều thời gian. Bạn hoàn toàn có thể tự đăng ký xe để tiết kiệm chi phí, thay vì thuê dịch vụ.

Gia Vĩ

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI