Nghệ thuật tư duy rành mạch – nghệ thuật định hướng đúng

Nghệ thuật tư duy rành mạch là cuốn sách nổi tiếng của tác giả Rofl Dobelli. Ông là một doanh nhân người Thụy Sĩ bắt đầu viết sách năm 2002 và trở nên nổi tiếng với cuốn sách này sau khi được dịch sang tiếng Anh năm 2013. Với lối viết giản dị, rõ ràng, cuốn sách này của ông sẽ đưa bạn đọc từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, giúp thay đổi suy nghĩ của họ. Từ đó, người đọc sẽ có những quyết định sáng suốt hơn trong cuộc sống của họ. Nếu bạn là người đang tự tin về tư duy rành mạch của mình, hãy đọc sách này để có những... bất ngờ!

1. 99 lỗi tư duy trong sách về nghệ thuật tư duy của Rofl Dobelli

Trong cuốn sách Nghệ thuật tư duy rành mạch này, tác giả Rofl Dobelli đã chỉ ra 99 lỗi tư duy mà chúng ta thường gặp. Trong đó đều là những lỗi dễ khiến chúng ta “giật mình”!

  • Vì sao bạn nên đi viếng nghĩa trang: Viếng nghĩa trang thì liên quan gì đến tư duy? Thực tế trong chương sách này tác giả khuyên chúng ta nên tránh tư duy sai lầm bằng cách nhìn vào “vết xe đổ” của người khác. Vì thế, hãy bớt lạc quan thái quá. Bởi vì, trên thực tế nhiều thứ được xem là “tiềm năng” đã “yên nghỉ” tại đó. Đây là lỗi tư duy “thành kiến sống sót”.
  • Harvard có làm bạn thông minh hơn? Ở chương sách này tác giả đã đập tan lỗi tư duy chúng ta thường gặp đó là “ảo tưởng vóc dáng kình ngư”. Cụ thể, theo tác giả, hãy biết phân biệt hai thứ vốn rất khác nhau: tố chất và rèn luyện được. Vì những vận động viên bơi lội có vóc dáng đẹp đơn giản họ sinh ra đã có tố chất để bơi lội, không phải do tập luyện nhiều. Do đó hãy bớt ảo tưởng.
  • Đừng nhận đồ uống miễn phí: Đây là lỗi tư duy có qua có lại mới toại lòng nhau. Theo đó tác giả khuyên chúng ta nên cân nhắc trước những thứ được cho không vô tội vạ. Vì sau đó nhà bạn sẽ chất đầy những thứ không cần thiết mà lòng lại không nỡ vứt!
  • Cẩn thận với điều mình ao ước: Đây là một lỗi tư duy cảm xúc. Theo doanh nhân Rofl Dobelli, chúng ta không một ai có khả năng dự đoán chính xác những cảm xúc của chính mình.
  • Không biết thì “dựa cột mà nghe”: Lỗi tư duy này rất phổ biến. Tức là, khi chúng ta không biết cặn kẽ vấn đề nhưng vẫn dùng lời nói để che đậy sự ngu ngốc trong tư duy. Vì thế, theo tác giả, tốt nhất khi không có gì để nói, hãy im lặng.
sách nghệ thuật tư duy rành mạch
Cuốn sách chỉ ra 99 lỗi tư duy con người thường găp. Ảnh: Internet

2. Review sách Nghệ thuật tư duy rành mạch – những bài học đắt giá

Với những lỗi tư duy kèm theo câu chuyện sinh động, cuốn sách hư cấu này đã lần lượt đưa bạn đọc đi từ bài học này đến bài học khác. Và đó là lý do mà trong năm 2012, Nghệ thuật tư duy rành mạch trở thành sách được tìm đọc nhiều nhất.

Bạn là người ảo tưởng! Bạn là người thường tự cho mình là hoàn hảo và không hiểu rõ năng lực của mình. Đừng tự ái khi nhận những lời như thế nhé. Vì trên thực tế, bạn có rất nhiều “đồng nghiệp” tương tự. Hay nói cách khác, chúng ta đều dễ “sáng nắng chiều mưa”. Ví dụ có tới 84% người Pháp nghĩ rằng họ là người tình số 1! Thậm chí tất cả chúng ta vẫn nghĩ đàn ông Pháp là người tình số 1 thế giới! Ảo tưởng cả thôi!

Bởi cuốn sách đã điểm đúng những điều khó nói của chúng ta. Bởi ai mà chẳng thích nhận mình là người có tư duy tốt. Và ai cũng khó khăn trong việc nhận ra tư duy mình đang sai lầm hoàn toàn. Nhưng rồi sau khi đọc xong cuốn sách, chúng ta phải công nhận để tiến tới. Biết mình sai để khôi phục lại những thứ vốn xứng đáng thuộc về mình: thành công, sức khỏe, vận may…

Theo tác giả, cuộc sống chúng ta đầy rẫy những chiếc bẫy tư duy. Vì chúng ta không sáng suốt nên dễ dàng rơi vào những tin đồn, những kế hoạch sai lầm, thậm chí gây tổn hại đến động lực của bản thân! Thật may, tác giả đã đưa ra các giải pháp xử lý từ chính kinh nghiệm trên thường trường của mình. Và điều đó đã được đông đảo bạn đọc đón nhận. Ví dụ đơn giản, tác giả khuyên rằng, đừng nên rủ người bạn xinh đẹp nhất của mình đến bữa tiệc, nếu bạn muốn tìm người yêu ở đó! Bạn biết vì sao rồi đấy!

sách hay
Đây là một cuốn sách hay dành cho mọi lứa tuổi. Ảnh: Internet

3. Đừng để tư duy sai lầm trở thành thành kiến

Ai cũng có lúc mắc sai lầm, đó là chuyện đương nhiên trong cuộc sống. Và sai lầm đều bắt nguồn từ lỗi tư duy. Nhưng điều quan trọng hơn, nếu tư duy sai làm liên tiếp sẽ trở thành thành kiến. Và khi chúng ta không dám nhìn thẳng thì sẽ trở thành suy nghĩ lệch lạc, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Cụ thể, những sai lầm khởi nguồn từ tư duy nếu không sửa đổi sẽ có lúc khiến ta hối hận. Ví dụ, tại sao chúng ta cứ đeo mãi một công việc mà mình chẳng thấy vui? Có thể lúc này chúng ta sẽ viện đủ lý do, đổ lỗi do “điều kiện khách quan”, nhưng có bao giờ chúng ta nhìn vào tư duy của mình? Có bao giờ chúng ta đối diện và dám sửa đổi?

Theo Rofl Dobelli, chúng ta cần sẵn sàng đối mặt và nhận ra những lỗi in sâu trong tiềm thức. Phải loại bỏ những tư duy sai lầm đó thì cuộc sống của chúng ta mới tốt hơn được. Hay nói cách khác, mới hạnh phúc hơn.

nghệ thuật tư duy rành mạch
Mỗi chúng ta đều có những sai lầm. Ảnh: Internet

4. Mua sách Nghệ thuật tư duy rành mạch ở đâu?

Sách có bán ở đa số các cửa hàng, siêu thị sách trên toàn quốc. Bạn cũng có thể mua sách trên các kênh online tại Fahasa: https://www.fahasa.com/nghe-thuat-tu-duy-ranh-mach-tai-ban-2018.html

Sau cùng, Nghệ thuật tư duy rành mạch là cuốn sách thú vị. Từ cách viết cho đến những câu chuyện hư cấu, từ các ví dụ cho đến bài học đưa ra. Trong sách Rofl Dobelli đã khéo léo dẫn dắt chúng ta đi từ sai lầm này đến sai lầm khác, khiến ta phải đỏ mặt, đau lòng! Nhưng rốt lại, những thứ “đau thương” đó rất quý giá! Bởi có đau thương, chúng ta mới hạnh phúc!

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI