Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 – Nguồn gốc, ý nghĩa và quà tặng thầy cô

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hay còn được gọi là Ngày Hiến chương Nhà giáo được tổ chức hằng năm vào ngày 20/11. Đây là ngày để những học trò nhớ ơn về công dạy dỗ, dưỡng dục đến những người thầy, người cô của mình. Hãy cùng Yeutre.vn điểm qua những mốc thời gian đáng nhớ, ý nghĩa cũng như những món quà dành tặng cho thầy cô trong dịp này nhé.

banner ads

1. Nguồn gốc sự ra đời Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

  • Tháng 7/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ ở Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục – FISE (Fédertion International Syndicale des Enseignants).
  • Vào năm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan). Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” bao gồm 15 chương. Với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến. Xây dựng nền giáo dục bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.
  • Tháng 7/1953 Công đoàn giáo dục Việt Nam đã được gia nhập tổ chức giáo giới quốc tế này. Hội nghị có 57 nước tham dự.
  • Từ ngày 26 – 30/8/1957, một cuộc họp của FISE tại Warszawa đã quyết định lấy ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”.
  • Đối với ở Việt Nam, 20/11/1958 lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc. Nhiều năm sau ngày này cũng được tổ chức rộng rãi tại các vùng giải phóng ở miền Nam.
  • Đến ngày 20/11/1982 là ngày lễ kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam được tổ chức trọng thể đầu tiên của cả nước.
Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
Nguồn gốc sự ra đời Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Ảnh Internet

2. Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày nhà giáo Việt Nam là ngày kỉ niệm được tổ chức hàng năm vào ngày 20/11. Đây là ngày lễ lớn của ngành giáo dục, ngày “tôn sư trọng đạo”. Nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong ngành và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Đây cũng chính là dịp đặc biệt để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với thầy cô giáo. Dù còn ở tuổi học sinh hay đã trưởng thành rời ghế nhà trường. Mỗi người Việt Nam vẫn luôn hướng đến ngày 20/11 với truyền thống tốt đẹp của dân tộc: Tôn sư trọng đạo; Không thầy đố mày làm nên; Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa.

Bên cạnh đó, ngày này cũng là dịp ngành giáo dục đánh giá lại hoạt động giáo dục. Và lập phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục.

Ngày nhà giáo Việt Nam
Ngày nhà giáo Việt Nam là ngày kỉ niệm được tổ chức hàng năm vào ngày 20/11. Ảnh Internet

3. Mách bạn 15 món quà tặng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 ý nghĩa

Vào ngày này, hầu hết tất cả các học sinh, sinh viên đều dành tặng đến các thầy cô những món quà tặng đầy ý nghĩa để bày tỏ tấm lòng của mình. Hãy điểm qua một số gợi ý ngay dưới đây về các món quà ý nghĩa nhé.

3.1. Cặp sách

Một trong những món quà ý nghĩa cho Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 mà nhiều người tin tưởng lựa chọn chính là một chiếc cặp sách. Đây là món đồ luôn gắn liền với nghề dạy học. Bạn có thể lựa chọn một số chiếc cặp sách được làm bằng chất liệu da mềm để tặng cho thầy cô. Chiếc cặp là món quà ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn và sự quan tâm dành của bạn để thầy cô có thể thường xuyên sử dụng mỗi khi lên lớp.

Cặp sách
Cặp sách là món đồ luôn gắn liền với nghề dạy học. Ảnh Internet

3.2. Hoa tươi

Nếu bạn chưa biết tặng quà 20/11 cho cô giáo thì hoa tươi cũng là một lựa chọn hoàn hảo đấy. Nếu bạn khéo tay có thể tự mua hoa về trang trí thành lẵng dành tặng thầy cô. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn những bông hoa phù hợp để kính tặng những người thầy, người cô đáng kính của mình. Những loại hoa phù hợp cho ngày này có thể kể đến như hướng dương, hoa hồng, cẩm tú cầu, hoa lan hoặc hoa cẩm chướng.

ngày nhà giáo
Hoa tươi chính là sự lựa chọn hàng đầu khi bạn tặng quà cho thầy cô nhân ngày 20/11. Ảnh Internet

3.3. Những lời chúc ngày nhà giáo Việt Nam

Cho đến tận bây giờ thì những lời chúc mừng Ngày nhà giáo Việt Nam vẫn là món quà ý nghĩa nhất. Bởi chúng sẽ nói lên những nỗi lòng, những tình cảm mà bạn muốn gửi gắm đến thầy cô. Những lời chúc hay sẽ để lại ấn tượng đặc biệt trong lòng thầy cô đấy. Bạn có thể chỉ cần một vài câu để gửi đến họ hoặc những bài thơ, những tâm sự của mình. Vậy nên lời chúc này phải thật đủ đầy, trọn vẹn và ý nghĩa từ tấm lòng của mình nhé.

những lời chúc
Cho đến tận bây giờ thì những lời chúc vẫn là món quà ý nghĩa nhất. Ảnh Internet

3.4. Những tấm thiệp nhỏ xinh xinh

Chắc chắn để ghi những loài chúc hay những bài thơ bạn sẽ không thể thiếu được những tấm thiệp xinh xắn, đầy sắc màu rồi đúng không. Nếu khéo tay, bạn có thể tự làm riêng một tấm thiệp chúc mừng. Và nếu không quá xuất sắc nhưng thầy cô cũng sẽ cảm động vì sự chân thật của bạn đấy.

thiệp chúc ngày nhà giáo
Những tấm thiệp nhỏ xinh xinh viết những lời chúc sẽ khiến thầy cô cảm động rất nhiều đấy. Ảnh Internet

3.5. Cà vạt tặng thầy

Cà vạt là một trong những món quà tặng ngày 20/11 cho thầy giáo được nhiều người lựa chọn. Một chiếc cà vạt thể hiện được sự trang nhã mà người thầy nào cũng yêu thích. Không chỉ đơn giản như vậy mà món quà này còn thể hiện sự tinh ý của bạn khi chọn ra những chiếc cà vạt phù hợp với thầy nhất. Mách nhỏ cho bạn rằng những chiếc cà vạt có in hoa văn chìm là món đồ phù hợp nhất đấy.

Cà vạt
Cà vạt là một trong những món quà tặng ngày 20/11 cho thầy giáo được nhiều người lựa chọn. Ảnh Internet

3.6. Vải áo dài tặng cô nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Vải áo dài tằng cô cũng là một món quà vô cùng thiết thực dành tặng cho ngày lễ này. Để lựa chọn được món quà ưng ý, bạn nên chọn loại vải voan, lụa,… Nhẹ nhàng có điểm xuyết những họa tiết nhã nhặn, đơn giản. Chắc chắn món quà này sẽ làm các cô giáo ngạc nhiên đấy.

vải áo dài
Bạn nên chọn những loại vải áo dài điểm xuyết những họa tiết nhã nhặn, đơn giản. Ảnh Internet

3.7. Album ảnh

Bạn có thể lựa chọn một album ảnh xinh xắn, lưu lại những khoảnh khắc đẹp đẽ, đáng yêu nhất của các thầy cô trong những tiết học hay những buổi sinh hoạt lớp. Sau đó, bạn có thể ghép thành một album làm quà tặng. Món quà tuy đơn giản này nhưng thời gian qua đi nó lại chính là một món quà vô giá không chỉ với thầy cô mà còn những thành viên trong lớp.

Album ảnh
Album ảnh cũng là món quà tuyệt vời dành tặng thầy cô trong ngày 20/11 đấy. Ảnh Internet

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 từ lâu đã trở thành dịp đặc biệt. Để những cô cậu học trò thể hiện tình cảm với những người đã luôn tận tình dạy dỗ và truyền đạt kiến thức cho mình. Hãy cùng cả lớp thực hiện những điều tuyệt vời nhất gửi đến những thầy cô của mình nhé.

Hiền Anh

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI