Mướp đắng xào trứng: 5 cách làm đơn giản với cà rốt, thịt băm, lòng gà

Mướp đắng xào trứng là món ngon đơn giản nhưng không kém phần dinh dưỡng, được nhiều chị em nội trợ ưu tiên đưa vào thực đơn cho bữa trưa hoặc bữa chính. Mướp đắng (hay còn gọi là trái khổ qua) rất có ích cho sức khoẻ con người như: tăng cường sức đề kháng, giảm mỡ máu, điều trị đái tháo đường, an thần, giải cảm...

Đối với món mướp đắng xào trứng, các bạn có thể chế biến ra nhiều “phiên bản” ngon bổ rẻ như: mướp đắng xào trứng cà chua, mướp đắng xào trứng thịt băm hay xào với giá đỗ, vừa thơm ngon lại thanh mát giải nhiệt. Vào bếp để khám phá ngay công thức sau đây cả nhà nhé!

Mướp đắng xào trứng
Mướp đắng xào trứng ngon bổ, không đắng được nhiều người yêu thích. Ảnh: internet.

1. Cách làm mướp đắng xào trứng vịt không bị đắng cực dễ tại nhà

Mướp đắng xào trứng tuy phổ biến nhưng cách chế biến cũng tuỳ vào vị giác của người dùng. Nếu bạn hay người trong gia đình bị nhạy cảm với vị đắng của loại rau củ này, thì tốt nhất khi chế biến nên chọn những trái gai to sẽ ít bị đắng hơn. Còn nếu bạn ăn được vị đắng của trái khổ qua thì xin chúc mừng, bởi nó càng tốt cho sức khoẻ của bạn.

1.1. Nguyên liệu

  • Mướp đắng (khổ qua): 500 gram
  • Trứng vịt: 2 cái
  • Trứng gà: 1 cái
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Tỏi: 2 tép
  • Gia vị: nước mắm, bột nêm, đường, tiêu xay
nguyên liệu món xào
Nguyên liệu đơn giản cho món xào. Ảnh: internet.

1.2. Các bước nấu mướp đắng xào trứng ngon không bị đắng

  • Mướp đắng mua về rửa sạch, cắt đôi, bỏ ruột, xắt mỏng hoặc bào.
  • Hành lá rửa sạch, xắt khúc. Tỏi lột vỏ, đập dập.
  • Đập trứng vịt và trứng gà vào chén, thêm nước mắm, tiêu, đầu trắng hành lá xắt khúc vào rồi đánh đều lên.
mướp đắng xào với trứng vịt
Chế biến món mướp đắng xào với trứng vịt. Ảnh: internet.
  • Phi thơm tỏi trong chảo dầu nóng, cho mướp đắng vào xào, nêm chút bột nêm và đường.
  • Xào gần chín, đổ hỗn hợp trứng vào, xào đều, nêm lại gia vị vừa ăn.
  • Trứng vừa chín, rải hành lá xắt khúc vào, tắt bếp nhắc xuống.
  • Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
khổ qua xào
Món này dùng kèm với cơm trắng và nước tương dầm ớt là ngon hết ý. Ảnh: internet.

2. Cách làm mướp đắng xào trứng cà rốt thanh mát, chay mặn đều ngon

Cà rốt và mướp đắng đều là những loại rau củ giàu hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên, đặc biệt rất tốt cho đề kháng của bạn và gia đình. Món này rất dễ làm. Hơn nữa, bạn có thể kết hợp nguyên liệu gia vị một cách khéo léo để vừa có thể ăn món chay hoặc dùng mặn đều được.

2.1. Nguyên liệu

  • Mướp đắng (khổ qua): 2 trái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Trứng gà (vịt): 2 cái
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gia vị: bột canh, nước mắm (nếu ăn chay thì dùng nước mắm chay), hạt tiêu, dầu ăn, đường…
Nguyên liệu mướp đắng và cà rốt
Nguyên liệu mướp đắng và cà rốt tươi ngon. Ảnh: internet.

2.2. Cách làm mướp đắng xào trứng cà rốt chuẩn vị

  • Cà rốt bào vỏ, có thể thái lát mỏng, xắt khúc hoặc tỉa hoa cho đẹp.
  • Mướp đắng chẻ đôi, nạo bỏ ruột, cắt nhỏ hoặc bào mỏng.
  • Trứng đập ra chén, đánh đều lên. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Đun sôi nồi nước, chần mướp đắng và cà rốt vào, vớt ra để ráo.
  • Làm nóng chảo dầu, cho mướp đắng và cà rốt vào đảo đều.
  • Đổ trứng đã đánh tan cùng hành lá vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn.
  • Xào đều tay cho đến khi hỗn hợp khô hết nước, tắt bếp.
  • Cho ít nước mắm ngon (hoặc nước mắm chay), rắc tiêu vào là xong.
Mướp đắng xào trứng và cà rốt
Mướp đắng xào trứng và cà rốt cũng rất phù hợp cho những người ăn kiêng giữ dáng. Ảnh: internet.

3. Cách làm mướp đắng xào trứng thịt băm cho cả nhà tấm tắc khen ngon

Nếu muốn đổi vị thêm chút gì đó mặn mòi cho bữa cơm tối thì hãy thử cách làm mướp đắng xào trứng và thịt băm các bạn nhé. Món này cũng khá là đơn giản nhưng lại ngon, bổ, rẻ hợp với mọi gia đình.

3.1. Nguyên liệu

  • Mướp đắng (khổ qua): 2 trái
  • Trứng vịt: 2 quả
  • Thịt nạc xay: 100 gram
  • Hành, ngò, ớt, tỏi
  • Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, muối, dầu hào, nước mắm, dầu ăn…

3.2. Cách nấu mướp đắng xào trứng thịt băm không bị đắng

  • Mướp đắng bào mỏng, ngâm nước muối và để ráo.
  • Ướp mướp đắng với chút nước mắm, đường, bột ngọt, dầu hào.
  • Trứng vịt đập ra chén, quậy đều.
  • Ướp thịt nạc xay với gia vị: muối, đường, tiêu, bột ngọt.
  • Làm nóng chảo dầu, phi tỏi cho thơm rồi cho thịt nạc xay và mướp đắng vào.
  • Khi hỗn hợp vừa chín tới, cho trứng vào xào đến khi trứng khô lại.
  • Tắt bếp, cho ớt vào và xúc món ăn ra đĩa, ăn kèm cơm nóng.
Mướp đắng xào thịt băm
Mướp đắng xào trứng và thịt băm ngon chuẩn vị nhà làm. Ảnh: internet.

4. Cách làm khổ qua xào lòng gà ngon thích cực đã, chuẩn “hao cơm”

Lòng gà cũng là một trong những nguyên liệu dễ kếp hợp cho các món luộc hay xào rau củ. Nếu bạn chưa nghĩ ra tối nay ăn gì, hãy thử suy nghĩ ngay tới món mướp đắng xào lòng gà ngon cực hấp dẫn này nhé!

4.1. Nguyên liệu

  • Mướp đắng (khổ qua): 3 trái
  • Lòng gà: 2 bộ
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh

4.2. Cách làm món mướp đắng xào lòng gà ngon ít bị đắng

  • Lòng gà sơ chế bóp với muối, rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn.
  • Khổ qua bổ đôi, nạo bỏ ruột, rửa sạch và thái lát mỏng chéo.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc 2 cm. Hành tím đập dập, băm nhỏ.
  • Phi thơm hành tím trên chảo nóng, cho lòng gà vào xào với xíu muối.
  • Xào cho lòng gà săn lại và gần chín, bỏ mướp đắng vào xào cùng.
  • Nêm gia vị hạt nêm, muối cho vừa ăn. Xào hỗn hợp chín tới là được.
  • Bỏ hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp, cho thức ăn ra dĩa và dùng ngay.
khổ qua xào lòng gà
Mướp đắng xào lòng gà ngon đậm nhức nhối. Ảnh: internet.

5. Cách làm khổ qua xào trứng với nấm đơn giản

5.1. Nguyên liệu

  • 1 trái khổ qua (bỏ ruột, thái miếng nhỏ vừa ăn, rửa sạch)
  • 3 quả trứng vịt/ gà
  • 50 gram nấm mộc nhĩ (cắt chân, ngâm nước muối 10 phút, rửa nước lạnh, thái nhỏ)
  • 1/2 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị: bột nêm, nước mắm, muối, đường,…

5.2. Cách nấu mướp đắng xào trứng với nấm

  • Chần sơ khổ qua với nấm qua nước đun sôi 30 giây, rồi để ráo. Cách này giúp khổ qua không bị đắng khi nấu ăn.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo vừa. Dầu nóng, đập trứng vào chảo, rán gần chín, trút nấm vào xào đều. Nêm gia vị vừa ăn.
  • 1 phút sau, trút khổ qua vào xào chung với trứng, nấm thêm 2 – 3 phút nữa. Nêm nếm gia vị lần nữa theo sở thích.
  • Khi mướp đắng và nấm chín mềm thì bạn tắt bếp, dọn ra dĩa và thưởng thức ngay cho nóng.
khổ qua xào trứng nấm
Dĩa khổ qua xào trứng, nấm thơm ngon và nhiều màu sắc hấp dẫn. Ảnh: Internet

6. Ăn nhiều mướp đắng xào trứng có tốt không, có độc không?

Trong mướp đắng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: protein, lipit, cacbon hidrat, canxi, kali, magie, sắt… Vì thế, lợi ích sức khoẻ khi bạn ăn mướp đắng xào trứng như:

  • Thanh nhiệt, giải độc cơ thể, giải độc gan, nhuận trường,…
  • Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch. Bởi, các tinh chất tự nhiên có thể bảo vệ thành tế bào, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, cho bạn một trái tim khỏe mạnh.
  • Làm đẹp da, ngừa mụn cho chị em hiệu quả với nhiều vitamin C giúp bảo vệ làn da khỏi các vi khuẩn và tế bào gây hại tấn công.

Tuy nhiên, trong mướp đắng có thành phầm làm giảm huyết áp. Do đó, nếu ăn nhiều sẽ lảm huyết áp thấp, gây đau đầu và chóng mặt. Ngoài ra, phụ nữ mang thai và cho con bú cũng hạn chế ăn mướp đắng. Bởi, nó không phù hợp chế độ dinh dưỡng của đối tượng này.

trái khổ qua
Mướp đắng tuy tốt những cũng tuỳ vào đối tượng người sử dụng. Ảnh: internet.

Cần phải lưu ý đối với những gười bị bệnh về gan, thận cần tránh ăn mướp đắng vì chúng rất khó tiêu hóa và có thể gây đầy hơi. Còn những người bị thiếu men G6PD (loại men giúp chuyển hóa của tế bào hồng cầu) thì tốt nhất nên tránh xa các món chế biến từ loại quả có vị đắng này.

7. Mướp đắng xào trứng có để qua đêm được không?

Món khổ qua xào trứng có để qua đêm được không? Đây có lẽ là băn khoăn chung của hầu hết chị em nội trợ. Đa phần tất cả mọi người đều nghĩ rằng rau quả để qua đêm sẽ sinh ra nitrit – chất gây ung thư có hại cho sức khoẻ. Trên thực tế, các loại rau quả thuộc họ bầu bí như: dưa leo, mướp hoặc mướp đắng… khi để qua đêm sẽ sản sinh ra hàm lượng nitrit rất thấp, không trực tiếp gây ra những tổn thương nhất định cho cơ thể. Cho nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.

mướp đắng xào
Món năn để qua đêm sẽ mất đi vị ngon và các chất bổ dưỡng .Ảnh: internet.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên vì thế mà chủ quan, bởi nếu mướp đắng xào trứng ăn không hết để qua đêm ít nhiều gì cũng sẽ giảm bớt phần nào chất dinh dưỡng vốn có. Do đó, tốt nhất bạn nên thưởng thức ngay sau khi nấu xong, vừa nóng hổi ngon miệng lại vừa đảm bảo cho cơ thể hấp thu đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu có trong món ăn. Hy vọng, bài viết trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích cũng như những công thức hay để chế biến món ăn ngon hàng ngày cho gia đình.

Bích Tuyền

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI