Người phụ nữ bị khối u xơ tử cung nặng đến 3kg

Ngày 24/10, Bệnh Viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị u xơ tử cung nặng 3kg, nằm ở vị trí rất khó.

Xem thêm: Tin tức 24h

Bác sĩ Huỳnh Thanh Liêm, Khoa Sanh cho biết, bệnh nhân bị u xơ tử cung nặng đến 3kg là P.T.B.L, 56 tuổi, ngụ tại thị trấn Cờ Đỏ, Trà Ôn, Vĩnh Long.

Theo đó, chị L được Bệnh viện đa khoa Trà Ôn chuyển đến Bệnh Viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ trong tình trạng chẩn đoán u xơ tử cung to có bệnh lý kèm theo là tăng huyết áp, đái tháo đường, và bệnh lý đa hồng cầu.

Qua hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt tử cung toàn phần và 2 phần phụ thành công trong gần 2h đồng hồ.

1477300114 anh1.jpg
Các bác sĩ phẫu thuật u xơ tử cung nặng đến 3kg cho chị L

Bác sĩ Liêm cho biết, ca phẫu thuật được đánh giá là một trong những ca khó vì u xơ tử cung to nằm trong dây chằng rộng và cắm sâu vào tiểu khung giữa bàng quang và âm đạo. Đối với trường hợp này khi phẫu thuật dễ bị tai biến tổn thương niệu quản, bàng quang và trực tràng.

“Bệnh nhân đã được cắt bỏ khối u xơ to tương đương thai 26 tuần, nặng 3kg. Hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định, nước tiểu trong, vết mổ tốt và đang được theo dõi thêm tại khoa Phụ”, bác sĩ Liêm thông tin.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Liêm tư vấn, u xơ tử cung là một bệnh phụ khoa lành tính, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nếu được phát hiện sớm sẽ chữa khỏi rất dễ dàng. Tuy nhiên, trong trường hợp được điều trị muộn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, dẫn đến tử vong.

Để phòng ngừa và phát hiện sớm căn bệnh u xơ tử cung, phụ nữ cần trang bị cho mình những hiểu biết căn bản về căn bệnh này và nên khám phụ khoa định kỳ.

Theo Văn Luận - Ảnh: BV cung cấp (Khám Phá)

CHỦ ĐỀ MỚI