1. Cách nấu cháo gà ác đậu xanh thơm ngon

Một trong những cách nấu cháo được lựa chọn thực hiện nhiều nhất chính là cách nấu cháo gà ác đậu xanh. Bởi Đông y lẫn Tây y điều công nhận gà ác có nhiều chất dinh dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường khí huyết. Ngoài ra, đậu xanh cũng nằm trong top thực phẩm giàu đạm, vitamin nhóm B, chất xơ, các khoáng chất có lợi… Chính vì thế nên cháo gà ác đậu xanh luôn được săn đón nhiệt tình.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 con gà ác (khoảng 800gram)
  • 100gram đậu xanh
  • 150gram gạo
  • Hành lá, ngò rí
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • 2 quả chanh
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt…
Chuẩn bị gà ác
Bạn có thể chọn một con gà ác tò vừa hoặc 2 con gà ác nhỏ cho đủ ăn. Ảnh: Internet

1.2. các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà ác làm sạch mang chà xát với muối, nước cốt chanh và một ít gừng đập dập. Điều này sẽ giúp khử đi mùi tanh và giúp thịt gà sạch hơn. Bạn có thể để nguyên con hoặc cắt gà làm 4 phần vừa ăn.
  • Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành lá, ngò rí rửa sạch. Cắt phần đầu hành để riêng. Há hành và ngò rí cắt nhỏ.
  • Gạo nếp vo 2 lần nước cho sạch bụi bẩn. Tùy theo sở thích mà bạn có thể mang rang hoặc để nguyên.
  • Đậu xanh đãi sạch, ngâm với nước trước khoảng 1 giờ cho chúng nở ra.
Sơ chế nguyên liệu gà ác
Gà ác bạn mang rửa sạch, đậu xanh mang ngâm, gạo vo sạch. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp và Xào gà ác

Bạn bỏ gà vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường, 1 ít gừng thái sợi. Đảo đều và để khoảng 20 phút cho gà thấm vị.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm vàng hành tím. Tiếp theo cho gà ác đã ướp vào xào săn trên lửa vừa phải.

Bước 3: Nấu cháo gà ác đậu xanh

Bạn cho khoảng 2 lít nước vào nồi bắc lên bếp. Thả gạo và đậu xanh vào nấu. Khi nước sôi bạn hạ lửa nhỏ vừa nấu đến khi gạo và đậu xanh nở mềm và nhừ ra. Trong lúc nấu thường xuyên dùng vá đảo đều để gạo và đậu không dính dưới đáy nồi. Tiếp theo bạn trút hết phần gà ác vừa xào vào nồi. Thêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, một thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường. Đun cháo thêm 15 phút trên lửa nhỏ. Khi phần gà ác chín bạn nêm nếm lại cho vừa ăn.

Cách nấu cháo gà ác đậu xanh
Sau khi ướp gà hãy mang chúng đi xào săn rồi cho vào nồi cháo nấu chín. Ảnh: Internet

Cuối cùng bạn cho đầu hành, một ít gừng cắt sợi vào nồi cháo rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô rắc thêm hành ngò, tiêu xay là có thể thưởng thức ngay.

Cách nấu cháo gà ác đậu xanh cũng như cháo gà đậu xanh bình thường khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Theo đó thành phẩm sẽ có vị bùi bùi của đậu xanh, mềm mại của cháo, thịt gà dai dai, béo béo và ngọt ngọt. Chắc chắn khi ăn một lần bạn sẽ nghiện món cháo này. Để tăng thêm vị ngon, đỡ ngán bạn có thể bỏ thêm giá đỗ.

Cháo gà ác đậu xanh
Cháo gà ác đậu xanh béo bùi ngon bổ và ngọt nước cực hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Cách nấu cháo gà ác đậu xanh hạt sen

Cháo gà ác món ăn quý giá có giá trị dinh dưỡng cao được khuyến khích sử dụng cho người già, trẻ nhỏ hay người suy nhược cơ thể. Theo Đông y loại thịt gà này có công dụng ích khí huyết, bổ can thận. Gà ác có nhiều protein, axit amin, ít chất béo có hại. Khi chúng được kết hợp với đậu xanh, hạt sen sẽ tạo nên món ăn giúp an thần, ngủ ngon, giải nhiệt tuyệt vời.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ác (Khoảng 500gram)
  • 1 chén gạo tẻ
  • 100gram đậu xanh
  • 150gram hạt sen
  • 100gram nấm rơm
  • 1 củ tỏi
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ gừng tươi
  • Hành lá, ngò gai, ngò rí
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay…
Nguyên liệu hạt sen đậu xanh
Chuẩn bị thêm các nguyên liệu hạt sen, nấm rơm để món cháo ngon hơn. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và ướp gà

Gà mua về làm sạch, lấy phần mề và lòng ra, rửa sạch tất cả bằng cách chà xát muối và gừng tươi. Tiếp theo rửa thịt gà, lòng mề với nước sạch nhiều lần. Như vậy sẽ giúp gà khử được mùi tanh và sạch hơn.

Gà làm sạch nhét vào trong bụng gà 1/2 phần đậu xanh, 1/2 hạt sen, 1 thìa canh muối, 2 thìa canh hạt nêm. Dùng tăm ghim chặt phần bụng gà lại. Trường nếu bạn đã mổ bụng gà ra thì tiến hành ướp gia vị hạt nêm, muối, đường, bột ngọt như bình thường.

Ướp gà ác
gà bạn rửa sạch, ướp sơ bên ngoài, có thể không mổ bụng để dồn đậu và hạt sen vào dễ hơn. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Đậu xanh đãi sạch với nước, nhặt nhỏ phần hạt mốc hư. Ngâm trong nước khoảng 30 phút đến 1 giờ để đậu mềm nấu nhanh hơn.
  • Hạt sen tươi lấy tim ra, rửa sạch với nước. Còn nếu là hạt sen khô bạn hãy ngâm trong nước khoảng 1 giờ trước khi nấu.
  • Nấm rơm cắt bỏ phần gốc, ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch, cắt đôi.
  • Hành lá, ngò gai, ngò rí bỏ gốc rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Gừng, hành tím, tỏi bỏ vỏ. Cùng cắt sợi, tỏi và hành tím băm nhỏ.
  • Gạo vo sạch, rang đến khi chúng ngả vàng.
Ngâm hạt sen rang gạo
Tùy theo sở thích của cà nhà mà bạn có thể rang gạo hoặc để nguyên. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu cháo gà ác đậu xanh hạt sen

Bắc nồi nước khoảng 2 lít lên nấu sôi. Cho gà ướp gia vị vào hầm khoảng 30 phút. Tiếp theo bạn vo gạo rang, đậu xanh vào nấu. Khi thấy chúng nở bạn hãy cho hạt sen và nấm rơm vào. Đến khi cháo mềm nhừ bạn hãy nêm nếm gia vị 2 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường. Thử lại xem vừa ăn thì tắt bếp.

Tiếp theo bạn bắc chảo lên phi ít ít hành tím vàng. Sau đó cho vào nồi cháo để dậy mùi thơm. Cuối cùng múc cháo ra tô bỏ hành ngò, tiêu xay vào và thưởng thức.

Náo cháo gà ác đậu xanh hạt sen
Bạn có thể nấu gà cùng lúc với gạo, đậu xanh, hạt sen sau đó cho nấm rơm vào sau cùng. Ảnh: Internet

Cháo gà ác nên ăn nóng sẽ thưởng thức được trọn vẹn vị ngon. bạn hãy múc gà ác ra đĩa, lấy tăm bỏ múc phần đậu xanh và hạt sen ra bỏ vào tô cháo ăn. Cách nấu cháo gà ác đậu xanh hạt sen này sẽ có cảm giác bùi béo thơm ngon hấp dẫn khiến cả nhà thích mê.

Cháo gà ác đậu xanh nấm rơm hạt sen
Món cháo thơm ngon giúp an thần, dễ ngủ và vô cùng dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Hai cách nấu cháo gà ác đậu xanh mà Cachnau.vn chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn món ăn ngon bổ dưỡng bất ngờ. Vào những ngày kiệt sức bạn có thể thực hiện món ăn để tẩm bổ sức khỏe. Ngoài ra bạn có thể thực hiện để chăm sóc cả nhà tăng cường sức đề kháng. Chúc bạn có được bữa ăn chất lượng, ấm áp và vui vẻ nhé!

Ngọc Hân