Mùng 9 Tết cắt tóc được không? Những ngày cát và hung khi cắt tóc

Mùng 9 Tết cắt tóc được không? đang là vấn đề được nhiều thắc mắc khi Tết đã cận kề. Nhất là cánh mày râu thường có mái tóc nhanh dài phải cắt thường xuyên. Không những thế lựa chọn đúng ngày cắt tóc còn giúp cải vận, mang đến may mắn, cắt tường, tài lộc. Đồng thời việc này còn tránh được những vận hạn, xui rủi trong năm mới. Dưới đây cùng đi tìm câu trả lời cho thắc mắc mùng 9 Tết cắt tóc được không nhé!

banner ads

1. Lý do nên kiêng cắt tóc vào những ngày Tết đầu năm

Mùng 9 Tết cắt tóc được không trở thành câu hỏi được nhiều người thắc mắc của không ít người. Lý do là trong dân gian truyền tai nhau những điều kiêng kỵ trong ngày Tết có việc tránh cắt tóc đầu năm. Ông bà ta thường có câu “cái răng cái tóc là gốc con người”. Chính vì thế máy tóc là bộ phận quan trọng của cơ thể, chúng không chỉ biểu hiện tình trạng sức khỏe mà còn tại nên diện mạo, tính cách con người. Mái tóc được xem là thước đo ngoại hình quan trọng được chú ý chăm chút đến ngày nay.

Theo quan niệm tâm linh của dân gian truyền lại thì việc cắt tóc vào mùng 1 Tết là điềm báo không tốt, cả năm sẽ gặp điều xui xẻo, đường công danh đứt đoạn, bệnh tật triền miên, việc gì cũng gặp trở ngại. Tuy đây là quan niệm truyền miệng không có cơ sở khoa học chứng minh những vẫn làm mọi người lo lắng. Bởi theo quan niệm dân gian “có thờ có thiêng có kiêng có lành” hay “đầu xuôi đui lọt”. Đầu năm nên kiêng cữ đúng thì mang lại sự an tâm, tinh thần thoải mái và niềm tin vào năm mới mọi điều mới mẻ, tốt lành.

Cắt tóc đầu năm
Cắt tóc đầu năm được xem là điều xui xẻo nên kiêng kỵ không nên làm. Ảnh: Internet

2. Mùng mấy Tết thì được cắt tóc?

Cắt tóc vào những ngày đầu năm mới được xem là một trong những điều kiêng kỵ trong dịp Tết Nguyên Đán. Hành động này được xem là phạm vào tâm linh, điều không lành. Thực chất trên thực tế cũng rất ít người chọn dịp Tết Âm Lịch để cắt tóc. Bởi mọi người sẽ thường “tân trang” lại mái tóc vào những ngày trước Tết. Điều này nằm mang đến diện mạo mới, xinh đẹp rạng rỡ đón năm mới vui vẻ trọn vẹn. Ngoài ra ngày Tết mọi người cũng rất bận rộn cho việc cúng gia tiên, đi chúc tết, vi vu ngày xuân thay vì mất thời gian cho việc cắt tóc, làm tóc.

Bên cạnh đó việc cắt tóc trước Tết theo dân gian còn mang đến điều mới mẻ, tốt lành. Điều này mang ý nghĩa cắt bỏ đi những vận xui xẻo, cái xấu, bệnh tật, mất mát trong năm. Đây cũng là lý do ít ai chọn cắt tóc ngay đúng vào những ngày đầu ăn mới. Do đó an toàn và tránh phạm những điều kiêng kỵ bạn hãy giữ tóc ít nhất đến ngày mùng 9 Tết rồi hãy cắt. Theo đó mùng 9 Tết đã cách rất xa ngày đầu năm mới, việc này giúp bạn không phạm điều cấm kỵ. Mùng 9 Tết cắt tóc được không? câu trả lời là được. Tuy nhiên chúng vẫn tùy theo tín ngưỡng, phong tục tập quán, nhận định riêng của từng cá nhân.

Mùng 9 Tết cắt tọc được
Nếu kỹ tính và để yên tâm hơn bạn nên để qua tháng sau và chọn ngày tốt. Ảnh: Internet

3. Mùng 9 Tết cắt tóc được không? – Những ngày không nên cắt tóc

Nhiều người cho rằng cắt tóc chỉ kiêng kỵ những ngày đầu tháng mùng 1 , ngày đầu ăn Tết, tháng cô hồn. Thông thường mọi người cứ thấy tóc dài, khô xơ chẻ ngọn thì cắt cho thoáng mát, xinh đẹp. Tuy nhiên theo quan niệm của người xưa thì việc cắt tóc cũng cần được xem ngày tốt ngày xấu như cưới xinh, khai trương. Điều này nhằm giữ được sự bình an. Dưới đây là những ngày bạn nên tránh cắt tóc.

Ngày hung trong 15 ngày đầu tháng

 • Mùng 1: Không cắt tóc vào ngày mùng 1 Tết để tránh tổn thọ, nói dễ hiểu là giảm tuổi thọ, rút ngắn sinh mệnh.
 • Mùng 2: Không nên cắt tóc vào ngày mùng 2 để tránh thị phi, nói xấu, tranh cãi, gặp điều tai tiếng.
 • Mùng 6: Khí sắc kém, dễ gặp bệnh tật, ốm yếu.
 • Mùng 7: Không nên cắt tóc ngày mùng 7 vì dễ gặp điều tranh chấp, kiện tụng rắc rối.
 • Ngày 12: Nên tránh 2 ngày này để không bị tổn thất kinh tế, chi tiêu quá nhiều, dễ mắc bệnh nguy hiểm tính mạng.

Ngày hung trong 15 ngày cuối tháng

 • Ngày 16: Để cuộc sống suôn sẻ, gặp gặp điều cản trở bạn nên tránh cắt tóc ngày này.
 • Ngày 20: Bỏ qua ngày này để tránh bị lường gạt, mất tiền của, xui xẻo.
 • Ngày 21: Không cắt tóc ngày này tránh đau vặt, bệnh tật ảnh hưởng sức khỏe, thành kinh không vững.
 • Ngày 24 và ngày 25: Ốm đau, bệnh tật, dễ bị các vấn đề về mắt.
 • Ngày 28: Không nên cắt tóc ngày này tránh bất hòa, xung đột, gây gổ đánh nhau.
 • Ngày 29 và ngày 30: Tinh thần không định, dễ bệnh vặt, vướng vào thị phi, tranh chấp.

Như vậy bạn nên tránh xa những ngày nói trên để tránh được vận xui xẻo, không như ý. Phần liệt kê phía trên đây không có ngày mùng 9 điều này phần nào làm rọ thắc mắc mùng 9 tết cắt tóc được không.

Không nên cắt tóc ngày nào
Nên tránh những ngày kiêng kỵ để có cảm giác an tâm và tinh thần vui vẻ hơn. Ảnh: Internet

4. Mùng 9 Tết cắt tóc được không? – Ngày tốt cắt tóc

Mùng 9 tết cắt tóc được không? câu trả lời cho bạn sẽ là được. Ngày này không nằm trong số ngày xấu kể trên. Hơn thế chúng cũng không nằm trong thời điểm không nên cắt tóc trong năm. Đặc biệt vào ngày này bạn còn có thể bất ngờ gặp niềm vui lớn.

Như đã nói phía trên cắt tóc cũng có ngày hung ngày cát. Nếu kỹ tính và tin vào điều này bạn hãy xem ngày trước khi cắt tóc để đón lành, tránh dữ. Dưới đây là những ngày tốt, mang đến sự thịnh vượng, cát tường, như ý khi cắt tóc.

Ngày cát trong 15 ngày đầu tháng

 • Mùng 3: Cắt tóc mùng 3 tình thần sảng khoái, công việc xuôi chèo mát mái, tài lộc vượng phát.
 • Mùng 4: Cắt tóc mùng 4 rước lộc vào nhà, của cải dư dả, khí sắc hồng hào.
 • Mùng 5: Tiền của gia tăng, tài lộc chỉ vào không ra.
 • Mùng 8 và ngày 19: Tuổi thọ thêm tăng, sức khỏe tốt.
 • Mùng 9: Cắt tóc ngày này dễ gặp được ý trung nhân, người trong mộng, tình cảm mặn nồng. Vì thế cắt tóc mùng 9 Tết được không? Câu trả lời là rất được. Vì bạn sẽ có thể tìm được “chân ái” của đời mình.
 • Mùng 10: Cuộc sống có nhiều chuyện vui mừng, gặp điều may mắn.
 • Ngày 11: Trí tuệ minh mẫn, thông tuệ thông suốt nhiều chuyện.
 • Ngày 13: Tinh thần tươi tỉnh, trí nhớ minh mẫn.
 • Ngày 14: Cắt tóc ngày này thêm nhiều tài sản, của cải.
 • Ngày 15: Ngày này cắt tóc sẽ mang lại phước báo, cắt tường mọi việc tốt đẹp.

Ngày cát trong 15 ngày cuối tháng

 • Ngày 23: Gia sản tăng thêm, quyền lực hùng mạnh.
 • Ngày 26: Gặp chuyện vui mừng, cuộc sống nhiều màu sắc tươi đẹp.
 • Ngày 27: Gặp được may mắn, cắt tường, phước lành.

Như vậy với những ngày liệt kê trên đây thì mùng 9 tết cắt tóc được không? Câu trả lời dành cho bạn là có thể cắt tóc. Đặc biệt nếu bạn đang còn được thân có thể chọn ngày này để tăng thêm vận may tìm được một nửa còn lại của đời mình.

Cắt tóc mùng 9 Tết
Mùng 9 Tết cắt tóc được không? Câu trả lời dành cho bạn là được. Ảnh: Internet

5. Những thời điểm không nên cắt tóc trong năm

Sau khi đã biết được câu trả lời mùng 9 Tết cắt tóc được không thì mọi người có thể tìm hiểu thêm về những thời điểm kiêng cắt tóc. Điều này sẽ giúp bạn giữ được sự an tâm, tinh thần vui vẻ, không bị ảnh hưởng bởi các việc xui rủi, tâm linh.

Kiêng cắt tóc vào đầu tháng, đầu năm mới

Theo quan niệm của người xưa ngày đầu năm đầu tháng nên kiêng cắt tóc. Họ cho rằng nếu phạm vào điều này sẽ làm tiêu tan tài lộc, sức khỏe suy yếu, cả tháng, cả năm không thể vực dậy được. Tuy nhiên việc này chỉ dựa trên kinh nghiệm từng trải, sự trùng hợp ngẫu nhiên đúc kết được. Do đó tùy theo quan niệm của mỗi người mà có thể làm theo hoặc không. Tuy nhiên tâm lý chung của người Việt thì vẫn nên kiêng để tạo sự an tâm.

Kiêng cắt tóc tháng cô hồn

Tháng cô hồn được ông bà ta cho là ngày âm binh thường gặp chuyện xui xẻo, tà ma quấy phá. Chính vì thế rơi vào tháng này người ta thường kiêng một số việc đại sự như khai trương , xây nhà, ký kết hợp đồng…

Bên cạnh đó việc cắt tóc cũng bị rơi vào điều không nên làm. Bởi mọi người cho rằng tóc là một phần quan trọng của cơ thể, cắt đi là sẽ mất mát điều gì đó. Chính vì vậy trong tháng cô hồn (tức tháng 7 Âm lịch) mọi người sẽ kiêng cắt tóc. Việc này nhằm tránh điều xui xẻo, bệnh tật, đau ốm, thất thoát tài vận, tiền của hay sự nghiệp.

Không cắt tóc tháng cô hồn
Tháng cô hồn được xem là thời điểm kiêng kỵ “tân trang” mái tóc. Ảnh: Internet

Kiêng cắt tóc khi mang bầu

Nhiều người đều cho rằng chị em phụ nữ không nên cắt tóc trong suốt giai đoạn thai kỳ. Bên cạnh đó nhiều nơi cũng rất kỵ thai phụ cắt tóc vào mùng 1, ngày rằm Âm Lịch. Bởi theo quan niệm xa xưa tóc gắn liền với sinh mệnh, bà bầu sẽ có sức khỏe yếu, việc cắt tóc sẽ dễ khiến cho đứa trẻ bị đoản mệnh, ốm yếu, nhiều bệnh.

Tuy nhiên lý thuyết này vẫn chưa có nhà khoa học nào chứng minh điều đấy. Chính vì thế nếu mẹ bầu thấy bí bách, nóng nực quá vẫn có thể cắt tóc để thoải mái, dễ chịu hơn. Tuy nhiên các mẹ nên tránh các hóa chất uốn, duỗi, nhuộm để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Kiêng cắt tóc trước khi thi

Nếu bạn là một sĩ tử đang bước vào kỳ thi thì nên kiêng cắt tóc. Đây là quan niệm được truyền tai nhau từ thời xa xưa. Vì thế bạn nên cắt tóc trước khoảng một thời gian trước khi kỳ thi diễn ra. Lý giải cho việc này một số người cho rằng tóc chính là “ăng ten” của não bộ. Chúng có vai trò bắt sóng, thu phát kiến thức. Việc cắt tóc sẽ làm giảm sự tập trung, trí thông minh giảm sút dẫn đến thi cử không được như ý muốn.

Tuy nhiên những điều này chỉ dựa trên quan niệm, kinh nghiệm đúc kết từ dân gian chưa có cơ sở khoa học. Do đó bạn có thể tùy theo tình trạng, hoàn cảnh của bản thân để có quyết định riêng. Ngay cả vấn đề mùng 9 Tết cắt tóc được không cũng tùy theo chính kiến và tín ngưỡng của bạn. Bởi người ta cũng thường có câu “Nếu bạn tin có thì nó sẽ có. nếu bạn không tin thì sẽ không có.”

Trước thi không cắt tóc
Trước kỳ thi khoảng một vài tháng bạn có thể cắt tóc thai vì cắt gần sát kỳ thi. Ảnh: Internet

Mùng 9 Tết cắt tóc được không? Câu trả lời dành cho bạn là có. Đây thuộc trong nhóm ngày tốt để cắt tóc và có thể sẽ gặp được nửa kia của cuộc đời bạn. Tuy nhiên, việc này còn tùy thuộc vào phong tục tập quán, tín ngưỡng của từng người từng vùng khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của người thân, ông bà cha mẹ để có quyết định đúng đắn nhé!

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI