Nam thanh niên 18 tuổi mang khối u nặng 7kg trong lồng ngực

Bệnh viện E vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u nặng 7kg cho một nam bệnh nhân 18 tuổi ở Diễn Châu, Nghệ An.

Ngày 16/11, GS.TS Lê Ngọc Thành (Giám đốc Bệnh viện E) cho biết các bác sĩ Trung tâm Tim mạch vừa phẫu thuật cứu sống thành công một bệnh nhân nam 18 tuổi, quê Diễn Châu, Nghệ An có khối u quái nặng gần 7kg trong lồng ngực.

GS Thành cho biết, đây là khối u đặc biệt với đường kính rất lớn 12x15x17cm. Khối u quái này khi phát triển với kích thước lớn như vậy có nguy cơ gây chèn ép tim, phổi của người bệnh, gây nên tình trạng khó thở, đau ngực…

Theo lời kể của người thân, cách đây 1 tháng, bệnh nhân có đau tức lồng ngực dữ dội, khó thở dẫn đến tím tái xuất hiện những cơn ho kéo dài. Bệnh nhân khám tại Bệnh viện Phổi trung ương và được các bác sĩ chụp CT xác định khối u có kích thước lớn chèn ép thất phải, nhĩ phải và gây xẹp phổi phải.

Bệnh nhân trước khi mổ phải ngồi ngủ vì khối u quá lớn gây nên tình trạng khó thở. Do đó, các bác sỹ Bệnh viện Phổi trung ương đã chuyển bệnh nhân sang Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E.

nam thanh nien 18 tuoi phai mang khoi u nang 7kg trong long nguc untitled 1.jpg
Khối u bệnh nhân đang được các bác sĩ đưa ra ngoài cơ thể

Ngay sau khi tiếp nhận, GS Thành cùng các bác sĩ Trung tâm Tim mạch tiến hành hội chẩn và quyết định mổ gấp để cắt bỏ khối u “quái” khổng lồ này trong lồng ngực cho bệnh nhân.

“Đây là ca bệnh khó vì bệnh nhân này có một khối u có kích thước quá lớn. Nguy hiểm hơn, khối u này lại nằm ngay tại lồng ngực và sát tim cùng với các mạch máu lớn. Nếu không cắt bỏ, khối u sẽ chèn ép tim, phổi của bệnh nhân và đe dọa tính mạng”, GS Lê Ngọc Thành cho biết.

Ca mổ kéo dài hơn 3 giờ, khối u đươc phẫu thuật cắt nhỏ và được đưa qua đường rạch bên phải dài khoảng 15cm ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Theo GS.TS Lê Ngọc Thành, do khối u quá lớn lại dích vào màng tim và mạch máu lớn trong lồng ngực, nên các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch phải có trình độ chuyên môn cao, thuần thục mới xử lý phẫu thuật cắt bỏ thành công được cho bệnh nhân.

“Trong khi phẫu thuật cắt bỏ, nguy cơ bệnh nhân dễ bị chảy máu do mạch máu lớn vỡ hoặc dính màng tim là rất dễ xảy ra. Sau khi cắt bỏ, trọng lượng khối u của bệnh nhân này gần 7kg”, GS Thành thông tin.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã dần bình phục và các chỉ số sinh tồn được kiểm soát tốt. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Theo Lê Phương (Khám phá)

CHỦ ĐỀ MỚI