Mùa lạnh nên ăn gì để giúp tăng cường sức đề kháng?

Mùa lạnh nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe vì khi trời trở lạnh, nhiệt độ thấp, khiến sức đề kháng cơ thể yếu kém và nhiều người có nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm. Chính vì vậy, việc ăn uống đủ dưỡng chất giúp cơ thể nâng cao thể trạng chống lại với thời tiết lạnh và các loại bệnh dễ truyền nhiễm trong mùa này. Ngay trong bài viết, Yeutre.vn sẽ cung cấp cho bạn cẩm nang mùa lạnh nên ăn gì một cách chi tiết nhất hãy tham khảo nhé.

Mùa lạnh nên ăn gì để cơ thể chống lại được cái lạnh. Hãy cùng chúng tôi điểm qua các loại thực phẩm, món ăn nên dùng trong màu lạnh sau đây:

1. Mùa lạnh nên ăn các thực phẩm giàu vitamin C, D và giàu canxi

1.1. Mùa lạnh nên ăn các thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C có tác dụng chống ôxy hóa, làm tăng sức đề kháng, bảo vệ thành mạch và hỗ trợ hấp thu sắt, canxi. Khi cơ thể thiếu vitamin C, da sẽ bị khô, dễ bị xuất huyết dưới da (da dễ bị bầm tím khi va chạm nhẹ), chảy máu cam, chảy máu nướu răng, vết thương chậm lành. Vì thế, để tăng cường khả năng miễn dịch, phòng tránh nguy cơ nhiễm virut do cảm lạnh, chúng ta cần bổ sung vitamin C.

Vitamin C cũng là một chất chống ôxy hóa quan trọng trong huyết tương, trong các dịch ngoài tế bào khác và trong các tế bào. Thực phẩm giàu vitamin C là những thực phẩm có nguồn gốc thực vật và động vật. Đặc biệt gan và thận được xem là có nguồn vitamin C đáng kể.

Trong hoa quả, nhất là cam, chanh, bưởi, quýt chứa nhiều vitamin C và bioflavonoid, giúp chống cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý vitamin C bị mất rất nhiều trong quá trình bảo quản, chế biến.

cam
Cam là một trong những loại trái cây bổ sung vitamin C rất tốt, chống lại cái lạnh hiệu quả. Ảnh Internet

1.2.  Mùa lạnh nên ăn các thực phẩm giàu Vitamin D

Đây là một loại vitamin khá đặc biệt so với những loại khác. Ngoài khả năng giúp xương chắc khỏe với vai trò điều phối chuyển hóa canxi. Vitamin D còn có vai trò cực kì quan trọng đối với hệ miễn dịch. Do đó, vitamin D giúp hấp thu canxi, tham gia điều hòa một số men, có chức năng bài tiết insulin, hormon cận giáp, hệ miễn dịch. Những đối tượng trong diện có nguy cơ cao như người cao tuổi, trẻ nhỏ rất cần bổ sung vitamin D liều dự phòng. Một lượng 400 IU/ngày(10mg) được khuyến nghị cho trẻ em, người trưởng thành, phụ nữ có thai và cho con bú.

Thực phẩm giàu vitamin D rất nhiều có trong trứng, sữa, bơ, gan cá… Ngoài ra, nấm có một lượng lớn các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin D. Nấm có khả năng giảm huyết áp, giúp giảm cân, kiểm soát bệnh đau nửa đầu, và duy trì quá trình trao đổi chất.

Vitamin D
Vitamin D còn có vai trò cực kì quan trọng đối với hệ miễn dịch. Ảnh Internet

1.3. Mùa lạnh nên ăn các thực phẩm giàu canxi

Khi thời tiết lạnh nhiệt độ thấp rất dễ gây nên những cơn chuột rút ở chân, để phòng tránh hiện tượng này, cần tăng cường các thực phẩm bổ sung canxi (đảm bảo tốt sự dẫn truyền các xung động thần kinh, dự phòng có hiệu quả nguy cơ chuột rút trong mùa Đông). Bổ sung nguồn canxi trong các thực phẩm như sữa và chế phẩm từ sữa tươi, sữa chua, phó mát, sữa đậu nành. Một số loại ngũ cốc và hạt đậu cũng có lượng canxi cao nhưng khó hấp thu hơn sữa. Canxi ta có thể tìm thấy trong thịt, cá, tôm, cua. Ở phụ nữ mang thai, người sau ốm, trẻ nhỏ cần bổ sung can xi theo đường uống phải tuân thủ theo đơn của bác sĩ.

Ngoài ra, để tăng cường sức đề kháng nâng cao thể trạng cần ăn thức ăn ấm nóng, gia vị như tỏi, gừng; các loại rau mầm và uống đủ nước rất tốt cho cơ thể.

sữa
Sữa rất nhiều canxi, một trong những chất cần bổ sung trong mùa lạnh. Ảnh Internet

2. Màu lạnh nên ăn gì? Các loại rau, củ, quả

2.1. Mùa lạnh nên ăn gì – Khoai lang

Tương tự quả bí ngô, khoai lang đặc biệt giàu vitamin A. Chỉ cần 1 củ khoai nướng trung bình cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Hơn nữa, trong thành phần của khoai lang còn có cả vitamin C, kali, canxi, và ít sắt.

Khoai lang nướng gần như lượng calo rất thấp. Nên tránh các loại bơ thực vật và các chất béo từ bơ rắc lên khoai. Điều chắc chắn là ăn khoai lang chống ung thư rất hiệu nghiệm.

2.2. Mùa lạnh nên ăn gì đó là bí đao

Không chỉ chứa vitamin C, canxi hầu hết các loại bí đao đều chứa kali. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những bữa ăn giàu kali có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ lên đến 21%, hạn chế mắc bệnh tim mạch. Trong bí đao còn là vitamin A và chất xơ.

Chúng ta nấu chín bí đao rồi cho thêm muối, tỏi, hạt tiêu, thậm chí là rau thì là hay củ nghệ tươi. Một điều lưu ý nữa bạn nên biết là tách lấy hạt bí đao mang rang, nướng giống như hạt quả bí ngô.

bí đao
Bí đao cũng là thực phẩm nên ăn trong mùa lạnh, bởi hàm lượng vitamin C rất cao. Ảnh Internet

2.3. Mùa lạnh nên ăn gì chính là cải Brussel

Ăn bắp cải tí hon này sẽ giúp cơ thể chống lại những giá lạnh của mùa đông rất hiệu quả. Thành phần chính trong cải Brussel như chất xơ, phytonutrients, trong đó vitamin C chiếm 74,8 mg. Mặc dù không điều trị hoàn toàn được những cơn sổ mũi nhưng vitamin C lại nhanh chóng xoa tan chứng cảm lạnh.

Vị đắng lạ miệng của cải brussel không chỉ mang hương vị đặc trưng mà còn có tác dụng làm ấm cơ thể khi trời trở rét. Bạn nên chế biến cải brussel với dầu ô liu mang đến cho bạn và gia đình món ăn với hương vị ngọt mát, thanh thanh.

bắp cải tí hon
Ăn bắp cải tí hon này sẽ giúp cơ thể chống lại những giá lạnh của mùa đông rất hiệu quả. Ảnh Internet

2.4. Mùa lạnh nên ăn gì – Ớt

Qủa ớt, một gia vị được chế biến trong những món canh, hầm chứa hợp chất có tên là capsaicin giúp hương vị món canh nhà bạn thêm cay, nóng, đậm đà, thúc đẩy quá trình trao đổi chất cũng như hạn chế sự tích tụ chất béo.

Vị cay, nóng của quả ớt làm nóng, ấm cơ thể. Đối với những món ăn giàu chất béo thì capsaicin sẽ giảm trọng lượng cơ thể tới 8%. Theo các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc thì hạt trong quả ớt chứa protein nên nhờ đó mà các cơ luôn săn chắc.

quả ớt
Vị cay, nóng của quả ớt làm nóng, ấm cơ thể.

2.5. Màu lạnh nên ăn gì đó là quả bơ

Có một cách thưởng thức bơ mùa lạnh như sau: Chúng ta rang trái bơ. Sau khi rang xong thì xắt thành những miếng nhỏ ăn cùng các loại rau quả khác. Lượng chất béo không bão hòa đơn có trong thành phần của quả bơ giúp giảm lượng cholesterol không tốt, đồng thời cung cấp dưỡng chất đi nuôi các tế bào.

Trái bơ còn khiến chúng ta có cảm giác no, duy trì năng lượng cho cơ thể. Còn nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lại chỉ ra rằng ăn 1/5 trái bơ có thể tăng độ hài lòng lên đến 23% trong khoảng 5 giờ.

bơ
Mùa lạnh nên ăn trái bơ. Vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp cơ thể chống lại cái lạnh hiệu quả.Ảnh Internet

2.6. Màu lạnh nên ăn gì – Quả óc chó

Óc chó là thứ quả được dùng quanh năm, đặc biệt vào mùa thu, thời điểm thu hoạch. Sẽ thật tuyệt vời nếu nướng quả óc chó trên bánh cookie trong lò nướng 3500 khoảng 5 phút. Phun dầu ăn lên và cho thêm chút gia vị như hạt tiêu để hương thơm của món ăn thêm phần độc đáo.

Tuyệt vời hơn là trong quả óc chó có chứa axit alpha-linolenic – loại axit béo omega-3 tăng cường sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu khoa học đều cho thấy: Những người sử dụng quả óc chó, tinh dầu óc chó hay tinh dầu hạnh nhân đều khắc phục được bệnh huyết áp hiệu quả hơn những người bổ sung rất ít lượng axit alpha-linolenic cho cơ thể.

thực phẩm tốt cho mùa lạnh
Quả óc chó là một loại thực phẩm tốt cho mùa lạnh. Ảnh Intrenet

2.7. Mùa lạnh nên ăn gì đó là quả táo

Táo là loại quả vị ngọt rất ngon và rất tốt. Được dùng để tăng cường hệ tiêu hóa nhờ thành phần trong quả táo giàu chất xơ hòa tan, và chất xơ không hòa tan. Từ đó các nghiên cứu khoa học cũng cho hay: Một quả táo trung bình, chưa gọt vỏ chứa 4,4 gam chất xơ.

Để tăng cường chất chống oxy hóa khi dùng táo, chúng ta nên rắc ít bột quế lên miếng táo. Các chuyên gia cho biết thêm: Lượng nước trong 1 quả táo chiếm khoảng 86%. Có thể nói táo cũng là loại thực phẩm giúp cơ thể giữ nước hiệu quả.

thực phẩm nên ăn trong mùa lạnh
Táo giúp hệ tiêu hóa tốt, nên cũng là thực phẩm nên ăn trong mùa lạnh. Ảnh Internet

3. Các món ăn cho mùa lạnh

3.1. Màu lạnh nên ăn gì – Cháo bột yến mạch nhé !

Cháo bột yến mạch là thứ đồ ăn rất phù hợp khi mà thời tiết ngày càng lạnh dần. Món cháo này được chế biến từ ngũ cốc nên giàu chất xơ, các loại protein từ thực vật. Do vậy mà chỉ cần ăn một bát cháo yến mạch cũng có thể giúp bạn có đủ năng lượng suốt một thời gian dài.

Khi nhắc đến thành phần của cháo bột yến mạch không thể bỏ qua tinh bột. Những nghiên cứu trong dinh dưỡng đều chỉ ra rằng: Chỉ cần 3g tinh bột trong thành phần của cháo bột yến mạch mỗi ngày sẽ giúp cơ thể chúng ta giảm từ 5 – 10% lượng cholesterol xấu.

Để món cháo yến mạch trở nên dinh dưỡng hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng thêm một số thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như bơ hạnh nhân, hạt Chia. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều khoáng chất, đạm nhưng không chứa cholesterol.

cháo yến ,mạch
Cháo bột yến mạch là thứ đồ ăn rất phù hợp khi mà thời tiết lạnh, bởi nó giàu protein. ẢNH INTENRET

3.2. Mùa lạnh nên ăn gì đó là bún ốc nóng

Nồi bún ốc dậy mùi, nghi ngút khói sẽ là món ăn tuyệt vời trong những ngày trở gió. Để nấu được một nồi bún ốc chuẩn vị các bạn cần chuẩn bị ốc, xương heo, đậu phụ, cà chua, huyết lợn, rau mùi, và nhiều gia vị đi kèm khác. Đầu tiên cần sơ chế sạch ốc. Đem luộc để lấy phần thịt ốc. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, đem chiên vàng.

Huyết lớn đem luộc chín và cắt miếng vừa ăn. Cà chua, rau mùi đem rửa sạch, cà chua cắt miếng múi cau. Nấu nước dùng, cà chua đem xào qua với dầu ăn và hành tỏi băm phi vàng, cho nước vào hầm chung với xương heo. Ốc luộc đem tẩm ướp gia vị và xào trên chảo dầu nóng cùng hành băm, nêm nếm gia vị cho thấm đều. Nước dùng sôi thì nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, thả huyết lợn vào nấu chung.

Khi ăn thì bỏ bún cùng rau mùi vào tô. Cho một ít ốc đã xào lên trên mặt và múc nước dùng nóng hổi vào để thưởng thức. Ngoài công thức này, bạn còn có thể tham khảo cách làm món ốc nấu chuối ngon thơm để những ngày khác không bị nhàm chán.

bún ốc
Tô bún ốc dậy mùi, nghi ngút khói sẽ là món ăn tuyệt vời trong những ngày trời lạnh. ẢNH INTERNET

3.3. Mùa lạnh nên ăn gì – Gà kho nấm

Gà kho nấm đậm đà thơm ngon sẽ là món ngon ngày lạnh tuyệt vời để thưởng thức cùng cơm nóng trong ngày lạnh. Để làm món gà kho nấm ngon các bạn cần chuẩn bị thịt gà tươi ngon chắc thịt, nấm hương, gừng, hành, tỏi và nhiều loại gia vị khác nữa. Đầu tiên sơ chế gà sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn, đem ướp với một chút gia vị, hành, tỏi băm và gừng.

Nấm hương sạch đem ngâm nước nóng, rửa sạch và để ráo. Thịt gà ngấm gia vị thì đem xào với dầu phi tỏi băm. Xào cho chín tái thì cho gừng thái sợi vào xào chung. Tiếp đến cho nấm hương và thêm gia vị cho vừa ăn vào để kho chung. Kho đến lúc sệt nước và ngấm đều gia vị thì có thể tắt bếp.

Gà kho nấm
Gà kho nấm đậm đà thơm ngon sẽ là món ngon ngày lạnh tuyệt vời. Ảnh Internet

3.4. Mùa lạnh nên ăn gì chính là cá bống kho tiêu

Cá bống kho tiêu là món ăn số một dành cho những ngày trời lạnh. Cá bống kho tiêu dùng chung với chén cơm nóng thì vô cùng tuyệt vời. Các bạn cần chuẩn bị nước mắm đậm đà, cá bống, hành tỏi và các loại gia vị nấu nướng kèm theo. Đầu tiên cần làm sạch cá bống, để ráo nước, ướp cá bống với hành, tiêu, nước mắm, bột nêm cho thấm đều.

Cho nồi kho lên bếp. Cho một chút dầu ăn và tỏi băm vào phi vàng. Cho cá bống vào, một chút nước màu, nước sôi vào và kho nhỏ lửa. Kho cá trên lửa nhỏ cho gia vị ngấm vào cá. Khi cá cứng lại và nước cạn đáy nồi và sệt lại thì tắt bếp. Rắc một ít tiêu lên khi cá còn nóng. Nhắc đến món ngon cho ngày lạnh thì cá bống kho tiêu luôn là số 1.

cá bống
Món cá bống kho tiêu sẽ là món ăn rất hợp trong mùa lạnh đấy. Ảnh Internet

3.5. Mùa lạnh nên ăn gì đó là thịt heo xào kim chi

Thịt heo xào kim chi mà ăn kèm một bát cơm nóng hổi thì không còn gì tuyệt vời hơn. Để làm món thịt xào kim chi thơm ngon bạn cần chuẩn bị thịt ba chỉ, kim chi chua cay vừa miệng, tỏi, hành, ớt hàn quốc và nhiều loại gia vị đi kèm khác nữa. Thịt ba chỉ sơ chế sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn và ướp gia vị cho thấm đều.

Kim chi cắt miếng nhỏ vừa ăn. Cho chảo lên bếp, phi tỏi và hành băm với dầu cho thơm vàng thì cho thịt vào xào lăn, tiếp đến cho kim chi vào xào chung, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Nồi thịt xào kim chi rim nhỏ lửa cho sánh đều và keo lại thì tắt bếp. Thịt xào kim chi sẽ ngon nhất khi ăn chung với cơm nóng.

Thịt heo xào kim chi
Thịt heo xào kim chi mà ăn kèm một bát cơm nóng hổi thì không còn gì tuyệt vời hơn. Ảnh Internet

3.6. Mùa lạnh nên ăn gì – Sườn rim mắm

Sườn rim mắm giản dị nhưng vô cùng thơm ngon, đậm vị sẽ là món ngon ngày lạnh vô cùng tuyệt vời dành cho các bữa cơm ngày lạnh. Để làm món sườn rim mắm thơm ngon bạn cần chuẩn bị sườn heo, hành, tỏi, nước mắm cá cơm nguyên chất và gia vị. Sườn heo sau khi rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn thì đem tẩm qua một tí gia vị.

Làm một sẵn một chén mắm rim sườn với tỏi, ớt, đường và nước mắm, cho gia vị vừa miệng. Sườn heo đã thấm gia vị thì đem chiên sơ qua trên chảo dầu nóng. Tiếp đến phi hành và tỏi băm trong chảo vừa chiên thịt, cho sườn chiên vào. Cho chén mắm đã pha vào rồi rim nhỏ lửa cho tấm đều và nước sốt sánh lại thì tắt bếp.

mùa lạnh nên ăn gì
sườn rim mắm sẽ món ngon rất hợp cho mùa lạnh. Ảnh Internet

3.7. Mùa lạnh nên ăn gì – Vịt kho sả nhé!

Thật tuyệt vời khi được thưởng thức món vịt kho sả thơm ngon, chuẩn vị cùng cơm nóng trong ngày đông giá lạnh. Để làm được món vịt kho sả các bạn cần chuẩn bị thịt vịt, sả, gừng, hành, tỏi và nhiều loại gia vị đi kèm khác. Đầu tiên cần sơ chế sạch thịt vịt, chặt miếng vừa ăn và đem ướp với gừng và rượu cho đỡ tanh.

Ướp thịt vịt với bột nêm, hành, tỏi băm, tiêu, nước mắm và sả băm. Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tỏi băm vào phi thơm lên. Thịt vịt đã ướp thấm đều gia vị thì đổ vào xào cho săn lại. Thêm nước vào sâm sấp mặt thịt và kho nhỏ lửa cho thịt chín đều. Nước cạn và sánh lại thì tắt bếp.

mùa lạnh nên ăn gì
Thật tuyệt vời khi được thưởng thức món vịt kho sả thơm ngon cùng cơm nóng trong ngày lạnh. Ảnh Internet

3.8. Mùa lạnh nên ăn gì chính là súp bí đỏ

Đối với những người thiếu vitamin A, dưỡng chất cần thiết tăng cường thị lực thì nên ăn các món được chế biến từ bí đỏ. Những phụ nữ độ tuổi trưởng thành cần 0,7mg/ngày.

Vì vậy, khi nấu canh chỉ cần khoảng từ 1/3 – một nửa quả bí ngô nghiền nhỏ là đủ. Còn với những người muốn giảm lượng calo thì bí ngô cũng là lựa chọn hàng đầu do mang đặc tính chống oxy hóa của beta-carotene – hoạt chất khá phổ biến trong những thực phẩm sáng màu, có khả năng chống ung thư cao.

mùa lạnh nên ăn gì
Mùa lạnh nên ăn súp bí đỏ nha. Ảnh Internet

Mùa lạnh nên ăn gì bây giờ bạn đã có câu trả lời rồi nhé! Để chống lại cái lạnh, bạn hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày những thực phẩm mà chúng tôi gợi ý trên đây nhé. Hi vọng gia đình bạn sẽ có một sức khỏe thật tốt trong mùa lạnh.

Lê Linh

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI