Người đàn bà 7 mặt bị bắt chỉ 21 ngày trước khi trở thành vô tội

Một vụ án từng gây chấn động dư luận Nhật Bản vì mất quá nhiều thời gian để có thể truy tìm ra kẻ phạm tội, người này liên tục thay đổi chỗ ở và khuôn mặt để không ai có thể tìm được mình.

Năm 1982 ở thành phố Matsuyama thuộc quận Aichi, người phụ nữ Kazuko Fukuda 31 tuổi là mẹ của bốn đứa con, khi đang làm công việc phục vụ tại một quán rượu ở địa phương thì bóp cổ chết đồng nghiệp của mình.

Lúc này, cô Fukuda mắc một khoảng nợ khổng lồ khiến cô phải trả nợ 100.000 yen (21,4 triệu đồng) mỗi tháng. Sau này cô cho biết hành vi giết người bạn đồng nghiệp không phải được tính toán trước, mà chỉ do không kiểm soát được cảm xúc nhất thời. Cô bạn đồng nghiệp trẻ, đẹp hơn nên nhận được nhiều tiền hơn so với cô.

1477388173 fuku2.jpg
Hình ảnh Fukuda trên trang nhất của một tờ báo ở Nhật.

Fukuda từng là một đứa trẻ bụi đời, cô bỏ nhà ra đi khi còn là một đứa trẻ. Năm 18 tuổi, cô sống chung với một người đàn ông. Sau đó, họ thực hiện vụ cướp vào cơ quan thuế địa phương và bị đưa đến nhà tù Matsuyama. Sau khi được thả tự do, cô không có công việc ổn định trong khi phải nuôi 4 đứa con và trả một khoản nợ khổng lồ.

Sau khi gây án, Fukuda không muốn phải vào tù. Cô suy tính những bước đi tiếp theo như tiêu hủy thi thể của cô bạn xấu số, di chuyển hết mọi đồ đạc trong căn hộ của nạn nhân nhằm dựng hiện trường giả rằng cô gái này đã tự bỏ đi trong đêm. Ngoài ra, cô cũng lấy những món đồ có giá trị để chuyển đến ở cùng một người đàn ông khác.

Không lâu sau đó, cảnh sát gọi điện thoại yêu cầu Fukuda đến triệu tập lấy lời khai. Cô lập tức bỏ trốn cùng số tiền lấy được từ cô bạn kia. Cô rời khỏi quê hương Matsuyama và nghĩ rằng mình chỉ cần lẩn tránh trong 15 năm, vì thời gian mãn truy cứu hình sự ở Nhật Bản lúc này chỉ là 15 năm. Sau này, luật đã được sửa lại và không còn giới hạn cho việc truy cứu hình sự.

1477388216 20130507101342.jpg
Hình ảnh cô Fukuda sau lần ngồi tù đầu tiên.

Cô Fukuda sau này được gọi với biệt hiệu “Người phụ nữ với 7 khuôn mặt” do cô liên tục phẫu thuật để thay đổi khuôn mặt mình. Đầu tiên, cô di chuyển đến Osaka bằng tàu cao tốc rồi gọi điện thoại về gia đình người yêu cũ, nhằm đánh lạc hướng điều tra của cảnh sát.

Thời gian sau đó, cô kết hôn với một người đàn ông ở Kanezawa rồi liên lạc với đứa con trai ruột của cô, người con này về sống chung với gia đình và đóng vai là cháu của Fukuda. Gia đình nhà chồng dần sinh nghi, cô thấy được mối nguy hiểm nên dẫn đứa con mình bỏ trốn đến thành phố Fukui trước khi cảnh sát ập đến.

Khi còn 21 ngày nữa là đến hết thời hạn bị truy nã, cô đã bị tóm gọn ở Fukui. Một chủ quán ăn Oden nhận thấy những nét trên khuôn mặt của Fukuda rất giống với hình ảnh truy nã, người chủ quán lấy dấu vân tay của cô để lại trên chai bia và giao nộp cho cảnh sát.

1477388326 fuku3.jpg
Những khuôn mặt đã phẫu thuật của Fukuda dựa trên những nét đẹp của các nghệ sĩ Nhật Bản nổi tiếng.

Sau khi phân tích mẫu dấu vân tay, cảnh sát liền lập tức ập đến và bắt cô sau 5.475 ngày lẩn trốn. Phiên tòa xét xử vụ án đặc biệt của người phụ nữ 7 mặt lẩn trốn suốt 14 năm 344 ngày thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân Nhật Bản, có gần 2.000 người tham dự phiên tòa tại Tòa án quận Matsuyama.

Năm 2005, cô chính thức bị đưa vào tù ở tuổi 57. Sau một tháng ở trong tù, cô làm công việc cải tạo rồi bị ngất xỉu và đã không bao giờ tỉnh lại. Cô cũng viết dang dở một cuốn sách tựa đề là Thung lũng nước mắt, kể về tình trạng tệ hại ở nhà tù đầu tiên cô ở, cũng như câu chuyện lẩn trốn suốt 15 năm của mình.

Theo Quang Niên (Dịch từ Medium Nihonpoi) (Khám Phá)

CHỦ ĐỀ MỚI