1. Các loại nguyên liệu cho phần vỏ bánh nướng trung thu

Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng nếu nhắc tới thì đầu tiên phải nghĩ ngay đến bột mì. Ngoài ra, còn phải chuẩn bị nước đường và một vài chất liệu khác nữa. Cụ thể là:

1.1. Bột mì làm vỏ bánh nướng

Đây là loại nguyên liệu làm bánh trung thu không thể thiếu trong quá trình làm bánh nướng. Việc bạn chọn loại bột mì nào sẽ quyết định đến chất lượng của vỏ bánh. Vì vậy nếu muốn làm ra một mẻ bánh tươi ngon thì cần lựa chọn bột mì thật kỹ càng. Hai loại bột mì chủ yếu được sử dụng để làm bánh nướng trung thu là: bột bánh ngọt và bột mì đa dụng.

bột mì
Cần lựa chọn bột mì kỹ để cho ra mẻ bánh ngon – Ảnh Internet

Với loại bột mì làm bánh mì hay bột mì đa dụng: Loại bột này  sẽ làm cho vỏ bánh khô và cứng hơn. Phải mất 3 -4 ngày sau khi nướng để làm vỏ bánh mềm hơn.

1.2. Bột bánh ngọt

Loại bột này sẽ làm cho vỏ bánh mềm hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng hoàn toàn bột này để làm vỏ bánh trung thu thì vỏ sẽ mềm và nhanh xuống dầu. Đều này làm giảm thời gian bảo quản bánh xuống. Nhiều người đã nghĩ ra cách kết hợp cả hai loại bột lại với nhau. Công thức là 1/2 lượng bột mì đa dụng+1/2 lượng bột mì làm bánh ngọt. Nếu sử dụng công thức này, bạn không cần dùng tới Banking Soda. Vì bánh làm ra không quá cứng cũng không quá mềm.

1.3. Nước tro tàu

Loại nước này còn có một tên gọi khác bằng tiếng anh là Lye water. Nước tro tàu được sử dụng trong quá trình làm nước đường cho bánh trung thu nướng. Các loại nước tro tàu được bán trên thị trường hiện nay có thể chứa chất hóa học. Vì vậy, tốt nhất là bạn không nên dùng. Hoặc chỉ dùng một lượng ít và đảm bảo nấu chín, nướng chín để không bị ảnh hưởng sức khỏe.

1.4. Baking soda

Loại nguyên liệu này không bắt buộc trong làm bánh nướng trung thu. Nó được dùng để trộn vào bột mì đa dụng nhờ vậy làm cho vỏ bánh mềm hơn.

banking soda - nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu mềm hơn
Banking Soda giúp vỏ bánh mềm hơn – Ảnh Internet

1.5. Nước đường

Nước đường bánh nướng là một trong những yếu tố làm nên màu sắc cho vỏ bánh. Loại nguyên liệu làm bánh trung thu này được làm theo một công thức nhất định. Nếu bạn muốn tự nấu nước đường bánh trung thu thì cần thực hiện trước khi làm bánh ít nhất 14 ngày. Nước đường để càng lâu sẽ cho vỏ bánh có màu càng sậm đẹp. Vị sau khi nướng cũng ngon hơn. Một số người hiểu nguyên lý này, nên đã chuẩn bị nấu từ rất sớm ngay sau mùa trung thu trước.

2. Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo trung thu

2.1. Bột làm bánh dẻo

Vì bánh dẻo không cần phải nướng lên, nên nó sử dụng bột nếp rang chín. Bột nếp này chỉ cần hòa với nước đường là có thể ăn ngay. Có nhiều loại bột bánh dẻo trung thu đa dạng đang được bán tại các của hàng. Tùy vào chất lượng gạo nếp rang sẽ cho ra bột có độ thơm và độ trắng khác nhau. Một số bạn chọn tự rang bột nếp ở nhà. Việc này giúp cho bạn tiết kiểm chi phí và kiểm soát được nguyên liệu đầu vào. Tuy nhiên nếu rang không khéo, có thể làm bột ra màu vàng như thính, chứ không được trắng mịn như khi mua ở ngoài.

bột làm bánh trung thu dẻo
Bánh dẻo được làm từ bột nếp rang và  không cần phải nướng – Ảnh Internet

2.2. Nước đường làm bánh trung thu dẻo

Bánh trung thu dẻo sử dụng nước đường có cách làm đơn giản hơn nhiều, so với nước đường làm bánh trung thu nướng. Bạn chỉ cần trộn đường với nước rồi đun sôi lên theo tỉ lệ là có thể dùng được ngay.

2.3. Nước hoa bưởi

Để làm cho mùi vị chiếc bánh nướng thêm phần nồng nàn. Thì chị em đừng quên cho một ít nước hoa bưởi vào bột khi nhào vỏ bánh dẻo.

2.4. Bột màu tự nhiên

Để làm cho bánh vừa có nhiều màu sắc đẹp mắt vừa an toàn cho sức khỏe thì bột màu tự nhiên là phù hợp nhất. Những nguyên liệu làm bột màu bắt ngồn từ tự nhiên như củ dền, dành dành, gấc, khoai lang tím, lá cẩm, lá gai, lá nếp, tinh than tre,…sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

bột lá nếp
Dùng các loại bột từ tự nhiên làm màu cho bánh để đảm bảo cho sức khỏe của bạn – Ảnh Internet

2.5. Bột mì trộn sẵn

Loại nguyên liệu làm bánh trung thu này đã được căn chỉnh cần thiết trước khi đưa vào làm bánh. Không cần phải lo mình tính toán sai. Hay muốn tiết kiệm thời gian, thì đây có lẽ là một giải pháp cho bạn. Bạn cần chắc chắn là gia đình mình ưa kiểu gia vì và mùi vị như thế nào khi mua loại bột này. Có nhiều công thức trộn bột và nêm sẵn gia vị. Nhìn theo hướng tích cực thì đây là một cách để gia đình bạn tận hưởng những hương vị mới đấy.

3. Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu

Nhân bánh trung thu thường được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Mỗi loại nguyên liệu sẽ cho ra mùi vị riêng cho từng chiếc bánh. Cụ thể các loại nhân bánh có thể được chia thành các nhóm như dưới đây.

nhân bánh khác nhau
Nhân bánh làm nên vị khác biệt cho chiếc bánh – Ảnh Internet

3.1. Các loại nhân đậu, khoai môn, hạt sen,…

Tất cả các loại hạt này đều được sử dụng làm nhân bánh các loại. Nhưng phổ biến hơn cả vẫn là hai loại nhân đậu xanh và hạt sen. Hai loại nhân này có ưu điểm là có thể pha trộn với các loại nguyên liệu khác để cho ra chiếc bánh trung thu nhiều mùi vị khác nhau. Ví dụ, từ nguyên liệu là đậu xanh bạn có thể làm: nhân đậu xanh socola, nhân đậu xanh lá dứa, nhân đậu xanh sầu riêng, nhân đậu xanh dâu.

3.2. Bánh trung thu nhân trứng muối

Để tăng thêm mùi vị và làm cho chiếc bánh cầu kì, bắt mắt hơn người ta cho trứng muối vào làm thành phân nhân bánh. Nếu muốn tự muối trứng, thì bạn phải làm từ trước ngày làm bánh trung thu tầm 30 ngày.

nhân trứng muối làm nguyên liệu bánh trung thu sang trọng
Nhân trứng muối làm cho chiếc bánh vừa đẹp, vừa ngon hơn – Ảnh Internet

3.3. Các loại hạt 

Nhân sẽ càng ngon và hấp dẫn nếu có thêm hương vị của các loại hạt khác nhau. Các loại hạt thường được chọn làm nhân bánh trung thu là hạt dưa, vừng đen, vừng trắng,…Các loại hạy này đều đã được rang chín lột vỏ.

3.4. Mạch nha

Có hai loại mạch nha phổ biến. Với bánh trung thu thì người ta thường dùng loại mạch nha trắng. Mạch nha được sử dụng khi sên nhân bánh. Mục đích là để cho nhân kết dính lại với nhau và giữ ẩm cho nhân bánh.

mạch nha
Mach nha giúp giữ độ ẩm và giúp nhân kết dính lại với nhau – Ảnh Internet

3.5. Nguyên liệu dành cho bánh nhân thập cẩm

Các nguyên liệu làm bánh trung thu nhân thập cẩm thường dùng là: Mứt bí, mứt sen, hạt dưa, hạt bí, vừng trắng, lá chanh, lạp xưởng, mứt mỡ, jambon, thịt xá xíu, mỡ đường,…Các loại nước sốt đặc trưng cho nhân bánh: Nước đường, hắc xì dầu, dầu mè, rượu lai quế lộ, bột làm bánh nếp. Trong đó, khâu nấu nước đường và chọn bột làm bánh trung thu gần như quyết định chất lượng thành phẩm.

nguyên liệu nhân thập cẩm bánh trung thu
Nguyên liệu nhân thập cẩm để làm bánh trung thu – Ảnh Internet

Các nguyên liệu làm bánh trung thu được tổng hợp trên đây đều rất dễ tìm mua. Nguyên liệu chuẩn bị tốt thì đến công đoạn làm bánh mới thành phẩm thơm ngon được. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý việc chọn mua khuôn bánh trung thu để tùy ý sáng tạo món bánh truyền thống này theo sở thích riêng. Hy vọng bạn sẽ làm ra được những chiếc bánh thật ngon và chất lượng cho mùa Rằm tháng Tám 2019 nhé.

Oanh Nguyễn tổng hợp